Xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì ? Xem Ngay

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì


 3 năm trước

Hệ thống hội nghị truyền hình đang là xu hướng họp trực tuyến tiên tiến, hiệu quả cao, đang được nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ sử dụng để thay thế các cuộc họp truyền thống vốn tốn nhiều thời gian, tiền bạc mỗi khi tổ chức. Vậy hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến là gì?

Xem thêm:

Tổng quan hệ thống hội nghị truyền hình

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì: là những thiết bị phần cứng và phần mềm kết kết hợp với nhau để truyền tải âm thanh, hình ảnh giữa 2 hay nhiều điểm kết nối từ xa qua đường truyền internet, giúp cho những người ngồi ở xa có thể nói chuyện với nhau như đang ngồi chung trong phòng.

Một hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến
Một hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

Hệ thống hội nghị truyền hình được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

 • Các cuộc họp, hội nghị, thảo luận, trao đổi của các đơn vị có vị trí cách xa nhau hoặc không thể gặp nhau ở cùng một nơi;
 • Trao đổi thông tin và tài liệu của các nhóm làm việc chung nhưng ở các nơi khác nhau;
 • Mô hình dạy học trực tuyến được trường đại học hay các trung tâm dạy học hay sử dụng;
 • Tư vấn từ xa, các chuyên gia có thể lắng nghe khách hàng và tư vấn các vấn đề của họ như đang ở trong một cuộc gặp trực tiếp;
 • Chăm sóc y tế từ xa người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa;
 • Các lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.

Với mỗi nghành kể trên hội nghị truyền hình luôn là lựa chọn tối ưu khi khoảng cách giữa những điểm liên lạc với nhau là khá xa, không thuận tiện cho việc đi lại để trực tiếp gặp mặt nhau trao đổi việc làm .

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Hệ thống hội nghị truyền hình được ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến mang lại lợi ích gì?

Hệ thống hội nghị truyền hình được kiến thiết xây dựng nhằm mục đích tạo lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh gọn, đúng chuẩn, và bảo đảm an toàn giữa Trụ sở và những Trụ sở với nhau cho những tiềm năng đơn cử sau :

 • Tổ chức việc hội họp, huấn luyện và điều hành một cách trực tiếp, không cần tập trung tại một vị trí nhất định.
 • Giảm thiểu tối đa thời gian phổ biến thông tin, tăng độ chính xác và nhanh chóng của các thông tin chỉ huy. Đạt hiệu quả như truyền đạt trực tiếp (mặt đối mặt), đảm bảo kỷ luật tham gia hội họp như một đơn vị tập trung.
 • Giảm thiểu rủi ro về người và vật chất trong những cuộc hội họp, huấn luyện đông phải di chuyển bằng phương tiện giao thông.
 • Giảm thiểu chi phí tài chính, nguồn lực cho việc đi lại, ăn ở, thông tin liên lạc bằng điện thoại, máy fax…
 • Tăng năng lực điều hành, tăng cường việc trao đổi trực tiếp qua hệ thống hội nghị truyền hình giúp việc điều hành được sát hơn với thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho người điều hành ra quyết định đúng.
 • Với hệ thống này, lãnh đạo có thể tổ chức giao ban, hội họp hàng ngày, hoặc bất cứ lúc nào.

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống hội nghị truyền hình

 Mô hình hệ thống hội nghị truyền hình
 Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

1. Thiết bị VCS:

Thiết bị VCS là thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình có tính năng thu nhận hình ảnh, âm thanh ( qua camera, micro ) mã hóa chúng rồi chuyển tín hiệu đến thiết bị MCU trải qua giao diện mạng và giải thuật tín hiệu chuyển từ thiết bị MCU để hiển thị hình ảnh, phát âm tới người dùng cuối. Các VCS còn có cổng tiếp xúc với máy tính ( PC, Laptop ) được cho phép liên kết và trình chiếu những tài liệu từ máy tính vào phiên thao tác HNTH. VCS sử dụng màn hình hiển thị TV, màn hình hiển thị máy tính hoặc máy chiếu làm thiết bị hiển thị và hoàn toàn có thể sử dụng bất kể hệ thống âm thanh nào có sẵn. Các VCS link với mạng MEGA WAN qua giao diện IP ( Ethernet ). Thiết bị đầu cuối gồm có : Camera, Micro và bộ Codec ( Coder và Decoder ) .

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Thiết bị VCS là thiết bị đầu cuối hội nghị truyền hình

1.1. Thiết bị camera

Camera dùng để thu nhận tín hiệu hình ảnh từ bên ngoài. Tín hiệu hình ảnh được số hóa thành những dòng bít và sau đó được truyền đến bộ Codec qua những giao diện số. Camera có hai loại :

 • Camera chuyên dụng.
 • Camera tích hợp sẵn cùng bộ Codec

Camera chuyên được dùng là loại có độ phóng đại lớn, có năng lực tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh nét, tự cân đối theo ánh sáng trắng và hoàn toàn có thể quay ngang, quay dọc. Thị trường ( hay góc mở ) của Camera lớn được cho phép bao quát hàng loạt phòng họp. Camera cũng hoàn toàn có thể đặt trước những vị trí thuận tiện trong việc quay nhanh đến những vị trí quan trọng trong một cuộc họp. Camera tích hợp sẵn cùng với bộ Codec thường thấy so với những thiết bị đầu cuối dạng để bàn ( Desktop ). Camera này có độ phóng đại không lớn và góc quay nhỏ. Do đó thị trường của Camera bị hạn chế. Loại Camera này thường không có chính sách đặt trước những vị trí .

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Thiết bị camera

1.2. Thiết bị micro

Micro cũng là một thành phần quan trọng trong thiết bị đầu cuối chính bới âm thanh là yếu tố được chú ý quan tâm tiên phong trong giao ban điện tử đa phương tiện. Micro có công dụng thu nhận tín hiệu âm thanh từ bên ngoài và truyền tín hiệu đó đến bộ Codec. Các Micro lúc bấy giờ hầu hết có năng lực thu âm thanh đa hướng và có sẵn những tính năng như vô hiệu nhiễu nền, khử tiếng vọng và tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh cường độ âm thanh. Nhờ những tính năng đó mà chất lượng âm thanh trong hội nghị truyền hình đã được tăng lên đáng kể. Micro cũng có hai loại :

 • Micro rời
 • Micro tích hợp sẵn trong thiết bị đầu cuối

Micro rời thường có độ nhạy cao hơn và có năng lực thu ở những khoảng cách xa hơn. Loại Micro thứ hai thường được tích hợp vào những thiết bị đầu cuối dạng Desktop .

1.3. Bộ mã hóa, giải mã Codec

Codec ( Coder và Decoder ) là thiết bị mã hóa và giải thuật tín hiệu Thiết bị phòng họp trực tuyến. Quá trình giải quyết và xử lý tín hiệu của bộ Codec để truyền đi diễn ra như sau :

 • – Bộ Codec nhận tín hiệu âm thanh từ các đầu vào như micro và tín hiệu hình ảnh từ các đầu vào như Camera qua các giao diện phù hợp.
 • – Tín hiệu sau đó sẽ được mã hóa theo các tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh (H.261, H.263, H.264,…) và các tiêu chuẩn mã hóa âm thanh.
 • – Tín hiệu sau khi mã hóa sẽ được đóng gói theo công nghệ IP và được ghép thành các luồng media để truyền đi qua các giao diện mạng thích hợp.

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Bộ mã hóa, giải thuật Codec
Quá trình giải quyết và xử lý tín hiệu nhận về của bộ Codec diễn ra theo quy trình ngược lại với quy trình trên. Ngoài công dụng mã hóa và giải thuật tín hiệu, bộ Codec còn thực thi những tính năng báo hiệu và tinh chỉnh và điều khiển cuộc gọi. Các bộ Codec lúc bấy giờ sử dụng giao thức báo hiệu, tinh chỉnh và điều khiển trong tiêu chuẩn H. 323 ( H. 245, H. 225.0, RAS ) hoặc giao thức báo hiệu SIP. Các bộ Codec thường có những giao diện sử dụng thân thiện và thuận tiện giúp người sử dụng thuận tiện tương tác với những tính năng của thiết bị. Ngoài ra những bộ Codec còn được tích hợp những Webserver để ship hàng cho công tác làm việc thông số kỹ thuật, theo dõi và bảo trì. Thiết bị Codec gồm có hai loại :

 • – Thiết bị phần cứng chuyên dụng.
 • – Software cài đặt trên máy tính.

Loại Codec là thiết bị phần cứng chuyên sử dụng thường gồm có Camera và Micro đồng điệu. Loại thiết bị này có tính không thay đổi hơn loại Software .

2. Thiết bị hiển thị

Thiết bị hiển thị dùng để hiển thị hình ảnh hội nghị hoặc hiển thị các nội dung trình chiếu trong hội nghị. Thiết bị hiển thị có thể là Tivi, màn hình máy tính, máy chiếu,.. Tín hiệu hình ảnh từ bộ mã hóa và giải mã (bộ Codec) được truyền đến thiết bị hiển thị qua các giao diện phổ biến như Composite, Component, S-Video, VGA (Video Graphic Array), HDMI (High Definition Multimedia Interface),.. Thiết bị hiển thị thường có tỷ lệ 4:3 hoặc 16:9. Kích thước thiết bị hiển thị phụ thuộc vào kích thước của phòng họp.

Hệ thống hội nghị truyền hình gồm những gì

Lựa chọn thiết bị hiển thị tương thích với doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống hội nghị truyền hình, Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình hãy liên hệ với công ty Logico, với kinh nghiệm và uy tín trong hơn 20 năm qua, chúng tôi sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và giải pháp tối ưu nhất ! Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0909 636 798 hoặc truy cập website: logico.com.vn.

Xem thêm : 

Source: https://vvc.vn
Category: Lắp Đặt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay