[CHIA SẺ] Cách sử dụng ổ cứng SSD rời hiệu quả

Nhu cầu sử dụng các thiết bị lưu trữ ngày một thay đổi và người dùng cần nhiều sự tiện ích cũng như hiệu năng cao đến từ các loại ổ cứng. Thì SSD dần ra đời và hoàn thiện hơn để có thể đáp ứng được những nhu cầu đó cho người dùng. Và trong bài viết hôm nay, IPL sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng ổ cứng SSD rời hiệu quả và những điều cần tránh để giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Khác với ổ cứng SSD được tích hợp sẵn trong máy tính thì SSD rời sẽ thuận tiện linh động hơn khi sử dụng. Giúp người dùng hoàn toàn có thể mang tài liệu đi mọi nơi mà không cần mang cả một chiếc máy tính cồng kềnh. Với chính sách hoạt động giải trí tương tự như như ổ cứng gắn liền tuy nhiên, SSD rời sẽ được liên kết với máy tính trải qua cổng USB, FireWire hay SATA .
Ổ cứng SSD rời hoàn toàn có thể tháo rời linh động, được cho phép bạn ngày càng tăng thêm dung tích tàng trữ cho máy tính cùng với việc thuận tiện san sẻ tài liệu giữa nhiều PC và được xem là một nơi tàng trữ tài liệu bảo đảm an toàn cho giải pháp sao lưu tài liệu .

Những quyền lợi của ổ cứng SSD rời

Tốc độ truy xuất và truyền tài liệu cực nhanh : Với cấu trúc đặc biệt quan trọng, SSD rời có vận tốc đọc và ghi tài liệu thường là trên 500MB / s. Chính do đó, chúng sẽ cho bạn năng lực truy vấn bất kỳ dữ liệu nào vô cùng nhanh gọn .
Độ bảo mật thông tin cao : Với SSD rời, bạn sẽ được trag bị năng lực bảo vệ dữm liệu tối ưu cùng với đó bạn hoàn toàn có thể tạo mật khẩu tùy chọn với mã hóa bằng phần cứng. Như vậy hàng loạt tài liệu của bạn sẽ không sợ bị lộ ra ngoài .
Tốc độ truyền tài liệu siêu nhanh : Sủ dụng bộ nhớ Flash V-NAND và cổng USB 3.0 trở lê, do đó ổ cứng SSD rời sẽ cung ứng tốc dộ truyền tài liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD gắn ngoài và ngay cả USB thường thì cũng không hề so sánh lại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được thời hạn rất nhiều trong quy trình trao đổi tài liệu qua lại .
Thiết kế nhỏ gọn và thuận tiện vận động và di chuyển : Để phân phối nhu yếu thuận tiện mang đi của người dùng, SSD đã được phong cách thiết kế vô cùng nhỏ gọn và chắc như đinh, có năng lực chống va đập cũng như rơi từ độ cao 1-2 m xuống mà không hề hấn gì .

>> Xem thêm: Backup dữ liệu Macbook

Đa dạng cổng liên kết : Với phong cách thiết kế nhỏ gọn và thuận tiện chuyển dời thì đi kèm với đó là ổ cứng SSD rời có năng lực thích hợp với tổng thể các thiết bị từ PC, Laptop, Macbook đến cả điện thoại thông minh. Chính vì vậy, người dùng thuận tiện liên kết và chia sẽ tài liệu trên hầu hết mọi thiết bị công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ .
Ngoài tính năng bảo mật thông tin tài liệu thì ổ cứng SSD rời còn có năng lực bảo vệ tài liệu. Với 1 số ít dòng SSD portable, đơn cử như của Western Digital có tích hợp cả công dụng sao lưu dữ lieuj dịch vụ đám mây trực tuyến của Dropbox và tương hỗ cho cả Apple Time Machine. Vì vậy việc sao lưu backup dữ liệu trở nên thuận tiện hơn .

Cách sử dụng ổ cứng SSD rời hiệu suất cao

Nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành quản lý mới nhất

Để hoàn toàn có thể sử dụng ổ cứng SSD đúng cách và hiệu suất cao, thì máy tính của tất cả chúng ta nên được cài hệ quản lý mới nhất để được tương hỗ những tính năng liên kết với ổ cứng .
Và tùy thuộc vào hệ quản lý và điều hành mà người dùng đang sử dụng thì SSD sẽ hoạt động giải trí tối đa hiệu năng của nó, giúp người dùng có những thưởng thức tốt nhất trong quá tình thao tác và học tập .

Ví dụ như khi chúng ta sẻ đụng Windows 10, SSD sẽ có tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh hơn so với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 7,8.

Cập nhật Firmware SSD

Firmware là thuật ngữ cho những chương trình máy tính cố định và thắt chặt, tinh chỉnh và điều khiển cấp thấp của một số ít thiết bị điện tử. Cập nhật Firmware chooSSD là một trong những cách giúp cho ổ cứng chạy tốt hơn cũng như hạn chế tối đa lỗi Open .

Bật AHCI ( Advanced Host Controller Interface )

AHCI là một chuẩn tiếp xúc mới ( SATA ) thay thế sửa chữa cho tiếp xúc IDE ( ATA ), tất yếu có lẽ rằng bạn đã biết chuẩn SATA cho vận tốc truyền tải tài liệu cao hơn so với ATA. Vì thế khi kích hoạt AHCI ổ cứng SSD của bạn sẽ hoạt động giải trí nhanh hơn, tăng hiệu suất đọc ghi tài liệu .
Để bật AHCI, bạn cần truy vấn vào Bios của máy tính và kích hoạt chính sách AHCI trong phần setup. Lưu ý : Đối với một số ít dòng máy tính mới, tính năng AHCI đã được kích hoạt mặc định .

Kích hoạt TRIM

Tính năng TRIM có trách nhiệm làm sạch ổ cứng, giúp SSD được lê dài tuổi thọ .
Để kích hoạt tính năng này, bạn cần mở Commnad Prompt trên máy tính bằng cách nhấn tổng hợp phím Windows ( hình tượng hành lang cửa số ) và phím R để thực thi mở hộp thoại Run. Tiếp đó, nhập cms và chọn OK .

Sau đó nhập vào dòng lệnh fsutil behavior set disabledeletenotify 0
 > nhấn Enter.

Virtual memory : ( RAM ảo ) trên máy tính

Virtual memory được gọi là RAM ảo. Khi bộ nhớ RAM vật lý trên máy tính hết, thì nó sẽ biến ổ cứng thành RAM. Lúc này, Windows sẽ lấy bộ nhớ từ ổ cứng để giúp cho các phần mềm (đang cần bộ RAM) tiếp tục hoạt động.

Bời vì vận tốc ổ cứng SSD khá nhanh ( nhanh hơn rất nhiều so với HDD ) nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng SSD trong một số ít trường hợp RAM trên máy tính bị thiếu. Tất nhiên cách này chỉ là trong thời điểm tạm thời, chính bới SSD nhanh thì có nhanh nhưng vẫn thua xa vận tốc bộ nhớ RAM .

Khi bạn áp dụng những cách trên, ổ cứng của bạn sẽ được tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc được tối đa. Từ đó, bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng thiết bị của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra cũng như bảo trì máy tính để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang lại những thông in hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của IPL. 

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB