Phải làm gì nếu BIOS không thể phát hiện ổ cứng ATA/SATA trong Windows?

Có thể đáng quan ngại khi BIOS không phát hiện hoặc nhận dạng được ổ cứng ATA / SATA. Tệ hơn nữa, có nhiều nguyên do gây ra yếu tố này, vì thế hoàn toàn có thể khó tìm ra thủ phạm đúng chuẩn khiến máy tính không hề phát hiện ổ cứng .May mắn thay, có những thủ pháp bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thu hẹp những gì gây ra yếu tố này. Hãy đọc bài viết sau của Quantrimang. com để biết cách xử lý thực trạng ổ cứng không nhận dạng được trong Windows 10 .

1. Kiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS không

Kiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS khôngKiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS khôngMột số nhà phân phối bo mạch chủ vô hiệu những cổng SATA không sử dụng trong BIOS theo mặc định. Nếu bạn đang sử dụng PC, hãy bảo vệ rằng ổ cứng đã được kích hoạt trong BIOS .

Ví dụ, nếu sử dụng bo mạch chủ Asus, bạn có thể muốn bật CSM (Compatibility Support Module) trong cài đặt BIOS. Điều này cho phép bạn hiển thị cả thiết bị UEFI và không phải UEFI ở chế độ ưu tiên khởi động.

Để bật CSM trong bo mạch chủ Hãng Asus :

B1: Tắt máy tính nếu nó đang được bật nguồn.

B2: Nhấn nút nguồn để bật tính năng này và ngay khi bạn thấy logo Asus xuất hiện, hãy bắt đầu nhấn phím Delete trên bàn phím. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng UEFI BIOS Utility—EZ Mode.

B3: Trong EZ Mode, nhấn phím F7 để chuyển sang Advanced Mode.

B4: Mở tab BootAdvanced Mode.

B5: Tiếp theo, mở rộng phần CSM (Compatibility Support Module).

B6: Nhấp vào menu drop-down Launch CSM và chọn Enabled.

B7: Nhấn phím F10 và nhấn OK để lưu các thay đổi.

2. Cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất

Cập nhật BIOS ( Basic Input Output System ) lên phiên bản mới nhất hiện có hoàn toàn có thể giúp khắc phục những sự cố thích hợp và cải tổ hiệu suất .Tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng UEFI hay Legacy BIOS, có nhiều cách để update nó. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hướng dẫn cụ thể của Quantrimang. com về cách update BIOS UEFI trong Windows hoặc tài liệu của nhà phân phối bo mạch chủ / máy tính để biết cụ thể đơn cử .

3. Load cài đặt mặc định của BIOS

Load cài đặt mặc định của BIOS Load cài đặt mặc định của BIOSNếu bạn đã triển khai những đổi khác so với BIOS, gồm có ép xung CPU hoặc ép xung bộ nhớ, mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể không phát hiện được ổ tàng trữ do không không thay đổi .May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể vào BIOS và hoàn nguyên nó về thông số kỹ thuật mặc định để hoàn tác bất kể đổi khác nào. Các bước tương quan để load setup mặc định hoàn toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào đơn vị sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ .Để load thiết lập BIOS mặc định :

B1: Tắt PC và đợi nó tắt hoàn toàn.

B2: Tiếp theo, nhấn nút Nguồn và nhấn phím F2/F8/Del để vào BIOS Setup Utility. Tùy thuộc vào nhà sản xuất laptop và bo mạch chủ, bạn có thể có một phím khác nhau để vào BIOS.

B3: Khi ở trong BIOS, hãy sử dụng các phím mũi tên để mở tab Exit.

B4: Sử dụng các phím mũi tên xuống và highlight Load Default Settings.

B5: Nhấn Enter rồi chọn Yes để load các cài đặt mặc định của BIOS.

B6: Nhấn F10Enter để thoát và lưu các thay đổi.

Việc load thiết lập mặc định sẽ reset lại toàn bộ những biến hóa bạn đã triển khai so với BIOS .

4. Tháo và kết nối lại ổ cứng

Máy tính hoàn toàn có thể không phát hiện được ổ cứng nếu có lỗi với ổ, ổ bị hỏng và liên kết lỏng lẻo. Để xác định thực trạng của ổ, hãy thử tháo ổ cứng bằng cách ngắt liên kết cáp cẩn trọng và tìm bất kể hư hỏng vật lý nào .Đối với ổ cứng cũ, hãy lau sạch bụi và liên kết nó với PC. Nếu sự cố vẫn tiếp nối, hãy thử liên kết nó với một máy tính khác nếu có. Điều này sẽ giúp bạn xác lập xem yếu tố là do bo mạch chủ hay ổ cứng .

5. Kiểm tra cáp SATA có bị lỗi hoặc không được cắm chính xác không

BIOS sẽ không phát hiện ổ cứng nếu cáp tài liệu bị lỗi. Đảm bảo rằng cáp SATA ở trong thực trạng tốt và bạn đã liên kết chúng đúng mực. Ngoài ra, hãy kiểm tra bo mạch chủ để tìm những chân cắm bị cong hoặc lệch .Kiểm tra tài liệu của nhà phân phối ổ cứng để biết loại cáp tương thích. Ví dụ, một số ít đơn vị sản xuất khuyên bạn nên sử dụng mạng lưới hệ thống cáp UDMA cho ổ ATA. Các cáp mã màu này nhu yếu xu thế tương thích để thiết lập liên kết thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tài liệu tương hỗ cho ổ của mình trên website của nhà phân phối .Hơn nữa, hãy thử liên kết ổ DVD cũ bằng cáp SATA với bo mạch chủ và xem nó có hoạt động giải trí không. Nếu không, rất hoàn toàn có thể cáp tài liệu đang bị trục trặc. Hãy thử sửa chữa thay thế cáp và xem điều đó có có ích không .

6. Kiểm tra xem ổ có quay không

Kiểm tra xem ổ có quay khôngKiểm tra xem ổ có quay khôngNếu ổ cứng không được phân phối đủ nguồn năng lượng hoặc không có điện, nó sẽ không hoạt động giải trí. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nhanh để xem ổ có quay không và nếu không, bạn đã xác lập được nguyên do gây ra lỗi huyền bí của mình. Chỉ cần nhớ rằng thủ pháp này sẽ không hoạt động giải trí với ổ SSD, vì chúng không có đĩa quay .Để xác định xem những yếu tố về nguồn có ngăn BIOS phát hiện ổ hay không, hãy thử những bước khắc phục sự cố sau .

B1: Tắt PC và đảm bảo rằng nó đã được tắt nguồn hoàn toàn.

B2: Tiếp theo, mở case máy tính và ngắt kết nối cáp dữ liệu khỏi ổ cứng.

B3: Bật nguồn máy tính và kiểm tra xem ổ có quay hay không. Bạn có thể biết liệu nó có quay hay không bằng cách cảm nhận độ rung nhẹ khi chạm vào.

7. Sử dụng công cụ chẩn đoán boot để kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ chẩn đoán ổ cứng độc quyền do nhà phân phối phân phối để kiểm tra sức khỏe thể chất. Seagate cung ứng SeaTools for DOS, trong khi Western Digital có Data LifeGuard Diagnostics .Tải xuống những công cụ và tạo một ổ hoàn toàn có thể boot. Khởi động từ ổ này và kiểm tra xem nó có phát hiện ra ổ cứng không. Nếu quy trình chẩn đoán không hề phát hiện ra bất kỳ điều gì, hoàn toàn có thể ổ cứng bị lỗi và cần được thay thế sửa chữa .

Trên đây là một số ít cách để khắc phục thực trạng BIOS không hề phát hiện ổ cứng ATA / SATA trong Windows. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn !

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay