Chuyên gia phân tích lợi thế quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở châu Á

Hiện nhiều nhà quan sát cho rằng Mỹ đang mất dần lợi thế quân sự chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương so với Trung Quốc. Trong số này có ông Ashley Townshend – thành viên cấp cao về bảo mật an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế và ông James Crabtree – Giám đốc quản lý văn phòng châu Á của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ( Anh ). Trong một bài viết trên tờ The New York Times, hai ông đã gợi ý những điều Mỹ nên làm để xoay chuyển tình thế .

Sức mạnh quân sự Trung Quốc gia tăng ở châu Á – Thái Bình Dương

Hai chuyên viên cho rằng khó hoàn toàn có thể phủ nhận sức mạnh quân sự chiến lược Trung Quốc đang ngày càng tăng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương .

Điều này trước hết thể hiện ở việc Bắc Kinh sẵn sàng thử phản ứng của Mỹ và các đồng minh châu Á. Gần đây Trung Quốc đã cho các chiến đấu cơ áp sát máy bay trinh sát của Úc và Canada khi chúng đang làm nhiệm vụ ở khu vực không phận quốc tế, cho máy bay thâm nhập vào không phận Đài Loan.

Thứ hai, Bắc Kinh theo dõi sát sao những tàu chiến Mỹ và cử lực lượng tuần duyên tăng cường hoạt động giải trí ở Biển Đông, thậm chí còn còn chạm trán với những tàu của Philippines, Malaysia và Indonesia. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng nỗ lực kiến thiết xây dựng và quân sự chiến lược hóa những hòn đảo tự tạo ở Biển Đông .

Chuyên gia phân tích lợi thế quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở châu Á  ảnh 1

Thứ ba, ở phía nam Thái Bình Dương, Trung Quốc đang tích cực triển khai hợp tác, đặc biệt quan trọng trong nghành bảo mật an ninh với những quốc đảo ở khu vực này .
Hiện Trung Quốc có lực lượng thủy quân lớn nhất quốc tế và lực lượng không quân lớn nhất châu Á, cùng kho tên lửa lớn được phong cách thiết kế để ngăn ngừa sức mạnh quân sự chiến lược Mỹ ở Tây Thái Bình Dương nếu khủng hoảng cục bộ xảy ra. Trung Quốc vừa mới ra đời hàng không mẫu hạm thứ ba và cũng là tàu chiến tân tiến nhất của mình .

Mỹ đang mất lợi thế quân sự ở khu vực

Trong khi quân đội Trung Quốc ngày càng tăng trưởng về sức mạnh, độ phức tạp và sự tự tin thì năng lực răn đe quân sự chiến lược do Mỹ đứng vị trí số 1 ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Tỉnh Bình Dương đang bị lung lay. Một nguyên do hoàn toàn có thể lý giải cho yếu tố này là trong khoảng chừng thời hạn dài trước đây, Mỹ có vẻ như sao nhãng kế hoạch quốc phòng của mình ở châu Á khi dù coi thử thách của Trung Quốc là quan trọng nhưng lại nhìn nhận là không cấp bách .
Về sự hiện hữu quân sự chiến lược trong khu vực, Mỹ có khoảng chừng 55.000 quân ở Nhật và 28.000 quân ở Nước Hàn. Thêm vài nghìn quân nữa được tiến hành trên khắp nước Úc, Philippines, Đất nước xinh đẹp Thái Lan và hòn đảo Guam. Đáng nói là số lượng này có vẻ như không biến hóa kể từ những năm 1950 .
Thêm nữa, những kế hoạch phục sinh sự hiện hữu của Mỹ đã bị cản trở do ngân sách không đủ, do phải đặt những ưu tiên khác lên trên và thiếu đồng thuận ở Washington về cách đối phó với Trung Quốc .
Lầu Năm Góc đã tăng cường góp vốn đầu tư vào những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển như trí tuệ tự tạo, mạng lưới hệ thống mạng và khoảng trống ngoài hành tinh để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột công nghệ cao với Trung Quốc hoàn toàn có thể xảy ra vào những năm 2030. Tuy nhiên, nếu Mỹ không sớm biến những nguồn lực mới này thành hiện thực thì cán cân quyền lực tối cao hoàn toàn có thể đổi khác theo hướng nghiêng về Trung Quốc .

Chuyên gia phân tích lợi thế quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở châu Á  ảnh 2

Hồi cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhu yếu QH phê duyệt khoản chi ngân sách quốc phòng lớn nhất từ ​ ​ trước đến nay, nhưng có vẻ như hầu hết khoản tiền ngày càng tăng này dù có được duyệt cũng sẽ bị thực trạng lạm phát kinh tế làm mất giá. Do đó, về mặt hình thức Mỹ chi “ khủng ” nhưng thực tiễn lại chẳng cải tổ được bao nhiêu .

Một vấn đề nữa là trong khi quân đội Mỹ phân tán trên toàn cầu thì Trung Quốc có thể tập trung lực lượng ở khu vực lân cận mình để giành chiến thắng, nếu xung đột xảy ra. Thêm nữa, khả năng quân sự Trung Quốc không thể được xem nhẹ.

Vị trí quân sự chiến lược của Mỹ ở châu Á đang mờ nhạt do hàng thập niên Washington mải bận tâm đến những cuộc xung đột Trung Đông, Nam Á. Chính quyền ông Biden đã kết thúc sự can dự lê dài và tốn kém của Mỹ ở Afghanistan nhưng điều này không tăng thêm nguồn lực cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bao nhiêu .
Thêm nữa, một mối bận tâm khác hoàn toàn có thể làm thế nào nhãng Mỹ là đại chiến ở Ukraine. Vì đại chiến này Mỹ đã phải viện trợ cho Ukraine hàng chục tỉ USD, đồng thời phải thống kê giám sát lại kế hoạch quốc phòng và kế hoạch bảo mật an ninh vương quốc .
Trong bài phát biểu tại hội nghị quốc phòng Đối thoại Shangri-La ở Nước Singapore đầu tháng 6 vừa mới qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết “ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là trọng tâm của kế hoạch lớn của Mỹ ” nhưng lại đưa ra rất ít những nguồn lực hoặc cam kết mới với khu vực này .

Làm sao để Mỹ lật ngược thế cờ?

Theo hai chuyên viên Townshend và Crabtree, để xoay chuyển tình thế, Mỹ phải ưu tiên chú ý quan tâm đến mối rình rập đe dọa từ Trung Quốc, củng cố sức mạnh quân sự chiến lược ở châu Á, cung ứng cho Úc, Nhật và Ấn Độ năng lực quân sự chiến lược và công nghệ tiên tiến phức tạp hơn để củng cố kế hoạch phòng thủ tập thể .
Mỹ cũng cần khẩn trương lan rộng ra “ Sáng kiến ​ ​ răn đe Thái Bình Dương ”. Sáng kiến này ​ ​ sẽ hướng những khoản tiêu tốn bổ trợ vào việc tăng cường sự hiện hữu quân sự chiến lược của Mỹ ở phía tây Hawaii bằng cách phân chia lực lượng nhiều hơn, cải tổ phục vụ hầu cần, phòng không cũng như những giải pháp khác .
Theo những chuyên viên, những hành động này rất thiết yếu để tăng cường hiện hữu nếu có khủng hoảng cục bộ quân sự chiến lược xảy ra. Tuy nhiên, sáng tạo độc đáo ​ ​ này hiện đang rơi vào thực trạng thiếu kinh phí đầu tư và bị nhiều người chỉ trích rằng những ưu tiên số 1 của sáng tạo độc đáo không được cung ứng .

Chuyên gia phân tích lợi thế quân sự của Mỹ và Trung Quốc ở châu Á  ảnh 3

Bên cạnh đó, Mỹ hoàn toàn có thể củng cố năng lượng quân sự chiến lược của mình trong khu vực bằng cách tăng từ 5 lên 6 tàu ngầm tiến công đóng tại hòn đảo Guam. Mỹ hoàn toàn có thể lan rộng ra những hoạt động giải trí hàng hải ở Thái Bình Dương và tiến hành nhiều máy bay chiến đấu, tàu chiến, máy bay không người lái và tên lửa tầm xa tiên tiến và phát triển hơn đến khu vực .
Washington cũng nên tương hỗ Úc và Nhật trong việc sản xuất tên lửa tầm xa bằng cách san sẻ gia tài trí tuệ, đồng thời cung ứng thêm vũ khí cho Ấn Độ và tăng cường hỗ trợ vốn quân sự chiến lược quốc tế trong khu vực. Cùng với đó Mỹ hoàn toàn có thể có một quỹ chuyên sử dụng để tăng cường năng lực răn đe của Đài Loan .

Theo hai chuyên gia, tất cả những điều đó có thể vẫn chưa đủ, bởi thách thức do Trung Quốc đặt ra đang trở nên lớn đến mức Mỹ không còn có thể duy trì sự cân bằng sức mạnh quân sự ở châu Á.

Các chuyên viên nhìn nhận rằng Washington đã có bước đi tiên phong và rất táo bạo nhằm mục đích san sẻ gánh nặng bảo mật an ninh cho những liên minh trải qua thỏa thuận hợp tác quốc phòng AUKUS giữa Úc, Anh và Mỹ được công bố vào năm ngoái. Theo đó nước này sẽ thao tác với Anh để cung ứng cho Úc những tàu ngầm chạy bằng nguồn năng lượng hạt nhân và cùng tăng trưởng những công nghệ tiên tiến quân sự chiến lược tiên tiến và phát triển khác .
Tuy nhiên, những tàu ngầm sẽ không được đưa vào hoạt động giải trí cho đến cuối những năm 2030 và những nỗ lực hợp tác khác của AUKUS sẽ yên cầu những cải cách khó khăn vất vả vì những hạn chế lâu nay của Mỹ về việc san sẻ công nghệ tiên tiến bảo mật an ninh vương quốc nhạy cảm .
Phân tích những chuyển động mới trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ

Phân tích những chuyển động mới trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ

( PLO ) – Đại sứ Phạm Quang Vinh nghiên cứu và phân tích những chuyển biến mới trong kế hoạch Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và chứng minh và khẳng định rằng ý tưởng sáng tạo kinh tế tài chính của Mỹ với khu vực mang giá trị địa kế hoạch và địa kinh tế tài chính .

Source: https://vvc.vn
Category: Thời sự

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM