25/01/1924: Olympics Mùa đông đầu tiên

Nguồn: First Winter Olympics, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1924, Olympics Mùa đông đầu tiên đã diễn ra tại Chamonix, trên dãy Alps của Pháp. Khán giả đã rất phấn khích khi chứng kiến các vận động viên thi đấu trượt tuyết nhảy xa (ski jump) và xe trượt lòng máng (bobsled), cùng 12 sự kiện khác có liên quan đến tổng cộng sáu môn thể thao. “Tuần lễ Thể thao Mùa đông Quốc tế”, như tên gọi sau này, đã thành công tốt đẹp, và vào năm 1928, Ủy ban Olympic Quốc tế (International Olympic Committee, IOC) đã chính thức chỉ định Olympics Mùa đông được tổ chức tại St. Moritz, Thụy Sĩ là Olympics Mùa đông thứ hai.

Năm năm sau khi Olympics tân tiến sinh ra vào năm 1896, cuộc thi quốc tế tiên phong được tổ chức tương quan đến những môn thể thao mùa đông đã được tổ chức tại Thụy Điển. Sự kiện này được gọi là Đại hội Thể thao Bắc Âu ( Nordic Games ) và chỉ có những nước vùng Scandinavia tranh tài. Giống như Olympics, nó cũng được tổ chức bốn năm một lần nhưng luôn luôn là ở Thụy Điển. Năm 1908, trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật ( figure skating ) chính thức được lựa chọn để tranh tài trong Olympics Mùa hè ở London, nhưng chỉ thực sự được tổ chức vào tháng 10, khoảng chừng ba tháng sau khi những sự kiện thể thao khác kết thúc .
Năm 1911, IOC yêu cầu tổ chức một cuộc thi mùa đông riêng cho Olympics Stockholm 1912, nhưng Thụy Điển, vì muốn bảo vệ nổi tiếng của Đại hội Thể thao Bắc Âu, đã khước từ. Đức đã lên kế hoạch cho một Olympics Mùa đông trước cả Olympics Mùa hè Berlin 1916, nhưng Thế chiến I đã buộc họ phải hủy bỏ cả hai. Tại kỳ Olympics năm 1920 ở Antwerp, Bỉ, khúc côn cầu trên băng ( ice hockey ) đã cùng với trượt băng nghệ thuật và thẩm mỹ trở thành những sự kiện chính thức của thế vận hội, và Canada đã trở thành vương quốc tiên phong giành huy chương vàng khúc côn cầu. Ngay sau đó, người dân Scandinavia đã đạt được một thỏa thuận hợp tác để tổ chức Tuần lễ Thể thao Mùa đông Quốc tế mà IOC chấp thuận đồng ý. Sự kiện này vô cùng nổi tiếng với 16 vương quốc tham gia, đến nỗi, vào năm 1925, IOC quyết định hành động chính thức tổ chức Olympics Mùa đông, theo đó biến Chamonix trở thành sự kiện tiên phong .
Tại Chamonix, người Scandinavia thống trị những sân trượt vận tốc và những con dốc, trong khi đội tuyển Na Uy đã giành thắng lợi trong cuộc thi đồng đội không chính thức với 17 huy chương. Mỹ đứng thứ ba, giành được huy chương vàng duy nhất của mình nhờ thắng lợi của Charles Jewtraw trong nội dung trượt băng vận tốc 500 m. Canada đã giành thêm một huy chương vàng khúc côn cầu khác, ghi 110 bàn và chỉ để lọt lưới ba bàn sau năm trận. Trong số gần 300 vận động viên tham gia, chỉ có 13 người là nữ và họ chỉ tranh tài ở những nội dung trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật. Helene Engelmann người Áo đã giành thắng lợi trong nội dung đôi nữ với Alfred Berger, và Herma Planck Szabo người Áo đã giành thắng lợi ở nội dung đơn nữ. Olympics đã đặc biệt quan trọng thôi thúc trượt tuyết, bộ môn thể thao sẽ đạt được những bước tiến dài trong vòng một thập niên sau đó. Tại Chamonix, Na Uy đã giành được tám trên chín huy chương môn trượt tuyết .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM