Bảo dưỡng xe máy gồm những gì? Mốc thời gian cần kiểm tra?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là là quy trình kiểm tra, chăm nom và sửa chữa thay thế những chi tiết cụ thể hư hỏng, trục trặc của xe theo chu kỳ luân hồi đều đặn được hướng dẫn bởi nhà phân phối. Qua đó, giúp bảo vệ bảo đảm an toàn, trơn tru khi quản lý và vận hành cũng như tăng tuổi thọ sử dụng của xe máy .Tuy nhiên, nếu không trang bị kiến thức và kỹ năng về bảo dưỡng xe cũng như giá phụ tùng, người tiêu dùng rất dễ bị thợ sửa xe “ moi tiền ” hoặc “ hét giá ”. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể cho người dùng bảo dưỡng xe máy gồm những gì và những mốc thời hạn đơn cử cần mang đi đi kiểm tra, bảo dưỡng .

1. Lợi ích của bảo dưỡng xe máy định kỳ?

Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà phân phối sẽ mang đến cho những quyền lợi thiết thực như sau :

 • Tăng công suất hoạt động tốt nhất:

  Bảo dưỡng xe máy đúng định kỳ sẽ giúp xe hoạt động ổn định, tránh tình trạng xe “chết máy” hoặc phát sinh trục trặc khi đang đi đường.

 • Tăng tuổi thọ sử dụng xe: Các hoạt động giải trí bảo dưỡng như thay nhớt, bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chính sách nguyên vật liệu, vệ sinh bugi, kiểm soát và điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy giúp làm sạch những cặn bẩn, nấm mốc tích tụ trong động cơ, từ đó góp thêm phần nâng cao hiệu suất quản lý và vận hành của xe máy .

luu y hi bao duong xe may

 • An toàn cho người sử dụng xe: Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp phát hiện sớm những hư hỏng, bộ phận xe bị hao mòn, giúp người mua tham gia giao thông vận tải bảo đảm an toàn hơn .
 • Có giá trị cao khi chuyển nhượng: Thông thường khi định giá xe máycũ, nhiều người sẽ dựa vào thực trạng của xe để phân định Chi tiêu. Nếu chiếc xe được bảo dưỡng tiếp tục và chăm nom cẩn trọng, động cơ xe vẫn còn can đảm và mạnh mẽ, quản lý và vận hành êm ái, thân xe còn sáng đẹp, bền màu sắc thì giá trị của chiếc xe được định giá cao hơn .

2. Bảo dưỡng xe máy gồm những gì ?

Sau đây là những bộ phận xe máy cần được bảo dưỡng định kỳ :

2.1 Dầu nhớt: Sau 2.000 –  3.000 km

Theo thời hạn, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng, dẫn tới năng lực ma sát giảm sút. Thời điểm thay dầu nhớt tốt nhất cần được xem xét dựa trên xe mới hay cũ, sử dụng tiếp tục hay nhiều lúc, vận tốc chạy xe nhanh hay chậm, thiên nhiên và môi trường lưu thông có thướt tha hay không, chất lượng của nhớt xe có tốt không …Nhìn chung, do điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường tại Nước Ta thường chịu tác động ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, ô nhiễm không khí nên những hãng sản xuất khuyến nghị người dùng phải thay nhớt cho xe sau mỗi 2.000 – 3.000 km sử dụng. Ngoài ra, khi lái xe trên những đoạn đường ngập nước, người dùng cũng nên thay nhớt mới để tăng hiệu suất hoạt động giải trí của xe máy .Để xe được thay nhớt với chất lượng tốt nhất, bạn nên thay dầu theo đúng tiêu chuẩn được hãng xe ý kiến đề nghị. Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu nhớt chính là : dầu nhớt tổng hợp ( 100 % Synthetic-oil ), dầu bán tổng hợp ( Semi-synthetic oil ) và dầu khoáng ( Mineral oil ). Tuỳ vào loại xe bạn đang sử dụng để lựa chọn dầu nhớt thích hợp. Xem thêm thông tin về những loại nhớt và cách chọn nhớt tại đây .

thay dau nhot xe may dinh ky

Thay dầu nhớt cho xe định kỳ 2.000 – 3.000 km / lần là một trong những việc thiết yếu để xe luôn quản lý và vận hành êm ái

>> 5 LƯU Ý KHI CHỌN NHỚT XE TAY GA TỐT NHẤT MÀ BẠN NÊN BIẾT TIN TỨC

2.2 Thay dầu phanh và má phanh: Sau 15.000 – 20.000 km

Má phanh là bộ phận quy đổi động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm vận tốc trong những trường hợp cấp bách khi lưu thông trên đường. Vì thế, má phanh thường có khuynh hướng mòn dần theo thời hạn .Má phanh mòn cũng là một trong những nguyên do gây cong vênh đĩa phanh. Nếu không thay thế sửa chữa má phanh kịp thời, bạn hoàn toàn có thể thay mới luôn cả đĩa phanh, vừa tác động ảnh hưởng đến năng lực quản lý và vận hành của xe vừa tăng ngân sách biến hóa bộ phận .Bên cạnh đó, dầu phanh hoàn toàn có thể bị nhiễm tạp chất hoặc hết sạch trong quy trình hoạt động giải trí, dẫn tới phanh xe giảm ma sát, cứng và giật hơn. Trường hợp nặng hoàn toàn có thể gây nguy hại cho người sử dụng khi lưu thông. Do đó, tốt nhất là bạn nên kiểm tra, thay thế sửa chữa, thay mới má phanh lẫn dầu phanh sau mỗi 15.000 – 20.000 km sử dụng .

thay ma phanh xe may Yamaha

Khách hàng sẽ luôn yên tâm khi thay má phanh đạt chuẩn Yamaha tại những đại lý chính hãng Yamaha trên toàn nước .

2.3 Bugi: Sau 10.000 km

Bugi nằm trong mạng lưới hệ thống đánh lửa, tiếp đón vai trò đốt cháy nguyên vật liệu và thôi thúc hiệu suất hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ cho xe. Thông thường, sau mỗi 10.000 km sử dụng, đầu bugi sẽ phát sinh thực trạng hao mòn, dẫn tới động cơ hụt hơi, khó khởi động và hao xăng hơn. Chính vì vậy, bugi rất cần được bảo dưỡng liên tục .Tuy nhiên, chỉ vệ sinh bugi thôi là chưa đủ, bạn cũng nên kiểm tra và thay bugi mỗi 10.000 km / lần để bảo vệ xe quản lý và vận hành tốt, giảm thiểu những yếu tố như tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu, xe chết máy và tăng cường kém .

thay bugi xe may

Nên kiểm tra và thay bugi định kỳ 10.000 km / lần

2.4 Dầu láp: Sau 3 lần thay dầu máy

Dầu láp ít hao mòn hơn so với dầu nhớt. Tuy nhiên người sử dụng cũng nên quan tâm thay dầu láp theo định kỳ, cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần. Bởi khi dầu láp khô, nhiễm bẩn sẽ gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống truyền động. Nếu thực trạng nặng hơn hoàn toàn có thể gây vỡ láp, mất truyền động. Xem thêm hướng dẫn cách thay dầu láp tại đây .

2.5 Lọc gió: Sau 10.000 km

Nhiệm vụ của lọc gió là đưa luồng không khí sạch vào khoang nguyên vật liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió bẩn sẽ khiến xe chạy yếu, không đốt cháy hết nguyên vật liệu và tác dụng là hao tốn nhiều xăng dầu hơn. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng lọc gió tiếp tục hơn theo hướng dẫn của nhà phân phối. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà kỹ thuật viên sẽ vệ sinh hoặc thay mới nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lọc gió theo định kỳ 10.000 km .

thay loc gio xe may Yamaha

Thay lọc gió để giúp xe quản lý và vận hành bền chắc hơn

>> CÁCH NHẬN BIẾT PHỤ TÙNG XE MÁY YAMAHA CHÍNH HÃNG

2.6 Dây cu-roa: Sau 8.000 km

Dây cu – roa là bộ phận truyền động chính của xe, liên tục chịu lực căng lớn, do đó, dây cu – toa rất dễ bị mài mòn, dẫn tới xe hoạt động giải trí lờ đờ và hay nóng máy. Đặc biệt, nếu dây hư hỏng nặng hoàn toàn có thể bị đứt gãy, ảnh hưởng tác động đến mạng lưới hệ thống truyền động. Do đó, chủ xe cần thực thi kiểm tra tiếp tục và sửa chữa thay thế ngay lập tức khi dây có tín hiệu bị nứt .Theo chuyên viên, người tiêu dùng cần dữ thế chủ động bảo dưỡng xe máy phần dây cu-roa sau 8.000 km và thay mới sau 15.000 – 20.000 km / lần .

day curoa cho xe may Yamaha

Dây cu-roa chuyên sử dụng cho những dòng xe Yamaha

2.7 Nước làm mát: Sau 10.000 km

Hầu hết xe tay ga lúc bấy giờ đều sử dụng mạng lưới hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nước làm mát là một hỗn hợp gồm có nước và chất chống đông nằm ở bộ phận tản nhiệt của xe. Vai trò của chúng là hạn chế quá nhiệt động cơ trong thời tiết nóng nực. Bởi nếu mất nước quá nhiều, xe dễ bị nóng máy và có rủi ro tiềm ẩn vỡ lốc, phát sinh nhiều yếu tố lớn. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng chừng 10.000 km / lần, đặc biệt quan trọng sau những chuyến đi dài, đèo dốc .

>> DÒNG XE TAY GA GIÁ RẺ NÀO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT 2021?

2.8 Săm lốp: 6 tháng/lần

Một cụ thể bạn không hề bỏ lỡ khi bảo dưỡng xe máy định kỳ đó là phần săm lốp. Bộ phận này tác động ảnh hưởng đến sự bảo đảm an toàn của người lái xe. Nếu bạn đang lái xe trên đường cao tốc mà bị thủng lốp hoặc đi trong mưa mà lốp còn ít, bạn hoàn toàn có thể gặp tai nạn thương tâm bất kể khi nào .Vì vậy, trong quy trình sử dụng xe, nên kiểm tra lốp xe tiếp tục, thay lốp xe chính hãng khi thiết yếu. Theo khuyến nghị của những chuyên viên, khi sử dụng xe máy, tốt nhất bạn nên bảo dưỡng lốp xe định kỳ 6 tháng một lần để bảo vệ xe luôn trong thực trạng tốt nhất .

3. Quy trình bảo dưỡng xe máy định kỳ

Quy trình bảo dưỡng xe máy tiêu chuẩn thường gồm có những bước như sau :

 • Bước 1:Kỹ thuật viên thực thi kiểm tra áp suất hơi từ vỏ lốp. Đồng thời, chống đứng – ngang, bộ phận gác chân phải được bảo vệ bôi trơn tốt và chắc như đinh .
 • Bước 2:Kiểm tra sắc tố của bugi. Nếu bugi có màu nâu sẫm thì chứng tỏ động cơ xe hoạt động giải trí thông thường, tỷ suất trung khí ( xăng / không khí ) ở mức tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu bugi có màu đen hay trắng sáng, động cơ vẫn chưa quản lý và vận hành tốt ở hiệu suất tối ưu nhất .
 • Bước 3:Kiểm tra khói thải từ xe máy. Nếu khói thải có màu đen thì nguyên vật liệu vẫn chưa được đốt cháy hàng loạt. Khói thải có màu trắng là tín hiệu động cơ đang bị hỏng hóc, mạng lưới hệ thống bên trong han gỉ. Nếu không nhanh gọn bảo dưỡng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến độ bền của xe .
 • Bước 4:Tiến hành thay mới dầu nhớt cho xe trong trường hợp nhớt quá cũ hoặc quá hạn. Điều này giúp cho động cơ xe luôn được ma sát tốt, tăng hiệu suất quản lý và vận hành và lê dài tuổi thọ .
 • Bước 5:Kiểm tra mạng lưới hệ thống điện trên xe để bảo vệ chính sách nạp điện cho ắc quy, mạng lưới hệ thống đánh lửa hoạt động giải trí tốt, tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu cho người dùng .
 • Bước 6:Kiểm tra ắc quy nhằm mục đích bổ trợ điện dịch kịp thời, giảm thiểu những nguy khốn và bảo vệ bảo đảm an toàn cho chủ xe khi tham gia giao thông vận tải .
 • Bước 7:

  Kiểm tra và bôi trơn hệ thống xích truyền động để xe chạy mượt và trơn tru hơn.

 • Bước 8:Tiến hành kiểm tra năng lực truyền động của bộ ly hợp. Đây là một trong những linh phụ kiện có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng quản lý và vận hành của xe máy .
 • Bước 9:Kiểm tra mạng lưới hệ thống phanh xe, vệ sinh bên trong đùm xe và dùng mỡ bôi trơn mạng lưới hệ thống bạc đạn ( Nếu thiết yếu ) .
 • Bước 10:Vệ sinh thật sạch những tạp chất, bụi bẩn tích tụ trong bình xăng con, từ đó vừa tránh tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu, vừa duy trì hoạt động giải trí của bộ chế trung khí. Ngoài ra, kỹ thuật viên cũng thực thi làm sạch bình xăng lớn để hạn chế thực trạng bình xăng bị thủng do tích nước và gỉ sét .
 • Bước 11:Kiểm tra bộ phận ở niềng xe trước sau, sườn xe máy và mạng lưới hệ thống tay lái – cổ lái để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn bạc đạn bị lỏng hoặc vỡ, từ đó bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dùng khi chạy xe trên những tuyến đường xấu, cua gấp .

Hiện tại, Yamaha Motor Nước Ta đang vận dụng chủ trương Bảo hành và bảo dưỡng không lấy phí mê hoặc cho người mua sử dụng xe Yamaha với những trang thiết bị tân tiến cùng những Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tay nghề. Yamaha cam kết hàng loạt những loại sản phẩm, phụ tùng, linh phụ kiện sử dụng trong quy trình sửa chữa thay thế đều chính hãng .

4. Danh sách những bộ phận cần lưu ý khi bảo dưỡng xe máy định kỳ

Khi mang xe đến những TT bảo dưỡng, người dùng cần quan tâm đến những phụ tùng sau :

Phần khung sườn

Phần động cơ

Hệ thống truyền lực

● Kiểm tra vành xe, nan hoa .● Bảo dưỡng cổ phuốc, bảo dưỡng giảm sóc trước / sau .● Bảo dưỡng phanh trước .● Bảo dưỡng những loại dây cáp .● Bôi trơn những chi tiết cụ thể hoạt động .● Bảo dưỡng tra dầu tay ga cũng như dây ga . ● Bảo dưỡng chế hoà khí .● Rửa bầu lọc khí .● Chỉnh chính sách nguyên vật liệu .● Vệ sinh bugi .● Căn chỉnh xupap .● Điều chỉnh côn .● Đổ thêm nước nạp ắc quy .● Kiểm tra và thay dầu máy .● Đối với xe phun xăng điện tử, cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra / sửa chữa thay thế lọc bơm xăng ( nếu cần ), kiểm tra hoạt động giải trí những cảm ứng, những cụ thể trong mạng lưới hệ thống phụ xăng . ● Bảo dưỡng nhông xích tải .● Bảo dưỡng phanh sau .● Tra mỡ trục càng sau .● Kiểm tra cần khởi động, giàn để chân, xiết lại hàng loạt ốc trên mạng lưới hệ thống khung xe và quy trình sau cuối là rửa xe .

5. Bảng giá bảo dưỡng xe máy bao nhiêu?

Hiện nay, tùy vào từng dòng xe mà giá bảo dưỡng xe định kỳ tại những TT chính hãng sẽ khác nhau. Với xe máy Yamaha, ngân sách bão dưỡng luôn được nhân viên cấp dưới thông tin rõ ràng với người mua. Chỉ khi người mua chấp thuận đồng ý với mức giá đó, kỹ thuật viên mới triển khai sửa chữa thay thế hoặc thay mới nếu có. Khách hàng còn hoàn toàn có thể kiểm tra giá phụ tùng sửa chữa thay thế, tìm hiểu thêm trên website TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Tổng đài 18001588 để được tư vấn chi tiết cụ thể .Bên cạnh đó, nếu chọn mua xe Yamaha chính hãng, người mua được nhận 9 phiếu bảo dưỡng không tính tiền định kỳ trong 3 năm hoặc 30.000 km cho tổng thể dòng xe. Với chủ trương này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm chăm nom xe định kỳ mà không lo về ngân sách .

bao duong xe may dinh ky

Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp xe luôn hoạt động giải trí trong trạng thái tốt nhất

6. Những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy định kỳ

Để quy trình bảo dưỡng cho xe máy được diễn ra tối ưu nhất, người tiêu dùng cần chú ý quan tâm :

6.1 Trước khi bảo dưỡng

– Trang bị kỹ năng và kiến thức thiết yếu về những phụ tùng xe máy liên tục bị hỏng hoặc cần sửa chữa thay thế định kỳ sau một khoảng chừng thời hạn nhất định .– Kiểm tra xem xe còn hạn Bảo hành không .

6.2 Sau khi bảo dưỡng

– Chủ động kiểm tra : Kiểm tra bộ phận vừa được sửa chữa thay thế hoặc thay mới, đồng thời kiểm tra thực trạng xe nói chung. Nếu phát hiện có tín hiệu không bình thường, cần báo ngay cho kỹ thuật viên / thợ máy .– Lưu giữ hóa đơn : Khách hàng nên cất giữ cẩn trọng hóa đơn bán hàng, vì đây chính là địa thế căn cứ duy nhất để nhu yếu được sửa chữa thay thế và thay mới phụ tùng nếu như phụ tùng đó kém chất lượng .Đối với bảo dưỡng xe máy Yamaha, hành khách nên đến đại lý ủy quyền chính hãng để được Giao hàng tốt nhất và bảo vệ phụ tùng chất lượng .

7. Nên bảo dưỡng xe máy ở đâu là tốt nhất ?

Trước tình hình những cơ sở bảo dưỡng kém uy tín ngày càng Open, người mua rất dễ bị “ chặt chém ” hay đánh cắp những phụ tùng của xe như sên dĩa, xi lanh, bộ lọc gió, bình điện … nếu như không cẩn trọng và trang bị hiểu biết nhất định về phụ tùng. Do đó, bạn tốt nhất nên bảo dưỡng xe máy tại những đại lý chính hãng để tránh thực trạng “ tiền mất tật mang ” .Đối với những người đang sử dụng xe máy Yamaha, hãy đến ngay đại lý của Yamaha trên toàn nước. Với tiêu chuẩn đặt chất lượng lên số 1, Yamaha bảo vệ những phụ tùng, phụ kiện đều được nhập khẩu chính hãng, nguồn gốc uy tín .Ngoài ra, chính sách bảo dưỡng xe máy của Yamaha còn phân phối nhiều khuyến mại và độc quyền cho người mua, điển hình như : Nếu người mua sử dụng hàng loạt thời hạn trên phiếu 1-3 ở đại lý Yamaha, bạn sẽ được gia hạn thêm 1 năm hoặc 10000 km / h, tổng thời hạn bh là 2 năm hoặc 20000 km / h .

Nếu năm thứ hai (phiếu 4-6) khách hàng cũng áp dụng đầy đủ, bạn sẽ tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm hoặc 10000 km/h, tổng thời gian bảo hành là 3 năm hoặc 30000 km/h.

Đặc biệt, Yamaha cũng tạo điều kiện kèm theo cho người mua ĐK bảo dưỡng trực tuyến trên website với thủ tục vô cùng thuận tiện, đơn thuần hoặc bạn hoàn toàn có thể đến những đại lý Yamaha gần nhất để bảo dưỡng xe máy ( gồm có mạng lưới hệ thống shop 2S Thương Mại Dịch Vụ – Phụ tùng của Yamaha ) .Để biết thêm chi tiết cụ thể về chính sách bảo dưỡng của Yamaha, vui mắt truy vấn vào Website : yamaha-motor.com.vn, Fanpage : Yamaha Motor Vietnam, hoặc đến ngay đại lý Yamaha chính thức gần nhất để được tư vấn .

>> XEM THÊM: CÁC LOẠI XE MÁY MỚI RA MẮT TRONG NĂM NAY

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay