Sự khác biệt giữa Khu bảo tồn Động vật hoang dã và Vườn quốc gia

Động vật hoang dã tạo thành di sản thiên nhiên chính, trên toàn thế giới. Công nghiệp hóa liên tục và nạn phá rừng, đã đặt ra một mối đe dọa tuyệt chủng cho động vật hoang dã. Vì vậy, để bảo tồn và bảo tồn các di sản thiên nhiên của các khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển, v.v. Khu bảo tồn động vật hoang dã đề cập đến một khu vực cung cấp bảo vệ và điều kiện sống thuận lợi cho các động vật hoang dã.Động vật hoang dã tạo thành di sản thiên nhiên chính, trên toàn quốc tế. Công nghiệp hóa liên tục và nạn phá rừng, đã đặt ra một mối rình rập đe dọa tuyệt chủng cho động vật hoang dã hoang dã. Vì vậy, để bảo tồn và bảo tồn những di sản thiên nhiên của những khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển, v.v. đề cập đến một khu vực cung ứng bảo vệ và điều kiện kèm theo sống thuận tiện cho những động vật hoang dã hoang dã .

Mặt khác, công viên quốc gia cung cấp sự bảo vệ cho toàn bộ hệ sinh thái, tức là hệ thực vật, động vật, cảnh quan, v.v. của khu vực đó. Cuối cùng, khu dự trữ sinh quyển là khu vực được bảo vệ, có xu hướng bảo tồn sự đa dạng di truyền của thực vật, động vật chim, v.v.

Bài viết trích dẫn những nỗ lực để làm rõ sự độc lạ giữa khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã và khu vui chơi giải trí công viên quốc gia, thế cho nên hãy đọc .

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Khu bảo tồn động vật hoang dã công viên quốc gia
Ý nghĩa Khu bảo tồn động vật hoang dã, là môi trường sống tự nhiên, thuộc sở hữu của chính phủ hoặc cơ quan tư nhân, bảo vệ các loài chim và động vật đặc biệt. Công viên quốc gia là khu vực được bảo vệ, được thành lập bởi chính phủ, để bảo tồn động vật hoang dã và cũng phát triển chúng.
Bảo quản Động vật, chim, côn trùng, bò sát, vv Động vật, động vật, cảnh quan, các đối tượng lịch sử, vv
Mục tiêu Để đảm bảo rằng quần thể động vật hoang dã và môi trường sống của chúng được duy trì. Để bảo vệ các đối tượng tự nhiên và lịch sử và động vật hoang dã của một khu vực.
Sự hạn chế Hạn chế là ít hơn và nó được mở cho công chúng. Hạn chế cao, truy cập ngẫu nhiên cho mọi người là không được phép.
Giấy phép chính thức Không yêu cầu Cần thiết
Ranh giới Không cố định Cố định theo pháp luật
Hoạt động của con người Được phép nhưng đến một mức độ nhất định. Không được phép chút nào.

Định nghĩa Khu bảo tồn Động vật hoang dã

Khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã, như tên gọi của nó, là nơi dành riêng cho việc sử dụng động vật hoang dã hoang dã, gồm có động vật hoang dã, bò sát, côn trùng nhỏ, chim, v.v. những động vật hoang dã hoang dã đặc biệt quan trọng là những loài nguy cấp và quý và hiếm để chúng hoàn toàn có thể sống yên bình suốt đời và duy trì dân số khả thi của chúng .Để quản trị đúng khu bảo tồn, những kiểm lâm viên hoặc lính canh được chỉ định để tuần tra khu vực. Họ bảo vệ sự bảo đảm an toàn của động vật hoang dã, từ săn trộm, săn mồi hoặc quấy rối .

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, được gọi ngắn gọn là IUCN đã nhóm các khu bảo tồn động vật hoang dã trong Loại IV của các khu vực được bảo vệ.

Định nghĩa vườn quốc gia

Vườn quốc gia ý niệm một khu vực được cơ quan chính phủ chỉ định độc quyền để bảo tồn động vật hoang dã hoang dã và đa dạng sinh học do ý nghĩa tự nhiên, văn hóa truyền thống và lịch sử vẻ vang của nó. Đây là ngôi nhà của hàng triệu động vật hoang dã, chim, côn trùng nhỏ, vi sinh vật, vv của những gen và loài khác nhau, phân phối một môi trường tự nhiên lành mạnh và bảo đảm an toàn cho chúng .Công viên quốc gia, không chỉ bảo tồn động vật hoang dã hoang dã, mà còn phân phối một trò vui chơi về di sản thiên nhiên và môi trường và danh lam thắng cảnh, theo cách đó và bằng những phương tiện đi lại không gây hại cho nó, để mang lại sự thú vị cho những thế hệ tương lai. Việc trồng trọt, trồng trọt, chăn thả, săn bắn và săn mồi động vật hoang dã, hủy hoại hoa là rất nghiêm cấm .Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ( IUCN ) đã công bố Công viên Quốc gia trong Loại II của những khu vực được bảo vệ. Để thăm quan Công viên quốc gia, cần có sự được cho phép chính thức từ những cơ quan hữu quan .

Sự khác biệt chính giữa Khu bảo tồn Động vật hoang dã và Vườn quốc gia

Các điểm được đưa ra dưới đây lý giải sự độc lạ giữa khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã và khu vui chơi giải trí công viên quốc gia :

  1. Khu bảo tồn động vật hoang dã có thể được hiểu là các khu vực nơi động vật hoang dã và môi trường sống của chúng được bảo vệ khỏi bất kỳ sự xáo trộn nào. Ngược lại, một công viên quốc gia là khu vực nông thôn, được chỉ định dành riêng cho động vật hoang dã, nơi chúng có thể sống tự do và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.
  2. Khu bảo tồn động vật hoang dã nổi tiếng với việc bảo tồn động vật hoang dã, bao gồm động vật, côn trùng, vi sinh vật, chim, v.v … của các gen và loài khác nhau. Mặt khác, các công viên quốc gia rất nổi tiếng trong việc bảo tồn hệ thực vật, động vật, cảnh quan và các đối tượng lịch sử.
  3. Khu bảo tồn động vật hoang dã nhằm mục đích đảm bảo rằng một quần thể động vật hoang dã và môi trường sống của chúng được duy trì. Như chống lại, Công viên quốc gia bảo vệ di sản môi trường, danh lam thắng cảnh và văn hóa của khu vực.
  4. Khi nói đến các hạn chế, các công viên quốc gia là khu vực bị hạn chế cao, không dành cho tất cả mọi người, trong khi các khu bảo tồn động vật hoang dã có những hạn chế ít hơn so với các công viên quốc gia.
  5. Để tham quan các công viên quốc gia, phải xin phép chính thức từ các cơ quan cần thiết. Ngược lại, không có sự cho phép chính thức nào được đưa đến thăm một khu bảo tồn động vật hoang dã.
  6. Ranh giới của khu bảo tồn động vật hoang dã không phải là bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, các vườn quốc gia đã đánh dấu ranh giới rõ ràng.
  7. Các hoạt động của con người được phép ở một mức độ hạn chế trong khu bảo tồn động vật hoang dã, nhưng trong trường hợp các vườn quốc gia, chúng bị chính quyền nghiêm cấm.

Phần kết luận

Khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã và Công viên quốc gia là khu vực du lịch thương mến của những tình nhân thiên nhiên. Hầu hết những khu vui chơi giải trí công viên quốc gia khởi đầu là khu bảo tồn động vật hoang dã hoang dã, sau đó được tăng cấp thành công viên quốc gia .Tại Ấn Độ, Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã, năm 1972 đã được phát hành, với mục tiêu bảo vệ những loài đang đương đầu với rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng và cũng để tuyên truyền khu vực bảo tồn của quốc gia, tức là những vườn quốc gia .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay