Thế vận hội Mùa hè – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội mùa hè hay Olympic mùa hè là một sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức bốn năm một lần với nhiều môn thể thao, được tổ chức bởi Ủy ban Olympic quốc tế. Mặc dù không có lượng người xem lớn bằng World Cup nhưng đây là sự kiện thể thao danh giá nhất trên thế giới. Huy chương được trao cho mỗi sự kiện thể thao, với huy chương vàng cho vị trí thứ nhất, huy chương bạc cho vị trí thứ hai và huy chương đồng cho vị trí thứ ba.

Từ một giải đấu với chỉ 42 sự kiện thể thao với khoảng chừng 250 vận động viên, thế vận hội mùa hè đã lan rộng ra tới hơn 10.000 vận động viên tham gia từ 202 vương quốc. Những nhà tổ chức triển khai Olympic Bắc Kinh 2008 ước tính có khoảng chừng 10.500 vận động viên tham gia trong 302 sự kiện thể thao của giải đấu. Thế vận hội Mùa hè 2004 đã lôi cuốn được tổng số 11.099 vận động viên góp mặt trong 301 sự kiện thể thao, vượt qua dự trù là 10.500 vận động viên như bắt đầu .Những vận động viên tham gia được trải qua bởi Ủy ban Olympic vương quốc ( NOC ) để đại diện thay mặt cho quốc gia đó. Quốc ca và quốc kỳ được cử hành kèm theo nghi lễ trao huy chương. Bảng xếp hạng huy chương được trình chiếu thoáng đãng. Nhìn chung, chỉ có những vương quốc được công nhận mới được trình làng, chỉ có số ít trường hợp những vương quốc có tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ được phép tham gia .

Hoa Kỳ là quốc gia có số lần tổ chức Thế vận hội Mùa hè nhiều nhất với năm lần. Anh Quốc, Pháp và Úc xếp thứ hai, thứ ba và thứ tư với ba lần tổ chức Thế vận hội Mùa hè. Các quốc gia có hai lần tổ chức Thế vận hội Mùa hè là Đức, Hy Lạp và Nhật Bản. Những quốc gia có một lần tổ chức bao gồm: Bỉ, Canada, Phần Lan, Ý, México, Hà Lan, Liên Xô, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Trung Quốc và Brasil. London, Paris và Los Angeles là 3 thành phố có 3 lần tổ chức. Hai thành phố đã 2 lần tổ chức Thế vận hội Mùa hè bao gồm: Athena và Tokyo.

Năm vương quốc – Úc, Pháp, Anh Quốc, Hy Lạp và Thụy Sĩ – đã tham gia toàn bộ kỳ Thế vận hội Mùa hè. Trong đó, vương quốc duy nhất từng đoạt tối thiểu một huy chương vàng tại toàn bộ những kỳ vận hội là Anh .Ba kỳ 1916, 1940, 1944 không tổ chức triển khai do tác động ảnh hưởng của những cuộc cuộc chiến tranh quốc tế .

Danh sách kỳ Thế vận hội Mùa hè[sửa|sửa mã nguồn]

Ghi chú: Tuy các kỳ năm 1916, 1940, và 1944 bị hủy do chiến tranh thế giới, số la mã của các kỳ này vẫn tiếp tục đếm thêm.

Lần đầu tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới đây là thống kê những kì Thế vận hội Mùa hè mà những đoàn thể thao lần tiên phong giành quyền tham gia .

Danh sách huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

Bảng dưới đây sử dụng tài liệu chính thức được phân phối bởi IOC. [ 52 ]

  Quốc gia không còn tồn tại

Đoàn thể thao đứng vị trí số 1 bảng tổng sắp huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

Xếp theo số lần từ lớn đến bé

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM