Các linh kiện điện tử cơ bản – trong các mạch điện

Các linh kiện điện tử cơ bản – trong các mạch điện

Dưới đây là một số linh kiện điện tử cơ bản thường được sử dụng trong các mạch điện:

 1. Resistor (R – Trở điện): Resistor là một thành phần chính trong các mạch điện, nó được sử dụng để giới hạn dòng điện và tạo ra một điện áp rơi qua nó.
 2. Capacitor (C – Tụ điện): Tụ điện lưu trữ năng lượng trong dạng điện trường và thường được sử dụng để ổn định điện áp, lọc nhiễu, và làm chậm sự biến đổi của điện áp.
 3. Inductor (L – Cuộn cảm): Cuộn cảm chủ yếu được sử dụng để kiểm soát dòng điện, lọc nhiễu và tạo ra biến đổi trong mạch.
 4. Diode: Diode cho phép dòng điện chảy chỉ một chiều và ngăn dòng điện chảy theo chiều ngược lại. Nó thường được sử dụng để biến đổi AC thành DC và bảo vệ mạch khỏi điện áp ngược.
 5. Transistor: Transistor là một linh kiện chuyển đổi và khuếch đại tín hiệu điện. Nó có thể được sử dụng để kiểm soát dòng điện lớn thông qua dòng điện nhỏ vào.
 6. IC (Integrated Circuit – Mạch tích hợp): IC là một tập hợp các linh kiện điện tử như transistor, resistor, và capacitor được tích hợp trên một vi mạch nhỏ. Chúng thường được sử dụng để thực hiện các chức năng phức tạp trong mạch điện.
 7. LED (Light Emitting Diode – Đèn LED): LED là một loại diode phát sáng. Nó chuyển đổi điện năng thành ánh sáng và thường được sử dụng làm báo hiệu, hiển thị, và chiếu sáng.
 8. Capacitor và Inductor có trở kháng (RLC): Các linh kiện RLC thường được sử dụng trong các mạch lọc và đáp ứng tần số.
 9. Cảm biến (Sensor): Cảm biến là các linh kiện cảm biến các dấu hiệu vật lý như nhiệt độ, ánh sáng, áp suất, và nhiều thông số khác và chuyển chúng thành tín hiệu điện tử.
 10. Relay: Relay là một linh kiện chuyển đổi điện từ một mạch điện đến mạch khác. Nó thường được sử dụng để kiểm soát các thiết bị điện lớn bằng tín hiệu điện nhỏ.

Nhớ rằng có nhiều loại linh kiện khác nhau và mỗi loại có mục đích và ứng dụng riêng trong các mạch điện tử. Các linh kiện này thường được kết hợp lại để tạo thành các mạch phức tạp để thực hiện các chức năng cụ thể.

Linh kiện điện tử là yếu tố không thể thiếu trong các mạch điện hiện nay. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản (căn bản) trong phần điện tử căn bản nhé.

Các linh kiện điện tử cơ bản

Các linh kiện điện tử là những thành phần điện tử rời rạc có những tính năng xác lập, được ghép nối với nhau trong mạch điện thành thiết bị điện tử. Về cơ bản có 3 loại linh kiện điện tử như sau :

 • Linh kiện tích cực: là linh kiện tương tác với nguồn điện AC/DC để cho ra nguồn tín hiệu mới, trong mạch tương đương thì biểu diễn bằng một máy phát tín hiệu, như diode, transistor,…
 • Linh kiện thụ động không cấp nguồn vào mạch, có quan hệ tuyến tính với điện áp, dòng, tần số, như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, biến áp,…
 • Linh kiện điện cơ: tác động điện liên kết với cơ học, như thạch anh, rơle, công tắc..

Sau đây là những linh kiện điện tử cơ bản :

1. Điốt (hay còn gọi là Diode)

Điốt hay Diode

Định nghĩa: Điốt là một linh kiện điện tử bán dẫn chỉ cho dòng điện chạy qua một chiều mà không cho chạy qua chiều ngược lại.

Diode được ứng dụng làm mạch quy đổi dòng xoay chiều sang dòng 1 chiều hay tinh chỉnh và điều khiển dòng điện theo ý muốn .
Như những bạn biết dòng điện chạy từ dương sang âm, khi phân cực thuận, nghĩa là cấp điện dương vào cực dương của diode thì diode không khác gì 1 sợi dây dẫn điện thông thường, nhưng khi phân cực ngươc, cấp điện dương vào cực âm của diode thì diode trở thành 1 khúc gỗ không dẫn điện .
Nối diode đúng với mạch Nối điốt đúng chiều dương
Đèn sáng do phân cực đúng ( diode được cho phép điện dương đi qua )
Còn khi phân cực sai đèn sẽ tắt ( diode không cho điện dương đi qua )
Nối sai điốtNối sai điốt
Ngoài ra còn 1 loại diode khi phân cưc sai vẫn được cho phép điên áp đi qua gọi là diode zener ( mình sẽ khám phá nó sau )

2 Điện trở

Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động trong mạch điện có hình tượng R. Điện trở suất là đại lượng vật lý đặc trưng cho đặc thù cản trở dòng điện của vật tư. Điện trở kháng được định nghĩa là tỉ số của hiệu điện thế giữa hai đầu vật thể đó với cường độ dòng điện đi qua nó :
Công thức tính điện trở R = U / I. Trong đó :

U: là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện, đo bằng vôn (V).
I: là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện, đo bằng ampe (A).
R: là điện trở của vật dẫn điện, đo bằng Ohm (Ω).

Điện trở là gì ?

Hiểu một cách đơn giản – Điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện, nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở nhỏ, vật dẫn điện kém thì điện trở lớn, vật cách điện thì điện trở là vô cùng lớn.

Do đó, điện trở thực chất là 1 sợi dây dẫn có điện trở rất lớn ( thực ra lớn bé còn tùy thuộc vào giá trị của nó ), điện trở không phân cực, tức là không phân biệt âm khí và dương khí

Cách đọc giá trị điện trở

Mỗi điện trở có 1 giá trị nhất định, vòng màu in trên điện trở biểu lộ giá trị của nó. Thông thường, điện trở có 4 vòng màu. 2 vòng màu đầu là 2 chữ số đầu của giá trị. Vòng thứ 3 bộc lộ số chữ số “ 0 ” đứng sau. Vòng thứ tư bộc lộ sai số .
Có tổng thể 12 màu, mỗi màu có 1 giá trị khác nhau
Xem ảnh và ví dụ cho dễ hiểu
Cách đọc giá trị điện trở
giá trị điện trở
Ví dụ 1 : mình có 1 điện trở có 4 vòng màu : Đỏ Đỏ Nâu Ngân Nhũ
Màu Đỏ có giá trị là 2. Màu Nâu có giá trị là 1. Ngân Nhũ có sai số là 5 %
==> Các số tương ứng với vòng màu là : 2 2 1 5 %
Tính giá trị của điện trở bằng cách gép 2 số tiên phong và thêm vào đằng sau nó 1 số ít 0 ( số 1 bộc lộ thêm vào 1 số 0, tường tự nếu là 2 thì thêm 2 số 0 …. )
Vậy giá trị điện trở là 220 ôm sai số 5 %
Ví dụ 2 : điện trở có vòng màu Cam Cam Xanh Lá ( không cần xét đên vòng số 4 vì nó là sai số )
tương ứng : = ==> 3 3 5
Giá trị điện trở 3.300.000 ôm
Thí dụ như có một đoạn dây dẫn có điện trở là 1 Ω và có dòng điện 1A chạy qua thì điện áp giữa hai đầu dây là 1V .
Ohm là đơn vị chức năng đo điện trở trong SI. Đại lượng nghịch đảo của điện trở là độ dẫn điện G được đo bằng siêmen. Giá trị điện trở càng lớn thì độ dẫn điện càng kém. Khi vật dẫn cản trở dòng điện, nguồn năng lượng dòng điện bị chuyển hóa thành những dạng nguồn năng lượng khác, ví dụ như nhiệt năng .
Định nghĩa trên đúng chuẩn cho dòng điện một chiều. Đối với dòng điện xoay chiều, trong mạch điện chỉ có điện trở, tại thời gian cực lớn của điện áp thì dòng điện cũng cực lớn. Khi điện áp bằng không thì dòng điện trong mạch cũng bằng không .
Điện áp và dòng điện cùng pha. Tất cả những công thức dùng cho mạch điện một chiều đều hoàn toàn có thể dùng cho mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở mà những trị số dòng điện xoay chiều lấy theo trị số hiệu dụng. Bạn đang xem bài viết những linh kiện điện tử cơ bản, cùng khám phá tiếp nhé .
Đối với nhiều chất dẫn điện, trong điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên ( ví dụ nhiệt độ ) không thay đổi, điện trở không nhờ vào vào giá trị của cường độ dòng điện hay hiệu điện thế. Hiệu điện thế luôn tỷ suất thuận với cường độ dòng điện và hằng số tỷ suất chính là điện trở .
Trường hợp này được miêu tả theo định luật Ohm và những chất dẫn điện như vậy gọi là những thiết bị ohm. Các thiết bị này nhiều khi cũng được gọi là những điện trở, như một linh kiện điện tử thụ động trong mạch điện, được ký hiệu với chữ R ( tương tự với từ resistor trong tiếng Anh ) .

3 Transistor

Transistor hay tranzito là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.

Đây là linh kiện vô cùng quan trọng và và cơ bản, mình sẽ giới thiệu với các bạn công dụng và cách hoạt động của nó. Không nhất thiêt phải hiệu rõ tí một về nó ( loạn đầu ^^)

Ta cũng hoàn toàn có thể hiểu Transisto có thực chất là 1 cái công tắc nguồn mà hằng ngày những bạn vẫn nhấn. TUY NHIÊN có 1 số điểm độc lạ với cái công tắc nguồn mà những bạn biết :

 • 1 : transisto không dùng tay để đóng mở mà dùng dòng điện để kích mở hoặc tắt
 • 2: transisto có thể đóng ngắt cực nhanh
 • 3: nó còn có khả năng khuyếch đại dòng điện đi qua
 • 4: transisto rất nhỏ( có thể nhỏ bằng 1 tế bào máu )

Phân Loại :Transistor có 3 loại :

 • Transisto lưỡng cực ( kí hiệu bjt)
 • Transisto hiệu ứng trường (fet)
 • Transisto mối đơn cực

Ở bài viết này, tất cả chúng ta sẽ khám phá về transisto BJT. Gồm 2 loại PNP ( hay còn gọi là thuận ) NPN ( nghịch )
Transisto gồm 3 chân. E C B. EC là hai chân phân cực. Chân B là chân điều khiển và tinh chỉnh hai mối E C .
Cũng giống như điốt, transistor được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm giữa hai bán dẫn điện dương ta được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm giữa hai bán dẫn điện âm ta được một NPN Transistor .

Tên gọi Transistor là từ ghép trong tiếng Anh của “Transfer” và “resistor”, tức điện trở chuyển đổi, do John R. Pierce đặt năm 1948 sau khi nó ra đời. Nó có hàm ý rằng thực hiện khuếch đại thông qua chuyển đổi điện trở, khác với khuếch đại đèn điện tử điều khiển dòng qua đèn thịnh hành thời kỳ đó.

 transisto BJT
Chiều của mũi tên chính là chiều của dòng điện đi từ dương đến âm. Do đó, những bạn hoàn toàn có thể thấy với tran NPN cực dương là C và âm là E, với tran PNP thì ngược lại
( hãy hình dùng transisto như 1 công tắc nguồn, E và C là hai mối nối của công tắc nguồn thường thì )
Transistor như một công tắc

Cách điều khiển transisto :

Đối với tran thuận PNP : khi chân B có điện, ( nối chân B lên dương nguồn, tran không dẫn ( tức là chưa bật công tắc nguồn ) khi chân B được nối xuống mass ( âm nguồn ) thì tran sẽ dẫn ( công tắc nguồn được bật )
Đối với tran ngược NPN thì ngược lại. tran sẽ dẫn khi chân B được cấp điện. và ngưng dẫn khi chân B được nối với âm nguồn

Tìm hiểu về transistor trên thị trường

Các transistor có kí hiệu đầu A B C D là transitor của Nhật. Thông thường khi nhìn vào mặt có chữ của các tran có mở đầu là A C và đếm lần lượt từ trái qua phải ta sẽ có thứ tự chân E C B (Em Có Bầu ^^) còn các tran công suất lớn thì B C E ( vì nó có gắn tản nhiệt)

VD : tran A1013 có sơ đồ chân như trên hình từ trái qua phải là ECB
Transistor a1013

Phương thức hoạt động của Transistor

 • Transistor hoạt động được nhờ đặt một điện thế một chiều vào vùng biên (junction). Điện thế này gọi là điện thế kích hoạt (bias voltage)
 • Mỗi vùng trong transistor hoạt động như một Đi-ốt. Vì mỗi transistor có hai vùng và có thể kích hoạt với một điện thế thuận hoặc nghịch. Có tất cả bốn cách thức (mode) hoạt động cho cả hai PNP hay NPN Transistor.
Cách thức hoạt động (Operating Mode) EBJ CBJ
Phân cực nghịch Cut-Off Nghịch (Reverse) Nghịch (Reverse)
Phân cực thuận nghịch Active Thuận (Forward) Nghịch (Reverse)
Phân cực thuận Saturation Thuận (Forward Thuận (Forward)
Phân cực nghịch thuận Reverse-Active Nghịch (Reverse) Thuận (Forward)
 • Phân cực thuận nghịch (The Active mode) dùng cho việc khuếch đại điện thuận
 • Phân cực nghịch thuận (Reverse-Active) dùng cho việc khuếch đại điện nghịch
 • Vùng (The Cut-Off) and (Saturation) modes dùng như công tắc (switch) và biểu hiện trạng thái 1,0 trong điện số.

4 Tụ Điện

Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động rất phổ biến, được cấu tạo bới hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Ta cũng hoàn toàn có thể hiểu Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động tạo bởi hai mặt phẳng dẫn điện được ngăn cách bởi điện môi. Khi có chênh lệch điện thế tại hai mặt phẳng, tại những mặt phẳng sẽ Open điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu .
Sự tích tụ của điện tích trên hai mặt phẳng tạo ra năng lực tích trữ nguồn năng lượng điện trường của tụ điện. Khi chênh lệch điện thế trên hai mặt phẳng là điện thế xoay chiều, sự tích luỹ điện tích bị chậm pha so với điện áp, tạo nên trở kháng của tụ điện trong mạch điện xoay chiều .
Về mặt tàng trữ nguồn năng lượng, tụ điện có phần giống với ắc qui. Mặc dù cách hoạt động giải trí của chúng thì trọn vẹn khác nhau, nhưng chúng đều cùng tàng trữ nguồn năng lượng điện. Ắc qui có 2 cực, bên trong xảy ra phản ứng hóa học để tạo ra electron ở cực này và chuyển electron sang cực còn lại. Tụ điện thì đơn thuần hơn, nó không hề tạo ra electron – nó chỉ tàng trữ chúng. Tụ điện có năng lực nạp và xả rất nhanh. Đây là một lợi thế của nó so với ắc qui .
Cấu tạo của tụ điện : bên trong tụ điện là 2 bản cực sắt kẽm kim loại được đặt cách điện với nhau, môi trường tự nhiên giữa 2 bản tụ này được gọi là điện môi ( thiên nhiên và môi trường không dẫn điện ). Điện môi hoàn toàn có thể là : không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su đặc, gốm, thuỷ tinh … Tùy theo lớp cách điện ở giữa hai bản cực là gì thì tụ có tên gọi tương ứng .

Kí hiệu trong mạch : C

Đơn vị của tụ điện:

Đơn vị của tụ điện là Fara, 1 Fara có trị số rất lớn và trong thực tiễn người ta thường dùng những đơn vị chức năng nhỏ hơn như :
1F = 10-6 MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara
Hiểu 1 cách đơn thuần, khi câp điện tụ được nạp cho đế khi đầy ( thời hạn nạp và dung tích chứa phụ thuộc vào vào giá trị của tụ, tụ có giá trị càng lớn thì càng nạp lâu hơn và xả nhiều hơn ). Khi có tải, hay điện áp của nguồn tụt xuống thâp, tụ lập tức phóng điện dó đó tụ hoàn toàn có thể bù điện áp cho nguồn khi nguồn bị sụt áp hoặc đồ thì màn biểu diễn điện áp bấp bênh. Đây là công dụng lọc nguồn của tụ )

Cách đọc giá trị của tụ :

Đối với tụ phân cực ( có phân biệt âm khí và dương khí ) giá trị của tụ được ghi rõ ràng và cực âm là cực có gạch màu trắng ( cực dương không kí hiệu ) hoặc hoàn toàn có thể xác lập cực bằng chân tụ, chân dài hơn là dương, chân ngắn là âm. ( chỉ vận dụng cho tụ vừa mới mua )

Tụ không phân cực :

Tụ không phân cực
Cách đọc y hệt như điện trở nhé ^ ^ đơn vị chức năng là pico nha ( ví cmn dụ tụ nâu bên trên có ghi 103 tức là giá trị của nó là 10.000 pF ) Do không phân cực nên mắc âm khí và dương khí sao cũng ok hết. Bạn đang xem bài viết những linh kiện điện tử cơ bản, cùng khám phá tiếp nhé

Memristor là linh kiện bán dẫn hai cực thụ động phi tuyến, dựa trên thuyết liên quan đến điện tích và liên kết từ thông. Nó được nhà lý thuyết mạch Leon Chua đưa ra năm 1971, và được đặt tên theo ghép từ của “memory-resistor”, nghĩa chữ là “điện trở bộ nhớ”.

Theo các mối quan hệ toán học đặc trưng, memristor vận hành giả thuyết theo cách sau: điện trở của memristor không phải là hằng số mà phụ thuộc vào lịch sử dòng điện chạy qua linh kiện, tức là điện trở hiện tại của nó phụ thuộc vào cách thức các điện tích đã chảy theo hướng nào trong quá khứ; linh kiện ghi nhớ lịch sử của nó – thuộc tính được gọi là không suy biến. Khi tắt nguồn điện, bộ nhớ ghi nhớ điện trở gần đây nhất cho đến khi nguồn nuôi được bật lại.

5 IC

Vi mạch tích hợp, hay vi mạch, hay mạch tích hợp ( integrated circuit, gọi tắt IC, còn gọi là chip theo thuật ngữ tiếng Anh ) là những mạch điện chứa những linh kiện bán dẫn ( như transistor ) và linh kiện điện tử thụ động ( như điện trở ) được liên kết với nhau, kích cỡ cỡ micrômét ( hoặc nhỏ hơn ) sản xuất bởi công nghệ tiên tiến silicon cho nghành nghề dịch vụ điện tử học
IC có bản chật như một mạch điện tử thu nhỏ gói gọn trong 1 hộp nhựa bé xíu và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng rất nhiều từ nó

1 vài IC cơ bản

1 : opam – ic khuếch đại thuật toán

opam - ic
Nguyên lí so sánh của opam :

 • Khi điện áp ở cổng + lớn hơn ở cổng – thì out ra sẽ là mức dương
 • Khi áp ở cổng + bé hơn cổng – thì out ra mức âm
 • Ứng dụng : xe dò đường, cảm biến ánh sáng, chống trộm ….

2 : OPTO

OPTO
Hay còn gọi là ic cách li quang. bên trong có 1 con led và 1 photo diode. khi led sáng làm diode dẫn điện
Ứng dụng : làm cách mạch điều khiển và tinh chỉnh hiệu suất lớn mà không làm hư hại khối điều khiển và tinh chỉnh chỉ sự dụng điện áp nhỏ

6 Vi mạch

Vi mạch, hay vi mạch tích hợp, hay mạch tích hợp ( integrated circuit, gọi tắt IC, còn gọi là chip theo thuật ngữ tiếng Anh ) là tập những mạch điện chứa những linh kiện bán dẫn ( như transistor ) và linh kiện điện tử thụ động ( như điện trở ) được liên kết với nhau, để triển khai được một tính năng xác lập. Tức là mạch tích hợp được phong cách thiết kế để đảm nhiệm một công dụng như một linh kiện phức tạp .
Các linh kiện kích cỡ cỡ micrometre ( hoặc nhỏ hơn ) sản xuất bởi công nghệ tiên tiến silicon .
Mạch tích hợp giúp giảm size của mạch điện đi rất nhiều, cạnh bên đó là độ đúng chuẩn tăng lên. IC là một phần rất quan trọng của những mạch logic. Có hai loại IC chính gồm lập trình được và cố định và thắt chặt công dụng, không lập trình được. Mỗi IC có đặc thù riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, hiệu suất thao tác, được ghi trong bảng thông tin ( datasheet ) của nhà phân phối .
Hiện nay, công nghệ tiên tiến silicon đang tiến tới những số lượng giới hạn của vi mạch tích hợp và những nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra một loại vật tư mới hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa công nghệ tiên tiến silicon này .

7 Cuộn cảm

Cuộn cảm ( hay cuộn từ, cuộn từ cảm ) là một loại linh kiện điện tử thụ động tạo từ một dây dẫn điện với vài vòng quấn, sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Cuộn cảm có một độ tự cảm ( hay từ dung ) L đo bằng đơn vị chức năng Henry ( H ) .
Phân loại : lõi không khí, lõi sắt bụi, lõi sắt lá
Đối với dòng điện một chiều ( DC ), dòng điện có cường độ và chiều không đổi ( tần số bằng 0 ), cuộn dây hoạt động giải trí như một điện trở có điện kháng gần bằng không hay nói khác hơn cuộn dây nối đoản mạch. Dòng điện trên cuộn dây sinh ra một từ trường, B, có cường độ và chiều không đổi .
Khi mắc điện xoay chiều ( AC ) với cuộn dây, dòng điện trên cuộn dây sinh ra một từ trường, B, biến thiên và một điện trường, E, biến thiên nhưng luôn vuông góc với từ trường. Cảm kháng của cuộn từ chịu ràng buộc vào tần số của dòng xoay chiều .
Cuộn cảm L có đặc tính lọc nhiễu tốt cho những mạch nguồn DC có lẫn tạp nhiễu ở những tần số khác nhau tùy vào đặc tính đơn cử của từng cuộn cảm, giúp không thay đổi dòng, ứng dụng trong những mạch lọc tần số .
Đối với dòng điện một chiều ( DC ), dòng điện có cường độ và chiều không đổi ( tần số bằng 0 ), cuộn dây hoạt động giải trí như một điện trở có điện kháng gần bằng không hay nói khác hơn cuộn dây nối đoản mạch. Dòng điện trên cuộn dây sinh ra một từ trường, B, có cường độ và chiều không đổi .
Khi mắc điện xoay chiều ( AC ) với cuộn dây, dòng điện trên cuộn dây sinh ra một từ trường, B, biến thiên và một điện trường, E, biến thiên nhưng luôn vuông góc với từ trường. Cảm kháng của cuộn từ chịu ràng buộc vào tần số của dòng xoay chiều .
Cuộn cảm L có đặc tính lọc nhiễu tốt cho những mạch nguồn DC có lẫn tạp nhiễu ở những tần số khác nhau tùy vào đặc tính đơn cử của từng cuộn cảm, giúp không thay đổi dòng, ứng dụng trong những mạch lọc tần số .

8 Ăng ten

Ăng ten ( bắt nguồn từ từ tiếng Pháp antenne / ɑ ̃ tεn / ), tên tiếng Anh : antenna, là một linh kiện điện tử hoàn toàn có thể bức xạ hoặc thu nhận sóng điện từ. Có nhiều loại ăngten : ăngten lưỡng cực, ăngten mảng, ăngten đẳng hướng, ăngten xu thế …
Ăng ten
rong một mạng lưới hệ thống thông tin vô tuyến, ăng-ten có hai công dụng cơ bản. Chức năng chính là để bức xạ những tín hiệu RF từ máy phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc để quy đổi sóng vô tuyến thành tín hiệu RF để giải quyết và xử lý ở máy thu .
Chức năng khác của ăngten là để hướng nguồn năng lượng bức xạ theo một hay nhiều hướng mong ước, hoặc “ cảm nhận ” tín hiệu thu từ một hay nhiều hướng mong ước còn những hướng còn lại thường bị khóa lại. Về mặt đặc trưng hướng của ăngten thì có nghĩa là sự nén lại của sự phát xạ theo những hướng không mong ước hoặc là sự vô hiệu sự thu từ những hướng không mong ước .
Các đặc trưng hướng của một ăng-ten là nền tảng để hiểu ăng-ten được sử dụng như thế nào trong mạng lưới hệ thống thông tin vô tuyến. Các đặc trưng có liên hệ với nhau này gồm có Tăng ích, tính xu thế, mẫu bức xạ ( ăng-ten ), và phân cực .
Các đặc trưng khác như búp sóng, độ dài hiệu dụng, góc mở hiệu dụng được suy ra từ bốn đặc trưng cơ bản trên. Trở kháng đầu cuối ( nguồn vào ) là một đặc trưng cơ bản khác khá quan trọng .

Nó cho ta biết trở kháng của ăng-ten để kết hợp một cách hiệu quả công suất đầu ra của máy phát với ăng-ten hoặc để kết hợp một cách hiệu quả công suất từ ăng-ten vào máy thu. Tất cả các đặc trưng ăngten này đều là một hàm của tần số.

Có bao nhiêu linh kiện điện tử cơ bản tất cả

Tôi khởi đầu học sửa chữa thay thế điện tử từ năm 1966. Các ống điện tử mới mở màn được sửa chữa thay thế bởi những bóng bán dẫn. Thời đó, mỗi bóng bán dẫn đều là loại rời rạc và khi lắp ráp rất dễ thất bại .
Thời gian vào đầu những năm 70, những đơn vị sản xuất khởi đầu biến mẫu sản phẩm thành mô-đun để bạn không còn phải xác lập vị trí và sửa chữa thay thế linh kiện bị lỗi mà chỉ xác lập mạch nào không hoạt động giải trí và thay thế sửa chữa hàng loạt mạch. Trong những ngày đầu, chúng tôi có hàng trăm ngăn kéo với những linh kiện điện tử khác nhau. Có điện trở, tụ điện, nhiệt điện trở, chỉnh lưu, điốt, chiết áp, đèn LED, SCR, IC và ống chân không. Khi thay thế sửa chữa bạn chỉ cần thay một lượng nhỏ linh kiện trong số chúng mà thôi. Bây giờ những mạch rất nhỏ nhưng mỗi bảng hoàn toàn có thể chứa hàng trăm linh kiện điện tử những loại. Vì vậy, để vấn đáp thắc mắc của bạn, tôi sẽ phải nói một trăm, một triệu cho hoặc vài nghìn linh kiện những loại tổng thể. Và số lượng đó tăng lên mỗi ngày. Xem thêm : những linh kiện điện tử được sử dụng trong máy đo thân nhiệt không tiếp xúc .

Bạn đang xem bài viết các linh kiện điện tử cơ bản, hy vọng bạn sẽ được nhiều điều bổ ích

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay