Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại cũng chính là ai? Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích và hâm mộ thể thao quan tâm. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giới thiệu về đại hội thể thao Olympic

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Thế vận hội Olympic hay còn được gọi là đại hội thể thao Olympic đây chính là cuộc cạnh tranh đối đầu ở nhiều môn thể thao giữa những vương quốc trên toàn quốc tế là biểu trưng cho ý thức đoàn kết và tự do của toàn trái đất .

Đại hội Olympic mùa hè và Olympic mùa đông.

Có hai đại hội Olympic là Olympic mùa hè và Olympic mùa đông trong đó :

Thế vận hội Olympic mùa hè sẽ được diễn ra bốn năm một lần từ năm 1896, Chỉ trừ những năm chiến tranh thế giới.

Còn riêng về thế vận hội Mùa đông được xây dựng vào năm 1924 dành cho những môn thể thao mùa đông và nó được tổ chức triển khai cùng năm với Thế vận hội mùa hè. Tuy nhiên từ năm 1994, thì thế vận hội mùa đông và thế vận hội ngày hè diễn ra xen kẽ nhau hai năm một lần .

Bạn biết gì về cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại?

Theo như nhiều câu truyện để lại cho biết thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Hercules, là con trai của thần Thần Zeus sáng lập. Và thế vận hội tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 776 trước Công Nguyên. Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus đã đạt giải nhất tại sân hoạt động Olympic với đoạn đường khoảng chừng 192 mét và cũng nhờ thắng lợi này anh trở thành nhà vô địch Olympic tiên phong trong lịch sử dân tộc .
Thế vận hội Olympic cổ đại đã tăng trưởng và duy trì bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Tuy nhiên vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, là một Fan Hâm mộ của đạo Cơ Đốc đã hủy bỏ thế vận hội do nhiều tác động ảnh hưởng ngoại giáo của chúng .

Pierre de Coubertin- Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Thế nhưng vào khoảng chừng 1.500 năm sau, một quý tộc người Pháp có tên là Pierre de Coubertin đã mở màn hồi sinh và tổ chức triển khai lại thế vận hội thể thao. Sau khi ông nhận ra rằng chính thể dục, và nhiều môn thể thao đặc trưng sẽ giúp cho người mạnh khỏe, cường tráng. Ông cũng được ca tụng là cha đẻ của bóng đá thế vận hội Olympic hiện đại, là quản trị IOC – Nam tước Pierre Fredy de Coubertin. Và sau này ông được đề cử cho giải nobel Hòa Bình vì sự tôn vinh nền độc lập và hữu nghị giữa những dân tộc bản địa trên quốc tế .

Lịch sử của thế vận hội Olympic hiện đại

Vào năm 1890 Pierre de Coubertin đã tổ chức triển khai và sáng lập nên hiệp hội liên hiệp thể thao Pháp và chỉ sau hai năm Coubertin lần tiên phong đưa ra sáng tạo độc đáo cần phải phục sinh lại Thế vận hội Olympic .

Hai năm sau đó Coubertin đã tổ chức một cuộc họp với 79 đại biểu là đại diện cho 9 quốc gia và  tuyên bố sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Đặc biệt các đại biểu tham ra cuộc họp đã bỏ phiếu nhất trí về kế hoạch phục hồi Olympic và sau đó quyết định nên thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. Và ủy ban mới được thành lập này đã trở thành Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC – Comité International Olympique), và Demetrious Vikelas,là đại biểu Hy Lạp đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của uỷ ban Olympic. Aten Là nơi đầu tiên được chọn là địa điểm tổ chức thế vận hội Olympic đầu tiên.

Kể từ lần tiên phong được phục sinh cũng như hoàn thành xong đến nay thế vận hội Olympic đã trải qua hơn 30 kỳ đại hội. Và đại hội này được tổ chức triển khai là 4 năm một lần. Trừ những năm xảy ra những cuộc cuộc chiến tranh quốc tế, thế vận hội bị hoãn tổ chức triển khai .

Các thông tin thú vị về Olympic

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Có rất nhiều thông tin bên lề mê hoặc về thế vận hội Olympic hiện đại mà chúng tôi muốn san sẻ cho những ai yêu thích đại hội thể thao này như sau :

Lá cờ chính thức của Olympic 

Từ khi Pierre de Coubertin tạo ra vào năm 1914, nên lá cờ Olympic gồm 5 vòng tròn tượng, 5 vòng tròn này tượng trưng cho 5 lục địa link nhau trên nền màu trắng. Các vòng tròn có sắc tố là : xanh dương, vàng, đen, xanh lá, và đỏ. Các sắc tố được trọn là sắc tố đó Open trên lá cờ của mỗi vương quốc trên quốc tế. Lá cờ này tung bay lần tiên phong trong thế vận hội Olympic được tổ chức triển khai năm 1920 .

Khẩu hiệu của Olympic

Vào năm 1921 Pierre de Coubertin, người đã sáng lập nên thế vận hội Olympic hiện đại, đã mượn một cụm từ Latin Từ một người bạn của ông là Father Henri Didon, làm câu khẩu hiệu của Olympic : Citius, Altius, Fortius ( “ Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn ” ) .

Lời tuyên thệ của Olympic

Ngoài ra Pierre de Coubertin đã viết một lời tuyên thệ dành cho những vận động viên đọc vào mỗi kỳ Thế vận hội. Lời tiên phong được vận động viên đấu kiếm người Bỉ là Victor Boin đọc trong Thế vận hội Olympic 1920. Và sau đó trong mỗi buổi khai mạc sẽ có một vận động viên thay mặt đại diện cho toàn bộ những vận động viên khác đọc lời tuyên thệ đại ý như sau : Nhân danh toàn bộ những đấu thủ xuất hiện tại thế vận hội, tôi hứa rằng chúng tôi sẽ tham gia những cuộc tranh tài của Olympic, và đồng thời tôn trọng và tuân thủ những nguyên tắc của Ban quản lý Olympic đưa ra, theo đúng ý thức thể thao và vì sự vinh quang của thể thao, danh dự của những đội chơi .

Huy chương bằng vàng thật

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại

Các huy chương vàng thật cuối cùng của thế vận hội Olympic được trao tặng vào  năm 1912.

Huy chương

Những huy chương của mỗi chu kỳ luân hồi Olympic được phong cách thiết kế mang tính đặc trưng của từng nước chủ nhà đăng cai thế vận hội năm đó. Và mỗi huy chương phải dày tối thiểu là 3 mm, đường kính 60 mm. Ngoài ra những huy chương của Olympic vàng và bạc phải được làm bằng 92.5 % bạc, riêng với những huy chương vàng được mạ 6 gram vàng .

Bài hát Thế vận hội

Bài ca Olympic, là bài hát do Spyros Samaras biên soạn dựa trên lời của một bài thơ của nhà thơ và nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas. Bài hát này được trình diễn lần tiên phong tại thế vận hội lần thứ nhất được tổ chức triển khai tại Athens năm 1896. Tuy nhiên phải đến năm 1958 bài hát mới được công khai minh bạch và trở thành bài ca chính thức cho thế vận hội. Với những nước đăng cai tổ chức triển khai thế vận hội thường dịch bài hát này sang ngôn từ của nước mình .

Trên đây là những thông tin về cha đẻ của thế vận hội thế vận hội Olympic hiện đại cũng như về thế vận hội này. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã thỏa mãn sự tò mò và những câu hỏi thắc mắc của các bạn. 

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM