Thế vận hội Mùa đông 2010 – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội Mùa đông 2010 hay Thế vận hội Mùa đông lần thứ XXI (tiếng Anh: 2010 Winter Olympics) là Thế vận hội Mùa đông lần thứ 21, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 28 tháng 2 năm 2010 tại Vancouver cùng vùng ngoại vi (Richmond, West Vancouver và University Endowment Lands) và Whistler (Canada).

Đây là kỳ Thế vận hội lần thứ ba được tổ chức triển khai tại Canada, nhưng là lần tiên phong tại bang British Columbia. Hai lần trước, Canada đã đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1976 được tổ chức triển khai tại Montreal, Quebec và Thế vận hội Mùa đông 1988 được tổ chức triển khai tại Calgary, Alberta .Đây là lần tiên phong, Canada vươn lên vị trí đứng vị trí số 1 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương [ 1 ], lần ở đầu cuối một nước chủ nhà giành được thành tích này là Na Uy tại Thế vận hội Mùa đông 1952. Với 14 tấm huy chương vàng, Canada cũng phá vỡ kỷ lục về số huy hương vàng giành được tại một kỳ Thế vận hội Mùa đông. Kỷ lục trước đó là 13 tấm, thành tích đạt được của đoàn Liên Xô tại Thế vận hội Mùa đông 1976 và Na Uy tại Thế vận hội Mùa đông 2002. [ 2 ] Đoàn Hoa Kỳ cũng phá được một kỷ lục tại kỳ đại hội này, khi họ giành được tổng số 37 tấm huy chương những loại, phá vỡ kỷ lục về số huy chương giành được tại một kỳ Thế vận hội Mùa đông là 36 tấm, trước đó được đoàn Đức thiết lập vào năm 2002. [ 1 ] Các đoàn Slovakia [ 3 ] và Belarus [ 4 ] cũng giành được tấm huy chương vàng Thế vận hội Mùa đông tiên phong trong lịch sử vẻ vang của mình tại kỳ Olympic lần này .

Để nâng chất lượng tuyết nhân tạo, người ta có thể thêm vào nước các chất phụ gia hóa học hoặc sinh học, còn được gọi là “chất làm cứng tuyết”, chẳng hạn như muối và phân bón. Một loại thuốc trừ sâu đã được sử dụng tại Thế vận hội Vancouver 2010 để nước đóng băng ở nhiệt độ cao hơn.[5]

Kết quả bầu chọn[sửa|sửa mã nguồn]

Kết quả bầu chọn Thế vận hội Mùa đông 2010
Thành phố Quốc gia Vòng 1 Vòng 2
Vancouver Canada 40 56
Pyeongchang Hàn Quốc 51 53
Salzburg Áo 16

Hiệp hội Olympic Canada (Canadian Olympic Association) nhận được ba hồ sơ của Vancouver, Calgary và Thành phố Québec xin đại diện cho Canada đi vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2010. Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào ngày 21 tháng 11 năm 1998, hồ sơ của Vancouver-Whistler giành được 26 phiếu, Thành phố Québec 25 còn Calgary 21. Ngày 3 tháng 12 năm 1998, tại vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra, Vancouver giành chiến thắng với tổng số phiếu là 40 so với 32 phiều của Thành phố Québec.

Vancouver giành quyền đăng cai Thế vận hội kỳ này tại phiên họp thứ 115 của Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC ) được tổ chức triển khai vào ngày 2 tháng 7 năm 2003 diễn ra ở Praha, Cộng hòa Séc. Kết quả được quản trị IOC Jacques Rogge công bố [ 6 ]. Tại vòng bỏ phiếu sau cuối, hai đối thủ cạnh tranh của Vancouver là những thành phố : Pyeongchang của Nước Hàn và Salzburg, Áo. Pyeongchang đứng vị trí số 1 ở vòng bỏ phiếu tiên phong, còn Salzburg bị loại. Ở vòng bỏ phiếu thứ hai, tổng thể những thành viên đã bầu cho Salzburg đều dồn phiếu cho Vancouver. Đây là kỳ bầu cử sít sao nhất trong lịch sử dân tộc của IOC kể từ khi Sydney đánh bại Bắc Kinh để giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2000 cũng chỉ với 2 phiếu cách biệt .

Địa điểm tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Richmond Olympic Oval: địa điểm thi đấu môn trượt băng tốc độ

Một số địa điểm thi đấu, như nhà thi đấu Richmond Olympic Oval, có độ cao ngăng với mặt nước biển, một điều tương đối hiếm cho một kỳ Thế vận hội Mùa đông.[cần dẫn nguồn] Vancouver là thành phố lớn nhất từng đăng cai một kỳ Olympic Mùa đông.[7] Vào tháng 2, khi kỳ đại hội diễn ra, nhiệt độ trung bình tại Vancouver là vào khoảng 4.8 °C (40.6 °F).[8]

Lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức triển khai tại BC Place Stadium, khu vực đã nhận được hơn 150 triệu USD cho việc trùng tu. Các khu vực tranh tài tại Vancouver và vùng ngoại vi gồm có Pacific Coliseum, TT Vancouver Olympic / Paralympic Centre, TT UBC Winter Sports Centre, nhà thi đấu Richmond Olympic Oval và khu trượt tuyết Cypress Mountain. GM Place, nhà tranh tài của đội Vancouver Canucks, là khu vực tổ chức triển khai tranh tài môn khúc côn cầu trên băng, nhưng do chủ trương không được gắn tên quảng cáo vào một khu vực tranh tài Olympic, nên nhà tranh tài sẽ mang tên Canada Hockey Place trong thời hạn kỳ đại hội diễn ra. [ 9 ] Thế vận hội Mùa đông 2010 là kỳ Thế vận hội tiên phong môn hockey trên băng sẽ tranh tài trên một sân băng theo kích cỡ NHL dù sẽ tranh tài theo luật quốc tế. Các khu vực tranh tài tại Whistler gồm có khu trượt tuyết Whistler Blackcomb, Whistler Olympic Park và TT Whistler Sliding Centre .

Các linh vật của kỳ đại hội lần này được giới thiệt vào ngày 27 tháng 11 năm 2007.[10] Lấy cảm hứng từ các loài vật trong thần thoại của người thổ dân các lãnh thổ Tây Bắc Canada:

  • Miga — Chú gấu biển thần thoại.[11] Là sự lai giống giữa loài Cá hổ kình và loài Gấu Kermode.
  • Quatchi — Cũng là một loài vật thần thoại, loài sasquatch.
  • Sumi – Là sự lai giống giữa loài cá hổ kình, loài gấu và loài chim bão, xuất hiện nhiều trên các totem của người thổ dân da đỏ [12].

Các vương quốc tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Có 82 đoàn cử vận động viên tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2010. [ 13 ] Quần đảo Cayman, Colombia, Ghana, Montenegro, Pakistan, Peru và Serbia lần đầu tham gia Đại hội. Trong khi những đoàn Jamaica, México và Maroc ghi lại sự trở lại sau khi vắng mặt tại Thế vận hội Mùa đông 2006. Tonga cũng đã hoàn toàn có thể xuất hiện tại kỳ Olympic lần này khi ĐK một vận động viên tranh tài tại môn luge, nhưng anh đã không vượt qua được vòng loại ở đầu cuối. [ 14 ] Luxembourg có hai vận động viên vượt qua vòng sơ loại, [ 15 ] nhưng một người đã không cung ứng vừa đủ những điều kiện kèm theo của Ủy ban Olympic của vương quốc này, [ 16 ] trong khi người còn lại gặp chấn thương trước kỳ Đại hội [ 17 ] .
Các vương quốc sau đã có vận động viên tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2006 nhưng vắng mặt tại Vancouver kỳ này :

Các môn tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Có 15 môn thể thao được tranh tài tại Thế vận hội Mùa đông 2010. Tám môn thể thao được xếp hạng vào những môn thể thao trên băng : Xe trượt băng ( bobsleigh ), luge, skeleton, khúc côn cầu trên băng, trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật, trượt băng vận tốc, trượt băng vòng ngắn và bi đá trên băng ( curling ). Ba môn được xếp vào thể loại trượt tuyết alpine và snowboarding gồn : trượt tuyết alpine, trươt tuyết tự do và snowboarding. Bốn môn thể thao được xếp vào hạng những môn thể thao Nordic ( phương Bắc ) gồm có : biathlon, trượt tuyết việt dã, nhảy ski và thể thao Nordic phối hợp .

Trong ngoặc là số bộ huy chương của từng môn.

Bảng tổng sắp huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới đây là mười đoàn đứng vị trí số 1 về số huy chương giành được tại Thế vận hội Mùa đông 2010. Nước chủ nhà Canada được lưu lại .
Đúng ngày khai mạc của kỳ Thế vận hội Mùa đông lần này, Nodar Kumaritashvili, vận động viên môn luge thuộc đoàn Gruzia đã thiệt mạng trong một buổi tập sau khi xe trượt của anh bị văng ra khỏi đường trượt va vào phải một cột thép. [ 42 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM