Tìm hiểu về mạch điện là gì và mô hình mạch điện –

Mạch điện có lẽ rằng không còn quá lạ lẫm so với mỗi người bởi những ứng dụng của nó vào trong đời sống rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về mạch điện là gì ? Mô hình của mạch điện như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu và khám phá rõ hơn về mạch điện là gì nhé !

Mạch điện là gì?

Mạch điện là một tập hợp những linh phụ kiện hay là những thành phần điện được lắp ráp, liên kết với nhau trải qua những dây dẫn. Những loại sản phẩm sử dụng nguồn điện sẽ tạo thành một vòng kín. Trong đó thì dòng điện hoàn toàn có thể chạy qua một thiết bị hay một mạng điện để chúng thực thi những công dụng nào đó .Mạch điện thường gồm có những loại thành phần như : Nguồn điện, phụ tải ( tải ) và dây dẫn .

Mạch điện có bao nhiêu loại?

Mạch điện được chia thành ba loại là:

  • Mạch điện tử: Trong những thiết bị điện tử đều sẽ được cấu trúc mạng lưới hệ thống mạch điện, chứa nhiều thành phần và những linh phụ kiện điện tử khác nhau. Ví dụ như mạch điện trong những thiết bị tivi, máy giặt, máy tính, đèn chiếu sáng mái ấm gia đình … được xem là mạch điện tử thuần túy. Còn so với những mạch điện của xe hơi, lò vi sóng … là dạng lai .

  • Mạch điện truyền dẫn năng lượng: Đây là thành phần có trong mạng lưới hệ thống lưới điện vương quốc. Chúng có công dụng chính là giúp truyền dẫn nguồn năng lượng theo một nhánh nào đó. Ví dụ : Trong mạng lưới hệ thống điện vương quốc thì đường dây 500 kv Bắc – Nam có mạch 1 và mạch 2 là dạng mạch điện truyền dẫn nguồn năng lượng .

  • Mạch điện công nghiệp

    : Mạch điện công nghiệp sẽ thực hiện khả năng truyền năng lượng đến các thiết bị cần nguồn điện ví dụ như đèn chiếu sáng, động cơ motor… Đồng thời, mạch năng lượng truyền dẫn có thể có mạch tín hiệu điều khiển nhằm thực hiện nhiệm vụ đóng cắt việc cấp năng lượng tới các thiết bị. Mạch điện công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện cơ tại nhà máy, nhà xưởng, tàu bè hay cầu đường…

Mô hình của mạch điện là gì?

Điện trở

Trong quy trình tiêu thụ điện năng thì điện trở sẽ có năng lực đổi khác điện năng từ dạng nguồn năng lượng này sang những dạng nguồn năng lượng khác. Ví dụ như cơ năng, nhiệt năng và quang năng .Đơn vị của điện trở là Ohm ( được ký hiệu là Ω ) .Công thức tính hiệu suất điện trở tiêu thụ là : p = RI2 .

Nguồn điện áp

Nguồn điện áp đặc trưng cho năng lực duy trì và tạo nên một điện áp ở trên hai cực của nguồn .

Nguồn dòng điện

Nguồn dòng điện P. ( t ) đặc trưng cho năng lực tạo nên và sự duy trì một dòng điện phân phối cho mạch ngoài của nguồn điện .

Điện dung

Điện tích q sẽ tích lũy ở trên tụ điện nếu đặt điện áp Uc lên hai đầu tụ điện. Trong trường hợp nếu điện áp biến thiên thì sẽ có dòng điện chuyển dịch qua tụ điện.

Như vậy, điện dung C là đại diện thay mặt đặc trưng cho sự tích lũy nguồn năng lượng điện trường ( phóng thích điện năng ) bên trong tụ điện. Điện dung có đơn vị chức năng là Fara, được ký hiệu là F .

Điện cảm

Cuộn cảm hay còn được gọi với cái tên khác là cuộn từ, cuộn từ cảm. Đây là một loại linh phụ kiện thụ động được tạo ra từ một dây dẫn điện với vài vòng quấn. Chúng sẽ sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Cuộn cảm có một độ tự cảm ( hay là từ dung ) L được đo bằng đơn vị chức năng Henry ( ký hiệu là H ) .

Trên đây là hàng loạt thông tin về mạch điện là gì ? Mô hình của mạch điện mà Thietbikythuat muốn san sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết trên mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin hữu dụng !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay