Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc (Dàn ý + 3 mẫu) – Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa ( Dàn ý + 3 mẫu ), Mời những thầy cô giáo và những bạn tìm hiểu thêm bài văn mẫu lớp 12 : Nghị luận về tệ nạn cờ

Sau đây là một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, đây là tài liệu vô cùng hữu ích được chúng tôi đăng tải tại đây.

Bạn Đang Xem : Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa ( Dàn ý + 3 mẫu )

Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc

Hiện nay với sự tăng trưởng của xã hội, những di sản văn hóa dân tộc bản địa cũng được rất ít người chăm sóc và gìn giữ. Chính vì thế, ngày hôm nay chúng tôi xin mời tổng thể những bạn cùng tìm hiểu thêm dàn ý và 3 bài văn mẫu lớp 12 : Nghị luận về việc giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa .

Dàn ý nghị luận về giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa

I. Mở bài:

– Mỗi một dân tộc bản địa đều có một lịch sử vẻ vang với những truyền thống văn hóa tốt đẹp .
– Di sản văn hóa là những điều quý báu mà mỗi con người phải có ý thức giữ gìn và bảo vệ .

II. Thân bài:

* Thế nào là di sản văn hóa?

– Là những di sản vật chất và những di sản niềm tin tiềm ẩn nét đẹp ý thức mà cha ông nhiều thế hệ đã dày công thiết kế xây dựng và vun đắp lên .

* Tại sao phải giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa:

– Biểu hiện của lòng yêu quốc gia .
– Bảo vệ di sản văn hóa là bảo vệ nền tảng niềm tin của dân tộc bản địa .
– Di sản văn hóa có giá trị to lớn về nhiều mặt, đánh mất những di sản này là làm nghèo quốc gia .
– Di sản văn hóa tạo nên sức mạnh đoàn kết, nối kết những thế hệ .

* Việc giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa hiện nay:

– Nhà nước có chủ trương bảo vệ di sản văn hóa .
– Rất nhiều người góp phần giữ gìn di sản văn hóa .
– Tuy nhiên, 1 số ít bạn trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng, còn làm tổn thương di sản văn hóa .

* Bài học:

Xem Thêm : KHTN Lớp 6 Bài 27 : Nguyên sinh vật– Cần học tập để hiểu rõ giá trị di sản văn hóa dân tộc bản địa .
– Tuyên truyền, tham gia giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa .

III. Kết bài:

– Di sản văn hóa được hình thành là một quy trình lâu bền hơn .
– Giữ gìn, bảo vệ nó là bảo vệ nền tảng ý thức, truyền thống dân tộc bản địa .

Nghị luận về giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa – Mẫu 1

Mỗi một dân tộc bản địa trên quốc tế đều có một quy trình lịch sử vẻ vang của riêng mình. Đó là quy trình thiết kế xây dựng và hình thành những truyền thống văn hoá tốt đẹp, tạo dựng sức mạnh kiến thiết xây dựng và bảo vệ quốc gia. Trong lịch sử dân tộc tăng trưởng, những di sản văn hoá là những giá trị quý báu mà mỗi con người phải ra sức giữ gìn và bảo vệ. Dân tộc Nước Ta ta cũng có rất nhiều di sản văn hoá mà tất cả chúng ta trân trọng .
Vậy di sản văn hoá là gì ? Đó là những tài sản vật chất và gia tài niềm tin tiềm ẩn nét đẹp mà cha ông nhiều thế hệ đã dày công thiết kế xây dựng và vun đắp lên. Đó hoàn toàn có thể là một làn điệu dân ca hình thành từ truyền kiếp, hay là một khu công trình kiến trúc mang dấu ấn của quá khứ … Những di sản văn hoá xuất hiện ở khắp nơi, muốn giữ gìn và bảo vệ thì cần sự chăm sóc của tổng thể mọi người .
Chúng ta cần phải ra sức gìn giữ và bảo vệ những di sản văn hoá của quốc gia, của dân tộc bản địa, bởi đây là biểu lộ rõ nhất của lòng yêu nước. Ai yêu quê nhà mình mà chẳng yêu những nét đẹp truyền thống, yêu câu hát dân ca, liên hoan của làng quê hay một ngôi chùa, một đình làng xưa cũ, nơi mang trong mình những hơi thở của đời sống bao thế hệ cha ông. Từ đó, ta cũng thấy rằng bảo vệ, giữ gìn di sản văn hoá còn là bảo vệ nền tảng ý thức của dân tộc bản địa. Mà nền tảng ý thức là linh hồn của dân tộc bản địa, là truyền thống văn hoá. Nếu mất đi truyền thống đó tức là mất đi căn nguyên truyền thống, biết lấy gì để vun đắp cho tâm hồn, làm chỗ dựa trước những trào lưu phức tạp trong một thời đại toàn cầu hoá, yên cầu con người phải biết giữ truyền thống dân tộc bản địa không phai nhòa. Ngoài ra, di sản văn hóa của dân tộc bản địa đều có giá trị vô cùng to lớn. Làm tổn thất về di sản văn hóa chính là làm nghèo quốc gia, đúng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bởi di sản văn hóa giúp cho quốc gia có thêm nguồn thu từ du lịch, di sản văn hóa cũng tạo nên sự mê hoặc cho mọi vùng đất. Di sản văn hóa còn là sự liên kết những thế hệ con người Nước Ta. Sự liên kết giữa quá khứ và hiện tại, và tương lai là điều quan trọng để quốc gia luôn tăng trưởng vững chắc .

Trong thời gian vừa quan, việc giữ gìn các di sản văn hóa rất được nhà nước ta quan tâm, nó thể hiện ở các chính sách bảo tồn và phát triển. Chúng ta có thể thấy các công trình kiến trúc xưa cổ được bảo vệ và tu sửa như chùa Một Cột, cụm di tích thành Nội Huế hay khu vườn của ba anh em Tây Sơn ở Bình Định… Những dấu tích vẻ vang của quá khứ còn in dấu trên từng viên gạch, từng cái cây cổ thụ. Mỗi một người Việt Nam đều ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc. Bảo vệ nét đẹp văn hóa chính là bảo vệ một phần tâm hồn của mình. Nhưng có một số ít các bạn trẻ còn chưa hiểu rõ giá trị của di sản văn hóa. Hành động vẽ lên di tích hay làm tổn thương các di sản văn hóa vẫn còn đâu đó. Chúng ta cần lên án và chỉ rõ ra những sai trái đó, để di sản văn hóa dân tộc mãi tồn tại theo thời gian.

Tuổi trẻ ngày hôm nay cần nhận thức thâm thúy về việc giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa. Mà thứ nhất, tất cả chúng ta cần học tập để hiểu được những giá trị văn hóa dân tộc bản địa. phương pháp bảo tồn những giá trị đó. Ngoài ra, cần tuyên truyền sâu rộng, kiên trì thực thi những việc làm đơn cử, hữu dụng để di sản văn hóa mãi vẹn nguyên giá trị .
Di sản văn hóa được hình thành không phải một sớm một chiều, mà trải qua một quãng thời hạn lâu bền hơn, khiến cho giá trị trở nên vô cùng to lớn, tiềm ẩn biết bao vẻ đẹp của tâm hồn dân tộc bản địa. Bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc bản địa chính là bảo vệ truyền thống, tâm hồn dân tộc bản địa mà ngàn đời trước, cha ông ta đã dựng xây và bồi đắp thành .

Nghị luận về giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa – Mẫu 2

Di sản văn hóa là gia tài quý báu của mỗi dân tộc bản địa. Qua những di sản văn hóa, con người hoàn toàn có thể hiểu thâm thúy về đời sống lao động sản xuất, đời sống ý thức và trình độ tăng trưởng của dân tộc bản địa ấy qua nhiều thời đại. Trước sự tàn phá của thời hạn và con người, những di sản văn hóa đang dần bị tổn hại nghiêm trọng. Có di sản đang đứng trước nguy cơ biến mất mãi mãi. Bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa là một trách nhiệm cấp bách, cần kinh khủng triển khai trong thời đại ngày này .
Di sản văn hóa là những mẫu sản phẩm niềm tin, vật chất có giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa, khoa học, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Di sản văn hóa gồm có di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị về khoa học, lịch sử vẻ vang, đời sống văn hóa dân tộc bản địa .
Di sản văn hóa là kết tinh sức lao động, tình cảm và trí tuệ của con người đã gửi gắm vào thời hạn. Trải qua năm tháng, những di sản ấy càng thêm có giá trị và cần phải bảo vệ, gìn giữ. Mỗi di sản văn hóa đều tiềm ẩn trong nó tính thời hạn. Nó còn là nhân chứng sôi động của lịch sử dân tộc. Di sản văn hóa biểu lộ thâm thúy lịch sử vẻ vang đời sống ý thức và lao động sản xuất của con người. Bằng tổng thể niềm tin, con người muốn phản ánh đời sống đương thời qua một khu công trình thiết kế xây dựng .
Mỗi di sản văn hóa là dẫn chứng xác nhận, có giá trị khoa học cao. Qua những di sản văn hóa, những nhà khoa học triển khai điều tra và nghiên cứu đời sống dân tộc bản địa trong thời đại nó sinh ra cho đến nay. Không gì lưu giữ dấu tích đời sống tốt hơn là những di sản văn hóa. Không giống như những khu công trình khác, di sản văn hóa mất đi sẽ mãi mãi không thể nào có lại được. Nó chỉ có ý nghĩa khi còn giữ đúng nguyên trạng mà lịch sử dân tộc đã tạo tác và khẳng định chắc chắn .
Di sản văn hóa bởi thế trở thành gia tài quý báu của dân tộc bản địa. Mỗi di sản văn hóa có giá trị liên kết quá khứ với hiện tại. Đồng thời, mở hướng cho con người tiến đến tương lai. Mỗi di sản văn hóa là một niềm tự hào lớn lao về quá khứ lịch sử dân tộc hào hùng, quật cường mà bình dị, thắm đượm nghĩa tình của dân tộc bản địa .
Bởi những di sản văn hóa có tuổi thọ cao và đang bị tàn phá bởi thời hạn và con người. Bảo vệ, gìn giữ và trùng tu những di sản văn hóa là trách nhiệm cấp bách của quốc gia. Kiến trúc cổ không chỉ là một khu công trình. Nó sống sót lâu hơn những thế hệ, định hình văn hóa, cảnh sắc xã hội, dõi theo tất cả chúng ta, kiên trì và liên tục, trong khi tất cả chúng ta bị cuốn vào những chi tiết cụ thể vụn vặt trong cuộc sống ngắn ngủi của mình .
Học sinh ngày hôm nay là thế hệ làm chủ quốc gia ở tương lai. Không ai khác, mỗi học viên cần phải có ý thức về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình so với những di sản dân tộc bản địa. Bảo vệ di sản là bảo vệ những giá trị ý thức vô giá, mất đi rồi mãi mãi tất cả chúng ta không khi nào có lại được nữa .
Để gìn giữ những di sản văn hóa dân tộc bản địa, nhà nước đã có chủ trương đơn cử. Đồng thời cũng lao lý về quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân so với những di sản văn hóa dân tộc bản địa .
Xem Thêm : Soạn bài Con cò của Chế Lan ViênTrước hết, mỗi học viên phải ghi nhận tôn trọng và tự hào so với những di sản văn hóa của dân tộc bản địa. Bởi đó không chỉ là những khu công trình kiến thiết xây dựng, không riêng gì là cái đẹp của ý thức mà đó là văn hóa. Lớp lớp cha ông đã không tiếc tiền của, vật chất, công sức của con người bồi đắp cho những di sản ấy. Bổn phận của tất cả chúng ta là phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị ấy. Hãy làm cho nó thêm giá trị trong đời sống thời nay .
Học sinh cần có ý thức bảo vệ, giữ gìn những di sản văn hóa của dân tộc bản địa. Không được xâm hại hay xúc phạm đến những di sản văn hóa. Không đập phá những di sản văn hóa. Không lấy cắp cổ vật về nhà. Giữ gìn sạch sẽ và đẹp mắt di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Nhắc nhở mọi người giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa .
Quyết liệt chống lại những hành vi phá hoại, xúc phạm di sản văn hóa dân tộc bản địa. Không ai có quyền làm tổn hại nó. Bởi nó là gia tài quý báu và không hề sửa chữa thay thế được của toàn dân tộc bản địa. Nó là kết tinh của tình cảm và trí tuệ của cha ông để lại. Cần phải tôn trọng và gìn giữ quá khứ dân tộc bản địa như gìn giữ sinh mệnh của chính mình. Đánh mất đi quá khứ sẽ là một tổn thất lớn nhất so với con người .
Trong đời sống, vẫn còn có nhiều học viên không có ý thức giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa. Họ cho rằng nó không là của ai. Nó lỗi thời và cũ kỹ, không giá trị gì. Đó là nhận thức rất là sai lầm đáng tiếc và vô cảm. Bởi vậy, họ thường có thái độ xúc phạm đến những giá trị văn hóa ý thức của dân tộc bản địa. Thậm chí, họ còn có hành vi cố ý phá hoại những di sản vật chất. Những học viên như vậy thật đáng chê trách .
Di sản văn hóa là bảo vật thiêng liêng của dân tộc bản địa. Đó là gia tài chung của mọi người. Hãy bảo vệ những di sản văn hóa của dân tộc bản địa ngay từ giờ đây. Đồng thời không ngừng phát huy giá trị của nó ngày càng tốt đẹp hơn
Mỗi học viên cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa của dân tộc bản địa và hành vi ngay từ giờ đây. Đừng nghĩ về giá trị vật chất của những di sản văn hóa. Hãy nghĩ về giá trị ý thức, lịch sử vẻ vang, khoa học mà nó tiềm ẩn ở trong mình. Hãy nghĩ về sức lao động của cha ông qua lớp lớp thời hạn đã kết tinh trong mỗi di sản để cảm thấy tự hào hơn, kính trọng hơn so với những di sản văn hóa của dân tộc bản địa .

Nghị luận về giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa dân tộc bản địa – Mẫu 3

Tại hội nghị UNESCO “ Bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc bản địa ”, trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh vấn đề rằng : “ Đánh mất di sản, dù chỉ là một phần thì cũng chính là đánh mất truyền thống của dân tộc bản địa ta ”. Di sản là một phần của quá khứ, là kết tinh sức lao động và ý thức của cha ông còn lưu lại cho đến thời nay. Bởi thế, giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi con người .
Di sản văn hóa là những loại sản phẩm ý thức, vật chất có giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa, khoa học, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Di sản văn hóa gồm có di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể. Di sản văn hóa phi vật thể là loại sản phẩm ý thức có giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa, khoa học được lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết … Di sản văn hóa vật thể là sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa, khoa học, gồm có di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật vương quốc .
Di sản văn hóa là tinh hoa của nền văn hóa dân tộc bản địa. Đó là những gia tài vô giá, không hề sửa chữa thay thế được. Nó là kết tinh của sức lao động, tình cảm, niềm tin và truyền thống văn hóa được tích góp và thừa kế từ thời đại này sang thời đại khác và sống sót cho đến ngày này .
Những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử dân tộc bộc lộ công đức của những thế hệ tổ tiên trong công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời nó còn biểu lộ nền văn hóa Nước Ta, một nền văn hóa đậm đà truyền thống dân tộc bản địa .
Giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa bộc lộ lòng tôn kính và trân trọng sức lao động của những lớp người đi trước, biểu lộ niềm tự hào dân tộc bản địa và ý thức bảo vệ văn hóa, bảo vệ quốc gia của mỗi con người. Giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa góp thêm phần gìn giữ vẻ đẹp của nền văn hóa quả đât .
Những di sản văn hóa dân tộc bản địa là vật chứng hùng hồn của lịch sử dân tộc dựng nước, giữ nước kiên cường và đời sống đa dạng chủng loại của dân tộc bản địa. Mỗi di sản là một trang sử, một dấu ấn của thời đại, là vật chứng về đời sống văn hóa bình dị mà nghĩa tình của cha ông ta. Giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa là hành vi gương mẫu, cổ động và khẳng định chắc chắn sự thiết yếu phải tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc bản địa. Mỗi di sản là một quyển sách sinh động hơn bất kể lời ca tụng nào. Việc bảo vệ và tồn tạo những giá trị của di sản văn hoá nó biểu lộ được đạo lý : “ Uống nước nhớ nguồn ” của tổ tiên .
Trước hết, phải có thái độ biết trân trọng những di sản văn hóa của dân tộc bản địa. Từ đó, kiên trì học tập, nâng cao hiểu biết, hoàn thành xong bản thân, có đủ năng lượng để thành công xuất sắc trong đời sống. Từ đó, góp sức mình gìn giữ và bảo vệ những di sản của quốc gia .
Giữ gìn và bảo vệ những di sản là không đập phá hay hủy hoại những di sản văn hóa. Hành vi đập phá, hủy hoại những di sản là đi ngược lại với đạo đức, đi ngược lại tiến trình tăng trưởng của lịch sử dân tộc loài người. Đó cũng là sự xúc phạm lớn nhất so với sự sống sót của con người và những nền văn hóa trên mặt đất này .
Giữ gìn vẻ đẹp cổ kính và tôn nghiêm những di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, danh lam thắng cảnh là bộc lộ lòng tôn kính so với cha ông, lòng tôn giữ những giá trị vĩnh hằng. Nhắc nhở mọi người giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa. Tổ chức tuyên truyền về giá trị và sự thiết yếu phải giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa. Chỉ khi ai cũng có được ý thức trân trọng, tự hòa về những di sản, khi đó, con người mới tự giác triển khai những nghĩa cử cao đẹp .

Để giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa của đất nước, nhà nước ta cũng đưa ra những chính sách, quy định chặt chẽ về quyền hạn. Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu di sản văn hóa. Chủ sở hữu di sản văn hóa có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Những di sản thuộc quyền sở hữu của toàn dân cần phải được tôn trọng và gìn giữ. Nếu vi phạm, các đối tượng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bằng tình yêu và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, hãy đưa hình ảnh và giá trị những di sản văn hóa lớn lao của dân tộc bản địa ra với toàn quốc tế. Hãy giúp quốc tế biết đến và trân trọng những di sản của tất cả chúng ta. Nghĩa là khẳng định chắc chắn Nước Ta là một quốc gia có truyền thống văn hóa truyền kiếp, có truyền thống văn hóa riêng, rất là rực rỡ và có giá trị .
Thế nhưng, vẫn còn có nhiều người không có ý thức giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa. Họ không có lòng tôn trọng những di sản văn hóa ở địa phương. Thậm chí là hủy hoại, lấy cắp hoặc lãnh đạm, vô cảm trước sự xuống cấp trầm trọng của những di sản ấy. Những người như vậy thật đáng chê trách .
Các di sản văn hóa góp thêm phần làm đẹp đời sống của tất cả chúng ta. Mỗi di sản văn hóa khẳng định chắc chắn truyền thống của dân tộc bản địa, biểu lộ công đức của những thế hệ tổ tiên trong công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa dân tộc bản địa là góp thêm phần phát huy sự nghiệp thiết kế xây dựng, tăng trưởng nền văn hóa tiên tiến và phát triển đậm đà truyền thống dân tộc bản địa .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM