Bảo dưỡng ô tô là gì? Các cấp bảo dưỡng xe ô tô Quan Trọng

Đối với mỗi chiếc xe ô tô việc bảo dưỡng sau một thời gian vận hành là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này không chỉ giúp chiếc xe vận hành ổn định, an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cũng như nâng tầm giá trị của xe khi có nhu cầu bán. Để chủ xe hiểu hơn về những thông tin liên quan đến bảo dưỡng ô tô định kỳ như:

Bảo dưỡng ô tô là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe vận hành ổn định và an toàn

Tuy nhiên, việc lắm rõ những quy định bảo dưỡng xe ô tô, nội dung bảo dưỡng ô tô cũng như chi phí bảo dưỡng là vô cùng quan trọng đối với chủ xe. Nó không chỉ giúp phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những chi tiết có dấu hiệu hư hỏng, mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và công sức trước khi những hư hỏng trở nên lớn hơn và không thể sửa chữa.

Các cấp bảo dưỡng ô tô

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có các cấp bảo dưỡng hay các mốc bảo dưỡng ô tô khác nhau tuỳ theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể xem chi tiết trong sách hướng dẫn của chiếc xe bạn đang sử dụng để biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng. Thông thường các cấp bảo dưỡng xe ô tô được tính dựa theo quãng đường di chuyển như sau: 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km 80.000km hoặc theo thời gian là khoảng 6 tháng/lần.

Việc ghi nhớ các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ là rất quan trọng

Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?

Trong quy trình bảo dưỡng ô tô sẽ thực thi các bước kiểm tra toàn diện và tổng thể chiếc xe, từ đó kĩ thuật viên sẽ nhìn nhận thực trạng các cụ thể, bộ phận của xe. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ đề xuất kiến nghị giải pháp bảo dưỡng, thay thế sửa chữa hoặc sửa chữa thay thế các chi tiết cụ thể, bộ phận đó với chủ xe. Ứng với mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có quá trình kiểm tra và các khuôn khổ cần bảo dưỡng, sửa chữa thay thế nhất định .
Kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận trên xe

Nội dung bảo dưỡng ô tô

Việc nắm rõ nội dung bảo dưỡng ô tô gồm những gì sẽ giúp chủ xe hoàn toàn có thể giám sát ngân sách cũng như dữ thế chủ động về thời hạn đưa xe đi bảo dưỡng .

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô trên hầu hết các loại xe sẽ tương ứng với mốc bảo dưỡng ô tô 5000km. Vì được xếp vào nhóm bảo dưỡng cấp nhỏ, ở giai đoạn xe còn rất mới nên nhiều bác tài thường bỏ qua. Tuy nhiên bảo dưỡng cấp 1 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp phát hiện các lỗi trên xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn từ đó khắc phục sớm được vấn đề.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô cấp 5.000 kmỞ cấp bảo dưỡng này, ô tô của bạn sẽ được thay dầu máy, vệ sinh lọc lọc gió điều hòa và gió động cơ, vệ sinh thổi bụi khoang máy. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nhu yếu nhân viên cấp dưới triển khai kiểm tra các chi tiết cụ thể khác như : dầu thắng, dầu hộp số, bộ phun nước rửa kính, …

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 10.000km

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 1 vạn (10.000km)

Việc thay dầu nhớt ô tô ở cấp bảo dưỡng 10.000 km này là điều cần thiết để bảo đảm hoạt động trơn tru cho chiếc xe của bạn. Các hạng mục bảo dưỡng cấp 10.000 km sẽ bao gồm cả các hạng mục tương tự cấp 5.000 km. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành thay lọc dầu để chắc chắn rằng các cặn dầu và chất bẩn không bít tắc ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu đảo lốp xe trong lần bảo dưỡng này.

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km

Ngoài những công việc của hai lần trước, trong lần bảo dưỡng này, xe của bạn cần được thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Ngoài ra, sau môt quãng đường dài vận hành, xe của bạn cần được tiến hành đảo lốp để hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều và tăng tuổi thọ lốp.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 2 vạn (20.000km)Khi bảo dưỡng ở cấp 20.000 km, xe của bạn cần được thực thi bảo dưỡng mạng lưới hệ thống phanh. Nhằm bảo vệ phanh xe luôn quản lý và vận hành đúng chuẩn, kịp thời phát hiện các hư hỏng của má phanh, đĩa phanh … Ngoài ra chủ xe hoàn toàn có thể triển khai thêm các dịch vụ như : kiểm tra góc đặt bánh xe, vệ sinh mạng lưới hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn lạnh điều hoà, vệ sinh họng bướm ga, van không tải … Sau khi được các kĩ thuật viên kiểm tra và nhìn nhận thực trạng .

Bảo dưỡng ô tô cấp 4 vạn (40.000 km)

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định lỳ cấp 4 vạn (40.000km)Quãng đường 40.000 km là mốc thời hạn quan trọng cho việc bảo dưỡng tương quan đến động cơ của xe. Việc bảo dưỡng sẽ giúp động cơ hoạt động giải trí trơn tru, bảo vệ luồng khí, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và giảm tiếng ồn trong xe .

Ở cấp độ bảo dưỡng 40.000 km chiếc xe của bạn cần được thay các nội dung sau: 

 • Dầu hộp số – Dầu vi sai: Giúp bôi trơn hộp số, bộ vi sai được, đảm bảo các chi tiết này hoạt động nhẹ nhàng và hệ thống truyền của xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

 • Dầu trợ lực: Đảm bảo hoạt động trơn tru của tay lái, bạn cần thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng cấp 40.000 km và tiến hành định kỳ cho các lần bảo dưỡng tiếp theo.

 • Dầu phanh – Dầu ly hợp: Dầu phanh và dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km có thể bị ẩm và ăn mòn phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển ô tô di chuyển. Do vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay thế dầu phanh – dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km.

 • Lọc nhiên liệu: Việc thay thế lọc nhiên liệu đảm bảo cho các cặn bẩn nhiên liệu không gây ra tắc nghẽn ảnh hưởng quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe hoạt động. Thời gian thay thế định kỳ là 40.000 km/lần.

 • Dây cua roa: Đây là chi tiết liên quan đến hoạt động truyền dẫn của động cơ. Để tránh dây bị chai, nứt và giảm ma sát khiến động cơ làm việc không ổn định, bạn cần thay dây cua roa trong đợt bảo dưỡng này.

Bảo dưỡng ô tô cấp 40.000 km tại ATOM Premium Auto ServicesViệc thay thế sửa chữa này giúp các chi tiết cụ thể trong xe hoạt động giải trí êm ái và giảm mài mòn trong quy trình xe hoạt động giải trí. Bên cạnh đó khi bảo dưỡng cấp 40.000 km cho xe vẫn cần làm khá đầy đủ các khuôn khổ như bảo dưỡng cấp 20.000 km. Ngoài ra, “ xế yêu ” cũng cần được thay lọc gió động cơ, và thay nước làm mát, vệ sinh kim phun và buồng đốt .

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 80.000km

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định lỳ cấp 8 vạn (80.000km)Ở cấp bảo dưỡng 80.000 km cần triển khai các khuôn khổ tương tự như với cấp 40.000 km, ngoài những, thời gian này cũng là lúc cần kiểm tra và sửa chữa thay thế nhiều cụ thể thiết yếu như : kiểm tra góc đặt bánh xe hoặc cân chỉnh góc đặt bánh xe nếu thiết yếu, cân chỉnh thước lái, vệ sinh mạng lưới hệ thống kim phun buồng đốt, vệ sinh mạng lưới hệ thống bôi trơn ; vệ sinh mạng lưới hệ thống dàn lạnh điều hòa ; vệ sinh cọng hút bướm ga, van không tải ; bảo dưỡng máy đề, bugi, thay má phanh, thay dầu phanh …

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Quy trình sửa chữa bảo dưỡng ô tô sẽ giúp các bác tài đánh giá được trung tâm bảo dưỡng đó có uy tín – chất lượng và chuyên nghiệp hay không. Một quy trình bảo dưỡng ô tô tiêu chuẩn thường trải qua 12 bước sau:

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại ATOM Premium Auto Services

Chi tiết quy trình bảo dưỡng ô tô tại ATOM Premium Auto Services

Bước 1: Tiếp nhận xe, xin thông tin và lập hồ sơ người mua

 • Cố vấn dịch vụ hướng dẫn khách đỗ xe đúng vị trí và triển khai chào hỏi người mua .
 • Ghi nhận thông tin xe và người mua. Tiếp nhận các nhu yếu của người mua về dịch vụ bảo dưỡng xe. Xác nhận thực trạng xe trước khi làm dịch vụ : các vết trầy xước, nứt vỡ, và các đồ vật trên xe .
 • Cố vấn dịch vụ trùm áo ghế, bọc vô lăng và thảm lót sàn cho xe của khách trước khi triển khai dịch vụ .

Bước 2:Kiểm tra, nhìn nhận, tiếp đón thực trạng xe và nhu yếu từ người mua

 • Cố vấn dịch vụ và kỹ thuật viên nhìn nhận sơ bộ về thực trạng xe .
 • Kết hợp với các ấn đề và nhu yếu của người mua đưa ra các khuôn khổ cơ bản cần bảo dưỡng cho xe .
 • Kỹ thuật viên đánh xe vào khu vực làm dịch vụ .

Kỹ thuật viên đánh giá tình trạng xe trước khi bảo dưỡng

Bước 3: Tư vấn dịch vụ và lập bảng làm giá gửi người mua

 • Cố vấn dịch vụ mời người mua vào khu vực phòng chờ .
 • Xác nhận với người mua các khuôn khổ bảo dưỡng và thực thi lập bảng làm giá .
 • Cố vấn dịch vụ đưa bảng làm giá cho khách và tư vấn lý giải về thực trạng của xe : nguyên do hư hỏng, giải pháp khắc phục, dự trù kinh phí đầu tư và thời hạn dự tính triển khai xong dịch vụ. Nếu có phát sinh thêm sẽ báo khách sau .
 • Cố vấn dịch vụ xin xác nhận người mua đồng ý chấp thuận làm dịch vụ .

Bước 4: Lập lệnh sửa chữa thay thế và chuyển lệnh xuống kỹ thuật viên

 • Cố vấn dịch vụ làm lệnh sửa chữa thay thế và chuyển lệnh xuống cho tổ trưởng tổ kỹ thuật và giao việc cho kỹ thuật viên

Bước 5: Kỹ thuật viên triển khai bảo dưỡng xe

 • Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra kỹ toàn bộ xe và tiến hành bảo dưỡng xe theo lệnh sửa chữa, đúng quy trình và thời gian quy định. N

  ếu có phát sinh sẽ báo cố vấn dịch vụ để thông tin và lấy quan điểm người mua .

 • Trường hợp, phát hiện các hư hỏng phát sinh cần báo cố vấn dịch vụ để thông tin và xin quan điểm người mua .

Bước 6:Kiểm tra chất lượng dịch vụ và chạy thử

 • Sau khi hoàn tất lệnh thay thế sửa chữa kỹ thuật viên kiểm tra hàng loạt xe và triển khai chạy thử ( chạy thử cùng khách nếu khách muốn thưởng thức xe sau khi làm dịch vụ ) .
 • Tổ trưởng kỹ thuật kiểm tra xe lần cuối .

Bước 7: Vệ sinh sàn xe, rửa vỏ

 • Kỹ thuật viên triển khai vệ sinh và rửa vỏ xe bằng công nghệ tiên tiến không chạm

Bước 8: Chuyên viên dịch vụ kiểm tra xe lần cuối trước khi giao xe

 • Kỹ thuật viên kiểm tra xe và đồ vật trên xe cho khách .
 • Đảm bảo các dịch vụ đã được triển khai và hoàn thành xong

Kỹ thuật viên kiểm tra lần cuối trước khi giao xe cho khách

Bước 9: Thanh toán

 • Cố vấn dịch vụ mời khách thanh toán giao dịch ( tại Atom đồng ý thanh toán giao dịch dưới nhiều hình thức : tiền mặt, chuyển khoản qua ngân hàng, quẹt thẻ )
 • Thủ quỹ thực thi giao dịch thanh toán và viết hóa đơn nếu người mua nhu yếu

Bước 10:Giao xe và tạm biệt khách

 • Cố vấn dịch vụ mời khách đến vị trí giao xe cho khách. Xác nhận nội dung các việc làm đã được triển khai xong theo làm giá phê duyệt. Đưa ra những quan tâm về việc sử dụng xe cũng như thực trạng xe để người mua dữ thế chủ động khi lái xe .
 • Tháo bọc ghế, thảm trải sàn và bọc vô lăng
 • Chuyên viên dịch vụ và kỹ thuật viên đứng chào tạm biệt khách

Bước 11:Chăm sóc người mua sau dịch vụ

 • Nhân viên chăm nom người mua liên hệ với người mua để hỏi về thực trạng xe sau khi bảo dưỡng có ổn không, có gặp khó khăn vất vả gì không ?
 • Xin nhìn nhận của người mua về chất lượng dịch vụ và thưởng thức của người mua khi bảo dưỡng xe tại Atom

Bước 12:Hậu mãi

 • Nhân viên chăm nom người mua gọi điện hỏi thăm người mua về cảm nhận khi lái xe, thực trạng thực tiễn của xe, nhắc nhở khách về lịch thay dầu, lịch đăng kiểm xe … .
 • Xin quan điểm góp phần để nâng cao chất lượng người mua
 • Gửi thông tin về các chương trình khuyễn mãi thêm qua SMS, gọi điện, email, …
 • Cung cấp mẫu phiếu kiểm tra nhìn nhận thực trạng xe ( nếu được )

Mẫu phiếu kiểm tra đánh giá tình trạng xe

Mẫu phiếu đánh giá và kiểm tra tình trạng xe tại ATOM Premium Auto Services

3 nguyên tắc quan trọng khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ chủ xe nên nhớ

Nguyên tắc số 1: Ghi nhớ lịch bảo dưỡng

Bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra hệ thống khung gầm và tình trạng các bộ phận tại ATOM Premium Auto ServicesViệc bảo dưỡng ô tô cần triển khai theo thời hạn định kỳ để bảo vệ các cụ thể bộ phận của xe hoạt động giải trí tốt nhất. Chủ xe nên có một cuốn sổ bảo dưỡng để theo dõi đúng chuẩn, tránh để quá thời hạn hoặc tốn kém ngân sách khi lịch bảo dưỡng quá rậm rạp .

Nguyên tắc số 2: Kiểm tra xe thường xuyên

Ngoài việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, trước khi đưa xe vào hoạt động giải trí, chủ xe nên kiểm tra và quan tâm quan sát 1 số ít bộ phận cơ bản của xe để tránh rủi ro đáng tiếc. Các mạng lưới hệ thống mà chủ xe hoàn toàn có thể kiểm tra gồm có :

 • Hệ thống phanh: Kiểm tra độ ổn định khi phanh, mức độ mòn của má phanh, dầu ống phanh và phanh thử xem có phát tiếng kêu bất thường không. Nếu phát hiện trường hợp bất thường bạn cần tới trung tâm uy tín để kiểm tra và khắc phục sơm nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.

 • Hệ thống lái: Điều chỉnh bánh lái nhẹ nhàng và xem tay lái có bị lệch hoặc bị nặng tay lái hay không.

 • Hệ thống treo: Kiểm tra mức độ chắc chắn và khả năng giảm chấn, lò xo, cao su…

 • Hệ thống chiếu sáng: Bật tắt và quan sát hoạt động của hệ thống các đèn chiếu sáng của xe bằng mắt thường.

 • Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo: Đảm bảo các đèn phải sáng hết sau 60s kể từ khi bật. Sau khi máy nổ, các đèn này phải tắt hết. Nếu đèn còn sáng, chủ xe cần kiểm tra lại bộ phận đó.

 • Ắc quy: Bình ắc quy cần được kiểm tra chuyên nghiệp mỗi tháng một lần. Ngoài ra, chủ xe cần đảm bảo vệ sinh, mức dung dịch… của bình ắc quy mỗi lần sử dụng. 

 • Lốp: Lốp có thể kiểm tra bằng mắt thường về độ mòn và độ căng của lốp.

 • Cần gạt mưa, nước rửa kính: Cần gạt mưa và nước rửa kính phải đầy đủ và hoạt động bình thường. Cần kiểm tra bộ phận này thường xuyên trong điều kiện thời tiết không ổn định.

 • Dung dịch làm mát động cơ: Đảm bảo dung dịch làm mát luôn đầy đủ và thay thế, bổ sung kịp thời.

Nguyên tắc số 3: Lựa chọn trung tâm bảo dưỡng uy tín, chất lượng

Nguyên tắc cuối cùng trong quá trình bảo dưỡng ô tô mà chủ xe cần quan tâm là phải lựa chọn được trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín chất lượng. Tại ATOM Premium Auto Services, quy trình bảo dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt sẽ giúp bạn luôn hài lòng và an tâm với mọi chuyến đi.

Bạn nên bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn và an tâm trên mỗi hành trình

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp mà chúng tôi đã đề cập, chủ xe cũng cần lưu ý đến dòng xe mình đang sử dụng và những yêu cầu riêng của xe. Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn chỉ cần để lại lời nhắn trên website chính thức của chúng tôi hoặc liên hệ Hotline: 0898.835.835.

ATOM Premium Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay