Đầu tư 20 tỷ USD cho Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản vẫn trắng tay vì Covid-19?

Nguyễn HưngThứ sáu, 30/7/2021|17:10 GMT+7

Đầu tư 20 tỷ USD cho Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản vẫn trắng tay vì Covid-19?
Nỗ lực Phục hồi kinh tế tài chính nâng cao vị thế nước Nhật qua Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 tan thành mây khói vì Covid-19

Có 33 môn thể thao tranh đấu ở 42 địa điểm tại Thế vận hội. Paralympic sẽ có 22 môn thể thao thi đấu ở 21 địa điểm. Hầu hết các trận đấu của hai sự kiện này đều diễn ra ở khu vực Greater Tokyo, chỉ một số môn như bóng đá và thi marathon sẽ diễn ra ở thành phố phía bắc Sapporo.

Thông qua Thế vận hội Tokyo 2020, Nhật Bản muốn tái chứng minh và khẳng định vị thế của mình trên quốc tế khi nền kinh tế tài chính bị lu mờ bởi Trung Quốc và dân số bị giảm. Bên cạnh đó, quy mô tổ chức triển khai Thế vận hội Tokyo 2020 cũng sẽ cho thấy Nhật Bản đã phục sinh ra làm sao sau trận sóng thần kinh hoàng hồi năm 2011, nhưng tiếc thay, dịch Covid-19 khiến mọi thứ chệch hướng .

Khách giảm 2/3 

Biến thể Delta đã làm ngày càng tăng những ca nhiễm trên khắp quốc tế, gồm có Tokyo. Tình trạng khẩn cấp của Tokyo được liên tục đến ngày 22/8. Các ca nhiễm mới đã được báo cáo giải trình ở hầu hết đối tượng người dùng tham gia Thế vận hội, từ vận động viên, huấn luyện viên, những quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC ) đến nhà thầu và giới truyền thông online. Số lượng khách quốc tế đến Thế vận hội đã giảm khoảng chừng 2/3. Tuy nhiên, hơn 50.000 vận động viên, quan chức, phóng viên báo chí và những người khác đang quy tụ về Tokyo để tham gia Thế vận hội. Điều đó biến Thế vận hội thành cuộc tụ họp quốc tế lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát .
Các nhà tổ chức triển khai cho biết hàng chục quy tắc hạn chế tương tác sẽ được vận dụng để ngăn ngừa virus lây lan. Du khách quốc tế phải tránh xa dân cư địa phương. Họ có rủi ro tiềm ẩn bị trục xuất nếu vi phạm pháp luật .
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh vấn đề : “ Tôi quyết định hành động rằng Thế vận hội hoàn toàn có thể liên tục mà không ảnh hưởng tác động đến sự bảo đảm an toàn của dân cư Nhật Bản ”. Ông còn khẳng định chắc chắn : ” Cách đơn thuần và thuận tiện nhất là hủy bỏ sự kiện, nhưng việc làm của chính phủ nước nhà là đương đầu với những thử thách “. Theo Wall Street Journal, ban tổ chức triển khai Thế vận hội đang thôi thúc một sự kiện mà người Nhật Bản không hề tận mắt chứng kiến hay hưởng lợi từ nó. KNT – CT Holdings Co. – công ty quản lý một trong những đại lý du lịch lớn nhất Nhật Bản, đã tiếp thị những gói du lịch cho Thế vận hội và cảm thấy nuối tiếc vì họ không hề cung ứng những chuyến du lịch thăm quan như mong đợi cho người mua nữa .
Tương tự hầu hết những kỳ Thế vận hội, ngân sách cho Thế vận hội Tokyo tăng vọt so với dự kiến bắt đầu. Ngân sách chi tiêu chính thức là 15,4 tỷ USD. Tuy nhiên, những kiểm toán viên của chính phủ nước nhà Nhật Bản cho biết tổng tiêu tốn lên tới 20 tỷ USD, gần gấp ba lần dự báo khởi đầu, tăng khoảng chừng 7,4 tỷ USD. Những nhà hỗ trợ vốn Nhật Bản đã góp phần hơn 3 tỷ USD, là số tiền lớn nhất mà những công ty nước chủ nhà dành cho Thế vận hội. Mặc dù ngân sách tốn kém và không có khách, tổn thất từ Thế vận hội sẽ không lớn hơn 1 % quy mô nền kinh tế tài chính Nhật Bản .
Hồi năm 2019, bà Yoshiko Tobe, chủ khách sạn gần Asakusa đã chi hơn 1 triệu USD để triển khai xong việc sửa chữa thay thế khu khách sạn truyền thống lịch sử gần Asakusa. Bà kỳ vọng hành khách đến tham gia Thế vận hội sẽ giúp bà bù vào khoản góp vốn đầu tư. Nhưng giờ, giống như hầu hết người dân Nhật Bản, bà Tobe không còn muốn Thế vận hội được tổ chức triển khai, vì bà cho rằng : ” Chúng ta hoàn toàn có thể tốt hơn nếu không có Thế vận hội. Ít nhất điều đó sẽ vô hiệu rủi ro tiềm ẩn gây lây lan virus ” .

Tại Thế vận hội London 2012, Nhật Bản đã giành được 38 huy chương, một thành tích tốt nhất từ trước đến nay. Vào thời điểm đó, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết việc tổ chức Thế vận hội sẽ vực dậy tinh thần của đất nước sau trận sóng thần năm 2011 khiến gần 20.000 người thiệt mạng. Các nhà tổ chức địa phương dự báo sẽ có một lượng lớn du khách đến Nhật Bản tham dự Thế vận hội và họ có thể chi gần 2 tỷ USD để có chỗ ăn ở, phương tiện đi lại và mua sắm đặc sản địa phương. Sự kiện kéo dài 17 ngày được dự báo sẽ lôi cuốn nhiều du khách đến thăm Nhật Bản và mang về cho đất nước hàng tỷ USD. Đến năm 2019, hầu hết địa điểm tổ chức Thế vận hội ở Nhật Bản đã hoàn thành đúng hoặc trước thời hạn. Nhu cầu săn vé tham dự các trận thi đấu trong Thế vận hội rất lớn. Mối bận tâm lớn nhất lúc đó có lẽ chỉ là e ngại cái nóng mùa hè ở Tokyo.

Tokyo-Olympics-jpeg-3475-1627639772.jpg
Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 tan hoang vì Covid-19

IOC từng nhận xét Tokyo là thành phố đăng cai Thế vận hội chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất trong lịch sử vẻ vang. Các biểu ngữ cho Thế vận hội được treo khắp thành phố. Những nhà hỗ trợ vốn vạch ra vô số kế hoạch tiếp thị để kiếm tiền. Hồi tháng 3/2020, khi Nhật Bản và IOC quyết định hành động hoãn tổ chức triển khai Thế vận hội một năm, họ đã đặt cược vào việc đại dịch được trấn áp trong năm 2021, nhưng điều đó đã không xảy ra .
Theo Wall Street Journal, với công bố sẽ không chạy bất kỳ quảng cáo nào tại Nhật Bản tương quan đến Thế vận hội, Toyota Motor Corp. đã trình diện tình thế ảm đạm của nước chủ nhà. Toyota Motor Corp. là công ty giá trị nhất Nhật Bản và là nhà hỗ trợ vốn Thế vận hội toàn thế giới. Nhưng ở Nhật Bản, bất kể mối tương quan nào đến Thế vận hội đều quá nhạy cảm so với đơn vị sản xuất xe hơi lớn nhất quốc tế .
Thế vận hội khai mạc chậm một năm và rơi đúng vào thời gian Tokyo ban bố thực trạng khẩn cấp do dịch Covid-19. Các sân vận động và nhà thi đấu đã tốn hơn 7 tỷ USD để kiến thiết xây dựng và sửa chữa thay thế, giờ đây hoang lạnh vì cấm người theo dõi .

Thế vận hội gần nhất và cũng là xa nhất 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông tin cậy rằng những giải pháp giữ người theo dõi tránh xa sự kiện sẽ ngăn ngừa sự lây nhiễm virus và quốc gia vẫn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ lượng người khổng lồ đón xem những kênh truyền hình toàn thế giới .

Ông Suga đã thực hiện một thay đổi lớn, đó là cấm khán giả địa phương đến dự các trận thi đấu sau khi số ca nhiễm mới tăng vọt ở Nhật Bản. Còn các khán giả quốc tế đã bị cấm tham dự từ hồi tháng 3. Các sân vận động trống trải sẽ khiến vận động viên Nhật Bản không nhận được sự cổ vũ của cổ động viên nước nhà. 

Kể từ Thế vận hội Barcelona năm 1992, bà Kyoko Ishikawa – một người theo dõi không khi nào bỏ lỡ những kỳ Thế vận hội, đã tham gia tổng thể 7 Thế vận hội mùa hè. Bà có vé cho hai sự kiện mỗi ngày tại Thế vận hội Tokyo, gồm có lễ bế mạc, nhưng buộc phải từ bỏ. Bà san sẻ : ” Đối với tôi, Thế vận hội lần này là gần nhất và cũng là xa nhất trong vòng 30 năm ” .
Các nhà tổ chức Tokyo cho biết một số ít quan chức Thế vận hội và chính phủ nước nhà, cũng như nhà hỗ trợ vốn, sẽ được phép đến những khu vực không có người theo dõi. Họ sẽ hoàn thành xong những vai trò thiết yếu như trao huy chương, giám sát và quan sát hoạt động giải trí. Về phần mình, Toyota cho biết không ai trong số những giám đốc quản lý của hãng, ngay cả quản trị Akio Toyoda, sẽ tham gia lễ khai mạc. Theo nhà kinh tế tài chính Takahide Kiuchi tại Viện nghiên cứu và điều tra Nomura, hành khách quốc tế hoàn toàn có thể xem Thế vận hội Tokyo qua truyền hình và đến Nhật Bản sau đại dịch. Ông khẳng định chắc chắn : “ Các nhà hàng quán ăn và khách sạn đã thay thế sửa chữa cơ sở vật chất của họ để nghênh đón hành khách quốc tế sẽ không uổng công ” .
Trong khi đó, theo Wall Street Journal, đại dịch mới là rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính và sức khỏe thể chất lớn nhất. Đại dịch sẽ khiến Nhật Bản phải trải qua một chặng đường dài để phục sinh, với ngân sách còn lớn hơn việc tổ chức triển khai Thế vận hội.

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM