Sinh viên công nghệ ‘né’ các công ty tiền số

MỹAshutosh Ukey, mới tốt nghiệp Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, từng rất háo hức khi được Coinbase mời thao tác, nhưng giờ cảm hứng đó biến mất .Cách đây chưa đến hai tuần, chàng trai 23 tuổi Ukey còn bồn chồn từng ngày để vào làm tại Coinbase – sàn thanh toán giao dịch tiền số lớn nhất Mỹ. Anh không quá cuồng tín với tiền điện tử và thậm chí còn còn không có thông tin tài khoản Coinbase khi nhận lời đề xuất thao tác tại đây. Mối chăm sóc của anh tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào máy học – công nghệ mà anh đang xem xét theo học chương trình tiến sỹ tại Illinois .Ảnh: CoinTelegraphẢnh : CoinTelegraph

Tuy nhiên, Coinbase sau đó hủy lời mời với Ukey và hàng trăm người khác, bên cạnh việc sa thải hơn 1.100 nhân sự. Anh cảm thấy không thoải mái và thậm chí bắt đầu ác cảm với công việc trong lĩnh vực tiền điện tử.

Bạn đang đọc: Sinh viên công nghệ ‘né’ các công ty tiền số

” Có rất nhiều tiềm năng để thao tác trong nghành tiền điện tử, nhưng tôi nhận ra chúng cũng có những thử thách không kém “, Ukey cho biết. ” Trước mắt, tôi không muốn tham gia vào môi trường tự nhiên tiền số vì nó kém không thay đổi hơn rất nhiều so với những nghành và ngành công nghệ lớn khác ” .Không chỉ Ukey, nhiều sinh viên sắp và mới tốt nghiệp tại Mỹ, như ở Đại học California tại Los Angeles ( UCLA ), Đại học Texas ở Austin, Đại học California ở Berkeley … đều bày tỏ lo lắng về việc gia nhập vào hàng ngũ kỹ sư công nghệ chuyên về tiền điện tử kể từ khi họ nhận được những lời mời từ những công ty khởi nghiệp về blockchain .Chỉ vài tháng trước đó, những startup về blockchain, tiền số, Web3 … có vẻ như là điểm đến số 1 so với sinh viên công nghệ Mỹ. Còn giờ đây, thị trường tiền số lao dốc khiến những doanh nghiệp rơi vào khó khăn vất vả một cách nhanh chóng và buộc phải thu hẹp tiêu tốn .

Ryan Riahi, tốt nghiệp UCLA cuối năm ngoái, trải qua một loạt các đợt phỏng vấn và thử thách của Coinbase để được chọn vào làm cho công ty. Anh thậm chí bỏ qua lời mời hấp dẫn từ Meta. “Với tôi, Coinbase là công ty hàng đầu, nhưng giờ có lẽ tôi không còn suy nghĩ đó”, Riahi nói. Anh tiếp tục được Binance Mỹ mời làm việc nhưng từ chối lập tức.

” Tôi sẽ tránh xa trọn vẹn những công ty tiền điện tử và Web3 “, anh cho biết .thị trường tiền số được Dự kiến bước vào quá trình quyết liệt nhất của ” mùa đông crypto “. Từ vốn hóa hơn hai nghìn tỷ USD vào 7 tháng trước, thị trường giờ giảm còn dưới một nghìn tỷ USD và liên tục đi xuống. Từ mức đỉnh 69.000 USD, giá Bitcoin cũng lần đầu về mốc 18.000 USD kể từ 2020. ” Chúng ta đang liên tục chặng đường của suy thoái và khủng hoảng. Tôi nghĩ sẽ còn có rất nhiều nhân viên cấp dưới bị cho nghỉ việc “, Michael Adler, đối tác chiến lược quản trị cấp cao tại công ty tuyển dụng AC Lion, nhận xét .Cho đến nay, việc sa thải đa phần tập trung chuyên sâu vào những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử do đã tuyển quá nhiều nhân viên cấp dưới mới năm qua. Chẳng hạn, năm 2021, Coinbase có 1.250 nhân viên cấp dưới nhưng đã tăng lên 6.000 người đầu năm nay. Hiện công ty buộc phải giảm 18 % lực lượng lao động, tương tự 1.100 việc làm. Trong khi đó, BlockFi sa thải 20 % nhân viên cấp dưới, còn Gemini đã cắt 10 % nhân viên cấp dưới .

Bên cạnh những người sợ làm việc trong môi trường tiền số, vẫn còn một số sinh viên hào hứng với lĩnh vực này. “Ngay cả khi hệ sinh thái không phát triển mạnh, tôi vẫn yêu DeFi (tài chính phi tập trung). Trong tương lai xa, tôi có niềm tin lớn vào các công ty xây dựng hệ thống giao dịch dựa trên blockchain và tiền số. Tôi vẫn rất lạc quan về khía cạnh phát triển nói chung”, Jongwon Park, sinh viên năm hai tại Đại học Illinois, cho biết.

Anatoly Yakovenko, người đồng sáng lập Solana Labs, cũng cho rằng sự dịch chuyển đang diễn ra chỉ là cú rung lắc thời gian ngắn. ” Một trong những quá trình tốt nhất để tham gia một nghành là ngay sau khi chúng xảy ra tai nạn thương tâm “, Yakovenko nói. ” Crypto có lẽ rằng là lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên mới tốt nghiệp ngay lúc này ” .

Bảo Lâm (theo Fortune)

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay