Hàn Quốc bắt 49 người Việt bị cáo buộc lao động trái phép

Bộ Tư pháp Nước Hàn hai tháng qua phát hiện và giải quyết và xử lý 642 trường hợp lao động trái phép là người ngoại bang, trong đó có 49 người Việt .Cuộc tìm hiểu lê dài hai tháng qua của giới chức Nước Hàn đã phát hiện và giải quyết và xử lý tổng số 887 trường hợp vi phạm, gồm người quốc tế lao động trái phép cùng môi giới và chủ lao động .Tổng số trường hợp người quốc tế lao động không có sách vở hợp pháp là 642, gồm 527 công dân Xứ sở nụ cười Thái Lan, 33 công dân Trung Quốc, 12 công dân Nga, 11 công dân Philippines và 49 trường hợp là người Việt .

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết 588 trường hợp người lao động trái phép đã nhận lệnh trục xuất, 16 người tự nguyện xuất cảnh và 5 trường hợp bị chuyển hồ sơ đến cơ quan công tố.

Cảnh sát Seoul làm nhiệm vụ vào tháng 11/2021, khi Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Seoul làm trách nhiệm vào tháng 11/2021, khi Nước Hàn tổ chức triển khai kỳ thi tuyển sinh ĐH toàn nước. Ảnh : AFP .
11 cá thể giữ vai trò môi giới bị bắt. Cơ quan tìm hiểu cáo buộc những người này tương hỗ lao động quốc tế nhập cư phạm pháp và tìm việc làm. Toàn bộ 11 người này đã bị chuyển cho cơ quan công tố .

Trong số 234 chủ lao động trái phép bị bắt giữ có 210 trường hợp nhận thông báo vi phạm luật nhập cư và 13 trường hợp bị truy tố nhưng không bắt giam.

Cuộc tìm hiểu hầu hết nhắm đến những tiệm massage, quán bar có nhân viên cấp dưới nữ và một số ít cơ sở vui chơi người lớn. Người vi phạm ở lại Nước Hàn thao tác bằng cách tận dụng 1 số ít chương trình miễn thị thực .Theo Bộ Tư pháp Nước Hàn, trong số 437 hành khách Đất nước xinh đẹp Thái Lan đến hòn đảo Jeju theo quy mô khách đoàn năm nay, 17,4 % đã ở quá hạn visa và đang không rõ tung tích .

Tính đến đầu tháng này, 727 công dân Thái Lan bị từ chối nhập cảnh đảo Jeju vì có tiền sự ở lại trái phép. Các trường hợp này bị yêu cầu trở lại Thái Lan.

Bộ Tư pháp Nước Hàn dự tính liên tục truy quét ngành môi giới lao động quốc tế trái phép, cũng như tăng cường giải quyết và xử lý những trường hợp lao động quốc tế không có sách vở hợp lệ trong những mảng giao hàng, lái taxi hoặc trốn chương trình lao động mùa vụ .

Thanh Danh (Theo Korea Times)

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM