Điều chưa biết về VĐV nhỏ tuổi nhất tại Olympic Tokyo 2020

TPO – Ở tuổi 12, VĐV người Syria Hend Zaza đi vào lịch sử dân tộc với tư cách là một trong những VĐV Olympic trẻ nhất mọi thời đại và là VĐV bóng bàn trẻ nhất từng tham gia một kỳ Olympic .Tay vợt bóng bàn người Syria là VĐV trẻ tuổi nhất tại Olympic Tokyo 2020. Ngày sinh của cô được Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ( ITTF ) ĐK là ngày 1/1/2009. Hiện cô đang xếp hạng 46 ở khuôn khổ đơn nữ ITTF U13, được xếp chung bảng với những tay vợt xuất sắc nhất quốc tế tại Olympic năm nay. Một thành tích đáng kinh ngạc với một cô bé chỉ mới 12 tuổi 205 ngày. Vào ngày 24/7 khi bộ môn bóng bàn chính thức khởi tranh tại Olympic, Zaza đã trở thành VĐV Olympic trẻ nhất trong 52 năm qua, sau VĐV trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật Beatrice Hustiu người Romania – người đã tham gia Thế vận hội Mùa đông năm 1968 khi chỉ mới 11 tuổi.

Được biết, Zaza là con út trong một gia đình có truyền thống thể thao với anh trai là một VĐV bóng bàn, bố cô là cựu cầu thủ bóng đá và hiện là giáo viên thể dục. Zaza bắt đầu luyện tập bóng bàn từ năm 2014 khi mới 5 tuổi.

Bạn đang đọc: Điều chưa biết về VĐV nhỏ tuổi nhất tại Olympic Tokyo 2020

” Thể thao đã ăn sâu vào máu của tôi. Gia đình luôn ủng hộ và tương hỗ tôi rất nhiều từ những ngày tiên phong tôi cầm chiếc vợt bóng bàn “, Zaza nói trong một cuộc phỏng vấn với CGTN.com. Ngôi sao bóng bàn người Syria đoạt vé tham gia Olympic Tokyo từ tháng 2 năm 2020, sau khi cô vượt mặt tay vợt 42 tuổi Mariana Sahakian của Lebanon ở vòng loại Olympic khu vực Tây Á. Thành tích thắng 4/5 trận tại vòng loại của tay vợt mới 12 tuổi này khi đó lôi cuốn sự quan tâm từ những hãng tin lớn trên quốc tế như NBC, The Guardian, USA Today …

Phát biểu sau khi đoạt vé tới Olympic Tokyo năm nay, VĐV nhí vinh dự chia sẻ: ““Tấm vé tham dự Olympic là một món quà cho đất nước tôi, cha mẹ tôi và tất cả bạn bè của tôi”.

Cũng như bao đứa trẻ Syria khác, Zaza phải trải qua tuổi thơ khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động từ cuộc nội chiến Syria. Theo ITTF, nơi tập luyện của Zaza còn không đạt tiêu chuẩn Olympic. Đó là một căn phòng với những chiếc bàn xuống cấp trầm trọng đặt trên sàn nhà ọp ẹp. Việc cắt điện tiếp tục khiến cô chỉ hoàn toàn có thể rèn luyện vào ban ngày khi nhiệt độ hoàn toàn có thể lên tới 40 độ C. Ý chí và sự nỗ lực không ngừng của Zaza đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn vất vả. Cô trở thành tay vợt người Syria tiên phong giành được mọi thương hiệu cấp vương quốc ở mọi Lever tranh tài khi mới 12 tuổi và giờ đây hướng tới tiềm năng giành huy chương tại Olympic Tokyo.

Tương lai của Zaza sẽ còn rất tươi tắn mặc kệ tác dụng tại Olympic Tokyo ra làm sao. Nghị lực và quyết tâm của tay vợt nhí này đã thắp lên tia kỳ vọng cho những bạn trẻ khác trên khắp quốc tế về khát khao vươn lên từ nghịch cảnh.

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay