Đầu thu DVB-T2 là gì? Cách sử dụng đầu thu kĩ thuật số mặt đất

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển và có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Các đầu thu dành cho truyền hình, phát sóng trên tivi cũng vì thế mà càng được nâng cấp đổi mới và hiện tại đầu thu tiên tiến nhất đó chính là đầu thu DVB – T2. Vậy đầu thu DVB – T2 là gì? Và sử dụng như thế nào? Hãy cùng với Điện Máy ADES trả lời các câu hỏi trên qua bài viết Đầu thu DVB-T2 là gì ? Cách sử dụng đầu thu kĩ thuật số mặt đất năm 2020-2021!

Đầu thu DVB – T2 là gì ?

1. Đầu thu DVB – T2 là gì?

1.1. Định nghĩa Đầu thu DVB – T2

DVB – T là viết tắt của Digital Video Broadcasting – Terrestrial. Đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kỹ thuật số. Đầu thu DVB – T2 là chuẩn đầu thu thế hệ thứ 2, được sử dụng để phát sóng tín hiệu truyền hình số mặt đất. Đây là thế hệ đầu thu tiên tiến và mới nhất ở Việt Nam được áp dụng công nghệ DVB – T2/MPEG 4 giúp hình ảnh trở nên nét và chân thực hơn. Ngoài ra, còn giúp thu được nhiều kênh HD hơn, cũng như giúp ổn định hơn tín hiệu truyền từ mặt đất.

Dau thu dvb-t2

Đầu thu DVB – T2

1.2. Ưu điểm của Đầu thu DVB – T2

Ngoài những ưu điểm về khả năng tăng cường độ nét, độ chân thực của hình ảnh, hay thu tín hiệu mặt đất tốt hơn, thì đầu DVB – T2 còn có một ưu điểm rõ rệt nữa so với đầu thu Analog trước đây. Đó chính là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Điều mà các loại đầu thu Analog đều không thể khắc phục mỗi khi thời tiết xấu do anten để ngoài trời.

Uu diem cua DVB - T2

Ưu điểm của đầu thu DVB – T2

1.3. Chức năng của Đầu thu DVB – T2

Đầu thu DVB – T2 có rất nhiều chức năng có thể hỗ trợ tối đa cho người xem và giúp cho đầu thu phù hợp với tất cả người dân, tiện lợi cho hững hộ dân ở trọ, cho người ở chung cư, căn hộ cao cấp, nhà đẹp, biệt thự,…. Các chức năng đó bao gồm:

 • Đầu thu xem 40 – 75 kênh truyền hình HD miễn phí thuê bao.

 • Thích hợp với mọi loại TV, kích thước nhỏ gọn, và rất dễ lắp đặt

 • Đầu thu có cổng USB hỗ trợ cho việc kết nối USB hoặc ổ cứng di động để xem phim, nghe nhạc không giới hạn! Đồng thời, hỗ trợ các định dạng MP4, MKV, AVI, ISO, FLV….

 • Chức năng ghi lại giúp người xem không bỏ lỡ bất kỳ chương trình truyền hình nào.

Dau thu DVB - T2 co nhieu kenh

Đầu thu xem được nhiều kênh

2. Cách sử dụng đầu thu kĩ thuật số DVB -T2 năm 2020 – 2021

2.1. Các phụ kiện cần có của một đầu thu DVB – T2

Trước khi lắp đặt và sử dụng đầu thu DVB – T2 thì trước tiên các bạn phải kiểm tra xem bộ đầu thu kĩ thuật số có đầy đủ các phụ kiện không. Một bộ đầu thu DVB – T2 phải có đầy đủ những phụ kiện sau:

 • Đầu thu truyền hình mặt đất DVB – T2 (modern)

 • Dây AV để kết nối với tivi (Đầu thu có cả cổng HDMI AV, tuy nhiên dây đi kèm theo bộ sản phẩm chỉ có dây AV)

 • Điều khiển
 • Pin dành cho điều khiển và tinh chỉnh
 • Sách hướng dẫn (một số loại đầu thu không có sách hướng dẫn) lắp đầu thu DVB – T2

 • Anten DVB – T2 là thiết bị mua kèm, không đi theo bộ thiết bị.

phu kien lap dat dau thu

Các phụ kiện của đầu thu DVB – T2

anten dau thu dvb - t2

Anten đầu thu DVB – T2

2.2. Cách kết nối đầu thu DVB – T2 với tivi

 • Trước tiên bạn cắm đầu thu vào nguồn điện 220V. Tuy từng loại sẽ có loại gắn trực tiếp hoặc có cục nguồn rời.

 • Đầu thu DVB – T22 cổng HDMI và AVI. Tuy vào dây bạn có hoặc sở thích của bạn để sử dụng một trong hai đầu cắm.

dau thu co cong hdmi va avi

Đầu thu có cả cổng cắm HDMI và AVI

 • Nếu bạn chọn cắm dây AVI, thì dây này có 3 rắc cắm chia 3 màu: đỏ, vàng, trắng. Trong đó, dây trắngđỏ có nhiệm vụ truyền tải âm thanh loa trái và phải của tivi, màu vàng đảm nhận việc truyền tải hình ảnh. Vì vậy, dây màu nào bạn cắm đúng vào giắc màu đó.

Day AVI

Dây AVI

 • Nếu bạn chọn cắm dây HDMI, thì bạn chỉ cần cắm đầu dây vào cổng HDMI trên tivi và trên đầu thu mà thôi. 

Day HDMI

Dây HDMI

 • Sau khi kết nối dây AVI hoặc HDMI, các bạn cần chọn ngõ vào tương ứng cho tivi. Nút chọn ngõ vào trên điều khiển của mỗi hãng tivi sẽ khác nhau nên các bạn nên quan sát và xem các biểu tượng hay chữ trên nút bấm như: Input, TV/AV, Source để chọn ngõ vào.

Chon ngo vao

Chọn ngõ vào

2.3. Cách lắp đầu thu DVB – T2 với Anten 

Một anten DVB – T2 cơ bản sẽ bao gồm giàn antendây tín hiệu (thường là dây cáp đồng trục với khả năng chống nhiễu sóng). Để lắp được anten, các bạn chỉ cần lắp dây tín hiệu vào cổng có ghi Anten vào (ANT IN). Các bạn nên để giàn thu sóng ở vị trí cao và thoáng so với mặt đất để đảm bảo thu sóng được tốt nhất.

Cam day anten

Cắm dây anten

2.4. Cách tiến hành dò kênh

Bước 1: Các bạn dùng điều khiển nhấn Menu, chọn biểu tượng thứ 3 bên trái trên màn hình tivi.

Menu do

Menu dò kênh

Bước 2: Tiến hành chọn cách dò.

 • Nếu bạn không muốn mất thời gian dò, các bạn nên chọn dò tự động. Sau 2- 3 phút là việc  sẽ hoàn tất và tivi nhảy sang một kênh bất kì.

Do tu dong

Dò tự động hóa

 • Nếu bạn muốn có chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn dò thủ công bằng tay bằng cách nhập tần số kênh của đài mà bạn muốn rồi điều chỉnh anten cho đến khi chất lượng sóng đạt tốt nhất.

Do thu cong

Dò thủ công

Như vậy, đầu thu DVB – T2 đầu thu phát sóng mặt đất thế hệ thứ 2 mới và tiên tiến nhất hiện nay ở Việt Nam. Cách lắp đặt và sử dụng của đầu thu cũng vô cùng đơn giản. Vì vậy, Điện Máy ADES tin rằng qua bài viết Đầu thu DVB-T2 là gì ? Cách sử dụng đầu thu kĩ thuật số mặt đất năm 2020-2021 các bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình về đầu thu này.

>>> Xem thêm Cáp HDMI là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng cáp HDMI năm 2020

 Điện Máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!Đặt hàng trực tiếp trên webhoặc liên hệ với chúng tôi qua sốMiễn phí tư vấn, luân chuyển và lắp ráp. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng Giao hàng !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay