Tủ đông là gì? Cấu tạo và phân loại tủ đông – https://vvc.vn

Tủ đông là gì? Cấu tạo của tủ đông

1. Tủ đông là gì ? nguyên tắc hoạt động giải trí

Tủ đông là thiết bị dữ gìn và bảo vệ lạnh gồm có buồng cách nhiệt và một mạng lưới hệ thống bơm nhiệt luân chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra thiên nhiên và môi trường bên. Tủ đông cung cấp nhiệt độ lạnh dưới âm 18 độ C. Ở mức nhiệt này khiến vi trùng không hề tăng trưởng giúp cho tủ đông hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ thực phẩm trong thời hạn dài mà không bị suy giảm chất lượng .

Xem thêm:

10 tiêu chí lựa chọn mua tủ đông thích hợp tốt nhất

Tủ đông SanakyTủ đông Hòa PhátTủ đông Alaska

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Tủ đông cũng như những thiết bị làm lạnh đại trà phổ thông khác hoạt động giải trí dựa trên một nguyên tắc nén gas lạnh dễ hóa lỏng ( môi chất làm lạnh ). Gas lạnh ở thể khí khi được nén bởi động cơ dưới áp suất cao, sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt lượng tỏa ra được tản vào môi trường tự nhiên xung quanh qua dàn nóng. Khi áp suất giảm khiến những khí gas ở trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái khí và hấp thụ nhiệt xung quanh xảy ra tại dàn lạnh bên trong tủ đông .

2. Cấu tạo của tủ đông gia dụng:

Tủ đông gồm có những bộ phân chính sau :

2.1 Máy nén ( động cơ, lốc máy hay block máy nén ) :

Động cợ - máy nén của tủ đôngMáy nén hoàn toàn có thể coi là trái tim của tủ đông. Máy nén có tính năng nén khí gas lạnh ( môi chất lạnh ) ở áp suất cao để khiến gas lạnh hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas lạnh hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas lạnh hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lạnh được tỏa ra môi trường tự nhiên bên ngoài .Các loại máy nén thường được sử dụng là máy nén rotor hoặc máy nén piton 1 hay 2 xilanh. Đa số những máy nén dùng trong tủ đông gia dụng là loại máy piton 1 xi lanh .

2.2 Dàn nóng nóng và dàn lạnh:

Dàn nóng – bộ phận tỏa nhiệt ra môi trường tự nhiên bên ngoài tủ :

Là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của bơm nén, tỏa nhiệt ra ngoài môi trường tự nhiên. Nhiệt lượng từ gas lạnh hóa lỏng được truyền vào những thanh tản nhiệt và tản ra thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Sau khi đi qua dàn nóng, nhiệt độ gas lạnh lỏng giảm về gần mức nhiệt độ thiên nhiên và môi trường .

Dàn lạnh – bộ phận thu nhiệt bên trong tủ :

Dàn lạnh là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng đi qđi qua mạng lưới hệ thống van tiết lưu được dẫn tới để bay hơi. Tại đây, gas lạnh lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi nhanh. Quá trình bay hơi này, gas sẽ hấp thụ nhiệt. Nhờ đó làm mát khoảng trống những khoang bên trong tủ đông .

2.3 Gas lạnh ( Môi chất làm lạnh ) :

Các loại gas lạnh phổ cập trên thị trường : Hiện tại, những gas lạnh thông dụng trên thị trường là gas làm lạnh R134a, và R600a. Ngoài ra, còn có những loại khác như R22 và R410a

Xem thêm:

Các loại Gas lạnh trong tủ đông, tủ lanh điều hòa

2.4 Hệ thống cách nhiệt, bảo ôn, cánh cửa :

Hệ thông cách nhiệt :

Hệ thống cách nhiệt bảo ôn giảm thiểu sự trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ đông. Giúp nhiệt độ cao xung quanh môi trường tự nhiên không truyền vào bên trong buồng lạnh .Lớp cách nhiệt thường bằng bông thủy tính tích hợp polyurethane

Cánh cửa tủ đông :

Tủ đông đứng có cánh mở ra phía trước. Tủ đông nằm có cánh mở kiểu vali. Xung quanh cánh có mạng lưới hệ thống doăng cách nhiệtTủ đông loại đứng kém hiệu suất cao về điện năng so với tủ đông nằm. Mỗi khi cánh cửa tủ đông loại đứng mở ra, tổng thể không khí lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài và chìm xuống sàn nhà. Tủ đông đứng sẽ phải hoạt động giải trí nhiều hơn để bù cho lượng không khí lạnh bị hao hụt mỗi khỉ Open .

2.5 Các thiết bịphụ trợ vàtiện ích đi kèm của tủ đông :

 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ
 • Khóa an toàn bảo vệ tủ: Tránh việc mất trộm thực phẩm, đồ đông lạnh khi sử dụng tại các cửa hàng kinh doanh. Khi sử dụng tại gia đình sẽ giữ an toàn cho trẻ nhỏ.
 • Lỗ thoát nước: Tủ có thiết kế lỗ thoát nước hiệu quả cho việc vệ sinh tiện lợi và nhanh chóng hơn khi độ sâu tủ khá lớn, tránh việc phải nghiêng tủ hay di chuyển ảnh hưởng đến thiết bị.
 • Bánh xe di chuyển: Thiết kế tủ có thêm bánh xe dễ di chuyển giỏ chứa đồ riêng bên trong, giúp bảo quản thực phẩm đặc biệt, sử dụng thường xuyên.

3. Phân loại tủ đông :

Dựa vào cấu trúc của tủ đông, hiệu quả hoặc mẫu mã phong cách thiết kế, tủ đông gia dụng được phân thành những loại sau :

3.1 Tủ đông đứng :

Tủ đông đứng có phong cách thiết kế gần giống như những chiếc tủ lạnh thường thì, có cánh mở ra phía trước. Tủ được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng là 1 ngăn riêng không liên quan gì đến nhau .Tủ đông đứng mini 100 lít Hòa Phát 116S

Ưu điểm của tủ đông đứng:

 • Thiết kế nhỏ gọn, tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao .
 • Mở cửa phía trước giúp chiếm ít diện tích không gian sàn nhà hay bếp.
 • Các ngăn riêng biệt giúp dễ dàng phân chia từng loại thực phẩm, dễ dàng trong thao tác

Nhược điểm của tủ đông đứng:

 • Không linh hoạt bằng tủ đông nằm do thể tích và trọng lượng của thực phẩm đặt trong tủ bị giới hạn bởi kích thước của ngăn chia nhỏ riêng biệt.

3.2 Tủ đông nằm :

Tủ đông nằm hoàn toàn có thể là loại 1 ngăn hay 2 ngăn, có những giỏ treo hoàn toàn có thể tháo rời. Thiết kế này giúp tủ đông nằm có nhiều khoảng trống sử dụng và được dung một cách linh động hơn tủ đông đứng .

Ưu điểm của tủ đông nằm

 • Diện tích có thể chứa thực phẩm thực tế lớn hơn tủ đông đứng cùng dung tích sử dụng.
 • Linh hoạt trong sử dụng so với tủ đúng do có thể đặt thực phẩm các kích thước khác nhau
 • Giá thành rẻ hơn tủ đông đứng cùng dung tích sử dụng

Nhược điểm của tủ đông nằm:

 • Tốn diện tích lắp đặt của sàn nhà hay bếp
 • Khó khăn trong việc sắp xếp và lấy đồ ở phía dưới

3.3 Tủ đông 1 ngăn đông :

 • Tủ đông 1 ngăn đông, như tên gọi, chỉ có ngăn đông nhiệt độ lạnh dưới âm 18oC, có mục đích bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh. Tủ có thể  có thể có 1 hay nhiều cánh mở.
 •  Ưu điểm: đông lạnh đước nhiều loại thực phẩm với các kích thước khác nhau, rất linh hoạt.
 • Nhược điểm: không có ngăn mát cho rau quả hay hỗ trợ rã đông

3.4 Tủ đông 2 ngăn đông mát :

 • Là dòng tủ đông có 2 ngăn đông mát cấu tạo gồm 2 ngăn, trong đó có ngăn đông nhiệt độ dưới âm 18oC và 1 ngăn mát nhiệt độ từ 0 – 10oC. Mỗi ngăn có cánh mở riêng biệt.và có cửa kính lùa phía trên.
 • Ngăn đông lạnh có nhiệt độ dưới dưới âm 18 độ C cho bảo quản thực phẩm đông lạnh
 • Ngăn lạnh nhiệt độ từ  0oC đến 10oC phù hợp cho việc bảo quản nước, rau quả, bia hay bảo quản các loại thực phẩm chuẩn bị sử dụng ngay.

3.5 Tủ đông lớn 3 cánh :

 • Tủ đông 3 cánh
 • Thường sử dụng cho nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thực phẩm

3.6 Tủ đông mini gia đinh :

 • Tủ đông mini
 • Có thể có thiết kế là loại đứng hoặc loại nằm 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông – mát

Tủ đông min loại nằm 100 lít Hòa Phát 106S1N

3.7 Tủ đông mặt kính – Tủ kem – tủ đong tọa lạc :

Tủ đông mặt kính - tủ kem Hòa Phát 680S1PĐG.N

4. Tóm lại:

Với những thông tin trong bài viết tủ đông là gì ? Cấu tạo của tủ đông ở trên, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sản phẩm tủ động và hoàn toàn có thể lựa chọn một tủ đông tương thích và sử dụng chúng hiệu suất cao, tiết kiệm ngân sách và chi phí điện .

TỦ ĐÔNG VIỆT PHÁT – HÀNG CHÍNH HÃNG, GIÁ TIẾT KIỆM

VP: 245 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội
Kho Hàng: Tựu Liệt – Thanh trì – Hà Nội
Email: [email protected]
Hotline: 098.599.8481

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM