7 dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng bạn cần lưu ý

1.     Tiếng ồn lạ

Từ ổ cứng phát ra tiếng ồn lạ là dấu hiệu thuận tiện phát hiện nhất khi ổ cứng bị hỏng. Nguyên nhân gây ra những âm thanh lạ từ ổ cứng là chính bới những vòng bi và đĩa quay mài vào nhau để nỗ lực đọc tài liệu trong khi ổ cứng đã bị hỏng. Những âm thanh lạ hoàn toàn có thể là tiếng lạch cạch, bíp bíp, … Lúc này, việc bạn cần làm đó chính là kiểm tra và sao lưu lại những tài liệu có trong ổ cứng ngay để tránh bị mất tài liệu do ổ cứng bị hỏng và sau đó mang ổ cứng đến địa chỉ thay thế sửa chữa uy tín nhất để được kiểm tra và tương hỗ thay thế sửa chữa .

Các dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng

Các dấu hiệu nhận ra ổ cứng bị hỏng

2.     Sự cố máy tính

Khi ổ cứng bị hỏng máy tính sẽ xuất hiện một trong 2 sự cố, một là màn hình máy tính bị xanh, hai là bị treo máy. Đây chính là 2 dấu hiệu để bạn nhận biết ổ cứng máy tính bị hỏng. xem thêm thông tin về cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng hcm

  • Màn hình máy tính bị xanh : Dấu hiệu này tiếp tục Open và đi kèm với những dòng chữ màu trắng, người ta vẫn thường gọi nó với cái tên đáng sợ – “ màn hình hiển thị chết chóc ” ( Blue Screen of Death ), tức là nếu màn hình hiển thị máy tính Open hiện tượng kỳ lạ này thì chứng tỏ ổ cứng của bạn đã bị hư

Màn hình máy tính xuất hiện màu xanh chết chóc

Màn hình máy tính Open màu xanh chết chóc

  • Bị treo máy : Khi khởi động máy sẽ có hiện tượng kỳ lạ bị treo và bạn phải chờ rất lâu mới hoàn toàn có thể sử dụng. Bên cạnh đó, trong quy trình thao tác với máy còn Open thực trạng máy bị đơ và chạy chậm .

Với những sự cố này, việc tiên phong bạn nên làm đó là sao lưu dữ liệu / tệp tin từ ổ cứng sang một thiết bị khác bảo đảm an toàn hơn và sau đó thiết lập lại Windows /. Nếu sau khi thiết lập lại Windows mà vẫn không hề khắc phục được thì hãy đưa máy tới TT sửa chữa thay thế máy tính / ổ cứng uy tín nhất để kiểm tra. xem thêm top 5 ứng dụng hồi sinh tài liệu ổ cứng bị hỏng

3.     Thời gian truy cập chậm

Với những chiếc máy tính bình thường, do có bộ xử lý siêu nhanh nên việc truy cập và thực hiện các công việc như: Mở thư mục, dọn sạch thùng rác, sao lưu tập tin,…sẽ được thực hiện rất nhanh trong một thời gian vô cùng ngắn. Tuy nhiên, nếu như hư ổ cứng laptop thì việc thực hiện các hoạt động trên của máy là vô cùng chậm. Vì vậy, thời gian truy cập chậm cũng là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết ổ cứng bị hỏng.

Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp việc máy tính bị chậm cũng hoàn toàn có thể do lỗi ổ cứng bị phân mảnh, do máy chạy quá nhiều ứng dụng hoặc do có quá nhiều những tập tin không sử dụng đến được lưu trong máy, … Vì vậy, khi máy tính chạy chậm thứ nhất bạn nên kiểm tra kỹ xem nguyên do khiến máy chạy chậm là gì, nếu là do ổ cứng bị hư thì phải có hướng giải quyết và xử lý kịp thời để tránh thực trạng bị mất tài liệu quan trọng được lưu trong máy .

4.     Truy cập dữ liệu thường xuất hiện lỗi “Corrupted”

Khi mở một tập tin nào đó mà máy tính của bạn thường xuyên xuất hiện lỗi Corrupted với dòng chữ “The disc image file is computed” trong khi bạn chắc chắn rằng tập tin đó không hề có vấn đề gì cả (đóng đúng cách và không bị virus phá hoại) thì rất có thể ổ cứng của bạn đang bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân khiến máy tính thông báo về lỗi “Corrupted” là gì? Nếu nguyên nhân là do laptop bị hư ổ cứng thì lập tức xác định được là hư ổ cứng phần mềm hay hư vật lý để có phương pháp khắc phục, sửa chữa đúng đắn nhất.

Ngoài lỗi “Corrupted”, trong một số trường hợp người dùng còn gặp phải phải tình trạng bị mất các dữ liệu vừa lưu mà không hề có sự tác động từ người dùng hoặc các yếu tố khác (virus, lỗi khi lưu dữ liệu,….). Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là do hệ thống của máy tính mà cụ thể hơn là ổ cứng. Vậy nên, đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng mà bạn cần phải lưu ý.

5.     Xuất hiện lỗi “Bad sector”

Lỗi bad sector (hay còn gọi là lỗi bad ổ cứng) là tình trạng một phân vùng nhỏ trong ổ cứng của máy tính và bộ nhớ flash không thể truy xuất được, điều này có thể xảy ra tạm thời hoặc vĩnh viễn. Với lỗi này dữ liệu sau khi truy xuất ra từ vùng bị bad sẽ rất khó giữ được toàn vẹn.

Ổ cứng bị lỗi bad sector

Ổ cứng bị lỗi bad sector
Bad sector là một trong những nguyên do dẫn đến tính trạng ổ đĩa cứng vẫn Open trong thông số kỹ thuật BIOS hoặc trong thông số kỹ thuật DOS, tuy nhiên, ngay sau đó mạng lưới hệ thống bị treo cứng và không hề khởi động được. Cũng hoàn toàn có thể gây nên hiện tượng kỳ lạ mạng lưới hệ thống nhận diện được tên tài liệu nhưng lại báo sai dung tích thực của tài liệu hoặc mạng lưới hệ thống báo lỗi / treo máy khi đang đọc một tập tin nào đó theo lệnh, …

Lỗi bad sector có thể xuất hiện khi ổ cứng bị lỗi vật lý hoặc bị lỗi phần mềm. Nếu bị lỗi vật lý thì không thể sửa được, còn lỗi phần mềm thì có thể sửa chữa được. Vì vậy, khi máy tính xuất hiện lỗi bad sector bạn phải nghĩ ngay đến việc ổ cứng của máy tính đang gặp rắc rối và cần được can thiệp kịp thời từ nhân viên kỹ thuật.

6.     Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

S.M.A.R.T. ( Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology ) là tài liệu dùng để nhìn nhận độ an toàn và đáng tin cậy và độ đúng chuẩn của ổ cứng máy tính. Vì vậy, đây là một trong những công cụ giúp bạn phân biệt ổ cứng mà bạn đang sử dụng có bị lỗi hay bị hư hỏng hay không .

Sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T

Sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra tài liệu S.M.A.R.T

Để kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng bạn có thể sử dụng các công cụ như: CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health, HDD Scan,… đây là những công cụ kiểm tra S.M.A.R.T. rất hiệu quả, miễn phí, cho kết quả chính xác và đáng tin cậy dành cho bạn. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện S.M.A.R.T. bị hư hỏng hoặc không chính xác thì rất có thể ổ cứng của bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn cần phải có sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa ổ cứng để họ có thể kiểm tra xem ổ cứng của bạn có thực sự bị hỏng hay không và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

7.     Lưu file gặp vấn đề

Khi lưu file, nếu bạn gặp phải các vấn đề như: Không mở được file vừa mới lưu, file bị “mất tích” và không thể tìm được mặc dù đã lục tung hết tất cả các mục, máy không đọc được định dạng,…trong khi bạn chắc chắn rằng máy không bị virus xâm nhập thì rất có thể ổ cứng của máy đã bị hỏng.

Để chắc như đinh việc ổ cứng bị hỏng dẫn đến hoạt động giải trí lưu file gặp yếu tố bạn nên phải triển khai thao tác cài lại Windows ( quan tâm : sao lưu lại hàng loạt tài liệu quan trọng trước khi cài lại win để tránh bị mất tài liệu ). Nếu sau khi cài lại Windows, việc lưu file diễn ra thông thường và không gặp trục trặc gì thì chứng tỏ ổ cứng không bị hỏng, còn nếu việc lưu file vẫn bị lỗi như trên chắc như đinh ổ cứng bạn đang gặp yếu tố rất lớn. Trong trường hợp này, nếu có kinh nghiệm tay nghề bạn hãy test lại ổ cứng để xem nó bị hỏng ứng dụng hay hỏng vật lý để có hướng khắc phục thích hợp nhất .

Bạn  “thay ổ cứng laptop” chuẩn nhất vui lòng xem hết bài viết này nhé!

Hy vọng 7 dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB