10 Loại thực phẩm thích hợp để “trữ” cho mùa dịch

Diễn biến của dịch bệnh COVID-19 những ngày qua đã biến hóa tâm ý cũng như thói quen hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Một trong những hoạt động giải trí có sự chuyển biến rõ ràng nhất là thói quen đi chợ, shopping của dân cư. Tình hình dịch bệnh đang stress, nhưng cũng chính do đó và ngay tại thời gian này tất cả chúng ta buộc phải hành xử bình tĩnh và lý trí hơn khi nào hết .Nháo nhác đi mua đồ dự trữ trong tâm thế bồn chồn, hoang mang lo lắng vốn chưa khi nào là giải pháp bảo đảm an toàn. Bởi điều đó chỉ khiến ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm, năng lực gặp những tai nạn thương tâm đáng tiếc cũng như gây không ổn định thị trường .
10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch0
Thay vì mỗi ngày đi chợ để mua những nguyên liệu tươi sống nhất, bây giờ họ hạn chế đến những nơi đông người và có xu hướng mua thực phẩm để tích trữ lâu dài.Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương khẳng định chắc chắn người dân “ hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn cung những mẫu sản phẩm nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cung ứng đủ cho nhu yếu tiêu dùng trong nước … ” ( Nguồn : vov.vn )

Tại thời điểm này, vì lợi ích và sự an toàn của bản thân cũng như cộng đồng, mọi người vẫn có thể mua đồ dự trữ nhưng hãy bình tĩnh và thông minh.

Bạn đang đọc: 10 Loại thực phẩm thích hợp để “trữ” cho mùa dịch

Sau đây là 10 loại thực phẩm dựa trên 4 tiêu chuẩn : tiết kiệm ngân sách và chi phí, thuận tiện chế biến, có giá trị dinh dưỡng và hoàn toàn có thể tích trữ trong thời hạn dài mà bạn hoàn toàn có thể xem xét khi đi shopping .

Trứng gà

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch1
Hạn sử dụng trên bao bì vốn chỉ thể hiện ‘hạn tươi ngon’ của trứng.“ Khi được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà hoàn toàn có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày ”. Ông Kevin Murphy, chuyên viên về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kiêm giáo sư ngành Thương Mại Dịch Vụ Nhà hàng Khách sạn tại Đại học Central Florida cho biết .Trứng luộc chín hoàn toàn có thể được dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh 1 tuần. Mẹo để bạn kiểm tra xem trứng có bị hư hay không đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát. Nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi. Ngược lại, nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, thì bạn không nên ăn nó nữa .

Rau củ quả đông lạnh

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch2
Các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất.Trong điều kiện kèm theo ướp lạnh, những gói rau củ quả vẫn bảo đảm an toàn sử dụng từ 8 – 10 tháng. Bởi lẽ những loại rau củ quả thường được đóng gói và dữ gìn và bảo vệ lạnh ngay tại thời gian chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘ rã đông ’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định .

Trái cây sấy

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch3
Nếu được bảo quan trong tủ lạnh và còn nguyên kiện, trái cây sấy có thể ‘trữ’ được đến tận 1 năm.Ở nhiệt độ phòng và còn nằm trong vỏ hộp, trái cây sấy hạn chế sử dụng lên đến 6 tháng. Tuy nhiên nếu được dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh và còn nguyên kiện, trái cây sấy hoàn toàn có thể ‘ trữ ’ được đến tận 1 năm .

Mì, nui sấy khô

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch4
Các loại nui sấy khô được đóng gói kỹ và bảo quản trong điều kiện thoáng mát thì có thể để đến tận 2 năm.Trong khi những loại mì, nui tươi chỉ hoàn toàn có thể sử dụng từ 4 đến 5 ngày quá hạn, loại nui sấy khô được đóng gói kỹ và dữ gìn và bảo vệ trong điều kiện kèm theo thoáng mát thì hoàn toàn có thể để đến tận 2 năm .Tuy nhiên, nếu đã trải qua sơ chế, cả mì và nui phải nhanh gọn được sử dụng trong vòng 7 ngày ngay cả khi đã dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát. Đối với dạng tươi, mọi người hoàn toàn có thể ‘ gia hạn ’ thêm đến 6 tháng, nếu chúng được dữ gìn và bảo vệ trong ngăn ướp đông .Người dân Việt có khuynh hướng “ trữ ” mì gói. Tuy nhiên, không như dạng mì sấy khô khác, mì gói chỉ hoàn toàn có thể dùng từ 2 đến 12 tháng. Và mọi người nên tuân theo hạn sử dụng được in trên vỏ hộp mẫu sản phẩm .

Thịt

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch5
“Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không thể sinh trưởng trong môi trường lạnh của tủ đông, vì vậy bất kể thực phẩm được đông lạnh trong bao lâu, bạn vẫn có yên tâm chế biến. […]”Nếu trong ngăn mát, những loại thịt tươi sống, gồm có thịt gia cầm chỉ để được vài ngày. Nhưng trong điều kiện kèm theo ướp đông, chúng sẽ có hạn sử dụng lên đến 3 – 4 tháng. Gà ướp đông nguyên con thậm chí còn hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ được 1 năm .Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ ( USDA ) : “ Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không hề sinh trưởng trong môi trường tự nhiên lạnh của tủ đông, thế cho nên bất kể thực phẩm được ướp lạnh trong bao lâu, bạn vẫn có yên tâm chế biến. [ … ] ”

Ngoài ra các loại thịt đóng hộp không có tính axit cao chẳng hạn như SPAM, bò băm đóng hộp không có sốt cà chua… khi chưa khui nắp có khả năng “vượt hạn” đến tận hơn 1 năm.

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch6
Cá tươi đông lạnh có thể kéo dài hạn sử dụng lên đến 6-9 tháng trong khi đó cá xông khói là 6 tháng trong tủ đá.Cá tươi ướp đông hoàn toàn có thể kéo dài hạn sử dụng lên đến 6-9 tháng trong khi đó cá xông khói là 6 tháng trong tủ đá. Bên cạnh đó, những loại cá đóng hộp ( ví dụ điển hình như cá ngừ ) còn nguyên nắp và giữ trong ngăn đá vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được rất lâu sau hạn dùng, đến tận 2-5 năm .

Bánh mì

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch7
Nếu bạn muốn kéo dài hạn sử dụng của bánh mì, hãy bảo quản trong ngăn đông lạnh. Bánh mì đông lạnh có hạn sử dụng ít nhất là 3 tháng.Ở nhiệt độ phòng, trong thiên nhiên và môi trường khô ráo và thoáng mát, bánh mì đóng gói sẽ không bị hư trong vòng 7 ngày .Nếu bạn muốn kéo dài hạn sử dụng của bánh mì, hãy dữ gìn và bảo vệ trong ngăn ướp lạnh. Bánh mì ướp đông hạn chế sử dụng tối thiểu là 3 tháng. Dấu hiệu phân biệt bánh mì đã “ hết hạn ” là trên mặt phẳng bánh có Open vết mốc li ti .

Mật ong

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch8
Bản chất mật ong có độ ẩm thấp, vốn không phải là môi trường “yêu thích” của vi khuẩn.Các chuyên viên cho rằng, mật ong hạn chế sử dụng rất lâu. Bảo quản trong bình thủy tinh đậy kín cùng nhiệt độ dưới 27 độ C và trong điều kiện kèm theo khô ráo, mật ong hạn chế sử dụng lên đến hơn 10 năm .Tùy vào cách dữ gìn và bảo vệ, mật ong hoàn toàn có thể bị tối màu, mất mùi hương hoặc bị kết tinh. Tuy nhiên, chúng vẫn hoàn toàn có thể ăn được. Theo những điều tra và nghiên cứu, mật ong kết tinh là quy trình tự nhiên khi lượng đường trong mật ong kết tủa khiến phân tử glucose của nó bị tách ra khỏi nước .Bạn chỉ cần đặt lọ mật ong vào nước ấm và dùng thìa khuấy. Các mảng kết tinh đó sẽ từ từ tan ra. Khoảng thời hạn lý tưởng để sử dụng mật ong là trong vòng 2 năm .Nhưng loại thực phẩm này hoàn toàn có thể bị hỏng nếu chịu ẩm quá nhiều. Đối với khí hậu nóng ẩm tại Nước Ta, tốt nhất bạn nên dữ gìn và bảo vệ kỹ mật ong trong những điều kiện kèm theo nêu trên .

Khoai tây

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch9
Chúng ta không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hay ngăn đá vì chúng có khả năng tạo ra chất gây ung thư.Khi được dữ gìn và bảo vệ trong môi trường tự nhiên tối, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, khoai tây hạn chế sử dụng lên đến vài tháng. Loại thực phẩm này sẽ chuyển sang màu xanh khi gặp ánh nắng và từ đó sinh ra một chất gọi là solanine hoàn toàn có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, tất cả chúng ta không nên dữ gìn và bảo vệ khoai tây trong tủ lạnh hay ngăn đá vì chúng có năng lực tạo ra chất gây ung thư .

Đậu sấy khô

10 Loại thực phẩm thiacutech hợp để trữ cho mugravea dịch10
Để tận dụng được độ ngon và đầy đủ dưỡng chất của đậu sấy, các chuyên gia khuyến khích mọi người sử dụng chúng trong vòng 1 – 2 năm tùy theo loại.Các loại đậu sấy khô hoàn toàn có thể để được đến 10 năm chỉ bằng cách dữ gìn và bảo vệ ở nơi khô ráo. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ mất dần theo thời hạn. Để tận dụng được độ ngon và rất đầy đủ dưỡng chất của đậu sấy, những chuyên viên khuyến khích mọi người sử dụng chúng trong vòng 1 – 2 năm tùy theo loại .Đậu là loại thực phẩm bạn nên mua “ trữ ” cho mùa dịch vì chúng vốn được xem là nguồn cung ứng protein dồi dào, không kém thịt, cá. Không chỉ giàu đạm, những loại đậu còn giàu chất xơ và những vitamin có lợi cho sức khỏe thể chất .

Bài viết được chuyển ngữ bởi Đoàn Đức Toại từ hai bài viết gốc của tác giả Zoë Miller và tác giả Julia Guerra, đăng trên Insider.

Xem thêm:

[ Bài viết ] Ăn vặt thế nào cho lành mạnh ?

[ Bài viết ] Các ‘ thần dược ’ trong căn nhà bếp dành cho phụ nữ

Source: https://vvc.vn
Category : Tư Vấn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay