USB so với ổ cứng gắn ngoài: Bạn nên mua thiết bị lưu trữ nào?

Có hai sự lựa chọn phổ cập khi mọi người định mua thiết bị tàng trữ di động, một là USB và hai là ổ cứng gắn ngoài ( ổ cứng di động ). Đối với nhiều người dùng, họ hoàn toàn có thể chưa biết phân biệt hai loại bộ nhớ này khác nhau như thế nào. Vì vậy, bài viết này sẽ cung ứng cho bạn những khái niệm cơ bản về USB và ổ cứng gắn ngoài để giúp bạn biết mình nên mua thiết bị tàng trữ nào .

USB là gì? Ổ cứng gắn ngoài là gì?

USB và ổ cứng gắn ngoài - Ảnh 01

USB là một thiết bị tàng trữ tài liệu với cấu trúc gồm bộ nhớ flash tích hợp cùng đầu ra giao diện USB Type-A. Tương tự, ổ cứng gắn ngoài cũng là một thiết bị tàng trữ tài liệu, tuy nhiên nó có cấu trúc giống ổ cứng máy tính cùng năng lực tàng trữ tài liệu dung tích lớn hơn .

Cả hai thiết bị lưu trữ này đều có thể được kết nối với bất kỳ PC hoặc máy tính xách tay nào bằng cổng USB. Bên cạnh đó, hầu hết các hệ điều hành đều tương thích với ổ cứng gắn ngoài nên bạn chỉ cần cắm và sử dụng nó giống như một ổ khác trên hệ thống.

Các yếu tố bạn cần cân nhắc khi mua USB hay ổ cứng gắn ngoài

Mặc dù cả hai thiết bị đều được sử dụng để tàng trữ tài liệu nhưng chúng khác nhau ở nhiều góc nhìn. Vì vậy, FPT Shop sẽ liệt kê những sự độc lạ lớn nhất giữa USB và ổ cứng gắn ngoài trong phần này .

Dung lượng

Ổ cứng gắn ngoài - Ảnh 01

Ổ cứng gắn ngoài thường có dung tích tàng trữ cao hơn so với USBNhìn chung, ổ cứng gắn ngoài thường có dung tích lớn hơn so với USB. Dung lượng tàng trữ của ổ cứng di động hoàn toàn có thể giao động từ vài chục GB cho đến hàng TB và không ngừng tăng lên. Trong ổ cứng gắn ngoài, người dùng có hai lựa chọn là ổ cứng truyền thống lịch sử HDD hoặc ổ cứng thể rắn SSD .Mặt khác, USB không có bộ phận hoạt động. Các thông tin được tàng trữ dưới dạng những bit trên vật tư bán dẫn dạng chip nhớ. Do đó, dung tích tàng trữ của USB sẽ giao động trong khoảng chừng từ 500MB đến 32GB. Hiện nay, dung tích của USB cũng không ngừng tăng lên và người dùng thậm chí còn hoàn toàn có thể tìm thấy những USB 128GB – 256GB – 2TB trên thị trường .Trên thị trường, có ba loại bộ nhớ flash chính là SLC – MLC – TLC. Trong khi USB sử dụng bộ nhớ flash TLC, ổ cứng gắn ngoài sẽ sử dụng MLC hoặc thậm chí còn SLC để tàng trữ. Về mặt kỹ thuật, mỗi ô nhớ của SLC – MLC – TLC hoàn toàn có thể tàng trữ 1 bit, 2 bit và 3 bit tài liệu. Việc bộ nhớ flash hoàn toàn có thể tàng trữ nhiều tài liệu hơn trong mỗi ô nhớ được cho phép những đơn vị sản xuất sử dụng ít chip nhớ flash hơn để tạo ra những thiết bị tàng trữ dung tích cao, tuy nhiên điều này sẽ làm giảm vận tốc đọc ghi của mẫu sản phẩm .

Tuổi thọ

USB - Ảnh 01

USB có tuổi thọ hoạt động giải trí thấp hơn so với ổ cứng gắn ngoàiDo không có công nghệ tiên tiến cân đối độ mòn tích hợp, USB sẽ có tuổi thọ thấp hơn so với ổ cứng gắn ngoài và chỉ thích hợp để ghi tài liệu không liên tục trong thời hạn ngắn. Đối với công nghệ tiên tiến cân đối độ mòn, đây là một thuật toán được tích hợp vào phần sụn của bộ điều khiển và tinh chỉnh chính làm cho mỗi khối tàng trữ đều được sử dụng như nhau để tránh bất kể khối tàng trữ đơn cử nào bị ” bad ” do phải đọc ghi liên tục. Việc thiếu đi công nghệ tiên tiến này sẽ làm cho những khối tàng trữ bị mòn nhanh hơn và ảnh hưởng tác động đến tuổi thọ của USB .

Tốc độ

USB và ổ cứng gắn ngoài - Ảnh 02

Tốc độ của USB và ổ cứng gắn ngoài sẽ nhờ vào vào giao diện truyền tài liệu của chúngCó một sự độc lạ rõ ràng giữa USB và ổ cứng gắn ngoài : Tốc độ truyền tài liệu. Về cơ bản, ổ cứng gắn ngoài sẽ nhanh hơn nhiều khi truyền tài liệu kích cỡ lớn trong khi USB nhanh hơn khi truyền tài liệu size nhỏ. Cả hai loại thiết bị tàng trữ này đều đã có những mẫu sở hữu cổng liên kết USB 3.0 với vận tốc nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 .

  • Băng thông truyền tải tối đa USB 2.0: 480 Mbps, cụ thể là 60 MB/s.
  • Băng thông truyền tải tối đa USB 3.0: 5,0 Gbps, cụ thể là 500 MB/s.

Tính di động

USB - Ảnh 02

USB là thiết bị tàng trữ linh động và nhỏ gọnNói về tính di động, USB chắc như đinh ” ăn đứt ” ổ cứng gắn ngoài về cả size và khối lượng. USB cũng có nhiều loại hình dạng hơn và khối lượng chỉ xê dịch trong khoảng chừng từ 20 đến 50 g. Trong khi đó, ổ cứng gắn ngoài có kích cỡ không khác gì những ổ cứng máy tính thường thì .

Khả năng phân vùng

Ổ cứng gắn ngoài - Ảnh 02

Tuy nhiên, ổ cứng gắn ngoài có nhiều ứng dụng hơnMột điểm độc lạ khác giữa USB và ổ cứng gắn ngoài là năng lực phân vùng của chúng. Trên máy tính, bạn chỉ hoàn toàn có thể phân vùng ổ cứng gắn ngoài. Mặt khác, ngay cả khi bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng mình đã phân vùng thành công xuất sắc USB, nó vẫn chỉ là một phân vùng duy nhất hiển thị bên trong Disk Management .

Giá bán

Trong hầu hết các trường hợp, giá của ổ cứng gắn ngoài thường cao hơn giá của USB. Nhưng đối với một số USB dung lượng lớn (chẳng hạn như 256GB), giá của nó thậm chí còn cao hơn ổ cứng gắn ngoài 1TB.

Bạn nên mua USB hay ổ cứng gắn ngoài?

USB và ổ cứng gắn ngoài - Ảnh 03

Cả USB và ổ cứng gắn ngoài đều hoạt động giải trí tốt trong việc tàng trữ tài liệu. Để quyết định hành động cái nào tương thích nhất với bạn, thứ nhất bạn nên nghĩ về những gì bạn cần ở thiết bị tàng trữ của mình. Lựa chọn của bạn sẽ nhờ vào vào dung tích bạn cần, bạn mua nó để làm gì và bạn sẵn sàng chuẩn bị chi bao nhiêu tiền .

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy để lại phản hồi bên dưới để FPT Shop giúp bạn tốt hơn nhé. Chúc bạn lựa chọn được loại sản phẩm vừa lòng .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB