Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sống tỉnh thức

Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

 • 1. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về Bản Lĩnh
 • 2. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về vai trò của Ý Chí (Nghị lực)
 • 3. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200) chữ bàn về tính Trung Thực – Bài mẫu 1
 • 4, Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200) chữ bàn về tính Trung Thực – Bài mẫu 2
 • 5. Viết đoạn văn 200 chữ bàn về Khát vọng – Bài mẫu 1
 • 6. Viết đoạn văn 200 chữ bàn về Khát vọng – Bài mẫu 2
 • 7. Viết bài văn nghị luận 200 chữ bàn về câu nói của M.Faraday: “Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”
 • 8. Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể
 • 9. Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ: “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy”
 • 10. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ trình bày suy nghĩ về ý kiến: Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
 • 11. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ: Sức mạnh niềm tin – Bài mẫu 1
 • 12. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ: Sức mạnh niềm tin – Bài mẫu 2
 • 13. Trong bức thư gửi hiệu trưởng nơi con trai mình theo học, Tổng thống Abraha Linhcon viết “Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ”. Anh/chị có suy nghĩ gì về lời nhắn gửi đó?
 • 14. Trong bài “Thơ tự sự”, nhà thơ Nguyễn Quang Vũ có viết “Hạnh phúc như bầu trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai”. Hãy bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến trên bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)
 • 15. Hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của anh/chị về câu nói sau “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”
 • 16. Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ của mình về sự biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây
 • 17. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ” (Theo Hạt giống tâm hồn)
 • 18. Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị bằng đoạn văn nghị luận ngắn – Bài mẫu 1
 • 19. Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị bằng đoạn văn nghị luận ngắn – Bài mẫu 2
 • 20. Trong văn bản Cổng trường mở ra, Lý Lan viết: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con.
 • Từ sự hiểu biết và thực tế của bản thân, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh.
 • 21. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau: “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” (Vũ Khiêu – Bài phát biểu nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội)
 • 22. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng hàng giả và hàng nhái xuất hiện tràn lan trong thị trường hiện nay bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)
 • 23. “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”
 • (Trích Không thể hội nhập chỉ với kĩ sư, tiến sĩ – Nguyễn Công Thảo, báo Vietnamnet.)
 • Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ).
 • 24. Viết đoạn văn nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa câu nói: “Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng”
 • 25. Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công
 • 26. Nêu suy nghĩ của em về ý kiến: “Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”
 • 27. Nghị luận về ý kiến: Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài
 • 28.Viết đoạn văn nghị luận xã hội về âm vang của việc tử tế trong cuộc sống
 • 29. Suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay
 • Cách viết ĂN CHẮC điểm đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ
 • 30.Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay

30 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ tổng hợp lại các bài văn mẫu hay nhất về đoạn văn nghị luận ngắn. Đây sẽ là tài liệu ôn thi THPT Quốc gia môn Văn hay dành cho các em học sinh. Chúc các em ôn thi tốt và đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

1. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về Bản Lĩnh

“Bản lĩnh” – hai từ thật đơn giản nhưng bạn biết không, hàm chứa trong đó là cả một quá trình quyết tâm kiên cường không ngại gian khổ. Giống như một chiếc áo giáp được tôi luyện từ những nguyên liệu bền vững nhất, bản lĩnh giúp ta không còn phải lo sợ trước những cơn gió to hay những ngọn sóng dữ. Vậy bản lĩnh là gì? Bản lĩnh là khả năng giải quyết mọi chuyện một cách bình tĩnh, thông minh và tỉnh táo. Người bản lĩnh là người dám đương đầu với khó khăn gian khổ. Thất bại, tự họ sẽ đứng lên. Cay đắng họ sẽ làm cho mọi thứ ngọt ngào. Họ dám làm những điều lớn lao, kỳ vĩ, xoay trời chuyển đất. Ở những người có bản lĩnh, họ luôn có trái tim đầy lý trí; có lòng quyết tâm cao độ với một lòng can đảm cùng với một nghị lực, ý chí mạnh mẽ. Họ sẵn sàng đương đầu với thử thách. Ở họ, ta luôn tìm thấy cái kiên định nơi đáy mắt và một nụ cười biểu trưng cho sự tự tin. Các cầu thủ U23 Việt Nam làm nên kỳ tích trước các đối thủ lớn về thể hình, mạnh về tốc độ như Uzơ-bê–kit- tan, I-rắc, Quata cũng là nhờ vào bản lĩnh. Người bản lĩnh, họ sẽ được mọi người yêu quý, tin cậy; bản thân họ cũng sẽ hiểu được sứ mệnh của mình là chỗ dựa tinh thần cho người khác. Vì vậy, người bản lĩnh là người dám nghĩ, dám làm và dám thành công. Tuy nhiên cũng có những người vừa mới thấy nhấp nhô gợn sóng đã vội vã buông tay chèo, dễ dàng chấp nhận thất bại. Chắc chắn một điều rằng, những kẻ ấy vĩnh viễn không thể tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội, mãi mãi chỉ có thể sống dưới cái bóng của kẻ khác. Và bạn ơi, bản lĩnh khởi đầu như thế đấy! Khoan nói đến những thành quả mà bản lĩnh đem lại, chỉ nói riêng đến quá trình rèn luyện thôi cũng đã được xem là một thành tựu rồi. Đến đây, tôi chợt nhớ đến bông bồ công anh mạnh mẽ nương mình theo gió để vươn đến những chân trời cao xa. Ngay cả loài hoa mong manh nhỏ bé còn có thể tự luyện cho mình bản lĩnh, vậy còn bạn? Bạn có chấp nhận kiếp sống còn thua kém cả một loài hoa?

2. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về vai trò của Ý Chí (Nghị lực)

Muốn vượt qua nguy hiểm thử thách trên đường đời, con người không hề thiếu đi nghị lực. Vậy nghị lực là gì ? Đó là là ý chí, là bản lĩnh, lòng quyết tâm vươn lên trong đời sống. Người giàu nghị lực luôn có sức sống can đảm và mạnh mẽ, dám đương đầu với mọi thử thách khó khăn vất vả, kiên trì vượt qua nghịch cảnh để đi đến thành công xuất sắc. Trong trong thực tiễn, ta hoàn toàn có thể phát hiện không ít con người như vậy. Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujick sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Stephen Hawking bị bại liệt ở tuổi ngoài 20 và được ngợi ca là nhà vật lí học đương đại nổi tiếng nhất … Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học kinh nghiệm quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Vậy nhưng, trong xã hội vẫn có một số ít người có lối sống ỷ lại, lệ thuộc, không có niềm tin phấn đấu, ý chí tiến thủ. Không chỉ tự đưa mình vào ngõ cụt, những người như vậy còn kéo lùi dòng chảy văn minh của quả đât, trở thành gánh nặng cho mái ấm gia đình và xã hôi. Thế hệ trẻ thời điểm ngày hôm nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn đức luyện, nỗ lực bằng toàn bộ năng lực để hoàn toàn có thể vững vàng tiến về phía trước. Bởi đúng như quản trị Hồ Chí Minh từng nói, “ Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân ” .

3. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200) chữ bàn về tính Trung Thực – Bài mẫu 1

“ Trung thực là “ chương tiên phong ” trong cuốn sách về sự khôn ngoan ” – Thomas Jefferson. Quả đúng như vậy, trung thực là một đức tính quý báu mà bất kỳ ai trong cuộc sống cũng đều mong ước có cho mình. Vậy trung thực là gì ? Đó là lối sống ngay thật, không khi nào nói sai thực sự, luôn đứng về lẽ phải, bảo vệ công minh ; trung thực là không gián trá, sống đúng lương tâm mình. Trung thực được bộc lộ ở rất nhiều mặt của đời sống. Đó là lúc bạn sai lầm đáng tiếc và mạnh dạn nhận lỗi về mình. Trong thi tuyển gật đầu điểm kém còn hơn gian lận, quay cóp. Trung thực còn giúp cho tất cả chúng ta rất nhiều điều khác trong đời sống nữa. Nó giúp ta có được sự tin cậy, tin yêu của người khác. Trong việc làm làm ăn, nếu tất cả chúng ta làm ăn trung thực với nhau, không gian dối thì cả hai bên đều có lợi. Nếu mỗi con người là một tấm gương sáng về trung thực thì sẽ tạo nên một xã hội văn minh, công minh, xã hội không thay đổi, tăng trưởng. Ta cũng cần phê phán những kẻ gian dối, thiếu trung thực. Những kẻ không trung thực là những kẻ xấu, dễ gây mất niềm tin so với người xung quanh, khiến ai cũng phải dè chừng. Trong đời sống hằng ngày, khi vi phạm lỗi lầm gì thì nỗ lực kiếm cớ, nói dối sao cho mình thoát khỏi tội. Đó là những hành vi đê hèn của kẻ không trung thực. Người không trung thực là người không tốt. Vậy nên tất cả chúng ta cần đấu tranh vô hiệu thói xấu này ra khỏi xã hội. Tóm lại, trung thực là một đức tính tốt, cao quý rất đáng để cho tất cả chúng ta noi theo. Vì thế, ngay từ giờ phút này, hãy chung tay vô hiệu thói gián trá ra khỏi đời sống xã hội, hãy cùng nhau tạo nên một quốc tế nơi con người tin cậy và sống với nhau bình đẳng và bác ái .

4, Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200) chữ bàn về tính Trung Thực – Bài mẫu 2

Đức tính trung thực là một trong những đức tính thiết yếu để kiến thiết xây dựng và triển khai xong nhân cách của con người. Về khái niệm, hoàn toàn có thể hiểu tính trung thực là đức tính ngay thật, tôn trọng thực sự. Biểu hiện của tính trung thực là hành vi, suy nghĩ ngay thật, ngay thật, luôn nói đúng thực sự, không gian dối, không bao che bất kỳ điều gì. Trong học tập, tính trung thực được biểu lộ khi tất cả chúng ta nghiêm túc học tập, trang nghiêm làm bài, không quay cóp, gian lận trong thi tuyển, dám nhận khuyết điểm và sửa sai. Bên cạnh đó, trong kinh doanh thương mại, việc tôn trọng nguyên tắc kinh doanh thương mại, không gian lận, không gián trá khi bán hàng hay khai báo thuế, luôn bảo vệ chất lượng sản phẩm & hàng hóa như cam kết cũng là bộc lộ của đức tính trung thực. Đức tính trung thực có ý nghĩa vô cùng quan tọng trong đời sống. Người có đức tính trung thực sẽ nhận được sự tin cậy, yêu quý từ mọi người xung quanh. Ngược lại, người gian dối, không trung thực sẽ bị mọi người hoài nghi, ngại tiếp xúc, khinh thường. Vậy làm thế nào để rèn luyện đức tính trung thực ? Trung thực đến từ chính cái tâm của mỗi người, ngày từ nhỏ, ta hãy tập trung chuyên sâu thực từ những điều nhỏ nhất, luôn luôn tôn trọng và đứng về thực sự dù trong bất kể thực trạng nào .⇒ Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

5. Viết đoạn văn 200 chữ bàn về Khát vọng – Bài mẫu 1

Để sống một cuộc sống có ý nghĩa, con người không hề thiếu đi những khát vọng chân chính. Vậy khát vọng là gì ? Nó đóng vai trò như thế nào trong đời sống của mỗi tất cả chúng ta ? Khác với tham vọng, khát vọng chính là mong ước hướng tới những điều lớn lao, tốt đẹp với sự thôi thúc mãnh liệt đến từ sâu thẳm trái tim con người. Nó đem đến một mục tiêu sống cao đẹp, trở thành động lực giúp ta vượt qua khó khăn vất vả trên đường đời. Đồng thời, nó cũng nâng ta lên khỏi những cái tầm thường, vươn tới cái cao quý, thuần khiết hơn, trở thành nền tảng quan trọng để hoàn toàn có thể thiết kế nên quyền lợi cho mái ấm gia đình và xã hội. Thử hỏi, cách đây hơn một trăm năm, nếu người người trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành không vì khát vọng giành lại độc lập cho dân tộc bản địa mà đặt chân lên con tàu Đô đốc Đờ Tác – tơ – ri, biết đến khi nào tất cả chúng ta mới được sống trong tự do như ngày ngày hôm nay ? Và nếu không có những con người dám tham vọng, dám thực thi như quản trị Tập đoàn Vingroup, có lẽ rằng tên thương hiệu xe hơi Made in Vietnam 100 % sẽ chẳng khi nào trở thành hiện thực … Những người biết khát vọng vươn lên xứng danh để mỗi tất cả chúng ta nêu gương và học tập. Tuy nhiên bên cạnh những con người biết khát vọng và hướng đến những điều tốt đẹp thì trong xã hội vẫn còn đâu đó những con người không biết vươn lên, tự mãn với bản thân. Những người như vậy sẽ làm xã hội đi xuống, họ đáng bị phê phán và lên án. Nói tóm lại, toàn bộ tất cả chúng ta, trong đó có tôi, hãy kiến thiết xây dựng cho mình một khát vọng cao quý và nỗ lực rất là để biến nó thành hiện thực. Bởi nếu cuộc sống này là khung trời to lớn, khát vọng chính là đôi cánh giúp ta hoàn toàn có thể bay xa .

6. Viết đoạn văn 200 chữ bàn về Khát vọng – Bài mẫu 2

Có một chân lí mà đôi lúc ta không hề hiểu, và đôi lúc ta phát hiện những khuôn mặt quen thuộc ngoài đường phố, những người tưởng như trẻ lắm, nhưng trong lòng lại mang một sự già cỗi, đơn điệu, và buồn tẻ. Ta nói, trái tim họ không còn trẻ nữa rồi. Nhưng, có những người, khi ta gặp, họ có vẻ như trông đã có tuổi, nhưng thực ra có khi họ lại chính là những con người trẻ, trái tim trẻ, và sức trẻ. Vì vậy, mà có người từng nói : “ Cái gì khiến người ta trẻ ? Không phải tuổi tác, không phải sức vóc. Mà là khát vọng. ”Câu nói tưởng chừng như phi lí, nhưng lại chứa đựng một ý nghĩa vô cùng thâm thúy. Tác giả trong câu nói trái chiều lại giữa hai thứ, đó chính là hình thức vẻ bên ngoài với nội tâm bên trong. Vì sao tác giả lại cho rằng ? điều khiến ta trẻ lại không nằm ở tuổi tác, sức vóc mà lại ở khát vọng ?Có lẽ ta chưa từng lạ lẫm với cụm từ này, với thứ gọi là “ khát vọng ”. Vậy khát vọng là gì mà lại khiến ta “ trẻ ” được ? Khát vọng, là những ý thức, tư tưởng, có đặc thù tích cực. Con người ta có nuôi dưỡng niềm khát vọng, khi vẫn còn yêu đời, không bị những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tác động vào mình, còn muốn góp sức, muốn hiến dâng trái tim khối có mình, sức lực lao động của mình để thiết kế xây dựng đời sống. Khi ta có khát vọng, lẽ dĩ nhiên ta sẽ cảm nhận đời sống bằng con mắt của người trong cuộc, tích cực, và không ngừng nỗ lực để cái tạo đời sống, để sống có ý nghĩa và quyết tâm cố gắng nỗ lực nhất hoàn toàn có thể .Chính vì lẽ đó, mà tác giả trong câu nói đã chứng minh và khẳng định, con người ta, sự trẻ không nằm trong sự bộc lộ hình thức bề ngoài. Ta có sức khỏe thể chất, ấy là một hiện tượng kỳ lạ sinh lí tốt và thông thường, một người trẻ tuổi, nhưng lại có lối sống tận hưởng như một người đã già và không còn sức lao động, người ấy cũng không được coi là trẻ. Trẻ không nằm ở hai điều đó, khi ta dù không đủ sức khỏe thể chất, hay khi ta tuổi đã trên 50. Nhưng ta có một lối sống trẻ, một tham vọng lí tưởng, đam mê và góp sức, khi nào cũng rạo rực nhiệt huyết, sự năng động tràn ngập. Đó là trẻ, và trẻ chính là như vậy. Trẻ nằm trong khát vọng, tuổi trẻ không làm ra khát vọng, nhưng khát vọng làm ra tuổi trẻ. Là lẽ như vậy .Nói đến sự trẻ này, ta không hề không kể đến một ví dụ quan trọng và nổi bật. Như trào lưu thơ mới, là nơi thi nhân đi tìm lời nói và biểu lộ khát khao riêng của mình. Và do đó mà không hề ngoạn mục rằng, Phan Khôi với bài tình già của mình, tuy đã nhiều tuổi, nhưng ông chính là người dạo bản đàn trào lưu thơ mới. Làm nên chất trẻ cho bao thi nhân sau này. Xuân Diệu, khát khao yêu đương, lời nói yêu đương là sự trẻ nhất ta cần phải kể đến. Xuân Diệu không phải người nổi tiếng có sức vóc, nhưng đọc thơ Xuân Diệu, ta mặc nhiên nghĩ ông chính là nhà thơ của thế hệ trẻ, và vì sao khi bước vào làng văn thơ, ông đã có vị trí trong lòng giới trẻ. Tuy nhiên ngày này có những bạn trẻ sống bê tha, có lối sống tận hưởng an nhàn trong khi chưa tạo ra thành quả, điều đó đáng phê phán, và họ đang tự giết chết đời sống của chính mình. Và ta cần học tập những tấm gương như Xuân Diệu, luôn nuôi dưỡng tham vọng, khát vọng trong trái tim mình .Nói chung, đây là một đánh giá và nhận định rất mê hoặc và đúng chuẩn. Mục đích nhấn đến tầm quan trọng của khát vọng sống. Và giúp ta hiểu rõ hơn về chính mình, nhờ có câu nói này, ta hoàn toàn có thể ngay giờ đây tạo cho mình một trái tim trẻ, là người tươi tắn năng động, và nhiệt huyết, để luôn nuôi dưỡng khát khao của bản thân, để không ngừng sống có ý nghĩa .

7. Viết bài văn nghị luận 200 chữ bàn về câu nói của M.Faraday: “Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”

Khi bé tôi thường hỏi mẹ rằng : ” Điều gì sẽ còn lại sau một trận sóng thần hở mẹ ? ” Mẹ chỉ ôm thật chặt tôi vào lòng mà nói rằng : ” Đây chính là câu vấn đáp “. Lúc đó, tôi đã không hiểu những gì mẹ nói. Nhưng giờ thì tôi đã hiểu. Mẹ ơi, con đã biết. ” Mọi thứ rồi sẽ đi qua chỉ còn tình người ở lại ” .Tình người là tình cảm giữa người với người, biết cảm thông, san sẻ, trợ giúp nhau trong những lúc khó khăn vất vả, hoạn nạn. Câu nói chứng minh và khẳng định không có gì là mãi mãi, chỉ có tình người là còn sống sót cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay .Trong đời sống, ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng chuẩn bị dang rộng vòng tay để giúp sức mọi người, chính do họ dễ xúc động, hay vì họ đã từng trải qua trường hợp đó và không muốn người khác giống thực trạng của mình. Tình người đã sống sót trong mỗi người từ lúc được sinh ra. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm cúng hơn bằng một cái bắt tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành vì những gì thời điểm ngày hôm nay chưa chắc ngày mai ta còn đó. Tình người đã giúp cho mọi người gần nhau hơn .Nhưng cạnh bên đó, còn những người vô tâm, vô cảm. Họ chỉ biết lo cho bản thân, không chăm sóc đến đời sống xung quanh. Thay vì trợ giúp họ chỉ biết đứng nhìn, hay lấy trong túi ra một chiếc điện thoại cảm ứng để chụp lại và đăng lên mạng xã hội bày tỏ niềm thương xót. Và căn bệnh đó thật sự ghê gớm, nhất là ở giới trẻ. Nói thương nhưng không có hành vi đơn cử, thì tình người đang mất dần đi. Chẳng những thế có những người tận dụng lòng tốt của người khác để triển khai những hành vi không tốt. Do vậy, tình người đang bị xấu đi từng ngày .Nếu có một ngày nào đó, cả quốc tế lắng nghe tôi nói thì tôi sẽ nói rằng : ” Đừng sống vì bản thân, mà hãy biết yêu thương dù khác màu da, khác dân tộc bản địa. Hãy chăm sóc nhau vì tất cả chúng ta là đồng loại. Xin đừng tận dụng tình thương vì mục tiêu riêng. Tôi muốn thấy một người bị nạn được đưa vào bệnh viện kịp thời, chứ không phải đứng ở ngoài sợ liên lụy bản thân và nhìn người ta chết dần ” .Đâu đó trên quốc tế này, còn có những người đang bí mật trợ giúp mọi người mà không cần báo đáp. Chúng ta những thế hệ trẻ hãy noi gương theo họ. Con của anh chị đang nhìn anh chị mà lớn khôn, đừng để thế hệ sau là những thế hệ ” vô cảm ” .Tiền tài, vật chất tất cả chúng ta làm ra đến khi nằm xuống ta đem theo được gì ? Hay để lại cho thế hệ sau sự tranh chấp, giành giựt. Khi tất cả chúng ta giúp người khác, tất cả chúng ta sẽ mang theo những ký ức đẹp đó đến suốt cuộc sống, và những người được ta giúp sẽ vô cùng biết ơn ta. Vì vậy, câu nói của M.Faraday rất đúng : ” Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại ” .⇒ Nghị luận về câu nói : ” Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại “

8. Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Con người sinh ra ai cũng có tham vọng, khát khao của riêng mình, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng chạm được đến cái đích của riêng mình. Câu ngạn ngữ ” Đừng sống theo điều ta mong ước. Hãy sống theo điều ta hoàn toàn có thể ” là một câu châm ngôn sống đầy kinh nghiệm tay nghề để giúp con người lựa chọn cách sống của cá thể. ” Điều ta mong ước ” là những khát vọng, đam mê, tham vọng của bản thân mà con người luôn nỗ lực để đạt được, còn ” điều ta hoàn toàn có thể ” là những việc trong năng lực mà con người hoàn toàn có thể làm được. Có lẽ, tất cả chúng ta ai cũng ấp ủ với những giấc mơ của riêng mình, với những đam mê và khát vọng đã dần trở thành mục tiêu sống của tất cả chúng ta. Thế nhưng, nhiều lúc chính những khát vọng ấy lại trái chiều với ” điều ta hoàn toàn có thể “. Có những tham vọng có vẻ như xa vời mà tất cả chúng ta không hề chạm tới được, khiến ta trở nên hụt hẫng, vô vọng, mất niềm tin vào bản thân. Đam mê và sự nỗ lực là hai yếu tố không hề thiếu trên hành trình dài đi tìm tham vọng của mỗi người, nhưng chỉ có vậy thì chưa khi nào là đủ. Hãy giả sử, nếu tất cả chúng ta mơ ước trở thành một ca sĩ nổi tiếng, vậy mà giọng hát của tất cả chúng ta không được hay, không được thiện cảm thì tất cả chúng ta liệu hoàn toàn có thể làm được không ? Trong khi đó, khi làm những việc tương thích với năng lực, tất cả chúng ta sẽ có thời cơ phát huy thế mạnh của bản thân và góp sức nhiều hơn cho xã hội. Vậy nên câu nói là bài học kinh nghiệm nhắn nhủ con người cần phải có những tham vọng tương thích với năng lực của bản thân. Tuy nhiên, nếu cứ mãi ở trong vùng số lượng giới hạn của bản thân, liệu đời sống của tất cả chúng ta có còn ý nghĩa ? Liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được bản thân nếu không có sự thưởng thức và thử thách hay không ? Dù biết rằng đôi lúc tham vọng chỉ là những tham vọng xa vời, nhưng nó vẫn là động lực thôi thúc tất cả chúng ta, để ta có niềm tin vào chính mình và vững bước trên con đường đời đầy chông gai này. Hơn nữa, chính những giấc mơ ấy là động lực thôi thúc sự tăng trưởng của xã hội, để con người không ngừng nỗ lực điều tra và nghiên cứu, học hỏi và phát minh sáng tạo để nâng cao chất lượng đời sống. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy trong đời sống không thiếu những tấm gương đã vượt qua được những điều không hề của bản thân, để chạm tới tham vọng có vẻ như quá xa xôi và khó khăn vất vả với họ. Beethoven – nhà soạn nhạc thiên tài người Đức – người đã không suôn sẻ mất đi năng lực thính giác của mình, vậy mà nhờ có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, ông đã vượt qua số lượng giới hạn của bản thân để trở thành hình tượng của nền âm nhạc cổ xưa mà không ai trong tất cả chúng ta không biết tới. Nếu luôn hài lòng và thỏa mãn nhu cầu với bản thân, thì trên quốc tế sẽ không có những tác phẩm kiệt xuất, không có những thành tựu tân tiến để quốc tế tăng trưởng như lúc này. Và việc thưởng thức, thử thách bản thân để triển khai đam mê cũng là thời cơ đặc biệt quan trọng để giúp tất cả chúng ta mày mò con người thật của mình. Cuộc sống là một bức tranh được tạo nên bởi những mảnh ghép đa sắc màu, có lẽ rằng một vài mảnh ghép ta chỉ hoàn toàn có thể ngắm nhìn, nhưng cái cứ để nó song song sống sót với những điều hoàn toàn có thể của ta để đời sống của ta phong phú hơn. Và đừng ngại với những tham vọng xa vời mà hãy luôn nỗ lực phấn đấu với con đường mà chính mình đã lựa chọn, bởi không ai có quyền đánh thuế giấc mơ của tất cả chúng ta, và biết đâu một ngày nào đó, tất cả chúng ta lại hoàn toàn có thể thực thi được nó, như biết bao người đã từng thành công xuất sắc trên chặng đường đi tìm giấc mơ đầy mê hoặc này .

9. Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 từ: “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy”

Có thể nói, dám hành vi, dám đồng ý thất bại là yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được những thành công xuất sắc trong đời sống. Turgot – một nhà kinh tế tài chính học người Pháp từng nói : ” Có những người không dám bước tiến vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy rồi “. Đó là một câu danh ngôn vô cùng đúng đắn và đầy cảm hứng nhưng trước hết, để hoàn toàn có thể bàn luận đơn cử hơn về câu nói trên, tất cả chúng ta cần hiểu ” dám bước tiến ” và ” sợ gãy chân ” là gì ? Theo nghĩa đen, ” bước tiến ” là một hình thức hoạt động của con người được triển khai hầu hết bởi những hệ cơ, xương ở ” chân “, còn ” gẫy chân ” là một hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra, gây tổn thương cho người triển khai hành vi ” đi “. Sâu xa hơn, về mặt nghĩa bóng, ” bước tiến ” được hiểu là hành vi làm một điều gì đó, còn ” gãy chân ” là những thất bại mà ta hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình triển khai tiềm năng của mình. Như vậy, hàng loạt câu nói ấy có nghĩa là nếu như ta không dám làm, không dám hành vi vì sợ thất bại thì bản thân tất cả chúng ta mặc định đã trở thành một kẻ thất bại rồi. Vì bất kể một thành quả nào đạt được trên trần gian này đều cần phải trải qua ba quá trình : suy nghĩ, hành vi và hiệu quả. Nếu chỉ dám ngồi một chỗ đắn đo suy nghĩ, chần chừ mà không dám bắt tay vào làm thì sẽ chẳng khi nào hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả. Biểu hiện của những người không dám hành vi và sợ đương đầu thử thách rất dễ nhận thấy. Họ thường là những người chỉ dám lên kế hoạch rồi để đó và trì hoãn, luôn kể về những điều mình muốn làm nhưng chẳng khi nào triển khai. Hoặc thậm chí còn, có nhiều người còn không có một tiềm năng đơn cử nào, phó mặc đời mình cho đời sống mặc sức đưa đẩy, luôn tránh làm những điều lớn, tránh đi những ” con đường ” ít người đi và luôn suy nghĩ xấu đi về thất bại. Một vật chứng rõ nét cho hành vi đó là câu truyện khởi nghiệp của Bill Gate và bạn của ông. Bill Gate không phải người tiên phong và duy nhất nghĩ ra ứng dụng máy tính và khát khao tăng trưởng nó một cách thoáng rộng, mà một người bạn học của ông cũng có cùng mong ước ấy. Nhưng nếu như người bạn kia vẫn đang sợ hãi, giám sát về những thiệt hại rủi ro đáng tiếc mà mình hoàn toàn có thể gặp phải, thì Bill Gate – cậu sinh viên trẻ khi ấy, đã triển khai xong loại sản phẩm, hàng ngày đem ” đứa con ý thức ” của mình đến gõ cửa từng văn phòng công ty về máy tính thời đó để thuyết phục họ hợp tác. Sau bao lời khước từ và những nỗ lực, ông đã nhanh gọn thành công xuất sắc, xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh và mời người bạn khi xưa về làm nhân viên cấp dưới cho công ty mình. Như vậy, việc không dám hành vi, sợ khó khăn vất vả sẽ khiến đời sống tất cả chúng ta trở nên ì chệ, cuộc sống ta trở nên không có ý nghĩa, sẽ luôn cảm thấy đời sống thật tối tăm, nhàm chán, … Nếu hiện tại tất cả chúng ta không chịu nhấc chân lên mà đi thì tương lai sẽ còn khó khăn vất vả, còn phải khó khăn vất vả gấp bội phần, ” nếu ta không tự xây tham vọng của mình thì sẽ có người thuê tất cả chúng ta xây tham vọng cho họ “. Một xã hội có quá nhiều những con người như vậy thì xã hội ấy sẽ trở nên chậm tiến về mọi nghành, ngập trong những dự thảo, dự kiến, ý tưởng sáng tạo nhưng chẳng khi nào thành hiện thực. Mặc dù vậy, cạnh bên đó, cũng có rất nhiều người không chỉ có một tiềm năng rõ ràng mà còn luôn dám triển khai điều đó hàng ngày, hàng giờ, luôn tìm tòi và siêng năng mài giũa, rèn luyện. Không chỉ vậy họ còn luôn suy nghĩ tích cực về khó khăn vất vả, coi thử thách là cách để học hỏi, để tôi luyện và làm đầy ” kho ” kinh nghiệm tay nghề của bản thân, từng ngày đạt được rất nhiều những tiềm năng và góp phần cho xã hội. Tuy vậy, đồng ý thất bại không có nghĩa là tất cả chúng ta sẽ vẫn lặp đi lặp lại sai lầm đáng tiếc ấy mà cần phải rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm để sau những vấp ngã ấy, ta sẽ biết cách bước tiến vững vàng hơn. Như vậy, mỗi người tất cả chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của hành vi và có một cái nhìn tích cực trước thất bại. Đồng thời nhanh gọn bắt tay vào thực thi những dự tính, tiềm năng đã đặt ra. Cuộc đời này to lớn, bát ngát, có biết bao nhiêu điều cần học hỏi, thưởng thức, nhưng cũng ngắn ngủi, vô thường, thời hạn sẽ trôi qua rất nhanh và đã qua đi rồi sẽ không lấy lại được. Vì vậy đừng sợ sai, đừng tự số lượng giới hạn bản thân vào một đời sống nhỏ bé, tầm thường, hãy vươn rộng mình ra, tiếp đón lấy những điều tuyệt vời trong đời sống này để khi nhắm mắt buông tay, nhìn lại không còn gì hụt hẫng. Thất bại cũng giống như việc ăn một trái ớt, dù cay nóng nhưng lại đem đến cho ta thưởng thức mê hoặc mà không có bất kể mùi vị ngọt ngào nào có được .

10. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ trình bày suy nghĩ về ý kiến: Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Cuộc sống đâu phải thảm nhung trải sẵn cho tất cả chúng ta qua. Ẩn chứa trong nó là vô vàn những khó khăn vất vả thử thách ngăn cản bước đi buộc tất cả chúng ta phải tự vượt qua bằng chính sự nỗ lực, ý chí của mình. Đề cao giá trị vai trò của ‘ ý chí ’ trong cuộc sống, sự thành công xuất sắc của mỗi người, Pauline Kael từng nói ” Nơi nào có ý chí. Nơi đó có con đường ”. Vậy tất cả chúng ta hiểu câu nói trên như thế nào ? ‘ Ý chí ’ là năng lực mỗi người tự xác lập được tiềm năng và nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn vất vả để đạt được tiềm năng ấy. ‘ Con đường ’ ở đây được hiểu theo hai nghĩa là đường đi, hướng đi hay chính là sự thành công xuất sắc. Qua đó, P.Kael như đang muốn nhắn gửi rằng : mỗi tất cả chúng ta nếu có ý chí sẽ có sự vươn lên, tiến về phía trước, tìm ra và đạt được thành công xuất sắc nhất định cho bản thân mình. Chúng ta cần phải có ý chí bởi cuộc sống là cái thực trạng mà con người buộc phải lựa chọn : Hoặc là quy phục hoặc là vượt qua. Nó luôn đầy rẫy những chông gai, biến cố nên ‘ ý chí ’ là yếu tố thiết yếu thiết để con người duy trì tham vọng, khát khao, để biến xấu đi thành tích cực. Người có ý chí là người không ngại thất bại, không chùn bước trước những trở ngại, dùng mọi nỗ lực để khắc phục khó khăn vất vả, kiên trì theo đuổi mục tiêu .. Trên quốc tế có rất nhiều những tấm gương mang tên ‘ ý chí ’ đáng để tất cả chúng ta học hỏi : Đó là Jessica Fox – sinh ra tại Mĩ, người phi công tiên phong trên quốc tế chỉ dùng chân lái máy bay. Sinh ra đã không có tay, nhưng chính sự thiếu như mong muốn ấy đã tạo cho cô ý chí, động lực để tiến lên đạt được khát khao của mình. Hay Hellen Keller, 20 tuổi bị bệnh hoá mù, điếc. Nhưng nhờ có ý chí vượt lên số phận, bà vẫn học rộng hiểu sâu. Viết được 7 quyển sách, đi diễn thuyết khắp châu Âu, châu Mỹ và được cả quốc tế biết đến. Đó là dẫn chứng cho ý chí, niềm tin vươn lên thắng lợi số phận để tìm ra “ con đường ”. Có ý chí sẽ tạo nên sức mạnh tuyệt đối giúp tất cả chúng ta đạp phẳng, san bằng mọi khó khăn vất vả để tìm ra hướng đi, tìm ra ánh sáng của sự thành công xuất sắc. Con người có ý chí sẽ biểu lộ được bản lĩnh, chứng minh và khẳng định được giá trị của bản thân. Song, cạnh bên đó vẫn sống sót 1 số ít ít những người luôn xấu đi, không có ý chí tiến lên, chỉ biết đầu hàng đồng ý số phận. Đó là những người đáng bị phê phán. Tuy nhiên, ý chí phải được tạo nên từ sự xác lập đúng đắn tiềm năng, sự quyết tâm chứ không phải “ ý chí ” mù quáng, tham lam. Biết vươn lên, vượt qua thực trạng là tốt nhưng phải biết điểm dừng, không nên làm những gì quá năng lực, công sức của con người của mình nếu không tất cả chúng ta chẳng những không thành công xuất sắc mà sẽ nhận thất bại. Nhận thức về vai trò quan trọng, thiết yếu của ý chí trong sự thành công xuất sắc chưa đủ, mỗi tất cả chúng ta cần phải có những kế hoạch, hành vi để triển khai ; cần có những sự ‘ dám ’ : dám đương đầu, dám vượt qua, dám đi lên ; để cùng ‘ ý chí ’ biến tiềm năng thành hiện thực. Để rồi cũng giống như ngọn hải đăng soi sáng cho con thuyền vượt qua những trở ngại trên biển ; ý chí sẽ soi sáng, dẫn lối giúp con người vượt qua mọi biến cố, chông gai, thử thách trên con đường đi tìm thành công xuất sắc của cuộc sống .

11. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ: Sức mạnh niềm tin – Bài mẫu 1

Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường tin phép thần kì trong truyện cổ tích giúp con người vượt qua khó khăn vất vả, có được những gì mình ao ước. Đến giờ đây, dù đã lớn, bản thân vẫn luôn tin cậy như vậy, chỉ khác ở chỗ điều kì diệu chẳng ở đâu xa, mà ở ngay trong đời sống này, đó là sức mạnh niềm tin. Nếu nói sức mạnh là nguồn nguồn năng lượng để tất cả chúng ta chinh phục tiềm năng. Niềm tin cũng đơn thuần là cảm xúc tin yêu của con người vào điều gì đó. Thì chung quy lại, sức mạnh niềm tin là nguồn năng lượng vào sự tin cậy đạt được mong ước của tất cả chúng ta. Cuộc sống mà, chẳng phải khi nào mọi việc cũng suôn sẻ, vì thế con người phải duy trì niềm tin để không nản lòng, tiến đến thành công xuất sắc. Sức mạnh niềm tin được bộc lộ ở sự sáng sủa, hướng đến tương lai, đặc biệt quan trọng ta không coi khó khăn vất vả là vật cản mà coi đó là động lực giúp bản thân nghị lực trong mọi sân chơi. Câu chuyện về Thái Bảo Trâm là ngọn đèn lấp lánh lung linh trong căn phòng trần ngập ánh sáng của niềm tin. The Voice 2015, đó là cô gái 19 tuổi với thân hình to béo, giọng hát còn khiếm khuyết. Đam mê với âm nhạc có lúc lu mờ, lùi lại với với bóng tối, nhưng không, Bảo Trâm không bỏ cuộc như vậy. Sức mạnh niềm tin đưa cô vươn lên, ở bên trở che suốt thời hạn dài quyết tâm. The Voice 2017, cô trở lại khi đã giảm 20 cân, giọng hát bay bỏng, chạm đến trái tim mọi người, Trâm đi từng bước chân tự tin trên sân khấu với sự cảm phục của người theo dõi và giám khảo, tổng thể ánh nhìn đổ dồn về con người ấy. Vậy mới nói niềm tin là động lực can đảm và mạnh mẽ đưa con người bước qua khó khăn vất vả và đến đỉnh vinh quang. Dù vậy, niềm tin cần trong thực tiễn với năng lực bản thân, vì có khi tất cả chúng ta cũng thất bại bởi niềm tin mù quáng của mình. Bản thân mỗi người cần có niềm tin, mở màn từ việc kiến thiết xây dựng tham vọng, tin yêu bản thân mình sẽ làm được. Có những điều tất cả chúng ta hằng khát khao, có trở ngại bản thân không muốn cạnh tranh đối đầu, hãy nhớ đến điều kỳ diệu mang tên sức mạnh niềm tin, đó là đôi cánh thượng đế ban tặng cho người xứng danh, nâng tất cả chúng ta bay đến chân trời của những tham vọng, bỏ lại phía sau mọi khó khăn vất vả .

12. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ: Sức mạnh niềm tin – Bài mẫu 2

Cuộc sống của bạn dù có khó khăn vất vả, thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào đánh mất đi niềm hy vọng. Niềm kỳ vọng chính là lòng tin và sự sáng sủa về một tương lai tốt đẹp cho bản thân. Chính niềm tin và sự sáng sủa đó sẽ tiếp thêm cho tất cả chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn vất vả và khắc nghiệt. Khi tất cả chúng ta đánh mất lòng tin, tất cả chúng ta mất đi kỳ vọng về một tương lai tốt đẹp của bản thân. Thì đấy là lúc tất cả chúng ta mất đi hàng loạt sức mạnh và nghị lực để sống, để vươn lên trong đời sống. Một người chỉ huy khôn ngoan và tài năng phải kiến thiết xây dựng được lòng tin và sự kỳ vọng cho những nhân viên cấp dưới của mình vào tương lai .Có một câu danh ngôn rất hay về việc này đó là : Ánh sáng luôn có ở cuối đường hầm ! Ngay cả khi hiện thực của bạn đã nhuộm một màu đen. Thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kỳ vọng trong quả tim của mình. Bạn hãy can đảm và mạnh mẽ, rồi xác lập một hướng đi đúng đắn cho bản thân để vượt qua hiện thực tăm tối đó. Rồi ánh sáng mặt trời sẽ hiện ra. Một đời sống tươi đẹp đang chờ đón bạn ở phía trước. Vì không có một con đường hầm nào sẽ lê dài ra vô tận. Hết buồn thì đến vui, đó là một quy luật muôn đời của loài người. Khi tất cả chúng ta có sự tự chủ bản thân, tất cả chúng ta có niềm tin vào tương lai, thì tất cả chúng ta sẽ có những hành vi đúng đắn để biến những niềm kỳ vọng tốt đẹp của mình trở thành thực sự. Nếu đời sống của bạn đang ngập tràn những khó khăn vất vả, nguy khốn. Bạn ngồi im một chỗ mà thút thít, mà cầu xin sự giúp sức của Thượng Đế, thì bạn làm thế nào hoàn toàn có thể thoát ra khỏi thực trạng như vậy ? Nhưng nếu bạn luôn kỳ vọng vào một điều tốt đẹp sẽ đến với mình trong những ngày sắp tới. Những tham vọng tốt đẹp của bạn đã sắp trở thành hiện thực. Thì những khó khăn vất vả trong hiện tại của bạn sẽ trở nên rất nhỏ bé. Trong khung hình của bạn sẽ tràn trề nguồn năng lượng, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn vất vả trước mắt, và bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn rất nhiều .Sức mạnh của niềm tin kỳ vọng nó lớn đến như vậy đấy bạn ạ. Xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kỳ vọng trong đời sống !⇒ Nghị luận : Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

13. Trong bức thư gửi hiệu trưởng nơi con trai mình theo học, Tổng thống Abraha Linhcon viết “Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ”. Anh/chị có suy nghĩ gì về lời nhắn gửi đó?

Mỗi tất cả chúng ta không phải đều được tạo nên từ những phần tươi đẹp, có những góc tối u ám và sầm uất mà mỗi người luôn nỗ lực khắc phục. Và có lẽ rằng, hai chữ “ đố kỵ ” là điều mà không ai mong ước nhưng nó lại luôn hiện hữu can đảm và mạnh mẽ trong ta. Trong bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học, ông đã viết “ Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ ”. Dù bức thư đã được viết hơn 200 năm trước nhưng có vẻ như lời nhắn gửi của ông vẫn còn vẹn nguyên giá trị. “ Đố kỵ ” là một thói xấu phổ cập trong xã hội. Đó là cảm xúc ghanh tỵ, hậm hực, uất ức trước sự thành công xuất sắc, trước sự uy việt hoặc trước uy tín của người khác. Nhà văn Tạ Duy Anh đã nói “ thói ghen tị là một thuộc tính của con người – luôn luôn ẩn náu trong tất cả chúng ta và luôn luôn chờ thời cơ để nhảy bổ vào chi phối những suy nghĩ, ứng xử, hành vi của ta … cái con rắn ghen tức, đố kị sẽ tìm cách khuất phục lý trí để ngóc đầu dậy tác oai tác quái ”. Như vậy, tổng thống Lincoln không chỉ muốn nhắn gửi đến sự giáo dục – hãy dạy trẻ nhỏ tránh xa góc tối đố kỵ đó mà còn hướng đến tổng thể mọi người, tất cả chúng ta cần chung tay để vô hiệu nó. Sự đố kỵ bắt nguồn từ đâu ? Nó sẽ Open khi ta thấy xấu hổ bởi không thành công xuất sắc hay có được điều gì đó như những người khác. Nó cũng len lỏi khi ta muốn chiếm hữu thành công xuất sắc, danh vọng, … nhưng lại không chịu cố gắng nỗ lực, không học tập. Đã biết bao câu truyện về sự đố kỵ. Trong truyện cổ tích “ Sọ Dừa ”, hai cô chị vì ghanh tỵ, đố kỵ với em lấy được Sọ Dừa – khi chàng đã trở nên khôi ngô mà hãm hại chính em gái ruột của mình. Nhưng rồi chính họ lại phải gánh chịu hậu quả. Hay như vấn đề, một loạt những “ anh hùng bàn phím ” đã ra sức để chỉ trích, hạ nhục MC Phan Anh khi anh có được sự an toàn và đáng tin cậy của phần đông người dân để góp phần vào quỹ từ thiện của mình. Đố kỵ gây ra vô vàn những hậu quả. Đối với cá thể, nó làm thui chột những tình cảm tốt đẹp, nhiều mối quan hệ thiêng liêng, làm cho con người trở nên nhạt nhẽo, tầm thường, thậm chí còn gian ác, ích kỉ. Đối với xã hội, nó ngưng trệ năng lực, cản trở tăng trưởng hay kéo lùi sự tăng trưởng của lịch sử vẻ vang. Trong quy trình học tập và rèn luyện để triển khai xong nhân cách của mình, tất cả chúng ta phải dũng mãnh, phải nhất quyết vô hiệu thói ghen tị “ Đừng để cho con rắn ghen tị luồn vào trong tim. Đó là một con rắn rết, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim ” ( Ét-môn-đô A-mi-xi ). Thay vì ghanh tỵ, hãy coi thành công xuất sắc của người khác là tấm gương để tất cả chúng ta học tập, noi theo, phấn đấu. Cuộc sống sẽ rạng rỡ, tươi đẹp hơn nếu không còn sự hiện hữu của “ đố kỵ ” .

14. Trong bài “Thơ tự sự”, nhà thơ Nguyễn Quang Vũ có viết “Hạnh phúc như bầu trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai”. Hãy bày tỏ quan điểm của anh/chị về ý kiến trên bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Trong đời sống, mỗi tất cả chúng ta đều có một tiềm năng, một tham vọng để theo đuổi. Nhưng có lẽ rằng, khát vọng lớn lao nhất đó chính là “ Hạnh phúc ”. Và nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã dành ngòi bút của mình để viết nên những lời nhắn gửi ý nghĩa “ Hạnh phúc cũng như khung trời này vậy / Không chỉ dành cho một riêng ai ” – một thông điệp nhẹ nhàng mà thâm thúy về niềm hạnh phúc. “ Bầu trời ” nếu theo cách lý giải thường thì chính là thực thể to lớn, vô thủy vô chung, là của chung toàn bộ, là bầu khí quyển mà ta hít thở hàng ngày. Còn khi bạn có cảm xúc bình an, hài lòng trong đời sống thì đó chính là “ niềm hạnh phúc ”. Quan niệm “ Hạnh phúc như khung trời ” chính là muốn nhấn mạnh vấn đề niềm hạnh phúc là món quà của thượng đế dành cho cả quả đât và vạn vật trên quốc tế. Nhưng cũng do đó mà không ai hoàn toàn có thể ôm trọn được niềm hạnh phúc cho mình. Hạnh phúc luôn bảo phủ quanh tất cả chúng ta, càng nhiều người niềm hạnh phúc, khung trời chung ấy càng to lớn. Và ta sẽ càng gần khung trời ấy hơn khi ta biết vươn lên và cố gắng nỗ lực. Như vậy, trong đời sống, muốn cảm nhận vầng hào quang rạng ngời của niềm hạnh phúc, tất cả chúng ta không chỉ cần nỗ lực, nỗ lực mà còn cả sự san sẻ, trợ giúp mọi người để niềm hạnh phúc đến muôn nơi. Chúng ta vẫn thường nghĩ niềm hạnh phúc là đi liền với chiếm hữu, nghĩa là gắn liền với chữ “ có ” : có sức khỏe thể chất, có tiền tài, có việc làm không thay đổi, có mái ấm gia đình tốt … nhưng chưa chắc những điều đó đã bảo vệ một cảm xúc niềm hạnh phúc. Những cái “ có ” đó phải chăng rất phù phiếm. Nếu bạn cảm thấy niềm hạnh phúc khi mua được căn nhà mới liệu cảm xúc ấy có lê dài 1 tuần hay khi nhận được một vị trí cao trong việc làm liệu sẽ niềm hạnh phúc trong bao lâu ? Thực tế cho thấy những người niềm hạnh phúc thực sự là người biết cân đối và san sẻ. Biết cho đi, biết trợ giúp người khác thì niềm hạnh phúc sẽ tự tìm đến tâm tất cả chúng ta. Chắc hẳn những bạn đã nghe đến việc làm thiện nguyện của MC Phan Anh. Anh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và sức lực lao động của mình, đồng nghiệp để mua những món quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Trước hình ảnh nhân dân có cái ăn, cái mặc sau những ngày bão lũ, nhìn những nụ cười của họ, anh đã tâm sự rằng “ Tôi thực sự cảm thấy rất vui, dù hành trình dài có nhiều khó khăn vất vả nhưng như có phép màu, tôi chưa từng một lần stress ”. Có lẽ, khi được cho đi, nhìn thấy nụ cười, niềm vui của những người nhận lại, đó chính là tích tắc niềm hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, khi chiếm hữu quá nhiều, ta sẽ hao tâm để lo ngại, bảo vệ bảo vật của mình, không còn tận thưởng đời sống đúng nghĩa. Nhưng khi biết sẻ chia, khung trời niềm hạnh phúc sẽ ngày càng lan rộng ra, tỏa ánh nắng ấm cúng đến muôn nơi. Vì vậy, hãy luôn biết chăm sóc, yêu thương đến những người xung quanh, hãy luôn giữ sợi dây link giữa niềm hạnh phúc cá thể và tập thể. Hãy cùng tôi và mọi người để món quà mang tên Hạnh phúc quý giá đến với muôn nơi, vượt mọi khoảng trống .

15. Hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của anh/chị về câu nói sau “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”

Cuộc đời mỗi người tựa như một hành trình dài dài và không phải khi nào hành trình dài ấy cũng suôn sẻ, thuận tiện, có một danh ngôn cho rằng “ Đôi khi hoàn toàn có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó hoàn toàn có thể là con đường mới ” – một lời nhắn gửi đầy ý nghĩa về sự cố gắng, kiên trì trong đời sống. Mỗi tất cả chúng ta đều có một tiềm năng, một tham vọng để theo đuổi. Trên hành trình dài chinh phục thành công xuất sắc, có biết bao gian truân, khó khăn vất vả, chông gai, thử thách, thậm chí còn cả thất bại và vô vọng, đó chính là lúc bạn cảm thấy bản thân “ đang đi nhầm đường ”. Có lẽ việc làm hay cách làm mà bạn đang theo đuổi đã vượt quá sức của bản thân, không tương thích với thực trạng. Nhưng “ nếu bạn vẫn cứ đi, nó hoàn toàn có thể là con đường mới ”, cứ nỗ lực, cứ vươn lên, khắc phục mọi thiếu sót, mặc kệ mạo hiểm thì sau cuối, hướng đi và cách làm ấy sẽ mở ra một cánh cửa mới của những hiệu quả và giá trị giật mình. Đó chính là ý nghĩa mà câu danh ngôn muốn truyền cảm hứng đến cho tất cả chúng ta. Có biết bao người đã đi đến thành công xuất sắc bằng cách ấy. Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, mạng xã hội toàn thế giới đã có lúc muốn dừng chân bởi quá nhiều khó khăn vất vả đặc biệt quan trọng là sự phản đối của mọi người. Bởi việc anh từ bỏ Harvard, từ bỏ sự nghiệp của một vận động viên đấu kiếm để theo đuổi tham vọng chính là một bước đi sai lầm đáng tiếc trong mắt nhiều người. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy vẫn liên tục kiên trì, phát minh sáng tạo và rồi đạt đến thành công xuất sắc khi sáng lập được mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành triệu phú khi chỉ chưa đến 30 tuổi. Anh đã chinh phục được “ con đường mới ” do chính mình kiếm tìm. Đã khi nào bạn tự hỏi liệu mình có dám mạo hiểm như vậy hay mỗi khi gặp vướng mắc, bạn sẽ lập tức lùi lại và từ bỏ tham vọng. Nếu không thử vượt qua khó khăn vất vả, thử đặt chân đến những “ vùng đất mới ” mà chỉ nhờ vào hay đi theo lối mòn của những người đi trước thì dù có đến đích cũng chỉ là sự tái diễn, bắt chước người khác mà thôi. Những dấu chân không mang tên chính bạn. Tìm hướng đi mới, phát minh sáng tạo điều chưa có khi nào cũng cần nhiều nỗ lực và kiên trì, nỗ lực hơn cả ngàn lần nhưng do đó trái ngọt, sự thành công xuất sắc mà nó mang lại cũng tỏa sáng, có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cuộc sống luôn cần những con người dám nghĩ, dám làm. Là thế hệ trẻ điều này càng trở nên quan trọng hơn khi nào hết, trong việc làm hay đời sống hãy luôn phát minh sáng tạo, dám lao vào vào những thách tức mới. “ Đôi khi hoàn toàn có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó hoàn toàn có thể là con đường mới ” đã truyền cho tôi sức mạnh, niềm tin để đi tiếp hành trình dài tuổi trẻ đang mở ra phía trước, không dám đi, không phát minh sáng tạo thì khó đi đến đích của thành công xuất sắc. Đừng khi nào để bản thân dừng chân ở những lối mòn bạn nhé !

16. Anh/ chị hãy nêu suy nghĩ của mình về sự biến đổi khí hậu và những thiên tai gần đây

Nhân loại đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị diệt vong do ảnh hưởng tác động của nạn ô nhiễm thiên nhiên và môi trường dẫn đến “ sự biến hóa khí hậu và những thiên tai gần đây như động đất, sóng thần, núi lửa … đang gây nên những tai hại khôn lường cho trái đất ” Từ vài năm trở lại đây trái đất phải đứng trước những rình rập đe dọa của vạn vật thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy cơ tiềm ẩn cho đời sống con người. Còn nhớ năm 2005, sóng thần đã cuốn trồi hàng chục ngàn người ở Thailand và Indonesia. Năm 2008, động đất làm tan hoang Tứ Xuyên ( Trung Quốc ). Ngày càng nhiều làng “ Ung thư ” Open ở Nước Ta và quốc tế … đây là những số lượng đáng báo động, cho thấy sự nổi giận của vạn vật thiên nhiên trước những sai lầm đáng tiếc của con người. Nguyên nhân dẫn đến những hậu quả trên là do : Sự tác động ảnh hưởng của con người tới vạn vật thiên nhiên như : chặt phá rừng mất cân đối sinh thái xanh, sử dụng hóa chất như thuốc sâu, thuốc cỏ thiếu khoa học. Rồi khói thải công nghiệp, khói thải đô thị làm thủng tầng Ô Zôn gây nên hiệu ứng nhà kính và thực trạng nóng dần lên của toàn cầu. Con người không ngừng thiết kế xây dựng, đục khoét toàn cầu, xây hầm, khai thác mỏ làm biến dạng lớp vỏ toàn cầu. Con người với những hận thù, tham vọng bá chủ quốc tế, không ngừng chạy đua vũ trang, sản xuất vũ khí hóa học, bom đạn, gây cuộc chiến tranh liên miên … Tất cả sẽ dẫn đến sự tức giận của vạn vật thiên nhiên và báo hiệu sự diệt vong của toàn cầu. Theo lịch của người Maya năm 2012 là năm tận thế, nhà tiên tri Vanga Dự kiến : sau năm 2010 sẽ là động đất, núi lửa và sóng thần … nay đang trở thành thực sự. Hãy chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên bằng những hành vi thiết thực : Không được đốt phá rừng, khai thác tài nguyên một cách bừa bãi, gây huỷ hoại thiên nhiên và môi trường, làm mất cân đối sinh thái xanh. Không thải dầu, mỡ, hoá chất ô nhiễm, chất phóng xạ quá số lượng giới hạn được cho phép, những chất thải, xác động vật hoang dã, thực vật, vi trùng, siêu vi khuẩn ô nhiễm và gây dịch bệnh vào nguồn nước ; không chôn vùi, thải vào đất những chất ô nhiễm quá số lượng giới hạn được cho phép ; những vương quốc cam kết không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học, không gây cuộc chiến tranh ; nếu dùng điện hạt nhân phải có quá trình ngặt nghèo để dữ gìn và bảo vệ tránh sự cố kinh khủng như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật ( 2011 ), vụ nổ lò hạt nhân Checmobưn ở Nga ( 1986 ) gây bao đau thương cho con người .⇒ Nghị luận xã hội về hiện tượng kỳ lạ biến hóa khí hậu

17. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ” (Theo Hạt giống tâm hồn)

Đã có khi nào bạn thử hỏi liệu đời sống của mình phong phú hay không ? Và phong phú mà tôi muốn nói đến ở đây là giàu sang về niềm tin. Có quan điểm cho rằng “ Có ba cách để tự làm giàu mình : mỉm cười, cho đi và tha thứ ” nhắn nhủ mỗi tất cả chúng ta về cách nuôi dưỡng tâm hồn. “ Tự làm giàu mình ” chính là tự nuôi dưỡng và bồi đắp nhân cách, tâm hồn bên trong. Và có ba cách để giúp ta thao tác đó : “ mỉm cười ” – biểu lộ của niềm vui, sự sáng sủa, yêu đời ; “ cho đi ” là biết chăm sóc, san sẻ với mọi người và “ tha thứ ” là khi ta bao dung, độ lượng với lỗi lầm của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng, giàu đẹp hơn nếu biết sáng sủa, sống sẻ chia và rộng mở tấm lòng với mọi người. Ta vẫn quen với câu nói “ Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ ”. Lạc quan, yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn vất vả, thử thách mà còn tạo niềm tin về bản thân và giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết sẻ chia, chăm sóc đến những người xung quanh là ta đã thắng lợi sự vô cảm, ích kỉ để sống giàu nghĩa vụ và trách nhiệm và yêu thương hơn. Mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản trong tâm hồn, được sự tin yêu, tôn trọng của mọi người và chắc như đinh khi ta gặp khó khăn vất vả sẽ nhận được sự giúp sức của người khác. Và nếu muốn trút bỏ đau khổ, thù hận để sống thanh thản và mang lại niềm vui cho mọi người thì hãy bao dung, độ lượng hơn. Ngoài sự sáng sủa, sẻ chia, độ lượng, con người còn hoàn toàn có thể bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mình bang những ứng xử tốt đẹp. Hãy xem cách dân tộc bản địa Nước Ta tha thứ cho quân địch xâm lược để thấy được tiếp thị quảng cáo nhân đạo, nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào. Trong “ Bình Ngô đại cáo ”, Nguyễn Trãi viết : “ Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền / Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa. ” Trong “ Tuyên ngôn độc lập ” Bác đã chứng minh và khẳng định : “ Tuy vậy, dân tộc bản địa Nước Ta trước sau vẫn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo với quân địch thất thế ” … Hẳn là khi viết lại những hành vi khoan dung, nhân đạo ấy của dân tộc bản địa ta, những tác giả phải tự hào biết bao ! Sự phong phú về tâm hồn có ý nghĩa quyết định hành động sự triển khai xong nhân cách của mỗi người. Mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức gìn giữ và bồi đắp để đời sống niềm tin, tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi mặt trái của đời sống tân tiến. Để làm được điều đó, hãy mở màn từ những thái độ sống tích cực, có ý nghĩa với bản thân, mái ấm gia đình và xã hội .

18. Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị bằng đoạn văn nghị luận ngắn – Bài mẫu 1

Có lẽ cụm từ “ sống ảo ” đã không còn lạ lẫm thậm chí còn quá quen thuộc và trở thành thói quen của xã hội, đặc biệt quan trọng là những bạn trẻ. Nhưng lúc bấy giờ hiện tượng kỳ lạ này càng có khuynh hướng tăng trưởng thái quá và có vẻ như có những hệ lụy xấu đi. Phải chăng sống ảo có rủi ro tiềm ẩn đánh mất giá trị thực ? “ Sống ảo ” là khái niệm chỉ cách sống trong hoang tưởng, không đúng với thực tại bản thân hay cố ý tự tô vẽ cho mình một đời sống tốt đẹp, tuyệt vời và hoàn hảo nhất trong mắt người khác mà đời sống đó khác với thực tại. “ Sống ảo ” thường biểu lộ rõ nhất qua những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, .. Còn giá trị thực không chỉ dừng lại là thực sự về mỗi người trong đời sống hằng ngày mà còn là những giá trị ý thức tốt đẹp và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Việc xác lập hai giá trị giữa “ sống ảo ” và “ giá trị thực ” khiến tất cả chúng ta phải suy ngẫm. Hiện tượng sống ảo Open tràn ngập dưới nhiều hình thức. Các bạn trẻ hoàn toàn có thể kết bạn, trò chuyện, tâm sự những điều thầm kín hay thậm chí còn là yêu đương với những người mới biết qua mạng xã hội dù chưa hề gặp mặt. Họ còn dùng mạng xã hội như công cụ để khoe khoang những thứ không có thực của bản thân như phong phú, khét tiếng, .. Sống ảo còn là gây sự quan tâm, khiến mình nổi tiếng bằng những nội dung không lành mạnh hay bịa đặt hay tiếp tục trở thành “ anh hùng bàn phím ”, dùng lời nói hoa mĩ, tỏ ra mình văn minh, nhân ái, … Cách sống này tạo ra một thế hệ chìm đắm trong ảo vọng, thích khoe khoang, gian dối, chỉ cố tô vẽ cho hình ảnh bản thân bằng những thứ không sống sót, phớt lờ đời sống thực tiễn. Và khi trút bỏ vẻ bên ngoài hào nhoáng trở lại cuộc sống thực, họ lạ lẫm, không xác lập được hướng di của chính mình, làm phân tán, ảnh hưởng tác động đến học tập và lao động cũng như những mối quan hệ thực. Sự tăng chóng mặt của những trang mạng xã hội, sức hút của những nút “ like ”, những lời ca tụng ảo khiến “ sống ảo ” trở thành căn bệnh khó chữa, tác động ảnh hưởng đến nhân cách, niềm tin của giới trẻ. Mỗi tất cả chúng ta cần tự ý thức sao cho việc sử dụng mạng xã hội hay công nghệ tiên tiến một những tương thích. Phải nhìn nhận, nhìn nhận đúng bản thân và hiện thực đời sống, không chạy theo khuynh hướng. Những mối quan hệ trên mạng hoàn toàn có thể đúng đắn nếu ta biết cân đối, hòa giải với đời sống thực tại. Hãy dữ thế chủ động đổi khác, kiểm soát và điều chỉnh lại cách sống. Công nghệ là con dao hay lưỡi. Nếu biết cách sử dụng đó sẽ là công cụ vô cùng hiệu suất cao nhưng chỉ cần nhìn nhận sai nó sẽ là con dao giết chết tâm hồn bạn .

19. Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất giá trị thực? Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị bằng đoạn văn nghị luận ngắn – Bài mẫu 2

Xã hội tăng trưởng, công nghệ 4.0 ngày càng bùng nổ can đảm và mạnh mẽ. Nhiều mạng xã hội sinh ra. Nơi đây là nơi tha hồ cho những bạn trẻ được ” sống ảo “. Mọi người sử dụng từ này rất nhiều nhưng chắc không phải ai cũng hiểu rõ về lối ” sống ảo ” này. Sống ảo là lối sống, phong thái sống không giống với thực trạng thực của con người ở trên mạng xã hội. Lối sống ấy được giới trẻ bộc lộ có phần thái quá, lố bịch. Cụ thể hơn sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về đời sống hiện tại. Hiện nay, sống ảo đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong giới trẻ lúc bấy giờ. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều, ở toàn bộ mọi nơi. Chúng ta tối thiểu một lần trong ngày phát hiện những bạn trẻ đang sống ảo. Hiện trạng sống ảo này nguyên do là do giới trẻ dành phần đông quỹ thời hạn cho facebook, muốn biểu lộ, khoe khoang bản thân. Muốn trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Và đặc biệt quan trọng do sự thiếu chăm sóc của mái ấm gia đình, người thân trong gia đình. Mọi người nghĩ sống ảo không gầy mối đe dọa gì thì đó là một sự lầm tưởng quá lớn. Sống ảo làm bạn tiêu tốn nhiều thời hạn vào những việc không có ý nghĩa, không chăm sóc đến đời sống ở thực tại. Vậy nên tất cả chúng ta cần phải biết cân đối đời sống, tích cực tham gia những hoạt động giải trí ben ngoài để giảm thiếu việc sống ảo hàng ngày .

20. Trong văn bản Cổng trường mở ra, Lý Lan viết: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con.

Từ sự hiểu biết và thực tế của bản thân, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh.

Thế giới ngày càng rộng mở và con người cũng cần tự lập, dữ thế chủ động hơn để hòa mình với sự chuyển biến của đời sống. Và trong tâm sự của người mẹ nhân ngày khai trường của con, Lý Lan đã viết trong “ Cổng trường mở ra ” : “ Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói : đi đi con, hãy can đảm và mạnh mẽ lên, quốc tế này là của con. ” Đó không chỉ là những lời yêu thương từ tấm lòng người mẹ mà còn là lời nhắn gửi rất ý nghĩa : sự dìu dắt, chỉ bảo, nâng đỡ của cha mẹ là rất thiết yếu nhưng sự tự lập, dữ thế chủ động của mỗi tất cả chúng ta là yếu tố quyết định hành động sự trưởng thành, năng lượng và sự thành công xuất sắc của mỗi người. “ Cầm tay con mà dắt ” chính là sự dẫn dắt, chăm nom của cha mẹ trên những bước đường đời tiên phong của con nhưng rồi đến ngưỡng cửa nào đó, sự dìu dắt đó sẽ sửa chữa thay thế bằng những bước chân con tự đi là sự “ buông tay ” để con được tự do, tự chủ. Lúc ấy sẽ là lúc con cần đến sự can đảm và mạnh mẽ, bản lĩnh, năng lực để biến vạn vật xung quanh thành “ quốc tế của con ” – con tự mình mày mò và hòa nhập. Hay nói cách khác, đó chính là năng lực tự lập và dữ thế chủ động của mỗi tất cả chúng ta. Tự lập là năng lực tự thao tác, học tập, xử lý những yếu tố cá thể của mình mà không ỷ lại, nhờ vả, dựa vào sự giúp sức của người khác. Và khi bản thân mình tích cực triển khai, không chờ đón, không nhờ vào thực trạng thì đó chính là dữ thế chủ động, mức độ cao hơn của tự lập. Không phủ nhận rằng, sự chăm nom, yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, người thân trong gia đình so với tất cả chúng ta là những điều quý giá, đáng trân trọng, là nền tảng vững chãi cho sự thành công xuất sắc. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò là sức bật chính là sự tự lập. Nó giúp tất cả chúng ta có ý thức rèn luyện để hoàn thành xong bản thân. Sự chủ động giúp tất cả chúng ta vươn lên, thích nghi với thực trạng, vượt qua mọi thử thách, không gục ngã lùi bước trước thử thách. Trong toàn cảnh đời sống văn minh, tự lập và dữ thế chủ động là chìa khóa giúp mỗi cá thể tăng trưởng, không chịu ràng buộc, phát huy tính phát minh sáng tạo. Có như vậy mới đến được ánh sáng của thành công xuất sắc. Chắc hẳn tất cả chúng ta còn nhớ “ thần đồng ” Đỗ Nhật Nam, dù tuổi còn nhỏ nhưng em đã tạo nên tiếng vang lớn trong và ngoài nước bằng chính năng lực bản thân. Khi còn nhỏ, cha mẹ em đã xu thế, dẫn dắt em những trong bước đầu như dạy em nên học tiếng anh như thế nào hay rèn luyện thế nào. Để rồi sau đó bằng sự tự chủ, em đã vươn lên, nỗ lực bằng chính đôi chân của mình. Tự lập biểu lộ ở những quy trình tiến độ khác nhau trong cuộc sống, tuy nhiên là những người trẻ điều này càng thiết yếu hơn. Muốn hình thành sự tự lập, dữ thế chủ động, cần xác lập rõ lối sống, ý niệm sống dựa vào năng lượng bản thân, phải khẳng định chắc chắn sự tự tin, tích góp rèn luyện những kĩ năng sống, suy nghĩ độc lập … Đặc biệt mỗi tất cả chúng ta phải biết lập kế hoạch cho việc làm, học tập, bởi có tiềm năng sẽ tạo thời cơ để dữ thế chủ động phấn đấu. Tự lập không có nghĩa là chủ nghĩa cá thể ích kỷ, xa rời mọi người mà ngược lại cần thiết kế xây dựng tập thể. Hãy tạo cho mình tính tự chủ, độc lập từ suy nghĩ đến hành vi, từ học tập đến đời sống, từ phẩm chất đến bản lĩnh, từ cá thể đến hội đồng dân tộc bản địa như nhà văn Nga Pautopxki từng viết “ Dù người ta có nói với bạn những gì đi nữa thì bạn cứ tự tin rằng cuộc sống kì diệu và tuyệt đẹp ” .

21. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau: “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” (Vũ Khiêu – Bài phát biểu nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội)

Có thể đã đôi lần bạn nghe thấy câu nói “ Vô văn hóa truyền thống ” hay hoàn toàn có thể chính bạn đã nói, nhưng liệu tất cả chúng ta có thực sự hiểu rõ về hai chữ “ văn hóa truyền thống ” hay không ? Trong bài phát biểu kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Thành Phố Hà Nội, học giả Vũ Khiếu đã nói “ Để giàu sang, một con người hoàn toàn có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa truyền thống hoàn toàn có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc sống ” – một lời nhắn gửi nhẹ nhàng mà vô cùng thâm thúy. Văn hóa là một khái niệm rộng gồm có mọi nghành của đời sống, từ khoa học cho đến nghệ thuật và thẩm mỹ, từ đời sống tâm hồn, tâm linh đến thói quen hoạt động và sinh hoạt, thị hiếu thẩm mĩ, giao tiếp ứng xử, .. của con người. Còn trong câu nói của Vũ Khiêu là bàn đến văn hóa truyền thống của một người. Bằng những mệnh đề tương phản : giàu sang – có văn hóa truyền thống, ba năm – chục năm, cả cuộc sống, nhà văn Vũ Khiêu muốn chứng minh và khẳng định sự dày công trong việc dạy dỗ, giáo dục, rèn luyện để một con người trở nên có văn hóa truyền thống. Đó là một quan điểm trọn vẹn đúng và xác đáng. Để giàu sang, một con người hoàn toàn có thể chỉ mất vài ba năm thậm chí còn ngắn hơn nữa. Việc tạo lập một sự nghiệp, đời sống giàu sang về vật chất hoàn toàn có thể chỉ mất thời hạn ngắn bằng sự cần mẫn và phát minh sáng tạo trong lao động .Nhưng để hình thành nền tảng văn hóa truyền thống tri thức, con người cần rèn luyện, tích góp trong khoảng chừng thời hạn hàng chục năm khi ngồi trên ghế nhà trường và trong suốt cả cuộc sống như Lê nin đã nói : Học, học nữa, học mãi. Và với giá trị văn hóa truyền thống niềm tin cũng vậy. Đó là vẻ đẹp tâm hồn với những giá trị đạo đức như : Tình yêu thương, nhân ái, lòng vị tha, khoan dung, sự sẻ chia, ý thức dân tộc bản địa, hội đồng, thái độ trân trọng lịch sử dân tộc, quá khứ, văn hóa truyền thống gia tiếp ứng xử giữa người và người trong đời sống, … Văn hóa tri thức và đạo đức nhân cách của con người có mối quan hệ ngặt nghèo với nhau. Những người có trình độ cao thường là những nhân cách đáng trọng. Tuy nhiên điều đó không trọn vẹn đúng với mọi trường hợp bởi trên thực tiễn, nhiều người có trình độ văn hóa truyền thống cao vẫn hoàn toàn có thể có những suy nghĩ ấu trĩ, vẫn hoàn toàn có thể mắc những sai lầm đáng tiếc trong tiếp xúc văn hóa truyền thống ứng xử. Ngược lại, có những người dù không được học cao nhưng nhân cách vẫn rạng ngời, đáng kính trọng. Vì vậy, song song với việc bồi đắp tri thức văn hóa truyền thống, tất cả chúng ta còn phải học làm người, tăng cường rèn luyện kĩ năng sống. Việc rèn luyện để trở thành người có văn hóa truyền thống là quan trọng, thiết yếu. Để đào luyện một con người có văn hóa truyền thống cần có sự chung tay của cả mái ấm gia đình, nhà trường, xã hội. Nhưng yếu tố quan trọng vẫn là ý thức dữ thế chủ động của mọi người. Khi mỗi tất cả chúng ta tự mình rèn luyện, học hỏi thì “ văn hóa truyền thống ” sẽ hiện hiện ở mọi nơi, đời sống sẽ ngày càng văn minh, tân tiến hơn .

22. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng hàng giả và hàng nhái xuất hiện tràn lan trong thị trường hiện nay bằng đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ)

Chuyện hàng giả, hàng nhái đã diễn ra trong cuộc sống của chúng ta rất lâu, thậm chí giờ đây dường như xã hội còn chấp nhận sống chung với nó vậy. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là việc sử dụng hàng tốt hay xấu, chất lượng hay không mà đó còn là lương tâm của người bán hàng, là sự trung thực của những người kinh doanh. Nếu “hàng thật” là những sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng, đã được các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh đăng kí, được đảm bảo qua quá trình kiểm duyệt thì hàng giả, hàng nhái là những hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký.

Ở Nước Ta, chuyện làm giả làm nhái và đánh cắp bản quyền, có vẻ như đã thành chuyện hàng ngày ở huyện, đến mức, người ta không cảm thấy xấu hổ gì cả khi thao tác đó. Có lần tôi đi mua tương bần, đã được nhắc trước là mua ở hiệu Bà Già, chỗ đó là ngon nổi tiếng. Thế nhưng, khi đến nơi, thì thấy cả một dãy phố, cửa hiệu nào cũng treo biển Bà Già, hoa hết cả mắt. Cuối cùng, tôi phát hiện ra có một shop treo biển Bà Già Đừng Nhầm và quyết định hành động rẽ vào. Ở đó, tôi gặp một bà già trông rất đẹp lão, khi được hỏi tại sao shop của bà treo biển lạ thế, bà nói là vì khi bà treo biển Bà Già, ngay lập tức những nhà khác cũng treo biển Bà Già. Cực chẳng đã, bà treo thêm chữ Đừng Nhầm để phân biệt với những nhà khác. Nhưng mà tôi đồ rằng, một ngày nào đó, cả dãy phố sẽ đầy ắp những biển Bà Già Đừng Nhầm, chẳng khác nào yêu tinh đội lốt Tôn Ngộ Không để lừa gạt Đường Tăng. Bao nhiêu cá thể, doanh nghiệp Nước Ta đã phải cay đắng sống chung với lũ, hoặc là thay tên đổi họ, hoặc là rút cục đã bị chèn ép bởi chính những kẻ làm giả, làm nhái, vì không đủ sức để bảo vệ bản quyền của mình. Có người làm thật, mà rút cục không đủ to mồm, không đủ tiền hay không đủ quan hệ, còn bị đổ oan cho là làm nhái. Thực ra, việc làm nhái không những có hại cho người làm thật, mà có hại cho chính người làm nhái nữa. Tôi tin rằng, nếu thực sự đam mê, tìm tòi và đi đến cùng con đường của mình, thì ai rồi cũng hoàn toàn có thể tìm ra một cái gì đó riêng, độc lạ, độc lạ, và đều hoàn toàn có thể góp phần một điều gì đó cho hội đồng. Bởi vì tri thức hay chân lý hay giải pháp hay kĩ thuật hay loại sản phẩm, là không có số lượng giới hạn, dù hàng nghìn người cùng theo đuổi và tìm kiếm đi chăng nữa, cũng không khi nào hoàn toàn có thể hết được. Thế nhưng, quen với việc làm nhái làm giả, người ta từ từ trở nên lười biếng, không chịu đào sâu suy nghĩ, đánh mất đam mê và truyền thống, sau cuối không khi nào dám đi đến cùng con đường của mình, do đó cũng khó hoàn toàn có thể tạo nên một cái gì đó thật sự thâm thúy, thật sự chất lượng. Cái gì không thực sự thâm thúy và chất lượng, thì chỉ hoàn toàn có thể mê hoặc người ta lúc khởi đầu, lừa bịp người ta trong chốc lát chứ khó hoàn toàn có thể tăng trưởng một cách bền vững và kiên cố được. Người làm giả làm nhái, tưởng là hoàn toàn có thể đạp lên trên đối thủ cạnh tranh, hóa ra lại đang giết chết chính mình. Rồi người sử dụng loại sản phẩm hoặc đảm nhiệm tri thức thì lại càng thiệt hại hơn nữa, như bị lạc vào ma trận, dẫn đến đánh mất niềm tin vào những giá trị chân chính, đánh mất niềm tin vào con người. Đồ dùng đánh mất hoàn toàn có thể mua lại, tiền tài đánh mất hoàn toàn có thể kiếm lại, nhưng niềm tin bị mất thì không khi nào tìm lại được. Thiết nghĩ, đã đến lúc tất cả chúng ta nên chung tay để vô hiệu vấn nạn này, từ những chế tài xử phạt, lương tâm của những người kinh doanh thương mại cho đến ý thức của người tiêu dùng. Hãy để xã hội trở nên văn minh hơn, văn minh hơn khi không còn sống sót tình hình hàng giả, hàng nhái .

23. “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”

(Trích Không thể hội nhập chỉ với kĩ sư, tiến sĩ – Nguyễn Công Thảo, báo Vietnamnet.)

Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên bằng một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ).

Với mỗi tất cả chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công xuất sắc. Nhưng “ Một thực tiễn thông dụng lúc bấy giờ là với đa số giới trẻ những trường nghề chỉ được coi là lựa chọn ở đầu cuối khi giấc mơ gõ cửa những trường ĐH của họ không đạt được ”. Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp phải trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, khó nhọc, lao động stress mới mong có được đời sống vừa đủ. Do đó, suy nghĩ và quan điểm cho rằng : chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới hoàn toàn có thể giúp mình tăng trưởng, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng đã trở thành ý niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, ĐH luôn là tiềm năng cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, cố gắng nỗ lực mọi giá để đạt được. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện kèm theo hay như mong muốn để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm kỳ vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, tuyệt vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Nếu những trường ĐH tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy về tri thức điều tra và nghiên cứu thì kĩ năng là tiềm năng đào tạo và giảng dạy của những trường dạy nghề. Nếu xét trên những phương diện thì đây là hai yếu tố chủ yếu để tăng trưởng kinh tế tài chính và đều được tôn vinh như nhau. Nhưng ở Nước Ta thì nghề chỉ được coi là “ Chiếu dưới ”. Đây không phải một hiện tượng kỳ lạ đơn lẻ mà phổ cập trong cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ xấu đi còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kỳ nặng nề. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi được ý niệm học nghề chỉ dành cho những việc làm chân tay khó khăn vất vả, ship hàng những việc làm thiên về thể lực, ít cần đến điều tra và nghiên cứu hay phát minh sáng tạo. Chưa tính đến trong thực tiễn hay hiệu suất cao việc làm, trong những cuộc thi quốc tế, Nước Ta chỉ luôn đạt giải và thành tích cao ở những môn thi về kim chỉ nan còn những bộ môn nhu yếu kĩ năng thì nước ta vẫn rất hiếm khi được vinh danh. Thiết nghĩ, tất cả chúng ta cần biến hóa về cả nhận thức và hành vi để xóa bỏ ranh giới giữa học ĐH và học nghề .. Chính sách tăng trưởng nên chú trọng góp vốn đầu tư thêm cho những trường đào tạo và giảng dạy nghề để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho việc học tập, thực hành thực tế của học viên, giúp giảng dạy được nguồn nhân lực có kinh nghiệm tay nghề cao. Mỗi người cũng cần đổi khác nhận thức của mình. Dù là tăng trưởng, góp phần về tri thức hay lao động để tạo ra những mẫu sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau. Đã đến lúc vô hiệu ý niệm chỉ ĐH mới mang lại niềm hạnh phúc và thành công xuất sắc .Hãy cùng đổi khác để những trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường trong thời điểm tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa ĐH khép lại .

24. Viết đoạn văn nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa câu nói: “Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng”

Con đường đi đến thành công xuất sắc sẽ rộng mở hơn nếu mỗi tất cả chúng ta dám cháy hết với những đam mê, tham vọng của mình. Điều này được đúc rút từ chân lí sống của Nazim Hikmet : ” Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu tất cả chúng ta không cháy lên thì làm thế nào bóng tối hoàn toàn có thể trở thành ánh sáng ”. Đó là một triết lí sống cao đẹp đầy ý nghĩa. ” Cháy lên ” là sự phát sáng, phát cháy, lan tỏa hơi ấm trong khoảng trống .Nhà thơ đã mượn hình ảnh ” cháy lên ” để nói về sự nâng tầm, nghị lực vươn lên và cũng hoàn toàn có thể hiểu là sự lao vào, dám đương đầu của con người trước muôn vàn khó khăn vất vả, trắc trở. Bóng tối là biểu trưng cho cái xấu, cái ác, nó đi ngược lại với những điều tốt đẹp trong đời sống như lòng nhân hậu vị tha, dũng mãnh. Qua đó Nazim muốn nhắn gửi tới người đọc thông điệp : Nếu tất cả chúng ta không dám hành vi, không dám lao vào, đứng lên thì bóng đêm sẽ mãi ngự trị, ánh sáng không hề Open cũng như những điều tốt đẹp ấy không hề sống sót trên đời ! Vì cuộc sống không phải là thảm trải đầy hoa hồng nên tất cả chúng ta luôn phải vươn mình để chứng minh và khẳng định bản thân và để trưởng thành hơn. Xung quanh ta có biết bao người kiên trì theo đuổi tham vọng của mình. Họ là những con người dám sống hết mình, không ngừng nỗ lực và dám đương đầu với thất bại để đạt được tiềm năng của mình. Đâu đó cũng có những người dám đứng lên bênh vực chính nghĩa, dám đấu tranh vì một tương lai tươi đẹp hơn. Chúng ta không hề không nhắc đến những con người bằng năng lực, sức lực lao động cùng với khối óc đầy đam mê và nhiệt huyết đang ngày đêm bí mật góp sức cho xã hội, quốc gia. Có thể kể đến Wilma Rudolph, một cô bé có đôi chân gần như bị liệt nhưng vẫn cố gắng nỗ lực tập luyện để theo đuổi tham vọng điền kinh của mình. Sau nhiều năm khổ luyện, cô bé ngày nào đã trở thành Nữ vận động viên xuất sắc nhất năm 1960. Hay nghệ sĩ Violon Perlman thường phải chống nạng để màn biểu diễn do căn bệnh bại liệt. Ấy vậy mà khúc nhạc của ông đã lay động hàng triệu trái tim hơn cả thế khúc nhạc ấy được tấu lên bởi một ý chí dũng mãnh, vượt lên khó khăn vất vả để theo đuổi tham vọng. Đó là vật chứng sáng cho ý thức thắng lợi nghịch cảnh, không ngừng ” cháy lên ” và đem ánh sáng cho đời. ” Cháy lên ” sẽ giúp con người sống có chí hướng, bản lĩnh vững vàng để bước qua mọi thử thách. Nó giúp con người biết quý trọng từng tích tắc trong cuộc sống, biết đem ngọn lửa của mình thắp sáng cho khung trời quả đât. Thế nhưng rất đáng buồn lúc bấy giờ, bên cạnh những người sống lao vào, sống nghị lực vẫn còn nhiều người chọn cách sống ích kỉ, phó mặc cho số phận. Chẳng hạn như trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng ngày này, một bộ phận không nhỏ trong xã hội không dám lên tiếng thậm chí còn tìm mọi cách che đậy để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cá thể của mình. Có những con người chỉ vài lần thất bại tuy nhiên chán nản chìm đắm vào biển vô vọng để rồi ngã gục trước giông tố cuộc sống. Những bộc lộ đó thật đáng phê phán. Điều cốt yếu của mọi sự ” cháy lên ” là tạo bước ngoặt trong nhận thức nhưng vẫn chưa đủ mà cần phải có kế hoạch rõ ràng và hành vi ngay vì sống là không chờ đón. Sự cháy lên ấy cũng cần xuất phát từ năng lực trong thực tiễn của con người. Câu nói đã để lại bài học kinh nghiệm thâm thúy : trước thử thách quyết liệt của cuộc sống hãy tìm cho mình nguồn động lực để thắp sáng tương lai. Hãy mạnh dạn phá vỡ số lượng giới hạn bản thân trên hành trình dài theo đuổi tham vọng và góp sức cho xã hội. Xã hội luôn cần những cá thể biết tỏa sáng và đem ánh sáng của mình giúp cho đời. ” Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn mà thôi ”. Lời khuyên của Nazim Hikmet đã khuyến khích tất cả chúng ta cần có lí tưởng sống cao đẹp và cháy mãnh liệt hơn nữa để đứng vững trước thăng trầm cuộc sống .

25. Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Cuộc sống của con người luôn diễn ra với những điều tất cả chúng ta không hề lường trước được. Sẽ có những lúc khiến ta gục ngã, buồn bã, tổn thương, … nhưng hơn tổng thể, nếu tất cả chúng ta biết lắng nghe, san sẻ với người khác thì đời sống của tất cả chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Chính vì thế quan điểm : “ Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công xuất sắc ” là trọn vẹn đúng mực .Trước hết tất cả chúng ta cần hiểu rõ thế nào là “ Lắng nghe với lòng thấu cảm ” ? Lòng thấu cảm chính là sự đồng cảm, cảm thông trước những nỗi buồn, sự xấu số của người khác. Khi tất cả chúng ta chịu lắng nghe người khác, tất cả chúng ta sẽ nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn, từ đó hoàn toàn có thể an ủi người khác khiến họ vơi đi nỗi buồn cũng như rút kinh nghiệm tay nghề cho bản thân mình và có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Chính cho nên vì thế, lắng nghe vô cùng quan trọng trong đời sống, bên cạnh lắng nghe nỗi buồn, tất cả chúng ta cũng nên lắng nghe những bài học kinh nghiệm của người khác để triển khai xong bản thân mình, có như vậy con đường đi đến thành công xuất sắc của tất cả chúng ta mới gần hơn .Mỗi người ai cũng có nhu yếu san sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu tất cả chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể san sẻ với họ và khi tất cả chúng ta có nhu yếu san sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta. Hơn nữa, con người không ai chỉ nói mà không lắng nghe, lắng nghe để đồng cảm nhau hơn, khi mọi người đồng cảm sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ tăng trưởng theo hướng tích cực hơn. Một điều quan trọng nữa đó là có những điều có ích, mê hoặc mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới hoàn toàn có thể biết được, hiểu được nó và vận dụng được nó vào trong đời sống của mình .Tuy nhiên, trong đời sống vẫn còn có rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Những người này thường chỉ giữ quan điểm của mình mà không chịu tiếp thu những bài học kinh nghiệm từ bên ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến thực trạng độc đoán, bảo thủ. Lại có những người chỉ muốn san sẻ những khó khăn vất vả, đau khổ của mình cho người khác mà không chịu lắng nghe tiếng lòng của họ, … những người này đáng bị xã hội thẳng thắn chỉ trích, phê phán .Lắng nghe vô cùng quan trọng trong đời sống, nó không chỉ giúp cho bản thân hòa hợp với những tâm hồn khác cũng như rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân mình mà nó còn giúp cho những người san sẻ với mình họ cảm thấy tự do hơn, dễ chịu và thoải mái hơn. Mỗi người hãy bớt đi cái tôi của mình một chút ít, cố gắng nỗ lực lắng nghe người khác để khiến cho đời sống này tốt đẹp hơn .

26. Nêu suy nghĩ của em về ý kiến: “Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”

Trong đời sống, tất cả chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn vất vả và vấp ngã, tất cả chúng ta cần bước qua những khó khăn vất vả ấy và đi tiếp trên con đường của mình bở lẽ đời người vốn dĩ la một cuộc hành trình dài vượt qua những thử thách. Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn vất vả khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên tất cả chúng ta hãy sáng sủa, can đảm và mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công xuất sắc, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng danh. Người có ý thức vượt khó khăn vất vả, thử thách là những người luôn cố gắng nỗ lực vươn lên trong việc làm và đời sống, gặp khó khăn vất vả không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với tiềm năng và tham vọng mà bản thân mình đã đề ra. Khi tất cả chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công xuất sắc, sẽ đạt được tiềm năng, đạt được những gì ta mong ước. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn vất vả thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn tất cả chúng ta ai cũng biết, trong đời sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn vất vả, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng nỗ lực vươn lên trong đời sống của mình, … những người này sẽ khó có được thành công xuất sắc trong đời sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một niềm tin để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự sáng sủa, niềm hy vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là tuyệt vời, nhưng khi ta biết nỗ lực triển khai xong bản thân và vươn lên phía trước, tất cả chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng danh với công sức của con người bỏ ra .

27. Nghị luận về ý kiến: Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài

Mỗi người tất cả chúng ta sinh ra là một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau, mang một đậm cá tính riêng, sắc tố riêng, không ai giống ai và cũng không có ai sống để làm bản sao của người khác. Chính vì thế, tất cả chúng ta hãy sống đời sống của chính mình và có một chính kiến riêng. Chính kiến là quan điểm, là lập trường. Người có chính kiến là người có lập trường riêng, không dễ bị xê dịch hay bị ảnh hưởng tác động bởi lời nói, hành vi của người khác. Chính kiến giúp cho mỗi người giữu vững được lập trường, quan điểm của mình, từ đó đi đúng theo những khuynh hướng, kế hoạch mà bản thân đã đề ra. Giá trị của bạn không phải bạn sinh ra ở đâu, bạn mở màn như thế nào mà ở cái đích bạn đạt được có bao nhiêu sự cố gắng nỗ lực của bạn. Để đi đến được thành công xuất sắc chưa khi nào là thuận tiện và quy trình bạn đi trên con đường đó sẽ giúp bạn tìm ra giá trị đích thực của bản thân. Chối bỏ bản thân mình là bạn đang đánh mất đi thời cơ để bạn được hoàn thành xong mình hơn. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người không có chính kiến, gió chiều nào xoay chiều đấy, luôn chỉ biết nghe theo quan điểm của người khác, … Những người này sẽ khó có được thành công xuất sắc trong đời sống. Bất kỳ ai sinh ra cũng có những điểm mạnh nhất định của mình mà chính bản thân ta phải tự mình tìm lấy nó. Tự mình vun đắp cho tâm hồn mình, sống một cách đơn thuần cho cuộc sống đơn thuần. Khi ấy, bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn và có niềm hạnh phúc, đừng vì ngưỡng mộ mà cầm map của người khác miệt mài dò đường của mình .

28.Viết đoạn văn nghị luận xã hội về âm vang của việc tử tế trong cuộc sống

Con người Nước Ta ta từ lâu đã được bạn hữu năm châu ngưỡng mộ bởi những đức tính tốt đẹp. Một trong số đó phải kể đến đó chính là sự tử tế. Sự tử tế chính là tấm lòng lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, chuẩn bị sẵn sàng giúp sức người khác khi gặp khó khăn vất vả, sẵn sàng chuẩn bị sẻ chia với người khác. Đồng thời, đó còn là thái độ, cách cư xử nhã nhặn với mọi người. Chúng ta thuận tiện nhận thấy trong xã hội lúc bấy giờ có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc tất cả chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp sức những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ tăng trưởng xinh xắn, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi trợ giúp người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự chuẩn bị sẵn sàng giúp sức lại mình lúc mình gặp khó khăn vất vả, điều này làm lan tỏa thông điệp “ cho và nhận ” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết san sẻ, yêu thương, giúp sức người khác sẽ góp thêm phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, tăng trưởng văn minh hơn. Một tình hình thuận tiện nhận thấy là trong xã hội lúc bấy giờ vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh nhạt, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người sống có cách hành xử thô lỗ, kém tinh xảo, … những người này cần bị phê phán, chỉ trích. Là công dân của quốc gia nghìn năm văn hiến với những truyền thống cuội nguồn tốt đẹp, tất cả chúng ta hãy sống và làm theo lẽ phải để giữ gìn những phẩm chất tốt đẹp vốn có mà ông cha ta đã kiến thiết xây dựng .

29. Suy nghĩ của em về cách nhìn nhận đánh giá con người trong xã hội hiện nay

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào yếu tố cần nghị luận : cách nhìn nhận nhìn nhận con người trong xã hội lúc bấy giờ .

2. Thân bài

a. Giải thíchCách nhìn nhận, nhìn nhận người khác là việc chỉ dựa vào ngoại hình hoặc một lời nói, một hành vi của người khác để nhận xét họ .Ngày nay, khi xã hội tăng trưởng nhanh gọn thì con người có vẻ như có ít thời hạn dành cho nhau hơn. Từ đó dẫn đến thực trạng phán xét, nhìn nhận và nhìn nhận người khác một cách nóng vội, chưa đúng mực .b. Phân tích- Biểu hiện của người phán xét người khác một cách thuận tiện :Dựa vào một hành vi, một lời nói mà chưa rõ nguyên do, đầu đuôi câu truyện đã đưa ra quan điểm, quan điểm của mình trước con người, vấn đề đó .Có cái nhìn phiếm diện, một chiều, không đủ tinh xảo khi phán xét người khác .- Hậu quả của việc phán xét người khác một cách thuận tiện :Việc phán xét người khác một cách thuận tiện dễ gây tổn thương cho người bị phán xét, từ đó làm ảnh hưởng tác động trực tiếp đến bản thân họ cũng như mối quan hệ giữa mình và người đó .Việc nhìn nhận người khác một cách thuận tiện không bộc lộ phong thái hay tầm hiểu biết mà nó chứng tỏ rằng người nhìn nhận người khác một cách thuận tiện là người nông cạn, thiếu hiểu biết, thiếu tinh xảo .Việc phán xét người khác thường mang tính xấu đi, có ảnh hưởng tác động đến đời sống của họ .c. Chứng minhHọc sinh tự lấy dẫn chứng về hậu quả của việc phán xét người khác một cách thuận tiện để minh họa cho bài làm văn của mình .d. Phản đềBên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống tôn trọng người khác, biết lắng nghe quan điểm của họ và không phán xét ai qua một lời nói hay một hành vi. Họ là những người biết nhìn nhận yếu tố một cách đa chiều, có tư duy, chiều sâu … những người này đáng được học tập .

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luân : cách nhìn nhận nhìn nhận con người trong xã hội lúc bấy giờ ; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ bản thân .

Tham khảo thêm:

 • 70 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

* * * * * * * * * * * * *

Cách viết ĂN CHẮC điểm đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Về hình thức

Đối với đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ thì thí sinh phải trình diễn theo đúng hình thức của một đoạn văn ( tức là không được xuống dòng ) dụng lượng hợp ly nhất là khoảng chừng 2/3 tờ giấy thi. Tuy nhiên những em hoàn toàn có thể viết thêm vài dòng cũng không tác động ảnh hưởng đến tác dụng. Giám khảo sẽ không ai ngồi đếm số câu, số chữ nên những bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm miễn sao là bài viết đủ ý, diễn đạt trong sáng, không mắc lỗi chính tả. Nếu như đề thi nhu yếu viết bài văn thì những em trình diễn đủ 3 phần : mở bài, thân bài, kết bài .

Về nội dung

Dù đoạn văn dài hay ngắn cũng phải khá đầy đủ những ý chính sau :Câu mở đoạn : Có tính năng dẫn dắt yếu tố. Các em hoàn toàn có thể viết theo cách diễn dịch, câu chủ đề nằm ở đầu đoạn văn. Các câu sau có trách nhiệm làm rõ nội dung của câu chủ đề. Khi kết đoạn nên có một câu gắn gọn nêu ý nghĩa, nội dung, ý nghĩa hoặc quan điểm cá thể của người viết để bài văn được thâm thúy hơn .Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về tư tưởng đạo lý cần có những ý cơ bản sau : Giải thích tư tưởng, đạo lý, biểu lộ đơn cử. Tiếp theo là nghiên cứu và phân tích và chúng minh rồi lan rộng ra yếu tố, nêu ý nghĩa và bài học kinh nghiệm nhận thức …Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về đời sống cần nêu được : Nêu hiện tượng kỳ lạ đó ( bộc lộ, mức độ … ). Phân tích ảnh hưởng tác động tích cực / xấu đi của hiện tượng kỳ lạ đó. Tuy nhiên những bạn hoàn toàn có thể viết linh động theo ý của mình, cần có yếu tố phát minh sáng tạo, tránh máy móc, sáo rỗng .

Lưu ý làm các dạng bài nghị luận

Đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong cấu trúc đề thi. Với phong cách thiết kế đề thi như vậy, những em sẽ rất thuận tiện tiến hành yếu tố .Dung lượng nhu yếu khoảng chừng 200 chữ, vì thế cần viết ngắn gọn súc tích. Đi thẳng trực tiếp vào yếu tố, chia vấn đề, luận cứ rõ ràng .Thời gian viết bài nghị luận xê dịch từ 20-25 phút. Tránh tập trung chuyên sâu quá nhiều vào dạng bài này mà mất thời hạn câu sau .Lưu ý so với cách trình diễn : trình diễn như 1 đoạn văn, không có ngắt xuống dòng. Tuy vậy, vẫn bảo vệ đủ 3 phần mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Bài 200 chữ ứng với khoảng chừng 20 dòng, 2/3 tờ giấy thi .

30.Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay

Chúng ta không hề biết tương lai đời sống có những gì sẽ xảy ra. Chính vì vậy, ta hãy sống chọn vẹn hiện tại, sống có tham vọng, lí tưởng để thấy rằng đời sống thật tươi đẹp và đáng sống. Vậy thế nào là lí tưởng sống ? Lí tưởng sống chính là những suy nghĩ, hành vi tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao quý. Lí tưởng sống tác động ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành vi của giới trẻ đặc biệt quan trọng là những bạn người trẻ tuổi lúc bấy giờ. Người có lí tưởng sống là những người biết phấn đấu, vươn lên trong đời sống của mình, nỗ lực rất là để mong ước đạt được những thành tựu cho riêng mình. Khi vấp ngã họ không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn. Họ cũng là những người biết yêu thương những người xung quanh, luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực ra xã hội, làm cho xã hội này tốt đẹp hơn. Lí tưởng sống có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng so với đời sống con người. Khi tất cả chúng ta sống có lí tưởng, biết phấn đấu vươn lên, ta sẽ nhận được thành quả xứng danh sau những nỗ lực, cố gắng nỗ lực. Ngoài ra, lí tưởng sống còn giúp tất cả chúng ta tôi luyện những phẩm chất quý giá : siêng năng, cần mẫn, sáng sủa, … Nó cũng khiến tất cả chúng ta được người khác yêu thương, tin yêu và học tập theo. Mỗi người học viên tất cả chúng ta trước hết phải sống có tham vọng, hoài bão, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để thực thi tham vọng đó. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần sống chan hòa, yêu thương mọi người, bỏ lỡ cái tôi cá thể để hướng đến cái ta chung để góp sức nhiều hơn cho xã hội. Là một người công dân của tổ quốc, tất cả chúng ta cần nỗ lực trở thành một người tốt, góp sức những điều tốt đẹp cho xã hội. Quỹ thời hạn của con người hữu hạn, chính vì vậy, tất cả chúng ta hãy sống có tham vọng, lí tưởng để không tiêu tốn lãng phí và không phải hụt hẫng về sau .——————

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn 30 đề và bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12, Ôn thi khối C để có thêm tài liệu học tập nhé

Source: https://vvc.vn
Category: Từ Thiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM