Cách kết nối ổ cứng di động qua cổng usb đơn giản nhất

Hiện nay ổ cứng di động đang là một trong những thiết bị phổ cập được nhiều người sử dụng. Với phong cách thiết kế ngăn nắp và tiện nghi, ổ cứng di động thường được dùng để thiết lập Windows trên máy tính qua cổng kết nối USB rất nhanh gọn và thuận tiện .
Vậy làm thế nào để kết nối ổ cứng di động với máy tính qua cổng USB ? Các bạn hãy cùng tìm hiểu và khám phá yếu tố này qua bài viết mà mình sẽ hướng dẫn sau đây .

I. Chuẩn bị trước khi cắm ổ cứng vào cổng USB

Để quy trình kết nối ổ cứng di động với máy tính qua cổng USB được thực thi thành công xuất sắc thì các bạn nên sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ các thiết bị và những điều sau đây :

1/ Format ổ cứng lần đầu sử dụng

Mặc dù hiện nay có nhiều loại ổ cứng di động có thể sử dụng được ngay sau khi được cắm vào cổng USB trên máy tính, thế nhưng các ổ cứng này cần được format để phù hợp với hệ thống files trên máy tính thì bạn mới có thể sử dụng được. Việc format ổ cứng di động cũng khá thuận tiện và bạn có thể thực hiện từ các cài đặt có sẵn trên máy tính của mình.

ket noi o cung qua usb PNG

2/ Kiểm tra cổng kết nối trên máy tính

Hầu hết các máy tính đều có cổng USB 3.0, nó có hình dáng giống hình chữ nhật nằm ở cạnh bên trên máy tính, thế nhưng các mẫu máy tính đời mới lúc bấy giờ còn được trang bị thêm cổng kết nối USB-C để sửa chữa thay thế :

USB 3.0: Thiết kế của nó có hình chữ nhật và được tích hợp hầu hết trên các máy tính được sản xuất trước năm 2017 và gần như các thiết bị ổ cứng di động đều sử dụng cổng kết nối USB 3.0.

test php

banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

USB-C: Cổng kết nối này có hình dạng bầu dục và trang bị trên các thiết bị laptop và máy tính đời mới hiện nay. Nếu máy của bạn được trang bị cổng USB-C thì bạn sẽ cần mua thêm bộ chuyển đổi cổng USB 3.0 sang USB-C hoặc tìm mua ổ cứng di động có hỗ trợ cáp USB-C.

ket noi o cung qua usb 1 PNG

3/ Yêu cầu về không gian lưu trữ 

Ổ cứng di động thường được trang bị từ 512G b cho đến vài TB. Do đó bạn nên trang bị cho mình ổ cứng có nhiều dung tích càng tốt. Về giá tiền để mua một ổ cứng có 1TB sẽ không quá đắt so với việc mua ổ cứng 512GB .

ket noi o cung qua usb 2 PNG

4/ Chọn lựa ổ cứng HDD hay SSD

Ổ SSD tất yếu sẽ cho vận tốc nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống lịch sử. Vậy nên, nếu bạn muốn chạy hệ điều hành quản lý từ ổ đĩa di động thì SSD sẽ là lựa chọn đúng đắn hơn so với ổ cứng truyền thống cuội nguồn .

ket noi o cung qua usb 3 PNG

II. Kết nối ổ cứng di động với máy tính qua cổng USB

Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ thiết bị và nắm rõ các nhu yếu đã nêu thì bạn hãy bắt tay vào thực thi kết nối ổ cứng di động với máy tính qua cổng USB bằng các bước như sau :

Bước 1: Tìm vị trí cổng USB nằm trên máy tính của bạn và cắm dây cáp vào đó. 

ket noi o cung qua usb 4 PNG

Và cắm đầu còn lại của dây cáp vào ổ cứng di động

ket noi o cung qua usb 5 PNG

Bước 2: Sau đó bạn nhấn vào icon ứng dụng File Explorer nằm ở cuối màn hình trong thanh taskbar. Nếu máy bạn không có icon này, hãy nhấn tổ hợp phím  Win+E để mở File Explorer.

ket noi o cung qua usb 6 PNG

Bước 3: Nhấn vào This PC nằm ở phía bên trái màn hình và tìm kiếm tên ổ cứng di động nằm trong thư mục này.

ket noi o cung qua usb 7 PNG

Bước 4: Nhấn chuột phải vào tên ổ cứng này và bạn sẽ thấy nó nằm bên dưới mục Devices and drives.

ket noi o cung qua usb 8 PNG

Bước 5: Lúc này menu tùy chọn sẽ hiện ra và bạn nhấp vào dòng Format.

ket noi o cung qua usb 9 PNG

Bước 6: Một bảng tùy chọn Format sẽ hiện lên. Trong bảng này sẽ có mục File system và nhấn vào đó để lựa chọn một trong các tùy chọn sau:

ket noi o cung qua usb 92 PNG

  • NTFS:  Chọn tùy chọn này nếu bạn chỉ muốn sử dụng ổ cứng với máy tính Windows.
  • exFAT: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn sử dụng ổ cứng trên cả máy tính Windows và Mac.
  • FAT32: Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn sử dụng ổ cứng với máy tính và các nguồn không phải từ máy tính ví dụ như việc cài đặt Linux trên máy tính sẽ yêu cầu ổ đĩa FAT32.

Bước 7: Bạn nhấn vào Start sau khi đã chọn xong và sau đó máy tính sẽ tiến hành định dạng ổ đĩa di động của bạn.

ket noi o cung qua usb 93 PNG

Nếu ổ đĩa di động này đã được sử dụng trước đó rồi thì bạn sẽ không cần chọn vào mục Quick format để định dạng nhanh, điều này sẽ khiến quá trình format tốn nhiều thời gian hơn.

Bước 8: Trước khi tiến hành format, sẽ có bảng thông báo nhắc nhở hiện lên và bạn nhấn OK để tiếp tục. Lúc này cửa sổ mục Format sẽ đóng lại và ổ cứng di động sẽ bắt đầu được định dạng.

ket noi o cung qua usb 94 PNG

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách kết nối ổ cứng di động với máy tính qua cổng USB. Phương pháp này cũng khá đơn thuần và dễ thực thi nhưng cũng yên cầu bạn cần phải cẩn trọng và sao lưu toàn bộ các tài liệu có trên ổ cứng và máy tính để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra. Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc !

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết:SXMB