USB WiFi là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Cách sử dụng USB WiFi hiệu quả – https://vvc.vn

Ngày nay mạng WiFi là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của của mỗi người. Tuy nhiên đối với những thiết bị gặp hạn chế trong việc bắt sóng WiFi thì sẽ rất bất tiện. Đó chính là lý do mà USB WiFi ra đời để giải quyết những khó khăn đó. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem USB WiFi là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Cách sử dụng USB WiFi hiệu quả nhé.

1. USB WiFi là gì?

USB WiFi (hay còn được biết đến với cái tên Adapter WiFi) là công cụ có cấu tạo vật lý tương tự một chiếc USB có chức năng cung cấp WiFi cho máy tính bàn hoặc laptop thông qua cổng cắm USB. Cơ chế hoạt động của nó là nhận sóng từ modem, router, sau đó truyền sóng WiFi đến máy cách ổn định, không bị rớt mạng hay giật lag.

USB WiFi là công cụ có cấu tạo vật lý tương tự USB có chức năng cung cấp WiFi

USB WiFi là công cụ có cấu tạo vật lý tương tự USB có chức năng cung cấp WiFi

2. Cấu tạo của USB WiFi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại USB WiFi nhưng nhìn chung tất cả đều có cấu tạo cơ bản bao gồm 3 phần chính:

– Đầu tiên là đầu cắm để kết nối với cổng USB trên máy tính. Chúng được thiết kế tương tự với các USB lưu trữ mà bạn thường dùng.

– Phần tiếp theo là bộ phát WiFi với chức năng chính là cung cấp kết nối WiFi cho thiết bị. Đây là bộ phận quan trọng mà bắt buộc USB WiFi nào cũng phải có.

– Cuối cùng là bộ vi mạch điện tử của USB WiFi. Nó chính là bộ não để xử lý các kết nối bắt sóng và phát WiFi. Tuy có một số sản phẩm được trang bị ăng-ten hỗ trợ tiếp nhận sóng WiFi những chỉ có một số ít, còn lại thì vi mạch bên trong vẫn phải đảm nhiệm công việc này.

 USB WiFi đều có cấu tạo cơ bản bao gồm 3 phần chính

USB WiFi đều có cấu trúc cơ bản gồm có 3 phần chính

3. Chức năng của USB WiFi

Cái tên USB WiFi đã nói lên tất cả công dụng của nó. Có thể phân thành 2 nhiệm vụ chính mà công cụ này đảm nhận:

Bắt sóng/ Thu sóng WiFi từ các modem, router WiFi gốc

– Sau đó nó sẽ truyền sóng WiFi đã thu được đến các thiết bị khác để dùng chung với tốc độ ổn định mà không cần dây cáp loằng ngoằng.

USB WiFi có 2 nhiệm vụ chính là thu và phát WiFi

USB WiFi có 2 trách nhiệm chính là thu và phát WiFi

4. Phân loại các USB WiFi

Mặc dù trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại USB WiFi nhưng tất cả chúng đều quy về 3 loại chính đó là:

Loại 1: USB có chức năng phát sóng WiFi. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế lấy Internet đang có sẵn trên máy của chủ của người dùng và chuyển đổi thành sóng WiFi. Thiết bị này phù hợp cho những ai thường xuyên có nhu cầu chia sẻ WiFi cho các thiết bị xung quanh dùng chung.

Loại 2: USB có nhiệm vụ thu sóng WiFi. Đây là loại phố biến nhất hiện nay và được nhiều người chọn mua. Nguyên tắc hoạt động của nó là sẽ tìm kiếm các sóng WiFi có sẵn ở xung quanh, sau đó bắt kết nối để vào được mạng.

Loại 3: Đây là loại USB WiFi 2 trong 1 có khả năng vừa thu vừa phát WiFi, linh hoạt chuyển đổi chức năng. Dòng sản phẩm này khá tiện lợi và đáp ứng được mọi nhu cầu liên quan đến WiFi.

USB WiFi có tất cả 3 loại chính đó là thu, phát và kết hợp cả 2 chức năng

USB WiFi có tổng thể 3 loại chính đó là thu, phát và tích hợp cả 2 công dụng

5. USB WiFi có tốt không? Ưu nhược điểm thế nào?

– Ưu điểm

+ Kích thước nhỏ gọn tiện lợi, dễ mang theo đến bất kỳ đâu. Phù hợp cho những người thường xuyên phải di chuyển.

+ Cồng kết nối USB cho phép USB WiFi dễ dàng tương thích với tất cả các loại máy tính.

+ Các loại USB WiFi đa phần đều đến từ các thương hiệu lớn uy tín với chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

USB WiFi sở hữu nhiều ưu điểm tiện dụng

USB WiFi chiếm hữu nhiều ưu điểm tiện lợi

– Nhược điểm

+ Do USB WiFi là một công cụ thu, phát WiFi trung gian nên chắc chắn tốc độ mạng của nó sẽ không thể nào mạnh bằng khi bạn kết nối trực tiếp với WiFi nguồn. Bên cạnh đó còn có hạn chế đến từ môi trường xung quanh.

+ Với các dòng USB WiFi không được trang bị ăng- ten thu, phát sóng thì khoảng cách sẽ có phần bị giới hạn. Bạn chỉ nên sử dụng trong phạm vi như một căn nhà hoặc phòng làm việc để đảm bảo chất lượng mạng ổn định.

+ Vì tốc độ mạng có phần hạn chế nên chắc chắn bạn không thể sử dụng WiFi từ thiết bị này để chơi các tựa game trực tuyến đòi hỏi tốc độ mạng lớn.

Tuy nhiên USB WiFi vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục

Tuy nhiên USB WiFi vẫn còn 1 số ít hạn chế cần được khắc phục

6. Lý do nên sử dụng USB WiFi

Trên một số dòng máy tính bàn hiện nay thường không được tích hợp card WiFi để thu sóng WiFi. Thay vì phải dùng dây cáp kết nối lằng nhằng thì một chiếc USB WiFi sẽ cực kỳ tiện lợi để hỗ trợ công việc của bạn.

Bên cạnh đó nó cũng có thể sử dụng cho những chiếc laptop không may bị hư card WiFi nhưng bạn không muốn đi thay vì chi phí khá tốn kém và các linh kiện bên trong có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy một chiếc USB WiFi là dụng cụ hỗ trợ đắc lực để bạn có thể dễ dàng kết nối mạng ổn định, phục vụ cho các nhu cầu học tập, làm việc không bị gián đoạn.

Có nhiều lý do khiến bạn nên sử dụng USB WiFi, một trong số đó là sự tiện dụng

Có nhiều nguyên do khiến bạn nên sử dụng USB WiFi, một trong số đó là sự tiện lợi

7. Cách sử dụng USB WiFi hiệu quả

– Cài đặt Driver cho máy tính

Để sử dụng được các kết nối WiFi trên máy tính thì trước hết bạn phải thiết lập Driver trên máy thông qua trang web của nhà sản xuất hoặc các phần mềm hỗ trợ. Việc cài đặt lại Driver WiFi sẽ giúp cho máy tính thu được sóng WiFi, kết nối mạng nhanh chóng để sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chi tết cách thiết lập Driver cho máy tính trải qua bài viết dưới đây :

  • Cách tải, cài đặt Driver WiFi cho máy tính Windows khi bị mất đơn giản

Trước tiên nếu muốn kết nối bạn phải cài đặt Driver cho máy tính

Trước tiên nếu muốn liên kết bạn phải setup Driver cho máy tính

– Cách sử dụng

+ Bước 1: Kết nối USB WiFi với máy tính thông qua cổng cắm USB. Lúc này máy sẽ nhận diện và tự động phản hồi nhờ trước đó đã cài đặt driver.

Sau đó bạn nhấn vào biểu tượng kết nối mạng trên máy tính > Một danh sách các mạng WiFi khả dụng hiện ra > Chọn mục Add to Profile > Chọn tên thiết bị WiFi và chuyển đến bước tiếp theo.

+ Bước 2: Cửa sổ cài đặt Wireless Network Properties sẽ hiện lên > Tại mục Network key bạn hãy nhập mật khẩu của WiFi mà bạn cần kết nối.

Vậy là đã thiết lập xong mạng cho USB WiFi và bạn có thể sử dụng mạng dễ dàng.

Các bước kết nối và sử dụng USB WiFi cho máy tính

Các bước liên kết và sử dụng USB WiFi cho máy tính

8. Những lưu ý khi chọn mua USB WiFi

– Bạn nên chọn mua các mẫu USB WiFi đến từ các nhà sản xuất lớn, uy tín như D-link, TP-link, TotoLink,… để đảm bảo chất lượng, độ bền cũng như cho khả năng hoạt động ổn định, tốc độ cao hơn.

– Hãy kiểm tra xem chiếc USB WiFi đó có hỗ trợ tương thích với hệ điều hành mà máy tính của bạn đang chạy hay không nhé. Phần lớn các mẫu USB WiFi hiện nay hỗ trợ máy tính sử dụng Win 10 trở lên.

– Nếu bạn có nhu cầu sử dụng USB WiFi để có thể vừa thu, vừa phát sóng WiFi thì bạn nên chọn loại tích hợp cả 2 khả năng này để thuận tiện hơn cho quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm được chi phí.

– Nên sử dụng USB WiFi có tốc độ từ 150 Mbps để thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi chọn mua USB WiFi mà bạn nên ghi nhớ

Một số quan tâm khi chọn mua USB WiFi mà bạn nên ghi nhớ

Bài viết trên đây đã cung ứng cho bạn những thông tin cụ thể về thiết bị USB WiFi cũng như cách sử dụng USB WiFi hiệu suất cao. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB