Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 đạt mục tiêu chính trị như Trung Quốc mong đợi

OLYMPIC BẮC KINH 2022 BẾ MẠC

Ngày 20/02/2022, tại sân hoạt động Olympic Bắc Kinh diễn ra lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Sự kiện thể thao lớn nhất quốc tế trong năm được tổ chức trong bầu không khí khá nặng nề, tẩy chay chính trị, rình rập đe dọa dịch bệnh. Nước chủ nhà Trung Quốc hoàn toàn có thể tự hào đã tổ chức một kỳ Thế Vận Hội trong thực trạng khó khăn vất vả, không có sự cố nào làm hỏng không khí ngày hội thể thao lớn .

Quảng cáo

Bắc Kinh là thành phố tiên phong trên quốc tế đón hai kỳ Thế Vận Hội mùa hè và mùa đông. Tuy nhiên kỳ Olympic 2022 lần này diễn ra trong một toàn cảnh trọn vẹn khác với năm 2008, không có không khí tiệc tùng và trong sự giám sát ngặt nghèo của chính quyền sở tại, những nhà tổ chức .Vì đại dịch Covid, không có hành khách, người hâm mộ thể thao đến từ quốc tế. Các cuộc tranh tài hầu hết diễn ra không người theo dõi. Các vận động viên, nhà báo những nhà tổ chức, khoảng chừng 3000 người, trong suốt thời hạn diễn ra sự kiện gần như bị cách ly với dân chúng. Mọi hoạt động giải trí diễn ra trong một quá trình khép kín .

Người tham dự phải làm xét nghiệm Covid mỗi ngày, mọi di chuyển đều bị giám sát chặt chẽ theo các quy định an toàn phòng dịch. Theo thống kê của các nhà tổ chức, trong tổng số hơn gần 2 triệu xét nghiệm bắt đầu từ ngày 25 tháng Giêng, trong những người tham dự sự kiện chỉ phát hiện hơn 400 ca dương tính.

Olympic Bắc Kinh 2022 được nhắc đến nhiều bởi chiến dịch tẩy chay ngoại giao của nhiều nước phương Tây vì những vi phạm nhân quyền của nước chủ nhà. Trong thời hạn diễn ra sự kiện, Trung Quốc đã rất lo lắng một số ít vận động viên hoàn toàn có thể bày tỏ thái độ phản ứng với những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đã không có sự cố nào xảy ra. Một phần do chính quyền sở tại đã trấn áp tình hình rất chặt .Ở một chừng mực nào đó, tiềm năng chính trị mà quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra cho một kỳ Thế Vận Hội « bảo đảm an toàn và rực rỡ tỏa nắng » đã đạt được .Về góc nhìn thể thao, Trung Quốc cũng đã thành công xuất sắc ngoài sự mong đợi. Không thể gọi Trung Quốc là cường quốc thể thao mùa đông, nhưng lần này nước chủ nhà đã được xếp thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương, với 9 huy chương vàng, chỉ sau Na Uy, Đức và xếp trên đoàn Mỹ .Bắc Kinh 2022 khép lại, người hâm mộ thể thao hẹn gặp lại Olympic mùa đông 2026 tại Milano, Ý .

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM