Thế vận hội Mùa hè 2012 – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội Mùa hè 2012 hay Thế vận hội Mùa hè lần thứ XXX (tiếng Anh: 2012 Summer Olympics) là Thế vận hội Mùa hè lần thứ 30, diễn ra tại Luân Đôn từ ngày 27 tháng 7 đến 12 tháng 8 năm 2012. Khoảng 10.500 vận động viên từ 205 Ủy ban Olympic quốc gia đăng ký tham gia thi đấu.[2]

Cuộc bầu cử giành quyền đăng cai diễn ra tại Nước Singapore năm 2005, có 5 thành phố xin đăng cai gồm có : Luân Đôn, Paris, Madrid, Thành Phố New York, Moskva. Tuy nhiên, chỉ có 2 thành phố lọt vào vòng bầu cử chính thức là Luân Đôn và Paris sau khi 3 thành phố còn lại bị loại vì không có số phiếu bằng 2 thành phố trên. Cuối cùng, Luân Đôn đã thắng Paris với số phiếu 44-40 .

Các môn tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Theo thông tin chính thức của IOC thế vận hội mùa hè 2012 tại Luân Đôn sẽ có 26 môn tranh tài với 302 bộ huy chương :

Thế vận hội Mùa hè 2012 bớt đi 2 môn thi đấu so với Thế vận hội Mùa hè 2008 ở Bắc Kinh là bóng chày và bóng mềm.

Các đội tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Dự kiến có 204 đội tuyển Olympic vương quốc những nước tham gia. Dưới đây là list những nước có tối thiểu 1 đội tuyển tham gia .

Sân vận động Luân Đôn bắt đầu sửa Các biểu ngữ đã được chăng sẵn
Logo thế vận hội Sân Wembley, nơi sẽ diễn ra các trận cầu kịch liệt có sức chứa 90,000 người\
Giải nữ ném đỉa Giải nam nhảy cao

Cơ sở vật chất[sửa|sửa mã nguồn]

Các thiết bị công nghệ tiên tiến tại Olympic kỳ này hầu hết rất văn minh, phân phối đủ tiêu chuẩn tranh tài của những vận động viên. Những khu vực tranh tài được lắp ráp rất đầy đủ những thiết bị thiết yếu cho tranh tài và phần nhiều đều hoạt động giải trí tốt .
Thương Mại Dịch Vụ y tế của Olympic kỳ này rất tốt, bảo vệ sức khỏe thể chất và thể lực cho những vận động viên. Ngay tại thời gian Lễ Khai mạc Olympic Luân Đôn 2012, cũng là lúc dịch vụ y tế của Thế vận hội đi vào quản lý và vận hành nhằm mục đích Giao hàng số lượng lớn những quan khách, vận động viên … tại cùng một thời gian. Lúc đó, có 66 chuyên viên y tế xuất hiện tại sân hoạt động Olympic và có tổng số 40 nhân viên cấp dưới tương hỗ, 10 y tá và 10 bác sĩ cùng với 6 bác sĩ có thâm niên. Sáu bác sĩ này sẽ là người đưa ra những quyết định hành động quan trọng sau cuối. Một trong 6 nhân vật quan trọng này phải kể tới Antônio Bispo, người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về yếu tố y tế của Ban tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè Rio năm nay .Hệ thống sức khỏe thể chất vương quốc đã chứng tỏ với cả quốc tế là một dịch vụ tốt nhất tại vương quốc Anh, là một hình mẫu nổi bật và cũng là niềm tự hào của nước chủ nhà. Là mạng lưới hệ thống lớn nhất và cũng là tốt nhất quốc tế, mạng lưới hệ thống ship hàng tổng thể người dân Vương quốc Anh với 62 triệu dân, mạng lưới hệ thống sức khỏe thể chất vương quốc đã đem đến việc làm cho 1,7 triệu người dân, Giao hàng xê dịch 3 triệu người một tuần. Các dịch vụ đều đã được đóng thuế do đó người dân được ship hàng mà không phải trả tiền trừ 1 số ít trường hợp ngoại lệ .Ngoài ra, tại Olympic Luân Đôn còn có khoảng chừng 3.000 tình nguyện viên Giao hàng trong nghành y tế. Kế hoạch của những dịch vụ y tế tại Olympic Luân Đôn đã được lên ngay khi thành phố giành được quyền đăng cai Olympic. Ban tổ chức triển khai đã nhận được đơn ĐK của 6.000 tình nguyện viên và tuyển chọn được 4.500 người và sau cuối sử dụng khoảng chừng 3.000 người .Có 5 nhóm ship hàng cho những đối tượng người tiêu dùng gồm : vận động viên, mái ấm gia đình Olympic và Paralympic, Báo chí và Truyền thông tại Luân Đôn và một nhóm ship hàng cho môn Đua thuyền Buồm tại Weymouth, một cho môn Canoe và Rowing tại Eton Dorney, ngoài những còn có lực lượng Giao hàng môn Bóng đá tại 5 thành phố .Hệ thống y tế tại Làng Olympic là mạng lưới hệ thống rất là phong phú, hoàn toàn có thể cung ứng bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ thể thao, bác sĩ nhãn khoa, những chuyên viên về X-quang cũng như những bác sĩ chuyên ngành như : tim, da liễu, thần kinh … và cả những chuyên viên cho những trường hợp khẩn cấp. Dịch Vụ Thương Mại được phân phối 24 giờ một ngày và bảy ngày trong tuần trong suốt thời hạn diễn ra Thế vận hội. Các bác sĩ liên tục túc trực tại khu vực tập luyện và tranh tài của Thế vận hội Luân Đôn 2012. Có 66 xe cấp cứu mới được sử dụng để ship hàng tại Luân Đôn 2012 theo nhu yếu của Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc tế. Những xe cấp cứu này được trang bị những thiết bị theo đúng tiêu chuẩn của dịch vụ cấp cứu Luân Đôn – được coi là dịch vụ tiêu chuẩn số 1 .
Làng Olympic nằm ở Thung lũng Lower Lea ở phía đông Luân Đôn do tập đoàn lớn Lend Lease của nước Australia thiết kế xây dựng. Kinh phí thiết kế xây dựng khoảng chừng 5,3 tỷ bảng anh và đây hoàn toàn có thể được xem là khu vực dành cho vận động viên thoáng rộng nhất trong lịch sử vẻ vang Olympic. Trung tâm của làng Olympic gồm một hình tượng Olympic lớn. Làng Olympic có không thiếu dịch vụ cho những VĐV, như thẩm mỹ và nghệ thuật viện, bar, phòng ăn với thức ăn không lấy phí, khu đi dạo trong nhà và ngoài trời, khu vực rèn luyện, phòng ngủ … Công viên Victory được kiến thiết xây dựng bao quanh làng với nhiều cây xanh, giúp những VĐV có được sự thoáng đãng và thoáng mát khi hoạt động giải trí ngoài trời .

Vấn đề tình dục[sửa|sửa mã nguồn]

Tình dục là một yếu tố lớn ở kì Olympic này, để cung ứng nhu yếu của những vận động viên, Ban tổ chức triển khai đã phát không lấy phí 15.000 bao cao su. Một số thông tin đã được bật mý là có tới 75 % những vận động viên quan hệ tình dục trong thời hạn diễn ra đại hội. Tuy nhiên trong thực tiễn đã cho thấy sex cũng có những mặt lợi cho những vận động viên khi tham gia tranh tài .

Đếm ngược thời hạn[sửa|sửa mã nguồn]

Trong lễ bế mạc của Thế vận hội 2008, lá cờ Olympic được chuyển giao từ tay thị trưởng Bắc Kinh cho thị trưởng thành phố Luân Đôn. Sau đó là một vài màn trình diễn đến từ Luân Đôn. Một tháng sau, lá cờ đã được treo lên Tòa thị chính Luân Đôn. Đồng hồ đếm ngược cũng được khánh thành tại Quảng trường Trafalgar 500 ngày trước kỳ Thế vận hội này. Song chỉ ngay ngày sau đó, chiếc đồng hồ đeo tay đã bị phá bỏ .

Lễ khai mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Video: Nữ hoàng Elizabeth II khai mạc
Pháo hoa lúc khai mạc

Chương trình khai mạc Thế vận hội, với kinh phí là 27 triệu bảng do Danny Boyle, đạo diễn nổi tiếng người Anh (từng đoạt giải Oscar với bộ phim Triệu phú khu ổ chuột) dàn dựng.

Lễ khai mạc có tiêu đề Isles of wonder (Những hòn đảo kỳ diệu) – dựa trên câu nói của nhân vật Caliban trong tác phẩm Giông tố của đại văn hào William Shakespeare. Sân khấu chính là ngọn đồi được dựng lên ngay trung tâm sân vận động Olympic với nhiều tiết mục thể hiện cuộc sống nông thôn an bình, tính vui nhộn của người dân Vương quốc Anh. Lễ khai mạc có sự hiện diện nhiều loài vật như cừu, ngựa, gà, bò.

Đúng 21 h ngày 27 tháng 7, khoảng chừng 60.000 người theo dõi tại Hà Nội Thủ Đô Luân Đôn, hàng triệu người Anh và khoảng chừng 1 tỷ người theo dõi truyền hình ở khắp nơi trên quốc tế nghênh đón lễ khai mạc Olympic 2012. Tân vô địch giải đua xe đạp điện uy tín nhất quốc tế Tour de France – Bradley Wiggins – kéo quả chuông lớn trên sân vận động Olympic, khai màn ngày hội lớnSự kiện khởi đầu bằng khung cảnh vùng nông thôn nước Anh với những ngọn đồi, con sông, thôn trang và mọi người đi dã ngoại, chơi thể thao, chăn nuôi rất sôi sục trong hoạt cảnh vô cùng thanh thản. Sau đó, nước Anh chuyển sang thời kỳ công nghiệp hóa. Những ống khói lớn bỗng nổi lên từ từ trên sân khấu giữa sân vận động Olympic ở phía đông Luân Đôn. Người nông dân lúc trước an nhàn tận thưởng đời sống bình dị thoáng chốc biến thành những công nhân bận rộn, quay quồng của thời đại công nghiệp hóa .Rồi cuộc chiến tranh quốc tế diễn ra. Sân khấu biển đổi kỳ ảo với một màu tím biếc. Màn trình diễn tiên phong khép lại với hình ảnh 5 vòng tròn hình tượng của Thế vận hội và cơn mưa pháo hoa bùng nổ. Màn thứ hai miêu tả đời sống thường ngày của người dân Anh, với những nhân vật tiểu thuyết và điện ảnh nổi tiếng như phù thủy Voldemort, Peter Pan, cô bảo mẫu Mary Popkin … Trước đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng diễn viên Daniel Craig bước lên trực thăng. Và Nữ hoàng Elizabeth II nhảy dù trên không xuống sân Olympic trong một đoạn phim ghép. Đúng lúc đó, Nữ hoàng bước ra từ hàng ghế VIP trên khán đài. Sau màn diễu hành truyền thống cuội nguồn của 10.500 vận động viên từ 204 vương quốc, Nữ hoàng Anh công bố chính thức khai mạc Olympic 2012 .Bảy vận động viên trẻ đại diện thay mặt cho kỳ vọng tương lai của Anh đã thắp sáng đài lửa Olympic tại buổi lễ khai mạc này. Vận động viên Olympic vĩ đại nhất nước Anh, Sir Steve Regrave, rước ngọn đuốc vào sân – chặng dừng cuối sau hành trình dài đi vòng quốc gia. Phần châm đuốc diễn ra rất huyền bí và công phu, mỗi cánh hoa đồng có châm lửa từ dưới đất bay lên và kết lại với nhau tạo thành ngọn đuốc của kỳ Thế vận hội này một cách vô cùng độc lạ .

Lễ khai mạc còn có sự tham gia của những biểu tượng điển hình nhất cho Vương quốc Anh ngoài Nữ hoàng Elizabeth II như điệp viên huyền thoại MI6 James Bond (Daniel Craig), Paul McCartney của ban nhạc Beatles và ngôi sao bóng đá David Beckham,… “Ngài” Mr. Bean thì vừa chơi đàn piano, vừa sử dụng điện thoại di động và… xỉ mũi. Trong clip hài trên màn ảnh của sân vận động, Mr Bean vào vai một vận động viên tham gia cuộc đua chạy dọc bờ biển cùng một đoàn vận động viên điền kinh và khôn khéo vượt lên dẫn đầu, về đích.

Buổi lễ diễn ra hoành tráng, ấn tượng khiến cả quốc tế phải thán phục diễn ra trong gần bốn tiếng đồng hồ đeo tay có ngân sách khoảng chừng 40 triệu USD .

Lễ bế mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Lễ bế mạc
Pháo hoa lễ bế mạc ngày 12 tháng 8 năm 2012
Sau 19 ngày tranh tài, Olympic Luân Đôn 2012 chính thức khép lại. Để sẵn sàng chuẩn bị cho lễ bế mạc này, Ban tổ chức triển khai đã phải kêu gọi tới 4.100 người màn biểu diễn, trong đó có 3.500 những tình nguyện viên là người lớn và 380 em nhỏ là học viên ở 6 trường khu phía đông Luân Đôn. Theo ngữ cảnh được hé lộ, lễ bế mạc Olympic Luân Đôn 2012 là để ca tụng thành công xuất sắc của kỳ Olympic được tổ chức triển khai tại Vương quốc Anh .Lễ bế mạc được mở màn với việc ca sĩ Emily Sande thực thi ca khúc nổi tiếng Read all about it được viết bởi Green. Sau đó Timothy Spall tái hiện vai Thủ tướng Anh, Winston Churchill – Nhân vật mà ông đã đóng trong bộ phim The King’s Speech. Spall đã đọc những lời được trích từ vở kịch Tempest nổi tiếng để khởi đầu cho buổi lễ bế mạc. Cùng với đó là quy mô những thắng cảnh, những khu vực tranh tài Olympic của Luân Đôn. Những hình ảnh thường nhât của Olympic Luân Đôn 2012 cũng được đưa vào buổi lễ .Sau sự Open của Hoàng tử xứ Wales, Harry và quản trị IOC cùng với màn diễu hành của quân đội Anh buổi lễ bế mạc được tiếp nối với những màn trình diễn đường phố. Sau màn liên hoan đường phố là đến lượt những đoàn tham gia Olympic diễu hành qua lễ đài, cùng với màn tôn vinh những vận động viên và màn trao huy chương cho những vận động viên marathon ( môn tranh tài sau cuối ) .Tiếp đến là màn trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ, từ âm nhạc thời trang, điện ảnh với rất nhiều những bài hát nổi tiếng và nghệ sĩ tên tuổi như ban nhạc Queen, ban nhạc Spice Girl, siễu mẫu Kate Mode, siêu mẫu Lily Donalson, ca sĩ diễn viên điện ảnh Russell Brand … Đặc biệt nhất có lẽ rằng là màn tọa lạc những bức họa của những nghệ sĩ Anh nổi tiếng, được rước qua khán đài .Kế sau là màn trao cờ cho Brazil, nước chủ nhà của Olympic năm nay và bài phát biểu bế mạc của quản trị IOC, Jacques Rogge .

Quảng bá hình ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Linh vật của kỳ thế vận hội này được công bố vào ngày 19 tháng 5 năm 2010 đó là Wenlock và Mandeville. Tên rất đầy đủ của cả hai là Much Wenlock và Stoke Mandeville, tên của hai linh vật này được đặt tên theo thị xã Much Wenlock và làng Stoke Mandeville, những nơi đã từng tổ chức triển khai tranh tài ở kì Olympic tại Luân Đôn gần đây nhất vào năm 1948. Một bộ phim hoạt hình cũng đã được sản xuất dựa trên 2 nhân vật này .

Các môn tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Bảng tổng sắp huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

1 Hoa Kỳ ( USA ) 46 29 29 104
2 Trung Quốc ( CHN )‡ 38 27 23 88
3 Anh Quốc ( GBR )* 29 17 19 65
4 Nga ( RUS )‡ 24 25 32 81
5 Hàn Quốc ( KOR ) 13 8 7 28
6 Đức ( GER ) 11 19 14 44
7 Pháp ( FRA ) 11 11 12 34
8 Ý ( ITA ) 8 9 11 28
9 Hungary ( HUN )‡ 8 4 6 18
10 Úc ( AUS ) 7 16 12 35
11–85 Remaining NOCs 107 139 191 437
Tổng cộng (85 đoàn) 302 304 356 962
Key

  *   Chủ nhà (Vương quốc Anh)
  ‡   Xem mùa trước: Những thay đổi trong bảng xếp hạng huy chương

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

(tiếng Anh)

(tiếng Việt)

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM