Tủ lạnh bị rò rỉ điện? Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Biên tập bởi Danh Lê

Cập nhật 1 năm trước

56.421

Khi sờ vào vỏ tủ lạnh mà bạn cảm thấy bị tê tay hay sờ vào các chi tiết kim loại không có sơn như ống đồng bị giật điện, thì có lẽ tủ lạnh đã bị rò rỉ điện. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu mẹo nhận biết nguyên nhân cũng như cách xử lý sự cố rò rỉ điện nhé.

Mời bạn tham khảo một số tủ lạnh giá tốt tại Điện máy XANH:

1Tủ lạnh quá cũ

Nguyên nhân

Khi tủ lạnh đã được sử dụng quá lâu, cấu trúc bên trong tủ đã cũ, những linh phụ kiện xuống cấp trầm trọng và bị rỉ sét khiến cho năng lực cách điện của tủ kém đi. Khi đó, điện thường sẽ rò rỉ ra vỏ tủ lạnh gây nguy khốn cho người dùng .

Cách khắc phục

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên thay tủ lạnh mới để bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình sử dụng .

Tủ lạnh quá cũ sẽ gây rò rỉ điện

2Đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt

Nguyên nhân

Khi tủ lạnh đặt ở nơi khí ẩm thì rò rỉ điện rất dễ xảy ra. Hơi ẩm và nhiệt độ cao dễ khiến cho cho phần cách điện của tủ bị oxi hóa và gây rò điện .

Cách khắc phục

Bạn cần lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh khô ráo, thông thoáng và cách xa những khu vực khí ẩm như sàn nước, máy tạo nhiệt độ, … hoặc hoàn toàn có thể gọi cho nhân viên cấp dưới kỹ thuật để tư vấn vị trí kê tủ lạnh tương thích nhất .

Tủ lạnh nên đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát

Đồng thời, trong quá trình vệ sinh, lau chùi tủ lạnh bạn cũng nên rút nguồn điện ra, rồi lau khô tủ lạnh bằng khăn sạch sau khi vệ sinh xong. Bạn cũng nên đợi khoảng 2 – 3 tiếng sau cho tủ lạnh không còn hơi ẩm mới tiếp tục cắm điện vào sử dụng.

3Phích cắm hoặc dây dẫn tủ lạnh bị đứt

Nguyên nhân

Dây dẫn tủ lạnh bị hở phần cách điện sẽ dẫn điện sang vỏ tủ. Nguyên nhân gây ra trường hợp này thường do chuột hoặc gián cắn đứt dây điện, hoặc cũng hoàn toàn có thể dây điện sử dụng lâu ngày bị mòn lớp cách điện .
Ngoài ra, đầu phích cắm không bảo vệ chất lượng hay đã xuống cấp trầm trọng cũng hoàn toàn có thể gây ra thực trạng rò rỉ điện trên vỏ tủ .

Phích căm hoặc dây dẫn tủ lạnh bị đứt

Cách khắc phục

Trước tiên bạn cần rút nguồn điện, sau đó dùng băng keo cách điện nối lại phần dây điện bị hở, hoặc bạn có thể trực tiếp gọi cho nhân viên kỹ thuật để tìm ra vị trí hở điện và thay thế.

Trong trường hợp phích cắm đã cũ, bạn cần đổi khác đầu phích cắm mới .

4Chạm tay ướt vào tủ

Nguyên nhân

Vì nước dẫn điện tốt, nên khi bạn chạm tay ướt vào tủ lạnh có lớp cách điện kém thì sẽ bị tê tay .

Cách khắc phục

Bạn nên cẩn trọng lau khô tay trước khi chạm vào vỏ tủ lạnh. Trong trường hợp tủ lạnh cũ hoặc dây điện rò rỉ, bạn cũng nên đeo găng tay cách điện trước khi triển khai thay thế sửa chữa .

Lau khô tay trước khi chạm vào tủ lạnh

5Block tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Block tủ lạnh hay máy nén tủ lạnh bị hỏng cũng là một trong những nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ rỏ rỉ điện trên vỏ tủ lạnh .

Cách khắc phục

Bạn nên gọi nhân viên cấp dưới kỹ thuật đến để kiểm tra, sửa chữa thay thế hoặc thay mới nếu thiết yếu .

Block tủ lạnh bị hỏng gây rỉ điện

6Lỗi kỹ thuật bên trong tủ lạnh

Nguyên nhân

Quá trình sửa chữa thay thế hoặc thay thế sửa chữa linh phụ kiện không đúng kỹ thuật cũng sẽ dẫn đến cấu trúc điện trong tủ bị biến hóa gây rò điện .

Cách khắc phục

Bạn nên liên hệ lại nhân viên kỹ thuật trước đó để kiểm tra lại quá trình sửa chữa và thay thế linh kiện, đồng thời có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Lỗi bên trong tủ lạnh do sửa chữa không đúng kỹ thuật

Nếu bạn đã thực thi theo những bước trên mà vẫn chưa được, vậy thì bạn hãy liên hệ ngay với nơi sửa chữa thay thế hoặc TT bh gần nhất để kịp thời sửa chữa thay thế nhé ! Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang Chính sách Bảo hành hoặc gọi theo số 1800.1061 không lấy phí ( 7 h30 – 22 h ) để được tương hỗ nhanh nhất .

Mua tủ lạnh chính hãng giá rẻ trả góp 0% | Xem ngayTư vấn mua tủ lạnh phù hợp nhu cầu, kiểu gì cũng có | Xem ngay tại đâyTrên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị rò điện. Nếu bạn có thắc mắc hay chia sẻ gì với Điện máy XANH, thì hãy bình luận phần ở phía dưới sẽ có tư vấn viên giúp bạn giải đáp thắc mắc trong thời gian nhanh nhất.

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM