Ổ cứng bị Unallocated là bị gì và cách khôi phục dữ liệu hiệu quả

Đôi khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng ổ cứng có thể xảy ra với bất cứ ai và tình trạng ổ cứng bị Unallocated là điều không thể tránh khỏi. Để giúp bạn đọc có thể khắc phục được tình trạng khi dính lỗi ổ cứng bị Unallocated thì bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách sửa lỗi nhanh chóng.

>> Dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ ?
>> Cách kiểm tra vận tốc đọc ghi của ổ cứng

Thế nào là ổ cứng bị Unallocated ?

Ô cứng bị Unallocated có thể hiểu đơn giản là ổ cứng chưa được phân vùng, thường xuất hiện ở ổ cứng mới (ổ cứng sẽ không có dữ liệu nên sẽ không nhắc đến), ổ cứng bị lỗi mất thông tin phân vùng.

ổ cứng bị Unallocated

Nguyên nhân ổ cứng bị Unallocated

Nếu ổ cứng hoặc phân vùng của bị Unallocated trong Windows Disk Management bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến những nguyên do chính như dưới đây :

 • Vius / ứng dụng ô nhiễm tiến công : Có thể có một số ít virus tiến công máy tính của bạn dẫn đến mất thông tin phân vùng .
 • Xóa nhầm : Khi quản trị ổ đĩa hoặc phân vùng, nhiều khi bạn thường nhầm và rất hoàn toàn có thể sẽ bị xóa một cách do vô tình. Ví dụ bạn sử dụng diskpart để quét dọn ổ đĩa đang có yếu tố nhưng lại vô tình chọn nhầm ổ cứng thành ra những dữ liệu cùng thông tin phân vùng đều sẽ bị mất .
 • Sự cố mạng lưới hệ thống : Là yếu tố xảy ra khá tiếp tục, với lỗi này cũng dẫn đến mất phân vùng và mất dữ liệu .
 • Nâng cấp mạng lưới hệ thống ; năng lực phân vùng sẽ bị mất sau khi kết thúc quy trình update hệ điều hành quản lý .
 • Mất điện bất thần : trong quy trình sử dụng máy tính, nếu giật mình cúp điện nguồn, thì ổ cứng có bộc lộ thị Unallocated trong windows 10 / 8 / 7 .

Ngoài ra, phân vùng bị mất thông tin cũng có thể là do những yếu tố khác ví dụ như bad sector, bảng phân vùng bị hỏng… dù vì lý do gì thì khi bị Unallocated thì tất cả các dữ liệu sẽ bị mất. Trong trường hợp không có dữ liệu quan trọng trong phân vùng bạn có thể trực tiếp tạo một phân vùng mới. Nếu bạn cần cứu dữ liệu với ổ cứng Unallocated thì dưới đây Yêu công nghệ số sẽ hướng dẫn 3 cách khắc phục ổ cứng bị Unallocated.

Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng bị Unallocated

Cách 1 – Sử dụng Disk Management

Nếu bạn vừa setup ổ cứng thứ 2 và nhận được thông tin rằng ổ cứng bị lỗi Unallocated, bạn tạo một ổ đĩa mới bằng công cụ Disk Management. Đây là một công cụ tích hợp trong Windows được cho phép quản trị những ổ cứng và phân vùng. Để sử dụng công cụ này, bạn triển khai như sau :

 • Nhấn Windows + X để mở menu Win + X. Chọn Disk Management từ list .
 • Khi Disk Management mở ra, xác lập vị trí khoảng trống bị Unallocated, bạn nhấp chuột phải vào nó và chọn New Sample Volume .
 • Lựa chọn kích cỡ của ổ cứng mới và chọn vần âm hiển thị của nó .
 • Bây giờ bạn hoàn toàn có thể format ổ đĩa của bạn. Nếu bạn có ổ cứng mới, hãy chắc như đinh rằng bạn đã format. Nếu ổ đĩa bạn đã có một số ít tệp trên đó, thì không cần format lại ổ cứng .

Hãy nhớ rằng cách này sẽ làm mất tập tin cũ của bạn. Vì vậy, trước khi thực hiện, hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn. Cách này phù hợp với các ổ cứng mới.

Cách 2 – Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị Unallocated bằng ứng dụng MiniTool Power

Phần mềm này cho phép khôi phục tập tin từ ổ cứng bị lỗi Unallocated, phân vùng bị xóa hay phân vùng bị mất. Công cụ này gồm có 5 phiên bản như: Free, Personal, Commercial, Enterprise, and Technician. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng Free Edition nếu như bạn không trực tiếp áp dụng lên máy chủ. Với công cụ này bạn có thế cứu dữ liệu bị Unallocated và có thể cứu được cả các tệp tin đã hỏng, ổ cứng bị định dạng RAW, dữ liệu từ CD/DVD… vậy làm thế nào để sử dụng phần mềm MiniTool Power, bạn hãy tiếp tục theo dõi các bước dươi đây.

 • Bước 1 : Khởi động MiniTool Power Data Recovery để vào giao diện chính. Bạn thấy 5 chính sách Phục hồi ở giao diện chính. Trong trường hợp ổ cứng bị Unallocate thì hãy chọn tính năng “ Lost Partition Recovery ”. Tính năng này được cho phép bạn Phục hồi được lại những dữ liệu từ phân vùng đã mất hoặc bị xóa .
 • Bước 2 : Giao diện tiếp theo bạn sẽ thấy ổ cứng chứa phân vùng bị mất hoặc xóa, lúc này hãy bấm vào “ Full Scan ” để khởi đầu quét .
 • Bước 3 : Sau khi kết thúc quy trình quét hàng loạt, bạn thấy cả những phân vùng đã mất, lúc này hãy mở những phân vùng để tìm những tệp tin trong đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khá đầy đủ 2 tính năng “ Filter ” và “ Type ” để giúp nhanh gọn tìm những tệp bạn muốn nhanh hơn. Sau khi tìm được thì nhấp vào “ Save ” .

Cách 3. Cứu dữ liệu ổ cứng bị Unallocated bằng ứng dụng MiniTool Partition Wizard

Phần mềm Partition Wizard được cho phép bạn Phục hồi lại phân vùng đã bị xóa, tệp tin trong phần vùng đã bị xóa. Ngoài ra, ứng dụng này còn biến hóa size, lan rộng ra và sao chép phân vùng đồng thời fix lỗi ổ cứng bị Unallocated .
Công cụ MiniTool Partition Wizard có 6 phiên bản gồm : Free Edition, Professional Edition, Pro Ultimate, Server, Enterprise và Technician Edition. Trong trường hợp không phải phân vùng bị xóa thì bạn lựa chọn Free Edition .

 • Bước 1 : Mở ứng dụng MiniTool Partition Wizard lên, sau đó chọn “ Partition Recovery ” ở phần “ Check Disk ” .
 • Bước 2 : Cửa số hiện ra sẽ là “ Partition Recovery Wizard ” và nhấn “ Next ” .
 • Bước 3 : Lúc này bạn được chuyển vào hành lang cửa số “ Select Disk for Recovery ”, bạn hãy chọn một ổ cứng bạn muốn Phục hồi rồi nhấn “ Next ” .
 • Bước 4 : Trong giao diện này bạn sẽ thấy 3 liệt kê “ Full Disk ” – Quét hàng loạt, “ Unallocated Space ” – Chỉ quét khoảng trống bị Unallated, “ Specified Range ” – quét từng sector đơn cử. Hãy chọn khoanh vùng phạm vi thích hợp với phân vùng bị tác động ảnh hưởng .
 • Bước 5: Tiếp theo kiểm tra một phương pháp quét thích hợp: Quick Scan, Full Scan. Nếu chọn Quick Scan mà không tìm được phân vùng bị mất bạn hãy quét bằng Full Scan lần nữa.

  Bước 6 : Trong hành lang cửa số Pop-out bạn thấy những phân vùng được hiển thị, hãy chọn những phân vùng bị mất, nếu không chắc như đinh hãy chọn tổng thể những phân vùng, vì nếu không những phân vùng không được chọn sẽ bị xóa từ hành lang cửa số. Sau kho chọn xong hãy nhấn vào “ Finish ” .

 • Bước 7 : Trong giao diện này bạn hoàn toàn có thể xem được có phân vùng đã được tìm ra nhưng không có tên hay ký hiệu của ổ cứng, hãy chọn phân vùng bị mất và nhấp vàp “ change Driver Letter ” từ thanh menu “ Partition Management ” và nhấn OK là triển khai xong quy trình cứu dữ liệu ổ cứng bị Unallocated .

Chúng tôi vừa trình làng cho bạn 3 cách Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị Unallocated nhanh gọn và hiệu suất cao, hy vọng người bạn hoàn toàn có thể vận dụng một cách thuận tiện với những thao tác ở trên. Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay