Thế vận hội mùa Hè lần thứ 32 chính thức khai màn ở thủ đô Tokyo | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)

The van hoi mua He lan thu 32 chinh thuc khai man o thu do Tokyo hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020Sau gần chín năm chuẩn bị sẵn sàng, vào lúc 20 h tối 23/7 ( giờ địa phương – tức 18 h cùng ngày, giờ Nước Ta ), Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khai màn tại sân hoạt động vương quốc ở TP. hà Nội Tokyo bằng một buổi lễ có chủ đề “ United by Emotion ” ( Gắn kết bằng xúc cảm ) .

Tới dự lễ khai mạc Olympic lần thứ 32 có Nhật hoàng Naruhito, các quan chức cấp cao của Nhật Bản, lãnh đạo và quan chức thể thao của nhiều nước trên thế giới cùng với hàng nghìn vận động viên đại diện cho hơn 200 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự thế vận hội này.

[Trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020]

Olympic lần này diễn ra trong toàn cảnh rất là đặc biệt quan trọng, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp quốc tế và thành phố đăng cai đang trong thực trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, nhà nước Nhật Bản đã không được cho phép người theo dõi quốc tế tới nước này để cổ vũ cho những vận động viên, trong khi những nhà tổ chức cũng không được cho phép người theo dõi trong nước vào những khu vực tranh tài ở tám trong số 10 tỉnh, thành, trong đó có TP. hà Nội Tokyo .
Mặc dù vậy, theo Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, vẫn có khoảng chừng 11 Nghìn vận động viên đến từ hơn 200 vương quốc / vùng chủ quyền lãnh thổ tham gia đại hội thể thao này. Họ sẽ tranh tài ở 33 môn và 339 nội dung tranh tài, tăng bốn môn và 15 nội dung so với kỳ thế vận hội lần trước .
Với bốn môn được bổ trợ, gồm trượt ván, lướt sóng, leo núi thể thao và karate, Olympic Tokyo là thế vận hội mùa Hè có số lượng môn thi lớn nhất từ trước tới nay .
The van hoi mua He lan thu 32 chinh thuc khai man o thu do Tokyo hinh anh 2quản trị IOC Thomas Bach cúi chào Nhật hoàng Naruhito

Trong số các đoàn thể thao dự Olympic Tokyo 2020, Bắc Macedonia là đoàn thể thao lần đầu tiên tham dự thế vận hội mùa Hè. Ngoài ra, theo phán quyết của Tòa Trọng tài thể thao (CAS), các vận động viên Nga được tham dự đại hội thể thao này, nhưng không được sử dụng tên nước, quốc kỳ hoặc quốc ca của Nga và phải thể hiện mình là “vận động viên trung lập” hoặc “đội thể thao trung lập.”

Đoàn thể thao của nước chủ nhà sẽ có 582 vận động viên, trong đó có 306 nam và 276 nữ, tranh tài ở tổng thể 33 môn. Đây là đoàn thể thao đông nhất của Nhật Bản từng tham gia Olympic. Các kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 1964 khi có 355 vận động viên Nhật Bản tham gia Olympic cũng tại Tokyo. Nếu tính cả những quan chức, đoàn thể thao Nhật Bản sẽ có tổng số 1.058 người, vượt xa so với kỷ lục trước đó là 601, được ghi nhận tại Olympic năm nay ở Rio de Janeiro .
Tại Olympic 2020, đoàn thể thao Nước Ta gồm 43 thành viên, trong đó có 18 vận động viên, và do ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng đảm nhiệm Tổng cục Thể thao, làm trưởng phi hành đoàn .

Tại lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Trần Đức Phấn dẫn đầu. Các vận động viên cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam là Nguyễn Huy Hoàng và Quách Thị Lan.

Đây là hai vận động viên xuất sắc của thể thao Nước Ta. Quách Thị Lan là vận động viên điền kinh duy nhất của Nước Ta dự Olympic Tokyo ở nội dung 400 m rào nữ, trong khi Nguyễn Huy Hoàng sẽ tranh tài ở nội dung bơi 1.500 m tự do nam .
The van hoi mua He lan thu 32 chinh thuc khai man o thu do Tokyo hinh anh 3Trưởng đoàn thể thao Nước Ta Trần Đức Phấn và những vận động viên dự lễ khai mạc .Một trong những nỗi lo lớn nhất của những nhà tổ chức tại thế vận hội lần này chính là dịch COVID-19. Ngày 23/7, Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo thông tin có thêm 19 ca dương thế với virus SARS-CoV-2 có tương quan tới Olympic Tokyo, trong đó có ba ca là những vận động viên đang trú tại làng Olympic ở Harumi Hà Nội Thủ Đô Tokyo, nâng tổng số ca mắc COVID-19 có tương quan tới đại hội thể thao này kể từ ngày 1/7 lên 106 người. Trong số ba vận động viên mới mắc COVID-19, có hai người ở đoàn thể thao Cộng hòa Séc và một người thuộc đoàn Hà Lan .
Trao đổi với những phóng viên báo chí trước lễ khai mạc, ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao, nhấn mạnh vấn đề thế vận hội này diễn ra trong toàn cảnh cả quốc tế cùng chung tay chống dịch .
Đối thủ lớn nhất với Olympic lúc này là dịch bệnh và việc quan trọng nhất cần phải làm là chung tay với Ban Tổ chức để bảo vệ bảo đảm an toàn cho hàng loạt thành viên tham gia Olympic Tokyo 2020. / .

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM