Sochi 2014: Thế vận hội nhuốm màu chính trị?

Sochi 2014 : Thế vận hội nhuốm màu chính trị ?

Olympic Sochi 2014 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những thế vận hội được mong đợi nhất gần đây bởi ngoài tính thể thao ra, Sochi 2014 thực sự là một “sân chơi chính trị” đầy màu sắc.

 

 

Thông thường, những thế vận hội mùa đông được tổ chức sẽ có quy mô và sự góp vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều so với những thế vận hội mùa hè. Tuy vậy, Olympic Sochi 2014 đã nhận được một khoản góp vốn đầu tư kỷ lục gây sốc trên toàn quốc tế – 51 tỷ USD. Đây là số lượng quá lớn so với một vương quốc có kinh tế tài chính tầm trung như Nga trong quy trình tiến độ suy thoái và khủng hoảng lúc bấy giờ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không ngần ngại chi số tiền này bởi ngoài những giá trị thường thì mà những vương quốc mong đợi ở một đại hội thể thao như du lịch, kinh tế tài chính thì Olympic Sochi 2014 thực sự là một ván bài của nước Nga nhằm mục đích chứng minh và khẳng định lại nổi tiếng cường quốc của mình so với quốc tế .

Olympic Sochi 2014 không hề là một sự kiện thể thao đơn thuần, và việc tổ chức nó cũng không thuận tiện so với những nhà chỉ huy Nga. Trước khi chính thức diễn ra, Olympic Sochi 2014 đã gặp không ít khó khăn vất vả bởi những yếu tố chính trị bên lề .

Khủng bố, nhân quyền và đồng giới

Hai tháng trước khi chính thức diễn ra Olympic Sochi 2014, nước Nga đã bị rung chuyển bởi 3 cuộc khủng bố táo bạo ở thành phố Volgograd, cách Sochi khoảng chừng 600 km. Các vụ khủng bố đều được chứng minh và khẳng định là muốn ngăn ngừa Thế vận hội mùa đông 2014 được diễn ra .

Người phụ nữ bị tình nghi sẽ đánh bom Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đã bị truy nã trên toàn nước Nga trước khi lễ khai mạc diễn ra
Người phụ nữ bị tình nghi sẽ đánh bom Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đã bị truy nã trên toàn nước Nga trước khi lễ khai mạc diễn ra

Ngày 29/12/2013, đã có 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau một vụ đánh bom tự sát của tổ chức “ Góa phụ đen ” tại một nhà ga xe lửa ở thành phố Volgograd ( Nga ). Chỉ một ngày sau đó, một vụ đánh bom tự sát trên một chiếc xe điện ở thành phố này được bọn khủng bố triển khai khiến 10 người tử trận và hơn 15 người bị thương .

Trước đó, cũng tại chính thành phố này, ngày 21/10/2013, một vụ đánh bom khác đã xảy ra và thủ phạm cũng là một người phụ nữ được cho là có liên hệ với nhóm chiến binh Hồi giáo để phản đối sự can thiệp của quân đội Nga vào khu vực Bắc Cáp-ca-dơ ( Caucasus ). Vụ đánh bom nhắm vào một chiếc xe buýt đông người và khiến 6 người thiệt mạng .

Thành phố Sochi nằm ở khu vực khá nhạy cảm : khá gần những vương quốc ở Caucasus thuộc Nga, nơi mà những chiến binh Hồi giáo cực đoan hay hoạt động giải trí. Thêm nữa, việc Dokka Umarov, trùm thủ lĩnh phiến quân, luôn lôi kéo khủng bố Thế vận hội, đã khiến Tổng thống Putin phải ban bố thiết quân luật ở Sochi để bảo vệ bảo đảm an toàn và cử khoảng chừng 30.000 công an tới đây để thắt chặt bảo mật an ninh cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất trong năm .

Cũng nhân tiện Thế vận hội mùa đông 2014, những tổ chức phi chính phủ ở Nga đã tăng cường hoạt động giải trí chống lại những chủ trương của chính phủ nước nhà, đặc biệt quan trọng là yếu tố nhân quyền và đồng giới. Trước khi chính thức khai mạc Olympic Sochi 2014, Nga đã hủy một luật chống biểu tình, nhằm mục đích tuyên truyền về quyền tự do của người dân trước những yếu tố của quốc gia. Các tổ chức phi chính phủ đã từng tổ chức những cuộc biểu tình nhu yếu Nga phải bãi bỏ những luật chống đồng giới ngay bên lề Sochi 2014 .

Vào ngày 5/2, những người biểu tình chống luật đồng giới của Nga đã diễn ra trên 19 thành phố khắp toàn thế giới. Năm ngoái, Nga từng đưa ra luật cấm tuyên truyền cho hoạt động giải trí tình dục “ phi truyền thống cuội nguồn ”, bị xem là nhằm mục đích tiến công người đồng tính. Luật cũng cấm việc cung ứng thông tin đồng tính cho người dưới 18 tuổi. Giới chỉ trích nói việc diễn giải luật tùy tiện khiến những cuộc biểu tình vì quyền của người đồng tính không hề diễn ra ở Nga .

Biểu tình đòi hủy bỏ tài trợ và bãi bỏ luật cấm đồng giới tại Thế vận hội Sochi 2014 ở Nga
Biểu tình đòi hủy bỏ tài trợ và bãi bỏ luật cấm đồng giới tại Thế vận hội Sochi 2014 ở Nga

Tháng trước, Tổng thống Putin nói người đồng tính được hoan nghênh ở Sochi để dự Olympic nhưng nói : “ Hãy để trẻ con được bình yên ” .

Vấn đề lãnh thổ

 

Ông Dmitry Chernyshenko – người đứng đầu Ủy ban tổ chức Thế vận hội Sochi ( IOC ) cho biết 65 nhà chỉ huy vương quốc, cơ quan chính phủ và những tổ chức quốc tế sẽ tới tham gia buổi lễ khai mạc. ” Số quan chức cấp cao tới Thế vận hội Sochi đã đạt số lượng kỷ lục và lớn gấp 3 lần so với Thế vận hội mùa Đông Vancouver tại Canada năm 2010 “, ông Chernyshenko công bố. Đặc biệt, trong đó có hai nhân vật đáng chú ý quan tâm là quản trị nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe .

Các nhà chỉ huy của quốc tế như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, quản trị Tập Cận Bình hay Thủ tướng Shinzo Abe đều sẽ có những buổi nhóm họp với Tổng thống Nga Putin bên lề lễ khai mạc Olympic Sochi .

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một buổi lễ vinh danh các vận động viên tham dự Olympic Sochi 2014 hôm 20/1/2014
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một buổi lễ vinh danh các vận động viên tham dự Olympic Sochi 2014 hôm 20/1/2014

Trước khi có những buổi nhóm họp này, hôm 6/2, tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản cho biết Bắc Kinh đã đề xuất tương hỗ Matxcơva trong đại chiến suốt nhiều thập niên qua tương quan tới chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ những quần đảo lê dài tới khu vực phía bắc Nhật Bản và đổi lại, Nga ủng hộ Trung Quốc giành quyền trấn áp vùng biển Hoa Đông .

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận lời ý kiến đề nghị này. Ông Shinzo Abe và ông Putin sẽ có một buổi nhóm họp để bàn về chủ quyền lãnh thổ quần đảo Nam Kurils đang nằm dưới quyền trấn áp của Nga mà Nhật Bản công bố là Vùng chủ quyền lãnh thổ phương Bắc. Hai nước đã xích mích với nhau trong suốt nhiều thập kỷ qua và vẫn chưa đưa ra được hướng xử lý nào cho yếu tố nói trên .

Trong một bài phát biểu trước khi lên đường sang Nga tham gia Sochi 2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bộc lộ quyết tâm sẽ cùng ông Putin xử lý yếu tố này .

Mỹ gắng tìm kiếm vai trò ở Sochi 2014

Với hình ảnh khá mờ nhạt trên chính trường quốc tế trong vài năm lại đây, Mỹ đang cố tìm cách gây tác động ảnh hưởng tới những sự kiện quốc tế và không loại trừ Olympic Sochi 2014 .

Trong khi Nga khai thác triệt để sức mạnh bảo mật an ninh trong nước để bảo vệ cho sự thành công xuất sắc của Thế vận hội mùa đông do mình đăng cai, nước Mỹ cũng đã tỏ ra “ nhanh nhảu ” khi lên tiếng ý kiến đề nghị trợ giúp Nga trong việc làm này .

Cụ thể, hôm 30/12/2013, Nhà Trằng công bố Mỹ chuẩn bị sẵn sàng “ hợp tác ngặt nghèo hơn ” với Nga trong công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị bảo mật an ninh cho Sochi 2014. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng xem việc hợp tác này là “ cầu nối ” giữa chính quyền sở tại hai vương quốc trong sự kiện quốc tế đáng chú ý quan tâm .

“ nhà nước Mỹ đã yêu cầu sẽ hợp tác vừa đủ với cơ quan chính phủ Nga về công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị bảo mật an ninh cho Thế vận hội Sochi ”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Caitlin Hayden phát biểu, “ Chúng tôi hoan nghênh thời cơ được hợp tác ngặt nghèo hơn ( với Nga ) trong việc bảo vệ bảo đảm an toàn cho những vận động viên, cổ động viên và những người khác tham gia sự kiện này ” .

Ngày 20/1, Mỹ cho biết chuẩn bị sẵn sàng điều động những vũ khí không quân và thủy quân – gồm có 2 tàu chiến – để giúp bảo vệ bảo mật an ninh cho Thế vận hội mùa đông ở Nga do lo lắng sẽ xảy ra những cuộc tiến công vào đúng kỳ khai mạc Thế vận hội Sochi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đề xuất kiến nghị giúp sức Nga trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Nga Sergei Shoigu trước đó .

 

Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 ở Nga đã chính thức khởi đầu, những môn tranh tài đã được triển khai. Cái ở đầu cuối được nhìn nhận rõ ràng nhất là tác dụng tranh tài của những vận động viên tham gia. Tuy nhiên, những câu truyện bên lề cùng với những ý đồ chính trị xung quanh nó sẽ biến Sochi 2014 trở thành một đại hội thể thao có dấu ấn khó phai trong lịch sử vẻ vang Olympic quốc tế .

(Theo infonet.vn)

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM