Thế vận hội ở Trung Quốc khai mạc trong tình trạng phong tỏa và bị tẩy chay

Quốc gia nơi bùng phát virus corona hai năm trước vừa khởi động Thế vận hội Mùa đông trong thực trạng phong tỏa vào ngày 4/2, tự hào sẽ phô trương sức mạnh trên sân khấu toàn thế giới ngay cả khi 1 số ít cơ quan chính phủ phương Tây lên tiếng tẩy chay ngoại giao vì cách Trung Quốc đối xử với hàng triệu người dân của mình .
quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình công bố khai mạc Thế vận hội trong buổi lễ khai mạc được trang trí đậm màu xanh của băng đá và hình ảnh mùa đông tại Sân vận động Quốc gia được bao quanh bằng lưới giống như nơi từng tổ chức triển khai lễ khai mạc tại Thế vận hội 2008 .
Bắc Kinh là thành phố tiên phong tổ chức triển khai cả Thế vận hội mùa đông và mùa hè .

Giữa lúc một số nhà lãnh đạo xa lánh kỳ Thế vận hội lần thứ hai trong đại dịch trong sáu tháng, nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã đến tham dự lễ khai mạc. Đáng chú ý nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã gặp riêng ông Tập trước đó trong ngày giữa bối cảnh khu vực biên giới Nga – Ukraine đang rơi vào tình trạng bế tắc nguy hiểm.

Thế vận hội và lễ khai mạc luôn là thời cơ phô diễn cho vương quốc đăng cai, thời cơ để trình làng văn hóa truyền thống, khẳng định chắc chắn vị trí của mình trên quốc tế và phô trương những mặt tốt nhất của mình. Đây cũng là những điều mà Trung Quốc nói riêng đã tìm kiếm trong nhiều thập niên qua, theo AP .
Đối với Bắc Kinh, những kỳ Thế vận hội là một sự khẳng định chắc chắn vị thế của nó với tư cách là một cường quốc và một bên có nhiều ảnh hưởng tác động trên quốc tế. Nhưng so với nhiều người bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là ở phương Tây, chúng đã trở thành sự xác nhận cho thực trạng độc tài toàn trị tại đây .
Lễ khai mạc hôm 4/2 được tổ chức triển khai tại sân hoạt động “ Tổ chim ”, nơi đã tổ chức triển khai Thế vận hội 2008. Hồi đó, nghệ sĩ sự không tương đồng chính kiến người Trung Quốc Ngải Vị Vị đã được tìm hiểu thêm quan điểm về việc kiến thiết xây dựng nó. Giờ đây, ông là một trong những nhà sự không tương đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc và đang sống lưu vong .

Chính quyền Trung Quốc đang trấn áp các hoạt động ủng hộ dân chủ, thắt chặt quyền kiểm soát đối với Hong Kong, ngày càng trở nên đối đầu với Đài Loan và bắt giữ những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng viễn tây – một cuộc đàn áp mà chính phủ Mỹ và những nước khác gọi là diệt chủng.

Đại dịch cũng đè nặng lên Thế vận hội năm nay, giống như mùa hè năm ngoái ở Tokyo. Hơn hai năm sau khi ca nhiễm COVID-19 tiên phong được xác nhận ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, gần 6 triệu người đã chết và hàng trăm triệu người khác trên khắp quốc tế bị nhiễm bệnh .
Bản thân vương quốc đăng cai công bố những số lượng về tỷ suất tử trận và nhiễm bệnh thấp nhất, một phần do chính phủ nước nhà áp đặt những giải pháp ngăn ngừa khắt khe nhằm mục đích nhanh gọn dập tắt mọi đợt bùng phát .
Các giải pháp nay cũng được vận dụng với bất kể ai đến tranh tài hoặc tham gia Thế vận hội mùa đông .

Trước thềm Thế vận hội, việc Trung Quốc trấn áp những người bất đồng chính kiến cũng được thể hiện trong cuộc tranh cãi xung quanh ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Suý. Nữ vận động viên này đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng vào năm ngoái sau khi cáo buộc một cựu quan chức Đảng Cộng sản tấn công tình dục cô. Lời cáo buộc của cô đã nhanh chóng bị xóa khỏi internet và cuộc thảo luận về nó hiện vẫn bị kiểm duyệt gắt gao.

Ba thập kỷ sau khi quân đội Trung Quốc dập tắt những cuộc biểu tình dân chủ lớn ở Quảng trường Thiên An Môn, giết chết hàng trăm, thậm chí còn có lẽ rằng hàng nghìn người Trung Quốc, chính phủ nước nhà gần đây đã nhốt khoảng chừng 1 triệu người thiểu số, hầu hết là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương, trong những trại giam tập thể. Các nhóm nhân quyền gọi đây là hành vi “ diệt chủng ” .
Nhưng Trung Quốc nói đây là những trại “ huấn nghiệp ” nằm trong chiến dịch chống khủng bố và hiện những trại này đã đóng cửa. Bắc Kinh phủ nhận mọi hành vi vi phạm nhân quyền .
Điều này đã khiến những nhà chỉ huy Hoa Kỳ, Anh, Úc và Canada và những nước khác áp đặt một cuộc tẩy chay ngoại giao so với những Thế vận hội lần này, tránh Open cùng với chỉ huy Trung Quốc trong khi vẫn được cho phép những vận động viên của họ tham gia tranh tài .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM