Bắc Kinh khai mạc Thế vận hội giữa làn sóng tẩy chay ngoại giao

Bắc Kinh khai mạc Thế vận hội giữa làn sóng tẩy chay ngoại giao - ảnh 1

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 dự kiến khai mạc vào ngày 4.2 với “ những chiếc ghế trống ” do 1 số ít quan chức những nước tẩy chay ngoại giao sau khi cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền, theo Đài ABC .
Giới chức những nước thường tham gia lễ khai mạc những kỳ Thế vận hội, trong đó có những tổng thống, phó tổng thống, ngoại trưởng, đại sứ và những quan chức khác. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden từng tham gia lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020 tại Nhật Bản với tư cách là chỉ huy phái đoàn Mỹ .

Mỹ khởi xướng

Tuy nhiên, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đang đối lập làn sóng tẩy chay mở màn từ tháng 12.2021 do Mỹ khởi xướng .

Khi đó, thư ký báo chí truyền thông Nhà Trắng Jen Psaki thông tin rằng Mỹ sẽ không cử phái đoàn quan chức tham gia, đồng thời cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền tại Tân Cương. Bắc Kinh luôn bác bỏ những cáo buộc này .
“ Như Tổng thống Joe Biden đã nói với quản trị Tập Cận Bình, việc đứng lên vì nhân quyền nằm trong huyết quản của dân cư Mỹ ”, bà Psaki phát biểu, nhưng cho biết những vận động viên Mỹ vẫn sẽ được ủng hộ trọn vẹn .
Ngay sau đó, phát ngôn viên Lưu Bằng Vũ của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington viết trên Twitter chỉ trích rằng Mỹ làm thế chỉ vì quyền lợi chính trị riêng .

Bắc Kinh khai mạc Thế vận hội giữa làn sóng tẩy chay ngoại giao - ảnh 2

Vào năm 1980, đoàn Mỹ từng tẩy chay Thế vận hội mùa hè Moscow để phản đối việc Nga đưa quân đến Afghanistan. Đến kỳ Thế vận hội mùa hè tiếp theo ở Los Angeles ( California, Mỹ ), Nga tẩy chay trả đũa .
Năm năm trước, những quan chức Mỹ không tham gia Thế vận hội mùa đông ở Sochi ( Nga ) nhằm mục đích phản đối những chủ trương của Moscow tẩy chay hội đồng LGBTQ. Trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, Nga đã chỉ trích việc Mỹ tẩy chay ngoại giao so với Trung Quốc .
\ n

Phản ứng lan rộng

Trước thềm Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm nay, việc Mỹ tẩy chay ngoại giao đã có hiệu ứng lan tỏa sang nhiều nước và tổ chức.

Một ngày sau khi Mỹ thông tin, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay ông sẽ không cử đại diện thay mặt ngoại giao chính thức, với nguyên do tương tự như .
Đến ngày 8.12.2021, Anh và Canada cũng tham gia làn sóng tẩy chay ngoại giao so với sự kiện thể thao lớn do Trung Quốc tổ chức triển khai. Ngoài ra, chính phủ nước nhà Nhật cho biết sẽ không cử phái đoàn quan chức cấp cao đến dự, nhưng chưa công bố tẩy chay ngoại giao .

Tính đến cuối tháng 1, nhiều nước châu Âu khác cũng gia nhập làn sóng tẩy chay ngoại giao so với Thế vận hội tại Trung Quốc, gồm Estonia, Latvia, Thụy Điển, Hà Lan và Đan Mạch .
Chưa hết, theo Đài NBC, đã có hơn 200 tổ chức triển khai nhân quyền lôi kéo tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 với cáo buộc Trung Quốc vi phạm về nhân quyền .
Tờ Washington Examiner dẫn những nguồn tin cho hay vận động viên của tối thiểu 2 nước sẽ không tham gia lễ khai mạc “ nhằm mục đích biểu lộ sự đoàn kết và lòng thương cảm với những hội đồng Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, Hồng Kông và Mông Cổ bị vi phạm về nhân quyền ” .

Bài báo không nêu rõ quốc gia cụ thể nhưng cho rằng những vận động viên còn có thể hành động thêm để tăng hiệu ứng, như phát biểu về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc sau khi trở về nước.

Hoàn Cầu thời báo: “Nhân dân Trung Quốc không quan tâm”

Một ngày trước khi Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 khai mạc, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc đăng bài xã luận nhắc lại việc Mỹ và Nga từng “ tẩy chay chính trị ” tại một số ít kỳ Thế vận hội và cho rằng người Trung Quốc không cảm thấy bị áp lực đè nén từ Mỹ. “ Mỹ nói về sự ủng hộ thoáng đãng nhưng chỉ vài nước liên minh ủng hộ, việc đó không quan trọng so với nhân dân Trung Quốc. Khi nói đến chủ đề Mỹ, họ đơn thuần là không chăm sóc ”, bài báo viết. Trong đoạn video phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế, quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra hài hòa và hợp lý, bảo đảm an toàn và hoành tráng .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM