Tiếng gọi Tổ Quốc ngoài biển xa

Biển có vai trò quan trọng đối với Việt Nam

Từng cơn sóng dập dờn, những đợt sóng ào vào đất liền, hơi thở ngoài khơi xa đó chính là biển. Đất nước Việt Nam ta giáp với biển Đông ở ba phía: đông, nam và tây nam. Từ Quảng Ninh tới Kiên Giang bờ biển được trải dài. Nơi đây có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng và to lớn đối với đất nước ta. Mà hàng trăm năm nay ông cha ta muốn bảo vệ. Có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và hàng nghìn hòn đảo nhỏ tạo nên tuyến kiểm soát chặt chẽ. Và nơi đây bảo về chủ quyền biển của đất nước.

Hơn ai hết, ta nên biết rằng, biển Đông có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Là nơi giao thoa quan hệ trực tiếp giữa các vùng miền của đất nước. Giao thương, buôn bán với thị trường khu vực quốc tế. Là nơi trao đổi và hội nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau. Không chỉ vậy, biển Đông còn cung cấp cho chúng ta nhiều loại tài nguyên quý như: Khoáng sản và các loại hải sản. Các ngư dân vùng biển sống dựa vào nguồn tài nguyên này. Biển Đông như một mạch nước ngầm tiếp sức dòng chảy phát triển và xây dựng đất nước.

Lực Lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam

Từ bao đời nay, ta luôn bị kẻ thù mạnh hơn nhăm nhe xâm lược đất nước. Và cũng có rất nhiều kẻ nhòm ngó vị trí Biển của ta. Vào năm 1982 Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển được ban hành để đảm bảo chủ quyền về biển Đông của mọi quốc gia. Hơn mười năm sau đó, vào 28/3/1998, Pháp lệnh Lực Lượng Cảnh Sát Biển ( LL CSB) Việt Nam đầu tiên được ban hành khẳng định sức mạnh và ý chí bảo về chủ quyền biển của dân tộc.

Ý chí, khát vọng của người chiến sỹ biển

Chiến sỹ ngoài biển xa đều là những thanh niên trẻ tuổi. Họ đang trong độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Có ý chí, có nghị lực và một hoài bão to lớn. Và những người chọn theo con đường cảnh sát biển chắc hẳn họ phải có một khát vọng to lớn.

Những chiến sỹ ngoài biển xa đều mang trong mình một lời hứa và khát vọng như bao chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam. Nguyện trung với Đảng, có hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập dân tộc. Không ngại khó, ngại khổ, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được đề ra. Với mỗi chiến sỹ hải quân họ nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Tay được cầm súng, được khoác trên mình quân phục, được ra khơi với những đồng chí, chiến hữu. Đó là niềm vinh hạnh và vinh quang mà Tổ Quốc trao cho.

Sự hy sinh của người chiến sỹ biển

Những hy sinh, mất mát mà người chiến sỹ biển chịu có lẽ không chỉ diễn tả được bằng lời. Khi nhận nhiệm vụ mà cấp trên giao cho, không một lời kêu ca, không một lời chối bỏ. Tất cả đều sẵn sàng lên đường để thực hiện nhiệm vụ. Dù người chiến sỹ biển còn có người thân, gia đình ở đất liền nhưng họ vẫn ngoảnh mặt ra đi. Đối với họ không có gì quan trọng bằng nhiệm vụ đã được giao. Sự nhớ nhung, thương nhớ họ đều giữ sâu thẳm trong trái tim. Bởi họ nghe được tiếng gọi của Tổ Quốc đang cần mình.

Hạnh phúc của những người lính

Ai ai cũng muốn được sống với người thân, sống dưới mái nhà hạnh phúc của gia đình. Nhưng đối với người cảnh sát biển, hạnh phúc đấy thật nhỏ nhoi. Quanh năm suốt tháng, họ sống ngoài biển khơi, luân phiên thay nhau trực. Luôn có sự nguy hiểm đang rình rập họ. Vậy nên, cẩn thận, nâng cao cảnh giác là những điều họ cần làm.

Những ngày cận kề Tết, mọi người dù ai có đi làm ăn xa, có bận bịu như thế nào cũng đều về đoàn viên với gia đình. Những mâm cơm gia đình, tiếng cười, niềm hạnh phúc khiến bao người nhớ nhung. Với chiến sỹ biển cái Tết của họ thật giản đơn. Họ đã quá quen với việc ăn Tết xa nhà. Tết của chiến sỹ biển đơn giản chỉ là lời chúc mừng năm mới, bữa cơm đầu năm cùng với ngư dân biển. Đối với họ đảo là nhà, biển là quê hương. Vậy nên dù ăn Tết ở đâu, cũng hạnh phúc và hân hoan vì được đón Tết tại quê hương mình. Dù không được ăn Tết tại nhà nhưng họ cũng không quên gửi tặng lời chúc mừng năm mới, những món quà đầu năm tới ngư dân biển.

Với ngư dân biển, họ là điểm tựa vững chãi ngoài khơi xa. Họ luôn đồng hành và giúp đỡ ngư dân mọi lúc, mọi nơi. Bất kể khi nào ngư dân cần đến họ đều có mặt trong những hành trình đánh bắt. Tấm lòng ấm áp, sự sẻ chia của chiến sỹ biển có lẽ sẽ lắng đọng đến biết bao trái tim mỗi người.

Cảm ơn những người chiến sỹ biển

Những người cảnh sát biển với sự hy sinh thầm lặng của mình đã giúp chúng ta có cuộc yên bình và đầy đủ như ngày hôm nay. Họ sống quên mình, hăng say thực hiện lý tưởng bảo vệ chủ quyền đất nước. Lá cờ đỏ, sao vàng bay phấp phới ngoài biển xa là minh chứng cho hoài bão, cho khát vọng bảo vệ độc lập dân tộc. Dù có cách hàng trăm hải lý nhưng những yêu thương, lời cảm ơn của người dân đất liền sẽ bay đến biển xa để động viên họ. Cảm ơn  những người chiến sỹ biển, cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của các anh đã giúp nhân dân Việt Nam được sống trong sự ấm lo, yên bình. Để cho đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và hạnh phúc hơn.

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM