Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh tốt nhất cho gia đình

Tủ lạnh hiện nay đã trở thành đồ dùng cần thiết trong mỗi gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Để chọn mua được chiếc tủ lạnh có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cả về chất lượng lẫn kiểu dáng, công nghệ,… Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn tủ lạnh phù hợp với gia đình mình.

Thông thường tủ lạnh có 2 loại:

Tủ lạnh bám tuyết: loại này bị bám tuyết thành tủ và đá bám dày ở ngăn đá. Ưu điểm của loại này là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn của quạt, giá thành rẻ. Nhưng tủ này có nhược điểm là tuyết bám nhiều ở ngăn đá khó vệ sinh và nhiệt độ trong tủ không đồng đều.

Tủ lạnh không bám tuyết: mở tủ nhìn bên trong, phía sau có khe gió thổi ra. Loại này khi sử dụng không bám tuyết bên trong tủ, thân tủ tiện dụng khi sử dụng dễ dàng vệ sinh, rau quả để trong tủ tươi lâu hơn do độ ẩm trong tủ được phân phối đều hơn. Nhược điểm của loại tủ lạnh này là gây tốn điện hơn và có tiếng ồn của quạt gió.

Cùng một kiểu, cùng quy cách thì loại tủ lạnh có bộ nén hiệu suất nhỏ sẽ tốn ít điện hơn. Cửa tủ càng kín càng ít tốn điện .

Kiểm tra vẻ bên ngoài

Bề mặt tủ bằng phẳng bóng nhẵn, lớp sơn đều đặn và chắc bền. Lớp vỏ bên trong tủ thường dùng những vật tư nhựa, Pôliêtilen cũng phải bóng nhẵn chắc như đinh không có vết nứt. Các giá đỡ phải hoàn hảo nhất không biến dạng .

Chọn mẫu mã

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều kiểu tủ lạnh khác nhau kiểu ngăn đá trên, kiểu ngăn đá dưới, kiểu side-by-side ( hai cánh cao hết tủ ) .

Tủ lạnh ngăn đá trên: Với kiểu tủ lạnh ngăn đá trên có ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ là kiểu phổ biến nhất trên thị trường. Tủ lạnh này có giá thành thấp hơn so với các dòng sản phẩm cao cấp khác. Tuy nhiên, kiểu tủ này rất bất lợi khi phải cúi xuống lấy thực phẩm trong khi ngăn chứa thực phẩm được sử dụng nhiều nhất.

Tủ lạnh ngăn đá dưới: Với kiểu tủ lạnh ngăn đá dưới, bạn dễ dàng lấy thực phẩm tươi ở vị trí ngang tầm mắt. Ngăn đá được thiết kế dạng ngăn kéo hoặc gắn bản lề. Ngăn đá này có kích thước lớn hơn tủ có ngăn đá ở trên nên sẽ tốn điện hơn.

Tủ lạnh side-by-side: Với kiểu tủ lạnh side-by-side, các ngăn chính được chia theo chiều dọc tủ. Tức là ngăn đông và ngăn thực phẩm tươi sẽ ngang bằng nhau, ngăn đá thường lớn hơn các loại tủ khác. Vấn đề chỉ còn ở việc bạn sắp xếp các thực phẩm thường sử dụng ở ngang tầm mắt dễ dàng lấy ra ngoài. Những thực phẩm ít sử dụng đến có thể để lên cao hoặc thấp. Tủ lạnh side-by-side tính năng lấy nước, đá viên bên ngoài cửa tủ để hạn chế hao tốn năng lượng. Tuy nhiên, loại tủ này chiếm diện tích giant bếp lớn, tính năng làm đá viên và nước lấy ở bên ngoài tủ chiếm rất nhiều không gian ngăn đá, tốn điện năng hơn. Giá tủ lạnh khá cao từ 14 – 30 triệu đồng.

Chọn kích cỡ tủ lạnh

Hãy chọn tủ tương thích với khoảng trống sống của bạn, và nhất là căn nhà bếp của bạn. Đảm bảo khoảng cách khoảng trống xung quanh tủ ( tối thiểu là 10 cm ), có đủ chỗ để Open tủ và lấy đồ .

Dung tích sử dụng

Theo giám sát thì mỗi người cần khoảng chừng 20-25 l dung tích tủ, tức 1 nhà 4 người thì tủ lạnh nên có dung tích khoảng chừng 125 – 150 l .Nhưng trong thực tiễn thì bạn còn phải tính thêm đến thực trạng sống, giám sát xong những yếu tố này, nhiều năng lực bạn sẽ thấy tuy nhà ít người nhưng một chiếc tủ lạnh lớn lại là lựa chọn hài hòa và hợp lý hơn .

Mục đích sử dụng

Khi bạn nhìn vào những mẫu mã tủ lạnh khác nhau, hãy nghĩ xem những phong cách thiết kế và tính năng đó sẽ giúp cho đời sống của bạn tiện nghi hơn thế nào .Bạn có thực sự cần ngăn chứa lớn hơn cho những chai nước, sữa, bạn có muốn mạng lưới hệ thống đèn LED trong tủ ; bạn có cần mạng lưới hệ thống làm lạnh mưu trí hơn ; bạn là người thích uống nước lạnh thì hãy xem xét đến loại tủ lạnh có ngăn đá mở riêng ; nếu bạn hay mua nhiều đồ ướp đông để dùng dần thì cần ngăn đá rộng hơn, …

Ngoài ra, bạn cũng cần xem kỹ xem tủ có dễ sử dụng hay không, cho mọi thành viên của mái ấm gia đình bạn đều hoàn toàn có thể có được thứ mình muốn. Nếu nhà bạn có người già và trẻ nhỏ thì tủ không nên quá cầu kỳ hoặc cần lực lớn mới mở được cửa tủ lạnh .

Tiêu hao nguyên vật liệu

Tủ lạnh là vật dụng tiêu tốn tương đối nhiều điện trong mái ấm gia đình, do đó yếu tố tiêu thụ điện của nó cần được chăm sóc khi mua và khi dùng tủ lạnh cần chú ý quan tâm mấy điểm sau :Kiểu tủ lạnh nén bằng điện cơ tốn ít điện nhất. Làm lạnh trực tiếp ( có đọng tuyết ) tốn ít điện hơn nhiều so với làm lạnh gián tiếp ( không đọng tuyết ). Cùng một kiểu, cùng quy cách thì loại tủ lạnh có bộ nén hiệu suất nhỏ sẽ tốn ít điện hơn. Cửa tủ càng kín càng ít tốn điện .

Xem chất lượng của tủ

Khi mua tủ lạnh, bạn thường không được dùng thử, chạy thử, nên trước hết hãy kiểm tra bằng cách Open tủ xem có chắc như đinh hay không, khi đóng lại có kín, thân tủ có vững .Đối với tủ lạnh loại tốt, khi chạy tiếng ồn rất nhỏ, không nhìn thấy bị rung, bạn chỉ cảm xúc được khi đặt tay lên mặt tủ. Lưu ý, bạn cần đọc kỹ những thông số kỹ thuật kỹ thuật mà nhà phân phối cung ứng : tính năng tiết kiệm chi phí điện, tính năng diệt khuẩn hay khử mùi và công nghệ tiên tiến xanh, sạch, thân thiện với môi trường tự nhiên .

Chọn mức độ làm lạnh

Tủ lạnh thuộc thứ hạng cao hay thấp, thường lấy tiêu chuẩn làm lạnh của ngăn ướp đông đạt đến mức độ nào, được nhìn nhận và ký hiệu bởi hình *, số lượng càng nhiều thì mức độ lạnh càng cao .Tiêu chuẩn của Bộ công nghiệp nhẹ Trung Quốc pháp luật : Nếu kí hiệu 1 sao * biểu lộ nhiệt độ không cao hơn – 60C, dữ gìn và bảo vệ thực phẩm ướp đông khoảng chừng 1 tuần lễ. Nếu kí hiệu là 2 sao * * thì nhiệt độ ướp lạnh không cao hơn – 150C, thực phẩm ướp đông dữ gìn và bảo vệ trong 1 tháng. Nếu kí hiệu 3 sao * * * biểu lộ ướp đông ở nhiệt độ không cao hơn – 180C, thời hạn dữ gìn và bảo vệ thực phẩm là 3 tháng .Thông thường, tủ lạnh mái ấm gia đình dùng loại tủ 2 sao đến 3 sao là vừa phải. Thực tiễn cho thấy, không phải tủ càng lạnh thì dữ gìn và bảo vệ thực phẩm càng tốt mà cần đặt ở độ lạnh thích hợp, hơn thế nữa cấp sao càng nhiều thì giá tủ lạnh càng đắt và lượng tiêu thụ điện càng lớn .

Độ kín trong tủ

Nếu tủ lạnh không kín sẽ gây hậu quả không tốt, không khí lạnh thoát ra ngoài, làm cho tủ lạnh mất nhiệt, hiệu suất cao làm lạnh thấp. Khi gặp khí ẩm của mùa khí ẩm sẽ đông lại thành những hạt sương làm mọt gỉ tủ lạnh .

Phương pháp kiểm tra độ kín của tủ lạnh hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt, nếu mắt thường cũng phát hiện ra thì chỗ hở đến hơn cả nghiêm trọng. Nếu mắt thường không thấy, lấy một tờ giấy tương đối dai để ở những góc khác nhau tuy nhiên đóng cửa tủ lại và kéo giấy ra xem giấy có bị kẹp chặt không. Nếu kẹp càng chặt tức là cửa đóng càng kín .

Ngoài việc kiểm tra độ kín, còn kiểm tra trục quay của cánh cửa có trơn chu linh hoạt hay không, khi mở cửa lực kéo từ 1 đến 7kg là vừa phải.

Cuối cùng, bạn nên chọn đơn vị sản xuất và phân phối uy tín, bh dài hạn rõ ràng .Nguồn tổng hợp

Những tủ lạnh tốt nhất giá rẻ nhất trong năm cho gia đình bạn

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM