Cách cài đặt Ubuntu trên USB

Cái tên Ubuntu sẽ Open bất kỳ khi nào bạn nghĩ đến những bản phân phối Linux. Trong những năm qua, Ubuntu đã trở thành hệ điều hành quản lý tốt nhất tiếp theo cho nhiều người dùng muốn có một sự sửa chữa thay thế đáng đáng tin cậy cho Windows. Ubuntu nhẹ hơn so với Windows và không cần máy tính hoặc máy tính để bàn có jack cắm để chạy trơn tru .Nhưng bạn hoàn toàn có thể setup và chạy Ubuntu từ USB không ? Có, hoàn toàn có thể thiết lập Ubuntu trên USB để có một phiên bản Ubuntu portable mà bạn hoàn toàn có thể cắm vào bất kể mạng lưới hệ thống nào và sử dụng khi thiết yếu .

Điều kiện tiên quyết để cài đặt Ubuntu trên USB

Để setup Ubuntu trên USB, bạn sẽ cần hai USB có dung tích tàng trữ 16GB trở lên. Bạn sẽ sử dụng một USB làm phương tiện đi lại boot. USB thứ hai sẽ chứa setup Ubuntu trong thực tiễn. Để dễ hiểu, ta sẽ gọi ổ boot là ” USB Drive 1 ” và ổ thiết lập là ” USB Drive 2 ” .

Hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng USB 3.0. Nếu bạn sử dụng USB 2.0, nó sẽ có tốc độ đọc và ghi chậm, nên sẽ mất một lúc lâu để cài đặt Ubuntu trên USB 2.0. Quá trình này sẽ hoàn tất nhanh hơn với USB 3.0. Ngoài ra, Windows 11 cũng sẽ được sử dụng làm hệ điều hành host nhưng bạn cũng có thể tạo USB boot bằng Linux.

Đầu tiên, bạn cần tạo một USB boot Ubuntu bằng Rufus. Sau đó, bạn sẽ phải setup hệ điều hành quản lý trên USB Drive 2. Sau đó, bạn cần sao chép những file Ubuntu EFI từ phân vùng Windows ESP và dán chúng vào thư mục USB Drive 2 EFI .

Bước 1: Tạo phương tiện cài đặt Ubuntu bằng Rufus

Trước tiên, bạn phải tải xuống cả Rufus và file image ISO Ubuntu trên mạng lưới hệ thống của mình .Kết nối USB Drive 1 với mạng lưới hệ thống và làm theo những bước sau :

1. Khởi chạy Rufus bằng cách nhấp đúp vào file thực thi đã tải xuống. Trong phần Device, nhấp vào nút mũi tên để chọn USB Drive 1.

Tạo ổ boot Ubuntu bằng RufusTạo ổ boot Ubuntu bằng Rufus

2. Sau đó, điều hướng xuống và nhấp vào nút Select. Tìm file ISO Ubuntu đã tải xuống và nhấp vào Open.

3. Nhấp vào nút Start nằm ở dưới cùng. Rufus sẽ cảnh báo bạn về “ISOHybrid image found”. Đừng thay đổi bất cứ điều gì và nhấp vào nút Ok.

4. Rufus sẽ cảnh báo bạn về việc xóa tất cả dữ liệu trên USB Drive 1. Nhấp vào Ok để bắt đầu tạo thiết bị USB boot.

5. Chờ cho quá trình hoàn tất. Cuối cùng, nhấp vào nút Close để thoát Rufus.

Bạn đã tạo thành công xuất sắc USB boot Ubuntu .

Bước 2: Cài đặt Ubuntu trên USB

Trong phần này, bạn sẽ sử dụng USB Drive 1 boot để thiết lập Ubuntu trên USB Drive 2 .

Để bắt đầu, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Nhấn nhanh F10 để vào menu thiết bị boot. Phím để truy cập menu boot có thể khác nhau tùy vào mỗi hệ thống (Esc, F2, F10 hoặc F12). Xem hướng dẫn chi tiết của Quantrimang.com về cách vào BIOS trên Windows 10/11 để biết thêm thông tin.

Bây giờ, chọn USB Drive 1 bằng các phím mũi tên và nhấn Enter để khởi động. Menu GRUB của Ubuntu sẽ mở ra. Chọn Ubuntu và nhấn Enter để vào thiết lập. Bây giờ, hãy nhấp vào ô Try Ubuntu. Khi bạn vào màn hình Ubuntu, hãy nhấp vào biểu tượng shortcut Install Ubuntu.

Cửa sổ cài đặt Ubuntu sẽ khởi chạy. Nhấp vào nút Continue. Giữ bố cục bàn phím mặc định và nhấp vào nút Continue.

Cài đặt Ubuntu trên USB Drive 2 Cài đặt Ubuntu trên USB Drive 2

Chọn tùy chọn Minimal installation trong cửa sổ tiếp theo. Bỏ chọn tùy chọn Download updates while installing Ubuntu.

Cài đặt Ubuntu trên USB Drive 3Cài đặt Ubuntu trên USB Drive 3

Bây giờ, bạn cần chọn kiểu cài đặt. Vì có nhiều ổ lưu trữ, bạn không thể sử dụng tùy chọn Erase disk and install Ubuntu. Nếu không, ổ cứng và hệ điều hành chính của bạn sẽ bị xóa sạch.

Chọn tùy chọn Something else và sau đó nhấp vào nút Continue. Bây giờ, hãy tìm USB Drive 2 trong danh sách các thiết bị khả dụng. Đảm bảo kiểm tra dung lượng của nó và xác định đúng ổ. Nhấp chuột phải vào các phân vùng hiện có trên USB Drive 2 và chọn tùy chọn Delete.

Khi bạn thấy tổng dung lượng trống được liệt kê trong USB Drive 2, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn Add. Giữ kích thước phân vùng 500MB và không thay đổi phần còn lại của cài đặt. Nhấp vào menu drop-down Use as và chọn EFI System Partition. Sau đó, nhấp vào nút Ok để tạo phân vùng.

Tạo phân vùng EFI trên USBTạo phân vùng EFI trên USB

Nhấp chuột phải vào dung lượng trống còn lại và chọn tùy chọn Add. Không thay đổi kích thước, loại hoặc vị trí. Ngoài ra, hãy giữ tùy chọn Use asExt4 journaling file system.

Tạo phân vùng EXT4 trên USBTạo phân vùng EXT4 trên USB

Bây giờ, chọn / làm điểm mount và nhấp vào Ok. Tại thời điểm này, USB Drive 2 phải có EFI và phân vùng Ext4 trong danh sách các thiết bị khả dụng.

Các phân vùng mới trên USBCác phân vùng mới trên USB

Chuyển đến tùy chọn Device for bootloader installation và chọn USB Drive 2 từ danh sách. Sau đó, nhấp vào nút Install Now.

Chọn vị trí địa lý của bạn, nhập tên người dùng và mật khẩu, rồi nhấp vào nút Continue. Kiên nhẫn chờ cài đặt hoàn tất. Có thể mất một giờ hoặc hơn tùy thuộc vào thế hệ USB và cổng USB bạn đang sử dụng cho quá trình này.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào nút Continue Testing vì bạn vẫn phải thực hiện các thay đổi đối với USB Drive 2.

Bước 3: Sao chép file Ubuntu EFI từ Windows Drive sang USB Drive 2

Bo mạch chủ tân tiến đi kèm với UEFI. Mặc dù firmware mới có những ưu điểm riêng, nhưng có một yếu tố nhỏ với nó. Nó chỉ hoàn toàn có thể chứa một phân vùng ESP trên một mạng lưới hệ thống. Vì vậy, ngay cả khi bạn chọn USB Drive 2 để setup bootloader, nó vẫn sẽ tàng trữ những file trong phân vùng ESP hiện có và sẽ không tạo một file mới cho USB Drive 2 .Hơn nữa, vì những file EFI của Ubuntu hiện nằm trên mạng lưới hệ thống của bạn, bạn sẽ không hề boot bằng USB Drive 2 trên một PC khác .Một tinh chỉnh đơn thuần là tháo ổ cứng khỏi mạng lưới hệ thống, sau đó nỗ lực thiết lập Ubuntu trên USB Drive 2. Nó sẽ không hề xác định phân vùng ESP và sẽ đặt tổng thể những file EFI cho Ubuntu ở đó. Nhưng nếu bạn không muốn tháo ổ cứng khỏi mạng lưới hệ thống của mình, vẫn có một giải pháp .Bạn hoàn toàn có thể sao chép những file EFI mới tạo cho Ubuntu được tàng trữ trong phân vùng ESP mặc định vào USB Drive 2. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện khởi động từ USB Ubuntu trên bất kể mạng lưới hệ thống nào. Bạn cũng cần sao chép 1 số ít file boot thiết yếu từ file ISO của Ubuntu .

Sau khi nhấp vào nút Continue Testing, Nhấn phím Super và tìm kiếm tiện ích Disks.

Tìm kiếm tiện ích DisksTìm kiếm tiện ích Disks

Khởi chạy nó và sau đó xác định vị trí USB boot. Bạn không cần phải mount nó. Chuyển đến khu vực Contents và nhấp vào đường dẫn được đề cập sau nhãn Mounted at. Sao chép thư mục EFI.

Sao chép thư mục EFISao chép thư mục EFI

Tiếp theo, chuyển sang tiện ích Disks và chọn USB Drive 2. Mount phân vùng EFI của nó bằng cách nhấp vào biểu tượng Play. Mở vị trí thư mục bằng cách nhấp vào đường dẫn như bạn đã làm trong bước trước.

Bạn sẽ nhận thấy rằng phân vùng EFI trống. Dán thư mục EFI mà bạn đã sao chép ở bước thứ hai. Một lần nữa, mở tiện ích Disks và chọn ổ đĩa mạng lưới hệ thống chứa thiết lập Windows .

Nhấp vào phân vùng Windows EFI và sau đó nhấp vào biểu tượng Play để mount nó. Bây giờ, hãy chuyển đến vị trí thư mục EFI bằng cách nhấp vào đường dẫn được đề cập sau nhãn Mounted at. Điều hướng đến EFI > Ubuntu. Sao chép file grub.cfg và file shimx64.efi.

Sao chép file grub.cfg và file shimx64.efiSao chép file grub.cfg và file shimx64.efi

Chuyển sang cửa sổ thư mục USB Drive 2 EFI. Dán các file đã sao chép vào thư mục Boot .

Dán các file đã sao chép vào thư mục BootDán các file đã sao chép vào thư mục BootMở lại thư mục phân vùng EFI của Windows và xóa thư mục Ubuntu khỏi đó. Đóng toàn bộ những hành lang cửa số đang mở và khởi động lại mạng lưới hệ thống .

Bây giờ, truy vấn menu boot và chọn USB Drive 2 làm ổ boot hiện tại. Bạn sẽ boot vào desktop Ubuntu sau vài phút. Hoàn tất thiết lập mạng lưới hệ thống và sau đó sử dụng Ubuntu như bạn thường làm khi thiết lập desktop .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay