Olympic mùa Đông 2018-kỳ thế vận hội đặc biệt

SVĐ Pyeongchang, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc Thế vận hội mùa Đông 2018

Ủy ban Tổ chức Olympic Pyeongchang cho biết tới thời gian hiện tại, có 92 vương quốc tham gia Olympic Pyeongchang .
Tại kỳ Thế vận hội này, mặc dầu các VĐV khúc côn cầu trên băng của Mỹ không tham gia và Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) cấm các vận động viên ( VĐV ) Nga tranh tài, nhưng dự kiến đây là kỳ đại hội có nhiều nước cử đoàn tham gia đông kỷ lục .
Đông nhất là đoàn thể thao Mỹ với 242 VĐV. Tiếp đó là Canada, cường quốc môn khúc côn cầu trên băng cử 230 VĐV. Vương Quốc Anh cũng cử 59 VĐV, số lượng kỷ lục của nước này tham gia một kỳ Thế vận hội mùa Đông. New Zealand cũng đưa tới Nước Hàn số lượng VĐV đông nhất từ trước đến nay là 21 người. Tương tự, Nhật Bản đưa 123 VĐV, số lượng đông nhất trong lịch sử dân tộc nước này tham gia .

Olympic Pyeongchang 2018 cũng là kỳ Olympic đặc biệt với Hàn Quốc và Triều Tiên.

IOC đã được cho phép Triều Tiên tham gia tranh tài 3 bộ môn với 5 nội dung, gồm trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật đôi nam nữ, trượt băng vận tốc vốn và khúc côn cầu trên băng nữ. Đoàn Triều Tiên sẽ có 22 VĐV cùng 24 quan chức, cán bộ, huấn luyện viên sẽ tới Olympic Pyeongchang .
Còn với Nước Hàn, ngày 29/1 ( ngày ở đầu cuối ĐK list VĐV dự Olympic ), đoàn chủ nhà cử 144 VĐV tranh tài tổng thể 15 môn. Đây cũng là số lượng kỷ lục VĐV Nước Hàn dự một kỳ Olympic mùa Đông ( gấp đôi số VĐV dự Olympic Sochi năm năm trước ) .
Ngoài ra, Triều Tiên và Nước Hàn đã nhất trí sử dụng tên gọi vương quốc là ” Korea ” khi cùng tiến vào lễ đài tại lễ khai mạc Olympic, cầm lá cờ chung vẽ hình ảnh bán đảo Triều Tiên thống nhất và sử dụng bài dân ca Arirang thay quốc ca hai nước .
quản trị IOC Thomas Bach công bố việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tổ chức triển khai ở Nước Hàn là một bước ngoặt vĩ đại cho ý thức Olympic .

Robot mang tên DRC Hubo rước đuốc Olympic. Ảnh: Yonhap

Ngoài “ dấu ấn tự do ” nói trên, Olympic Pyeongchang 2018 còn là kỳ Thế vận hội mùa Đông tiên phong trong lịch sử dân tộc có hơn 100 huy chương vàng ( HCV ) .
Trước đó, Bộ VHTT&DL Nước Hàn và Ủy ban Tổ chức Olympic Pyeongchang 2018 đã công bố bộ huy chương Olympic 2018 .
Theo đó, huy chương có đường kính 92,5 mm, dày từ 4,4 mm – 9,42 mm. HCV có khối lượng 586 g ; HCB nặng 580 g và HCĐ là 493 g .
Theo lao lý của IOC, HCV được mạ hơn 6 g vàng ròng trên bạc ròng .
Nước Hàn là một trong những nước có công nghệ tiên tiến tăng trưởng và dịp này, các tập đoàn lớn lớn của họ cũng được Ban Tổ chức được cho phép sử dụng công nghệ tiên tiến tân tiến Giao hàng Olympic .

Cụ thể, lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, tại Olympic mùa Đông 2018, một chú robot tham gia rước đuốc.

Vào ngày 11/12/2017, robot mang tên DRC Hubo của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ cao cấp Nước Hàn ( KAIST ) đã rước ngọn đuốc Olympic trên một quãng đường dài 200 m. Sự kiện này mang ý nghĩa Olympic PyeongChang 2018 là liên hoan thể thao mùa đông bộc lộ sự bình yên .
Bên cạnh đó, Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 sẽ đi vào lịch sử vẻ vang trở thành Olympic tiên phong sử dụng mạng 5G .

Công nghệ 5 G lần đầu tiên được sử dụng tại một kỳ Olympic

Mạng 5G do nhà sản xuất dịch vụ di động số 2 Nước Hàn, Tập đoàn Viễn thông KT đảm nhiệm. Mạng 5G được phủ sóng từ trường bay đến TT báo chí truyền thông, khu vực tranh tài. Công nghệ này không riêng gì được cho phép người sử dụng truy vấn mạng với vận tốc “ khủng ” mà còn hoàn toàn có thể chụp ảnh khoảng trống 3 chiều hay thưởng thức thực tiễn ảo …
Phần màn biểu diễn trong lễ khai mạc và bế mạc của Olympic Pyeongchang đã được công bố hôm 23/1 với ý nghĩa nhằm mục đích truyền tải thông điệp về độc lập và sự nhiệt huyết, bộc lộ giá trị ” hòa hợp ” và ” hợp nhất ” vốn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bán đảo Triều Tiên .
Màn màn biểu diễn trong lễ khai mạc ngày 9/2 sẽ là câu truyện về 5 đứa trẻ sống ở tỉnh Gangwon và chuyến du hành thời hạn đi từ thời cổ đại đến tương lai để tìm kiếm ý nghĩa của tự do .
Còn phần trình diễn trong lễ bế mạc ngày 25/2 sẽ mang ý nghĩa hòa hợp vượt lên trên thời đại và thế hệ .

Linh vật của Olympic Pyeongchang là chú hổ trắng Sohorang ( bên trái ) và chú gấu ngựa Bandabi ( bên phải ). Hổ và gấu ngựa là hai loài động vật hoang dã gắn bó mật thiết, có tác động ảnh hưởng lớn tới đời sống văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật của quốc gia Nước Hàn. Ảnh : Nước Hàn 24h.net

Nhằm bảo đảm cho một kỳ Olympic thành công, Ban Tổ chức đã chuẩn bị các trang thiết bị nhằm giúp hơn 43.000 khán giả giữ ấm khi tới xem lễ khai mạc và bế mạc tại sân vận động không mái vòm.

Theo đó, người theo dõi sẽ được cung ứng các đồ vật giữ ấm như áo mưa, chăn cá thể, mũ và miếng giữ nhiệt còn sân vận động được lắp ráp các tấm chắn gió xung quanh .
Trước thềm lễ khai mạc, nhiều năng lực Nước Hàn sẽ thực thi được tiềm năng của Thế vận hội là một ” Olympic hòa bình lớn nhất quốc tế ” tại chính mảnh đất vẫn đang bị chia cắt này .

Thanh Phương (theo KBS/Yonhap)

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM