3 mẹo hay giúp tủ lạnh nhà bạn hạn chế đóng tuyết

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang

Đăng 3 năm trước

22.857

Tủ lạnh đóng tuyết thường gây khó khăn trong việc lưu trữ thực phẩm cũng như gây tiêu hao về điện năng tiêu thụ. Vậy, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu 3 mẹo sau đây để giúp cho chiếc tủ lạnh nhà bạn hạn chế được tình trạng này nhé!

Với các dòng tủ lạnh hiện đại ngày nay, thường hiếm khi xảy ra hiện tượng đóng tuyết, nên bạn dường như không gặp quá nhiều khó khăn trong vấn đề giải quyết tình trạng này nếu như thiết bị vẫn còn đang hoạt động tốt. Bạn chỉ cần nhớ rằng: hạn chế việc mở cửa tủ nhiều lần, kiểm tra chất lượng đệm cửa, và giữ gìn tủ lạnh sạch sẽ là được.

Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, bạn thấy chiếc tủ lạnh nhà mình có tín hiệu bị đóng tuyết, thì hãy triển khai những mẹo sau đây :

1Kiểm tra cửa tủ

Kiểm tra cửa tủ là việc làm tiên phong mà bạn cần thực thi khi tủ lạnh khởi đầu có tín hiệu bị đóng tuyết .

Hạn chế Open tủ lạnh, tủ đông

Việc mở cửa thường xuyên sẽ làm tăng độ ẩm bên trong tủ lạnh, tủ đông, và khiến cho máy nén phải hoạt động liên tục dẫn đến việc tích tụ băng và đóng thành tuyết.

Vì thế, bạn cần hạn chế mở cửa tủ lạnh thường xuyên, hãy quyết định trước những thực phẩm, đồ dùng mà bạn cần lấy, hoặc cất vào bên trong tủ. Đóng – mở cửa tủ lạnh nên diễn ra dưới 1 phút là tốt nhất.  

Hạn chế mở cửa tủ lạnh, tủ đông

Nâng đế chân trước, giúp cửa tủ đóng lại tự động hóa

Cửa tủ lạnh ( hoặc tủ đông ) dễ bị mở, hay nó có khuynh hướng tự mở to ra khi bạn đang lấy – cất thực phẩm, cũng là nguyên do Open hiện tượng kỳ lạ đóng tuyết vì làm tăng nhiệt độ bên trong tủ khiến cho máy nén hoạt động giải trí liên tục, mất trấn áp .

Do đó, hãy nhờ một người khác giúp bạn kéo tủ lạnh ra khỏi tường khoảng 1 ft (0,30 mét), nghiêng phần trên của tủ lạnh về phía sau (về phía bức tường) để lộ ra 2 chân đế tủ lạnh phía trước. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng vặn 2 chân đế ngược chiều kim đồng hồ, nghĩa là nâng cao 2 chân đế phía trước lên một chút. Điều này sẽ khiến cho cửa tủ có khả năng tự đóng lại theo nguyên lý trọng lực.

Lưu ý : Việc kiểm soát và điều chỉnh chân đế, sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến việc đóng Open tủ lạnh một cách tự nhiên. Hãy lặp lại quy trình này nếu như bạn cảm thấy không ổn .
Sau khi bạn làm xong, hãy chuyển dời tủ lạnh trở lại vị trí bắt đầu .

Nâng đế chân trước, giúp cửa tủ đóng lại tự động

Siết chặt bản lề cửa tủ nếu bị lỏng

Bản lề cửa tủ đông (hoặc tủ lạnh) bị lỏng nên sẽ tạo khe hở tủ, khiến cho độ ẩm bên trong có xu hướng tăng và cũng có thể dẫn đến hiện tượng đóng tuyết.

Vì thế, hãy kiểm tra dùng tua vít để vặn chặt ốc lại theo chiều kim đồng hồ.

Tùy thuộc vào loại tủ lạnh, bản lề cũng hoàn toàn có thể nằm ẩn sau nắp nhựa, bạn cần mở nắp nhựa lên để lộ ra bản lề .

Siết chặt bản lề cửa tủ nếu bị lỏng

Lau vết bẩn bám trên vòng đệm – viền xung quanh cánh cửa

Viền đệm cửa bị bám bẩn với những cặn thức ăn, hoặc bị bám tuyết, sẽ khiến cho cửa tủ đóng không kín, dẫn đến máy nén hoạt động liên tục là nguyên nhân dễ gây ra tình trạng đóng tuyết.

Hãy dùng khăn ẩm lau, nước xà phòng nhẹ để chà nhanh trên bề mặt viền cửa và kể cả mặt ngoài tủ lạnh. Đừng quên dùng khăn khô lau lại một lần nữa, rồi mới đóng cửa tủ.

Hãy chắc chắn bạn không để lại vệt nước nào trong quá trình lau chùi, vì nó có thể bị đóng băng.

Lau vết bẩn bám trên vòng đệm - viền xung quanh cánh cửa

Thay đệm cửa mới

Hãy kiểm tra miếng đệm sao su viền cửa, nếu nó bị hỏng thì bạn nên thay thế sửa chữa bằng miếng đệm cửa mới. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với nhà phân phối tủ lạnh của bạn để đặt một miếng đệm sửa chữa thay thế .

Trước khi thay miếng đệm cửa, bạn cần rút phích điệndi chuyển tất cả các thực phẩm dễ bị hỏng (do thiếu hơi lạnh) sang ngăn khác. Tiếp đó, bạn tháo miếng đệm bị hỏng và nhanh chóng lắp miếng đệm mới vào.

Nên kiểm tra miếng đệm khi đóng cửa tủ, coi có bị hở hay không trước khi cắm điện lại .

Thay đệm cửa mới

2Sắp xếp thực phẩm và vệ sinh tủ

Sắp xếp thực phẩm không đúng cách và không tiếp tục vệ sinh tủ lạnh, cũng trở thành nguyên do gây ra thực trạng đóng tuyết. Vì thế, bạn cần thực thi mẹo sau :

Bước 1 : Tránh để thực phẩm trước các họng gió

Bạn có thể đặt tay vào bên trong tủ lạnh để xác định nguồn khí lạnh tỏa ra từ đâu (họng gió). Nếu khu vực gần các lỗ thông gió, bị thực phẩm cản trở, thì hãy di chuyển chúng ra khỏi vị trí khác để đảm bảo cho luồng khí lạnh tỏa đều khắp tủ.

Không nên đặt chai, hộp thực phẩm chắn ở các lỗ thông gió ( họng gió ) .

Bước 1: Tránh để thực phẩm trước các họng gió

Xem thêm: LỊCH SỬ

Bước 2 : Tránh chứa thực phẩm đầy bên trong tủ lạnh, tủ đông

Chứa thực phẩm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông khí lạnh bên trong tủ, và cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng tuyết.

Do đó, hãy cân nhắc đến việc mua và lưu trữ thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên bảo quản thực phẩm phù hợp theo đúng chức năng mỗi ngăn, như ngăn rau củ (bảo quản rau củ, hạt), ngăn cấp đông mềm (bảo quản thịt, cá),…

Đồng thời, mỗi tuần bạn hãy dành vài phút để kiểm tra sơ qua các thực phẩm bên trong tủ, nhất là việc loại bỏ ra các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, hoặc đã để quá lâu, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.  

Bước 2: Tránh chứa thực phẩm đầy bên trong tủ lạnh, tủ đông

Bước 3 : Làm sạch màng lỗ thông gió 6 tháng 1 lần

Màng lỗ thông gió thường hay bị bám bẩn và dễ tắc nghẽn, là nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến luồng khí lạnh và tích tụ băng. Do đó, cứ 6 tháng 1 lần, bạn nên làm sạch màng lỗ thông gió bằng cách sử dụng bàn chải lông, nước ấm và xà phòng (có nồng độ nhẹ) để loại bỏ bụi bẩn. Hãy nhớ làm khô màng thông gió trước khi lắp lại vị trí cũ.

Bước 3: Làm sạch màng lỗ thông gió 6 tháng 1 lần

Bước 4 : Vệ sinh bên trong tủ khoảng chừng 2 lần 1 năm

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, hãy lấy mọi thứ ra khỏi tủ và tạm thời đặt các thực phẩm dễ bị hỏng vào thùng đá, xô chậu có chứa đá.

Tiếp đó, bạn dùng khăn khô để lấy đi các mẩu vụn và thức ăn thừa còn sót lại trong tủ. Sau đó, dùng thêm khăn sạch khác, thấm ít nước ấm có pha một chút xà phòng nồng độ tẩy nhẹ, để lau chùi lên kệ và các mặt bên trong tủ lạnh.

Cuối cùng, hãy dùng khăn khô lau thêm một lần nữa trước khi xếp lại các thực phẩm vào bên trong tủ lạnh.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ khoảng 2 lần 1 năm

Bước 5 : Hút bụi ống xoắn ngưng tụ ở phía sau tủ lạnh 2 lần 1 năm

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện và tạm thời để các thực phẩm dễ bị hỏng vào dụng cụ giữ hơi lạnh (như thùng đá, thùng xốp,…).

Sau đó, bạn hãy di chuyển tủ lạnh ra xa khỏi tường, để có thể dễ dàng tiếp cận phía mặt sau tủ. Lúc này, bạn cần sử dụng thêm một bàn chải lông mềm và máy hút bụi để loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn bám xung quanh khu vực ống xoắn ngưng tụ. Sau khi hút bụi xong, bạn đặt tủ lạnh về vị trí ban đầu.

  • Nếu nhà bạn có nuôi chó, mèo, thì cần hút bụi ống xoắn ngưng tụ này thường xuyên hơn.
  • Tùy thuộc vào kiểu tủ lạnh, bộ phận ống xoắn ngưng tụ có thể được đặt bên dưới (mặt sau) hoặc trên đỉnh của thiết bị, nên hãy xem tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được vị trí của nó.

Bước 5: Hút bụi ống xoắn ngưng tụ ở phía sau tủ lạnh 2 lần 1 năm

3Xử trí khi tủ bị đóng tuyết

Khi tủ bị đóng tuyết, bạn hoàn toàn có thể dùng mẹo sau :

Giữ nhiệt độ tủ lạnh 37 – 40 độ F ( nghĩa là 3 – 4 độ C ), tủ đông ở 0 độ F ( tầm – 18 độ C )

Ở vùng nhiệt độ này, thực phẩm của bạn sẽ được dữ gìn và bảo vệ tối ưu mà không xảy ra bất kỳ hiện tượng kỳ lạ đóng tuyết nào bên trong tủ. Đừng cài nhiệt độ quá lạnh, dễ khiến tủ Open hiện tượng kỳ lạ ngừng hoạt động .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ lạnh và tủ đông .

Giữ nhiệt độ tủ lạnh 37 - 40 độ F (nghĩa là 3 - 4 độ C), tủ đông ở 0 độ F (tầm - 18 độ C)

Làm chảy băng với nước nóng và miếng vải sạch

Bạn cần làm ướt một miếng vải hoặc miếng bọt biển bằng nước nóng. Sau đó, đặt và giữ nguyên miếng vải ẩm trực tiếp lên trên bất kỳ khu vực đóng băng nào. Nhấn nhẹ nó xuống để làm tan chảy các tảng băng ra.

Nếu cảm thấy miếng vải mở màn lạnh, hãy ngâm nó vào trong nước nóng và vắt sơ, rồi liên tục làm thao tác như trên tựa như .

Hãy nhớ sử dụng khăn giấy hoặc khăn lau khô để hút hết hơi ẩm trước khi bạn đóng tủ lạnh.

Làm chảy băng với nước nóng và miếng vải sạch

Dùng bàn chải, hoặc dụng cụ phòng bếp để cạo lớp băng cứng

Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng cách làm trên bằng miếng vải có thấm nước nóng, thì hãy sử dụng bàn chải có lông cứng, hoặc bất kì dụng cụ bếp nào (như muỗng gỗ, inox,…) để cạo đi những khối băng cứng.

Nhớ dùng bát, chậu để hứng các tảng băng trong quy trình cạo, vì chúng hoàn toàn có thể bị tan chảy gây khó khăn vất vả cho bạn .

Tránh dùng vật sắc nhọn để cạo khối băng cứng vì có nguy cơ làm hỏng chất liệu bên trong tủ.

Dùng bàn chải, hoặc dụng cụ nhà bếp để cạo lớp băng cứng

4Cách hạn chế đóng tuyết khi sử dụng tủ

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân cũng như một số mẹo hay để xử lý việc đóng tuyết, bạn cần lưu ý các vấn đề sau để hạn chế tình trạng đóng tuyết khi sử dụng tủ lạnh:

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Không nên cài đặt nhiệt độ quá lạnh, hoặc quá yếu sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm cũng như xuất hiện tình trạng đóng tuyết. Cài đặt nhiệt độ ngăn mát từ 3 – 5 độ C, ngăn đông khoảng – 18 độ C.
  • Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên: giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.
  • Bảo trì tủ lạnh theo định kì: Việc bảo trì tủ lạnh theo định kì 3 – 4 tháng/1 lần sẽ giúp cho hệ thống làm lạnh của tủ được hoạt động bình thường.

Cách hạn chế đóng tuyết khi sử dụng tủ

Tham khảo một số tủ lạnh đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Với những thông tin phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn xử lý và hạn chế những nguyên nhân gây ra tình trạng đóng tuyết trên tủ lạnh. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại tin nhắn phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ giúp bạn!

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM