7 mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km và thời gian

Xe ô tô là người bạn đồng hành không thể thiếu của mọi nhà. Để chiếc xe luôn vận hành tốt, đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm nhiều loại chi phí, chủ xe cần chú ý các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Thông thường, cột mốc tiên phong và quan trọng nhất là kiểm tra và bảo dưỡng sau 1.000 km tiên phong để khắc phục kịp thời những lỗi không mong ước do sản xuất hoặc phát sinh trong quy trình quản lý và vận hành xe. Song song với đó, người dùng cần quan tâm bảo dưỡng định kỳ hàng tháng và nắm rõ một số ít mốc quan trọng với từng bộ phận, thiết bị khác nhau .>> > Tìm hiểu thêm : Vì sao người mua nên kiểm tra xe ô tô sau 1000 km tiên phong ?Image removed.Mốc bảo dưỡng xe ô tô tính theo số km hoặc thời gian vận hành của xe (Nguồn: Sưu tầm)

Bảo dưỡng bộ phận xe hơi hàng tháng

Những bộ phận quan trọng nên được kiểm tra và bảo dưỡng hàng tháng là hệ thống đèn ô tô, áp suất lốp và chất lỏng rửa kính. Dưới đây là các  quy trình bảo dưỡng xe ô tô đối với các bộ phận.

Kiểm tra hệ thống đèn ô tô

Hệ thống đèn ô tô là mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn dữ thế chủ động, gồm có : đèn hậu, đèn phanh, đèn pha và những đèn tín hiệu. Những bộ phận này cần được kiểm tra độ sáng, độ chiếu xa liên tục để bảo vệ bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông vận tải cho chủ xe và những người xung quanh .Nếu gặp một số ít tín hiệu hư hỏng trên mạng lưới hệ thống đèn xe ô tô như cháy cầu chì, hỏng rơle, máy phát điện, công tắc nguồn đèn, .. thì cần tháo ra để kiểm tra hoặc thay mới. Người dùng nên cẩn trọng trong quy trình tháo lắp và kiểm tra hoạt động giải trí của bóng khi quy trình thay thế sửa chữa hoàn thành xong, bởi nếu sửa chữa thay thế bóng đèn không đúng tiến trình hoàn toàn có thể gây ra chập mạch, những bộ phận hoạt động giải trí không đúng chuẩn …

Kiểm tra áp suất lốp

Image removed. Áp suất lốp đạt chuẩn giúp tăng tuổi thọ của lốp và khả năng vận hành, đảm bảo an toàn cho người lái (Nguồn: Sưu tầm)Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, hoạt động giải trí lâu ngày sẽ dẫn đến lốp xe bị hao mòn. Vì vậy cần liên tục kiểm tra áp suất lốp xe bằng đồng hồ đeo tay đo dạng bút, kim quay số, hoặc đồng hồ đeo tay kỹ thuật số ép đều vào thân van. Nếu áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng tác động đến tuổi thọ lốp xe, năng lực quản lý và vận hành, mức tiêu thụ nguyên vật liệu và đặc biệt quan trọng là bảo đảm an toàn của người lái .

Kiểm tra chất lỏng rửa kính

Nước rửa kính là một trong những chất lỏng thiết yếu trên xe ô tô, tích hợp với cần gạt để làm sạch những vết ố bẩn trên kính xe, bảo vệ tầm nhìn rõ ràng và bảo đảm an toàn cho người lái .Ngoài ra, nước rửa kính còn giúp hạn chế ma sát giữa cần gạt và bề mặt kính, bảo vệ và chống xước kính hiệu suất cao. Do đó, người dùng cần kiểm tra và thay nước rửa kính tiếp tục giúp tăng tuổi thọ cho kính ô tô và giảm những hiện tượng kỳ lạ khúc xạ kính mờ, khúc xạ ánh sáng .

Bảo dưỡng động cơ từ 3.000 – 5.000 km/lần

Mỗi hãng xe sẽ có định mức bảo dưỡng động cơ xe khác nhau, trong khoảng chừng 3.000 – 5.000 km hoặc sau 3 – 6 tháng quản lý và vận hành. Những xe mới mua nên bảo dưỡng sớm hơn, sau 3.000 – 4.000 km hoặc 3 – 4 tháng sử dụng. Như vậy, động cơ xe sẽ được chăm nom tốt nhất trong thời hạn đầu .

Thay dầu máy

Việc thay dầu máy động cơ không chỉ vô hiệu tạp chất mà còn giúp những động cơ và cụ thể trong xe quản lý và vận hành trơn tru, giảm sự hao mòn do ma sát giữa những chi tiết cụ thể. Tùy thuộc vào dòng xe, chủ xe hãy sử dụng loại dầu máy động cơ tương thích theo khuyến nghị của nhà phân phối .

Vệ sinh lọc gió động cơ

Ngoài ra, cũng cần vệ sinh lọc gió động cơ để động cơ không bị giảm hiệu suất và tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu, những cảm ứng lưu lượng khí nạp cũng hoạt động giải trí đúng mực để cung ứng đủ nguyên vật liệu cho quy trình đốt cháy nguyên vật liệu. Theo khuyến nghị của nhà phân phối, cần vệ sinh lọc gió động cơ mỗi 5.000 km và thay mới sau 20.000 km. Nếu xe liên tục vận động và di chuyển tại khu vực thiên nhiên và môi trường bị ô nhiễm, cần theo dõi và vệ sinh lọc gió sớm hơn, để bảo vệ ô tô luôn quản lý và vận hành ở trạng thái tốt nhất .>> > Tìm hiểu thêm : Cách vệ sinh lọc gió ô tô để tối ưu năng lực tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Tuy là một bộ phận nhỏ nhưng lọc gió điều hòa có tác dụng khá quan trọng. Việc kiểm tra và vệ sinh tiếp tục để vô hiệu lớp bụi bám ở lọc gió giúp không khí điều hòa trong xe trong lành và phát hiện kịp thời nếu có hư hỏng. Theo khuyến nghị của những nhà phân phối, nên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió điều hòa sau mỗi 5.000 km. Ngoài ra cần kiểm tra cả những bộ phận khác như : dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió hồi

Bảo dưỡng hệ thống lọc dầu sau 5.000 -10.000 km/lần

Thay lọc dầu

Hệ thống lọc dầu được ví như “ lá phổi ” của xe ô tô, có tính năng lọc dầu ô tô sạch cặn bẩn, tạp chất, bôi trơn động cơ giúp giảm thiểu hao mòn và hỏng hóc. Trong động cơ có rất nhiều rãnh sắt kẽm kim loại nhỏ hoàn toàn có thể xảy ra thực trạng bị nứt hoặc bị bào mòn nếu không được bôi trơn .Chính thế cho nên, chủ xe quan tâm kiểm tra vệ sinh lọc dầu hàng tháng, nếu nhận thấy có tín hiệu hỏng hóc cần thay mới để bảo vệ năng lực quản lý và vận hành của động cơ .

Kiểm tra vòi phun

Kim phun nguyên vật liệu có vai trò làm cầu nối cung ứng nguyên vật liệu cho động cơ hoạt động giải trí. Để quy trình phân phối nguyên vật liệu diễn ra trơn tru, kim phun phải được thông suốt, không ùn tắc. Vì vậy, việc tiếp tục kiểm tra và làm sạch kim phun sẽ góp thêm phần giúp động cơ hoạt động giải trí không thay đổi .Theo khuyến nghị của nhà phân phối, nên vệ sinh kim phun sau mỗi 15.000 – 20.000 km quản lý và vận hành. Tuy nhiên nếu xe quản lý và vận hành nhiều trong thiên nhiên và môi trường ô nhiễm thì nên vệ sinh kim phun sớm hơn .

Xoay và cân bằng lốp 

Cân bằng động sẽ tạo độ cân đối cho bánh xe, bảo vệ vô lăng không bị rung lắc trong quy trình chuyển dời, gây tác động ảnh hưởng đến cảm xúc lái .

Theo khuyến cáo, sau 6 tháng hoặc 10.000 km, chủ xe nên thực hiện cân bằng lốp xe để tránh tình trạng mòn lốp không đều. 

Ngoài ra, nên triển khai hòn đảo lốp liên tục để những lốp xe mòn đều. Thông thường, kỹ thuật hòn đảo lốp xe được triển khai theo quy tắc chuyển bánh trước bên phải sang bánh sau bên trái, bánh trước bên trái chuyển ra bánh sau bên phải và ngược lại. Chủ xe nên triển khai hòn đảo lốp sau khoảng chừng 8000 – 10.000 km hoặc 6 tháng / lần .>> > Tìm hiểu thêm : 8 kinh nghiệm tay nghề bảo dưỡng lốp xe ô tô hiệu quả

Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm/lần

Image removed.Quy trình bảo dưỡng xe ô tô với két nước làm mát (Nguồn: Sưu tầm)Hệ thống làm mát động cơ tiếp đón trách nhiệm không thay đổi nhiệt độ ở mức động cơ hoạt động giải trí thông thường. Hệ thống làm mát được chia thành hai loại : mạng lưới hệ thống làm mát bằng không khí và mạng lưới hệ thống làm mát bằng nước .Sau 2 – 3 năm, mạng lưới hệ thống làm mát sẽ thải ra chất ô nhiễm, hoàn toàn có thể ăn mòn những ống dẫn xả. Ngoài ra còn hoàn toàn có thể Open những yếu tố khác như : rò nước, có tiếng kêu phát ra hay nhiệt độ nước làm mát hiển thị trên đồng hồ đeo tay quá cao. Người dùng cần xác lập đúng mực vị trí hư hỏng để có phương hướng sửa chữa thay thế hoặc thay thế sửa chữa .Việc vệ sinh mạng lưới hệ thống làm mát hoàn toàn có thể triển khai tại nhà nhưng sẽ tốn rất nhiều thời hạn và hoàn toàn có thể gây ra những hỏng hóc nếu vệ sinh không đúng cách. Vì vậy, khi đến hạn bảo dưỡng, chủ xe nên đến những TT thay thế sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô uy tín, cạnh bên đó nên thay nước làm mát sau 80.000 – 100.000 km .

Kiểm tra và thay thế lọc gió động cơ từ 15.000 – 30.000km/lần

Đóng vai trò như một lá chắn, lọc gió động cơ có trách nhiệm lọc gió trong cabin, vô hiệu bụi bẩn, khí độc từ ngoài vào trong xe. Sau thời hạn dài sử dụng, bộ lọc gió động cơ sẽ bị bám bẩn, dẫn đến ùn tắc, gây ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí của động cơ và sức khỏe thể chất của những người trên xe .Vì vậy, cần kiểm tra và thay lọc gió động định kỳ sau 15.000 – 30.000 km để động cơ vận hành êm ái và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, đồng thời giúp mạng lưới hệ thống điều hòa hoạt động giải trí tốt .

Các bộ phận cần bảo dưỡng ở mốc 40.000 – 100.000 km/lần

Thay dầu hộp số tự động

Đối với hộp số tự động hóa, việc bảo dưỡng và thay dầu hộp số không hề đơn thuần. Người dùng nên đưa xe đến TT sửa chữa thay thế uy tín mỗi khi đến mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ từ 70.000 – 80.000 km để thay dầu với điều kiện kèm theo chạy xe thông thường. Trong điều kiện kèm theo khắc nghiệt, chủ xe nên thay dầu sớm hơn ( sau khoảng chừng 50.000 – 70.000 km ) .

Kiểm tra dây curoa truyền động

Hiện tượng chai, nứt rất thường gặp ở dây curoa. Vì vậy, cần quan tâm nhỏ dầu bôi trơn để mạng lưới hệ thống truyền động không bị khô rít và liên tục kiểm tra dây curoa có bị nứt, vỡ hay không để sửa chữa thay thế kịp thời. Chủ xe nên sửa chữa thay thế dây curoa truyền động sau khi xe ô tô quản lý và vận hành được 70.000 – 100.000 km .

Hệ thống trợ lực điện lái

Hệ thống trợ lực điện lái giúp giảm ảnh hưởng tác động của lực tay lên vô lăng và giảm thời hạn vô lăng phản hồi khi tài xế đánh lái. Cần bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 50.000 km và vệ sinh hoặc thay nước ( nếu cần ) để ngày càng tăng tuổi thọ của mạng lưới hệ thống này và độ bảo đảm an toàn của xe .

Kiểm tra bugi

Bugi có vai trò giúp phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế trung khí đã được nạp vào buồng đốt. Các nhà phân phối khuyến nghị cần thay thế sửa chữa bugi trong khoảng chừng 60.000 – 100.000 km tùy thuộc vào từng dòng xe và thực trạng hoạt động giải trí của xe .>> > Xem thêm : 6 cách nhận ra bugi ô tô bị hỏng và chú ý quan tâm khi thay mới

Thay dầu phanh 2 năm/lần

Image removed.Vệ sinh hệ thống phanh sạch sẽ và lựa chọn loại dầu phù hợp để thay dầu phanh Nguồn: Sưu tầm)Phanh là thiết bị cơ học có tính năng hạn chế hoạt động của bánh xe bằng cách tạo ra ma sát. Theo đó, mạng lưới hệ thống phanh hoạt động giải trí sẽ giúp trấn áp việc giảm vận tốc hoặc dừng xe theo chủ ý của lái xe. Khoảng 2 năm / lần, nên thay dầu phanh để bảo vệ phanh xe hoạt động giải trí hiệu suất cao .Trước khi thay dầu phanh, mạng lưới hệ thống phanh phải được vệ sinh thật sạch, quan tâm chọn loại dầu phanh tương thích và kiểm tra chất lượng dầu trước khi sử dụng. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ dụng cụ như bộ hút chân không, cờ lê chuyên dùng để mở mạng lưới hệ thống phanh, chai bôi trơn bulong, ốc, khăn lau, …

Chủ xe hãy ghi nhớ các mốc bảo dưỡng xe ô tô và lựa chọn những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để xe luôn vận hành tốt và đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, khi nói đến mốc bảo dưỡng xe không thể không nhắc đến xe điện thông minh VF e34 với trang bị sẵn tính năng chăm sóc khách hàng tự động từ xa, có nhiệm vụ nhắc nhở lịch bảo dưỡng, rất thuận tiện cho người dùng.

Tham khảo thông tin đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast PresidentVinFast VF e34 hoặc gọi điện đến hotline 1900 23 23 89 để được hướng dẫn chi tiết.

>> > Xem thêm : 3 điều quan trọng chủ xe cần biết khi bh và bảo dưỡng xe ô tô

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay