Câu chuyện linh vật Olympic 1980

Nhưng kể cả có làm mưa làm gió ở đấu trường khu vực và có được những thành tích tốt dần lên tại sân chơi châu lục, đấu trường Olympic vẫn luôn được mặc định là một “biển lớn” quá tầm với TTVN. Với TTVN, giấc mơ vàng có lẽ vẫn chưa thể trở thành hiện thực ngay ở kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 này, nhưng với một lượng VĐV đông nhất từ trước tới nay, tại sao chúng ta không có quyền mơ về một tấm huy chương Olympic nữa? Chỉ có những người dám ước mơ, dám đặt ra một chiến lược chinh phục vàng tại Olympic thì mới có cơ hội giành vinh quang.

Có một câu chuyện vui còn kể rằng, ước mơ của những VĐV VN góp mặt tại kỳ Olympic 1980 chỉ là cố gắng làm sao đạt thành tích tốt để được… tặng thưởng chú gấu Misa – linh vật của kỳ Olympic cách đây 28 năm. Nhưng Ban Tổ chức Olympic 1980 chỉ tặng gấu Misa cho những VĐV phá được kỷ lục của quốc gia. Vì thế năm ấy không phải thành viên nào trong đoàn TTVN cũng có được tặng vật này. Đó vẫn mãi là câu chuyện mà những người từng góp mặt tại Moscow 1980 còn kể lại bằng niềm xúc động bùi ngùi. Olympic 1980 mới chỉ là kỳ Thế Vận hội gieo mầm cho những ước mơ vươn tầm tại Olympic của TTVN. Từ đó trở đi đã có rất nhiều ước mơ và hoài bão của cả nền TTVN lẫn cá nhân các VĐV về tấm huy chương Olympic, nhưng vì cả những lý do khách quan và chủ quan mà mỗi kỳ Olympic qua đi, bạn bè quốc tế chỉ biết đến TTVN với tư cách là một quốc gia có tham dự nhưng chưa hề có thành tích. Phải đến năm 2000, 20 năm sau Thế Vận hội Moscow 1980, ước mơ của hàng triệu người VN mới trở thành hiện thực với tấm HCB quý như vàng của võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân tại Sydney.Nhưng kể cả có làm mưa làm gió ở đấu trường khu vực và có được những thành tích tốt dần lên tại sân chơi châu lục, đấu trường Olympic vẫn luôn được mặc định là một “biển lớn” quá tầm với TTVN. Với TTVN, giấc mơ vàng có lẽ vẫn chưa thể trở thành hiện thực ngay ở kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 này, nhưng với một lượng VĐV đông nhất từ trước tới nay, tại sao chúng ta không có quyền mơ về một tấm huy chương Olympic nữa? Chỉ có những người dám ước mơ, dám đặt ra một chiến lược chinh phục vàng tại Olympic thì mới có cơ hội giành vinh quang.

Riêng tại kỳ Olympic đang diễn ra, hy vọng rằng tất cả các VĐV của TTVN đều dám ước mơ và biến những ước mơ của mình thành mệnh lệnh thôi thúc tại mỗi cuộc tranh tài. Chúng ta không thể đến Olympic chỉ để được tặng linh vật như 28 năm về trước nữa! Nhưng muốn như thế, TTVN phải đào tạo được những nhà vô địch thực sự!

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM