Thế vận hội mùa đông 2018: Hàn Quốc, Triều Tiên chung màu áo ở sự kiện 18 tỷ USD

Thế vận hội mùa đông lạnh nhất trong lịch sử?

Giống như Thế vận hội ngày hè, Thế vận hội mùa đông được tổ chức triển khai theo chu kỳ luân hồi 4 năm 1 lần nhưng với quy mô nhỏ hơn, do số lượng vương quốc ĐK tham gia và những môn thể thao ít hơn. Việt Nam không phải là nước tăng trưởng những môn thể thao mùa đông, do đó không tham gia đại hội này .PyeongChang ( Nước Hàn ) là nơi đăng cai Thế vận hội mùa đông thứ 23. Đây cũng là thành phố nhỏ nhất và lạnh nhất ( nhiệt độ trung bình dưới – 17 độ C ) được tổ chức triển khai một kỳ Thế vận hội mùa đông trong lịch sử dân tộc .

Có tổng cộng 15 môn thể thao, trong đó có 4 môn lần đầu tiên được đưa vào thi đấu là trượt ván trên tuyết, trượt tuyết tự do, trượt băng tốc độ và bi đá trên tuyết.

olympicMẫu huy chương của Olympic mùa đông 2018 .

Tốn kém gấp 5 lần so với cách đây 4 năm

Để tổ chức triển khai Thế vận hội mùa đông 2018, Nước Hàn chi ra tới 18 tỷ USD. Con số này lớn gấp 5 lần so với ngân sách tổ chức triển khai Olympic mùa đông năm trước tại Sochi ( Nga ) .Trong số 18 tỷ USD kể trên, nước chủ nhà dành ra 109 triệu USD kiến thiết xây dựng sân vận động Pyeongchang. Điều đáng quan tâm là khu công trình có sức chứa 35.000 người trên khán đài này chỉ dùng để tổ chức triển khai lễ khai mạc và bế mạc .

Linh vật

Linh vật của Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 là chú hổ Soohorang. “Sooho” xuất phát từ một từ trong tiếng Hàn Quốc, có nghĩa là sự bảo vệ. Theo lý giải của ban tổ chức, chú hổ Soohorang là biểu tượng cho sự chở che, bảo vệ cho Olympic mùa đông cũng như sự bình yên khắp thế giới.

olympic soohorangLinh vật Soohorang

Hàn Quốc, Triều Tiên chung màu áo

Giống như 1 số ít sự kiện thể thao lớn trước đây, đoàn thể thao Nước Hàn và Triều Tiên sẽ diễu hành dưới cùng 1 lá cờ trong lễ khai mạc và bế mạc. Không những vậy, 2 nước còn cử vận động viên tranh tài dưới chung 1 màu áo ở môn khúc côn cầu trên băng ( nội dung dành cho đội tuyển nữ ). Đây là lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang VĐV của 2 vương quốc tranh tài trong cùng 1 đội tuyển ở Thế vận hội .

Không có đoàn thể thao Nga

Vụ bê bối tương quan đến doping trong năm 2017 khiến thể thao Nga nhận án phạt nặng từ Hội đồng Olympic quốc tế ( IOC ). Nước Nga bị gạch tên khỏi Thế vận hội mùa đông 2018. Tuy nhiên những VĐV của nước Nga vẫn hoàn toàn có thể tham gia với tư cách cá thể. Họ được phép ĐK tranh tài trên danh nghĩa ” Đoàn vận động viên đến từ nước Nga “, tất yếu không mang cờ Nga và hát quốc ca Nga trong những sự kiện .

Minh Anh

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM