Thời trang tái chế – xu hướng nghệ thuật của thời đại mới

Các sản phẩm trang phục tái chế có thể làm từ vải cũ, giấy, nhựa, nilon,...

Thời trang tái chế lúc bấy giờ đang là một trong những khuynh hướng số 1 được nhiều nhà phong cách thiết kế và cả người tiêu dùng chăm sóc. Không chỉ góp thêm phần quan trọng trong việc cải tổ và bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm, những sáng tạo độc đáo phục trang tái chế độc lạ còn giúp tất cả chúng ta tiết kiệm ngân sách và chi phí được kinh tế tài chính cá thể từ việc giảm tiêu tốn cho shopping. Với sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ thông tin, xu thế làm thời trang từ vật tư tái chế đang được lan tỏa thoáng rộng trên khắp quốc tế .

Chỉ cần nhấp chuột, bạn có thể tìm cho mình những ý tưởng làm thời trang tái chế vô cùng độc đáo, đơn giản và hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn rất thời trang ở trong bài viết dưới đây cùng với Việt Nam Tái Chế nhé. 

Thời trang tái chế là gì?

Thời trang tái chế hay thời trang recycle, trang phục tái chế là những từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm trong thập kỷ trở lại đây. Đối với những người làm thời trang, đây là một trong những xu hướng được ưu tiên. Vậy thời trang từ vật liệu tái chế là gì?

Thời trang là nghành nghề dịch vụ thứ hai, sau dầu mỏ, về chỉ số gây ô nhiễm môi trường. Rác thải từ việc sản xuất thời trang và khối lượng phục trang bị vô hiệu sau khi được sử dụng đã và đang tạo ra sức ép lớn so với môi trường. Không chỉ tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm, đây còn là sự tiêu tốn lãng phí tài nguyên một cách trầm trọng. Giải pháp mà ngành thời trang đưa ra khi đứng trước những yếu tố cấp bách trên chính là “ thời trang tái chế ” .

Hiểu một cách đơn thuần, phục trang tái chế chính là việc tạo ra cách mẫu sản phẩm thời trang, phục trang từ cách nguyên vật liệu được tái chế từ “ rác thải ”. Ví dụ như, những loại sản phẩm handmade, DIY từ quần áo cũ, làm quần áo, giày dép từ phế liệu giấy, nhựa, … chính là những sáng tạo độc đáo về thời trang tái chế .
Ngoài ra, việc sử dụng những phần còn lại của phục trang không sử dụng được nữa để làm mục tiêu khác ví dụ như cắt nhỏ làm thú nhồi bông cũng được gọi là phục trang tái chế. Vải cotton, vải polyester, vải len là 3 loại vải được tái chế nhiều nhất .
Không chỉ những nhà phong cách thiết kế nổi tiếng mà ngay cả người tiêu dùng như những bà nội trợ, nhân viên cấp dưới văn phòng hay học viên, sinh viên đang nỗ lực tạo ra những loại sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được từ những mẫu sản phẩm thời trang cũ. Việc làm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối nhiều mặt của đời sống .
Thời trang tái chế đang là xu hướng mới của ngành thời trang thế giới

Những bài viết liên quan

Thời trang tái chế có ý nghĩa như thế nào?

Thời trang từ những nguyên vật liệu tái chế có ý nghĩa quan trọng so với nhiều mặt của đời sống hơn tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng .

 • Làm giảm hiệu ứng nhà kính:Một số vật liệu khi phân hủy sẽ tạo ra khí metan – một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao .
 • Tiết kiệm không gian:Không gian tiết kiệm ngân sách và chi phí hoàn toàn có thể được sử dụng cho những mục tiêu khác thay vì việc chôn lấp rác thải .
 • Tiết kiệm tài chính:

  Thay vì tiếp tục phải mua phục trang mới, tái chế chính là giải pháp giúp bạn có kinh tế tài chính vững chãi .

 • Tiết kiệm tài nguyên:

  Sử dụng nguyên liệu tái chế giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất thời trang.

Trên đây chỉ là một số ít ý nghĩa chính của phục trang tái chế. Không chỉ góp thêm phần bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm, thời trang tái chế còn giúp người tiêu dùng “ trấn áp ” được kinh tế tài chính. Những nhà phong cách thiết kế cũng sẽ nhận được sự ủng hộ từ thị trường tiêu dùng nhờ “ xu thế xanh ” này .
Ngoài ra, nghệ thuật và thẩm mỹ tái chế còn là nguồn cảm hứng cho lối sống tối giản. Sử dụng những phục trang từ vật tư tái chế chính là giảm “ thời trang nhanh ” – một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhanh gọn .

Một số ý tưởng làm thời trang tái chế từ các nguyên vật liệu khác nhau

Ai là người hoàn toàn có thể tạo ra những mẫu sản phẩm thời trang tái chế ? Câu vấn đáp là tổng thể mọi người .
Trong trường học, học viên được thỏa sức phát minh sáng tạo với những nguyên vật liệu là quần áo cũ, giấy báo cũ bằng giải pháp dạy STEM. Nhân viên văn phòng hoàn toàn có thể phong cách thiết kế phục trang từ giấy báo cũ, chai nhựa, bìa carton trong những cuộc thi tái chế. Làm túi xách từ quần bò cũ là ý tưởng sáng tạo được nhiều bà nội trợ yêu dấu vì sự độc lạ và tính ứng dụng cao của mẫu sản phẩm .
Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sẽ tỉ lệ thuận với nhu yếu khám phá và làm thời trang tái chế. Với sự tăng trưởng về công nghệ thông tin, khuynh hướng thời trang từ vật tư tái chế đã và đang được lan tỏa thoáng rộng trên nhiều kênh khác nhau .
Ngày càng nhiều những ý tưởng sáng tạo làm quần áo từ những đồ tái chế được san sẻ trên những website, forum, mạng xã hội. Chỉ cần gõ và từ khóa đơn thuần, những công cụ tìm kiếm hoàn toàn có thể cho bạn hàng nghìn tác dụng. Quan trọng là tổng thể những ý tưởng sáng tạo này vô cùng đơn thuần và trọn vẹn không tính tiền .
Sau đây là 1 số ít những sáng tạo độc đáo làm thời trang tái chế độc lạ, tính ứng dụng cao và đơn thuần mà chúng tôi tổng hợp lại .
Làm áo khoác len từ một chiếc khăn quàng cũ
Làm trang phục tái chế từ giấy vụn
Làm trang phục tái chế từ túi nilon

Một số cuộc thi thời trang tái chế nổi tiếng hiện nay 

Mong muốn lan tỏa xu thế xanh tới toàn bộ công dân trên toàn quốc tế, ngày càng nhiều những cuộc thi, liên hoan về phục trang tái chế được tổ chức triển khai với quy mô lớn. Những cuộc thi, liên hoan này hầu hết không số lượng giới hạn người tham gia. Một số cuộc thi, tiệc tùng tiêu biểu vượt trội như :
Vòng thi trang phục tái chế tại cuộc thi Miss Teen Earth & Little Miss Earth Philippines 2014.
Hội thi thiết kế & trình diễn thời trang bảo vệ môi trường tại Tiền Giang 2020.
Ngày hội tái chế vì một hành tinh xanh của Trường tiểu học Lê Hồng Phong, Ninh Bình

Một số thương hiệu thời trang sử dụng nguyên liệu tái chế nổi tiếng trên thị trường hiện nay

 • Veja: Một trong số những tên thương hiệu nổi tiếng tại Pháp với loại sản phẩm chính là giày thể thao. Đây là tên thương hiệu duy nhất sử dụng chai nhựa tái chế. “ Nguyên liệu bí hiểm ” này được đặt ở đế giày với mục tiêu chống thấm nước và thoáng khí .

Sản phẩm giày của thương hiệu Veja

 • Girlfriend Collective: Polyester được tái chế từ những chai nhựa và túi nilon ở Đài Loan là nguyên vật liệu chính có trong mỗi loại sản phẩm của tên thương hiệu đồ lótGirlfriend Collective

  .

  Việc làm này đã cứu hàng ngàn sinh vật biển khỏi bị chết ngạt ở đại dương .

Trang phục áo lót thể thao năng động nhưng không kém phần hấp dẫn của thương hiệu Girlfriend Collective

 • Patagonia: Một trong những tên thương hiệu đứng vị trí số 1 với loại sản phẩm thời trang ngoài trời thân thiện với môi trường. Nguyên liệu chính tạo ra những mẫu sản phẩm của Patagonia chính là lông cừu tái chế, len và polyester. Patagonia đã nâng cấp cải tiến công nghệ tiên tiến của mình để tạo ra lông cừu từ chai nhựa tái chế .

Patagonia tạo ra lông cừu từ chai nhựa tái chế dựa trên cải tiến kỹ thuật 
Xu hướng thời trang tái chế cũng chính là một trong những kế hoạch marketing của những tên thương hiệu nổi tiếng giúp họ lôi cuốn được sự chăm sóc và chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng .

Source: https://vvc.vn
Category: Thời trang

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM