Cáp Micro USB là gì và có ưu nhược điểm gì?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là sự khác nhau giữa những cổng USB, Micro USB và Lightning. Về cơ bản, chúng trông gần giống nhau và có năng lực làm những thứ y hệt như nhau, nhưng đồng thời có sự độc lạ về mặt hiệu năng. Trong bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá kĩ hơn về cổng micro USB và sự độc lạ của nó với những loại cổng còn lại .

Cổng USB là gì?

Đầu tiên, cổng USB là gì?

USB là viết tắt của Universal Serial Bus. Đây là liên kết phổ cập nhất trên thị trường, là công nghệ tiên tiến nền tảng chéo được tương hỗ bởi hầu hết những hệ quản lý lớn lúc bấy giờ như Mac OS, Windows và Linux. Chúng được phong cách thiết kế với năng lực ” cắm vào là chạy ngay ” ( plug-and-play ), có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể liên kết thiết bị USB với máy tính hoặc thiết bị di động và thiết bị ngay lập tức hoàn toàn có thể nhận hiện ra nó và tự động hóa setup những trình tinh chỉnh và điều khiển thiết yếu để sử dụng nó. Các thiết bị liên kết qua cổng USB không nhu yếu khởi động lại mạng lưới hệ thống khi được cắm vào .

Hầu hết cổng USB hiện nay đều là loại kết nối “Loại A” (thường có sẵn ở định dạng 2.0 hoặc 3.0). Đây là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ đến USB. Ngoài ra còn có các đầu nối loại B (Type-B) có hình vuông; Đây thường được sử dụng cho máy quét và trình điều khiển. Ngoài ra còn có loại nhỏ hơn (Type-Bs) được thiết kế để sử dụng với máy ảnh, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị nhỏ hơn khác.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là những chiếc USB ” mini ” này không giống với Micro USB. Chúng không phải khi nào cũng thích hợp với cùng một dạng công nghệ tiên tiến mà Micro USB sử dụng. Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn giữa tên gọi giữa những chuẩn liên kết này nhé .

Cổng Micro USB là gì?

Cổng Micro USB là gì?

Micro USB là một phiên bản thu nhỏ của cổng liên kết USB tất cả chúng ta tìm hiểu và khám phá ở trên. Cổng Micro USB được tăng trưởng để chuẩn hóa và sắp xếp những thiết bị sạc trên điện thoại thông minh. Người dùng không cần phải có những cốc sạc khác nhau cho những thiết bị di động khác. Bằng cách chuẩn hóa cổng Micro USB, những nhà phân phối smartphone đã được cho phép người dùng sử dụng nhiều dây sạc khác nhau để sạc thiết bị của họ mà không cần phải dùng đúng một dây cáp gốc đi kèm với điện thoại thông minh khởi đầu nữa .Nhiều thiết bị di động như máy dò GPS và điện thoại cảm ứng mưu trí dùng Android được trang bị cổng Micro USB. Mặc dù Micro USB trông hơi nhỏ hơn so với Mini USB-Type B ở trên, cổng liên kết mới này có năng lực truyền tải tài liệu nhanh tương tự với USB thường thì .Cổng Micro USB là khá thuận tiện để nhận diện. Chúng thường có vỏ màu đen và có phong cách thiết kế 5 chân nhỏ gọn. Và trong khi nhiều cáp sạc Micro USB có liên kết USB để cho phép chuyển giữa máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều quan trọng cần quan tâm là chúng không thích hợp với tổng thể những thiết bị. Ngoài ra, cũng có những phiên bản Micro USB 2.0 hoặc 3.0 ; Không phải toàn bộ những quy mô Micro USB 3.0 đều thích hợp với những cổng và bộ liên kết cũ hơn .

Cổng kết nối Lightning

Cổng kết nối Lightning

Bất cứ ai chiếm hữu những loại sản phẩm của Apple trong vài năm gần đây sẽ quen với đầu nối này. Được phát hành vào năm 2012, cổng Lightning đã sửa chữa thay thế đầu nối dock 30 chân mà Apple đã sử dụng cho tổng thể những mẫu sản phẩm của họ trước đây. Đầu nối Lightning 8 chân được phong cách thiết kế để có độ bền cao hơn và hiệu suất cao hơn. Thiết kế siêu mỏng dính này cũng được cho phép Apple phong cách thiết kế những thiết bị như iPhone và iPad nhỏ gọn hơn .

Và cũng như những chuẩn kết nối trên, cổng Lightning không được thiết kế để tương thích với các loại kết nối khác loại. Không thể truy cập cổng Lightning trên iPhone, máy tính bảng iPad hoặc máy tính MacBook bằng cổng USB thông thường, trừ khi bạn có bộ chuyển đổi cổng kết nối. Hầu hết các thiết bị của Apple thường đi kèm với một cáp USB-to-Lightning, giúp bạn kết nối các iDevice với laptop hay thiết bị khác không dùng cổng Lightning.

Các loại cáp Lightning thường dễ phân biệt so với các loại cáp USB khác vì nó có màu trắng như những sản phẩm của Apple. Kích thước của nó cũng nhỏ gọn hơn các loại kết nối khác.

Sơ đồ chân Micro USB

Ở đây mình cũng sưu tập một bức hình cho thấy sơ đồ chân cắm của cổng Micro USB dành cho những bạn muốn khám phá thêm về loại cổng liên kết này .

Sơ đồ chân Micro USB
 

Hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Xem thêm: Kết nối 4G LTE là gì? Tìm hiểu về mạng 4G LTE

DominV

Câu hỏi thường gặp khác

❓ Cổng USB là gì?

USB là viết tắt của Universal Serial Bus. Đây là liên kết phổ cập nhất trên thị trường, là công nghệ tiên tiến nền tảng chéo được tương hỗ bởi hầu hết những hệ điều hành quản lý lớn lúc bấy giờ như Mac OS, Windows và Linux .

🤔 Cổng Micro USB là gì?

Micro USB là một phiên bản thu nhỏ của cổng liên kết USB tất cả chúng ta khám phá ở trên. Cổng Micro USB được tăng trưởng để chuẩn hóa và sắp xếp những thiết bị sạc trên điện thoại cảm ứng .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB