Bắc Kinh 2022 và 2008: Hai kỳ Olympics và hai nước Trung Quốc khác nhau – BBC News Tiếng Việt

Bắc Kinh 2022 và 2008: Hai kỳ Olympics và hai nước Trung Quốc khác nhau

  • Stephen McDonell
  • Phóng viên BBC ở Bắc Kinh, Trung Quốc

25 tháng 1 2022A man wearing a mask and coat walks past a building bearing the Olympics logoNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người đàn ông đeo mặt nạ và mặc áo khoác đi ngang qua một tòa nhà có hình tượng Thế vận hội

Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả hai kỳ Thế vận hội mùa hè và mùa đông.

Tuy nhiên, nhiều thứ đã biến hóa kể từ Thế vận hội mùa hè năm 2008 .Sau 14 năm, thái độ, quan điểm của nước chủ nhà Trung Quốc, cũng như sự kỳ vọng của quốc tế đã rất khác. Không khí của Thế vận hội năm 2022 không giống như trước .Thế vận hội mùa hè luôn luôn quan trọng hơn Thế vận hội mùa đông, đơn thuần chính bới có nhiều vương quốc tham gia hơn. Đại dịch Covid cũng tác động ảnh hưởng không nhỏ đến quy mô và không khí của Thế vận hội sắp diễn ra .Việc tổ chức triển khai một thế vận hội ” thông thường ” là điều không hề vào lúc này khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Bắc Kinh, đặc biệt quan trọng ở một quốc gia vẫn theo đuổi kế hoạch ” Zero Covid ” như Trung Quốc. Đây có lẽ rằng là kỳ Thế vận hội duy nhất mà công chúng không hề mua vé .Thay vào đó, những doanh nghiệp nhà nước hoặc những hội đoàn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phân phối vé cho một số ít người nhất định với kỳ vọng họ sẽ tuân thủ những giải pháp hạn chế Covid, gồm có việc cách ly khắt khe và xét nghiệm nhiều lần trước khi tham gia .Tuy nhiên, kể cả không có Covid đi chăng nữa, đó cũng không còn là Trung Quốc của năm 2008 .Năm 2008 khởi đầu khó khăn vất vả với một trận bão tuyết càn quét hàng loạt khu vực phía nam Trung Quốc. Sau đó là cuộc nổi dậy của những nhà sư ở Tây Tạng rồi trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên cướp đi sinh mạng của 70.000 người .Trận động đất và cuộc chạy đua trong vô vọng để cứu những người sống sót đã khiến cái nhìn của quốc tế trở nên thiện cảm hơn với Trung Quốc .Vào thời gian Thế vận hội mở màn, những chỉ huy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng thiện chí này để tiếp thị về một Trung Quốc với sức mạnh kinh tế tài chính bùng nổ, những khu công trình kiến trúc điển hình nổi bật, những thành phố sinh động vui tươi và một xã hội đã trở nên cởi mở hơn với nghệ thuật và thẩm mỹ, những ban nhạc đường phố và sự hào hứng tiếp đón những sáng tạo độc đáo mới từ phương Tây .Trung Quốc biến hóa chóng mặt .Tới năm 2022, dàn chỉ huy mới của Đảng Cộng sản có những ưu tiên khác 14 năm về trước .Dưới thời quản trị Tập Cận Bình, thái độ của Trung Quốc so với quốc tế cũng đã đổi khác theo hướng : Chúng tôi đã chịu đựng ‘ Thời kỳ Ô nhục 100 năm ‘ ( Bách niên Quốc sỉ ) trong thế kỷ 20, thời của chúng tôi đã tới, những người sẽ phải quen dần đi với vị thế xứng với tầm cao của Trung Quốc trên quốc tế .

Một Trung Quốc “hướng tới tương lai” của năm 2008

Sau cuộc đàn áp đẫm máu ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989, Bắc Kinh đã thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội 2000 với thành phố Sydney ( Úc ) .Để bảo vệ cho Thế vận hội 2008, Trung Quốc đã công bố 1 số ít đổi khác để bộc lộ quốc gia trên một tỷ dân đang hướng tới tương lai và là một vương quốc nước chủ nhà xứng tầm .Một trong những biến hóa đó là giảm bớt những hạn chế đi lại so với phóng viên báo chí quốc tế. Trước đó, phóng viên báo chí phải xin phép chính chuyền địa phương khi đến bất kể khu vực nào trên khắp quốc gia. Tôi đã ở Trung Quốc vào năm 2008, và cùng với 1 số ít phóng viên báo chí khác trò chuyện với ông Tần Cương của Bộ Ngoại giao, người hiện là đại sứ Trung Quốc tại Mỹ .Vào năm 2008, có vẻ như như Trung Quốc chỉ có một lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Chúng tôi đã hỏi ông Tần liệu rằng những quy tắc dành cho phóng viên báo chí quốc tế sẽ trở lại như cũ sau khi Thế vận hội kết thúc .People skate on the frozen canal in front of the Birds Nest national stadium in Beijing in January 2022Nguồn hình ảnh, ReutersChụp lại hình ảnh ,Trượt băng dưới bóng Sân vận động Tổ yến” Không thể nào “, ông ấy cười và làm động tác diễn đạt việc chuyển số trên xe hơi. ” Trung Quốc chỉ có một thiết bị và nó đang đi về phía trước ” .Và vào thời gian đó, quả đúng là Trung Quốc đã tiến về phía trước. Nếu hành khách đến Bắc Kinh vào kỳ Thế vận hội 2008 và chỉ quay lại vào thời hạn này, họ sẽ thấy sự độc lạ rõ ràng .Ví dụ, hạ tầng giao thông vận tải của thành phố đã biến hóa vượt bậc. Vào năm 2008, mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm của Bắc Kinh chỉ có 4 tuyến, với hai tuyến và 1 số ít đổi khác nhỏ được bổ trợ ngay trước Thế vận hội .Hiện tại, Bắc Kinh có 27 tuyến tàu điện ngầm và 459 bến và đang trở thành mạng lưới giao thông vận tải ngầm lớn nhất quốc tế .

Không còn nhiều trí thức và luật sư nhân quyền còn tự do để lên tiếng

Tuy nhiên, nếu hành khách khám phá sâu thêm chút nữa, họ sẽ phát hiện ra rằng sự cởi mở so với những sáng tạo độc đáo không được Đảng Cộng sản ủng hộ đã giảm đi đáng kể. Một số người nói điều đó đã biến mất .Trong mấy tuần gần đây, những người sự không tương đồng chính kiến đã bị gây áp lực đè nén để không lên tiếng khi mọi con mắt đang đổ dồn về Trung Quốc. Điều này cũng diễn ra vào năm 2008. Điều độc lạ là hiện tại, Trung Quốc không còn nhiều tri thức hoặc luật sư nhân quyền để mà bị miệng. Họ đã bị công an lôi đi từ lâu rồi .Ngay cả những học giả thông thường cũng quan ngại vấn đáp phỏng vấn chính bới những nhận xét của họ hoàn toàn có thể bị quy chụp là đang chỉ trích quốc gia .Thực tế, một nhóm tri thức, được coi là những kẻ gây rối, vừa bị xóa khỏi nhóm san sẻ trên WeChat, mạng xã hội quan trọng nhất ở Trung Quốc .Trương Di Hà từ nhóm này nói với Đài truyền hình BBC : ” Lúc đầu, tôi cảm thấy tức giận vì tôi không hề lên tiếng. Nhưng sau đó, tôi quyết định hành động rằng sự tức giận đó là vô ích và nó chỉ gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của tôi. “Cô ấy nói rằng cô ấy không kỳ vọng những sự hạn chế mới với cô ấy và những người khác – được đưa ra vì Thế vận hội sắp tới – sẽ được thả lỏng khi Thế vận hội kết thúc .Đây không phải là bức tranh duy nhất về sự đổi khác .Trước Thế vận hội 2008, Bắc Kinh có một đời sống về đêm độc lạ. Bất kỳ hành khách quốc tế nào cũng hoàn toàn có thể bị cuốn vào sự sôi động của thành phố đêm. Tất cả đã từng xảy ra. Thành phố này vẫn còn nhiều thứ dành cho bạn chọn nhưng những đợt tàn phá liên tục đã xóa tan những điểm phát minh sáng tạo nhỏ trong khoảng trống đô thị .Mới đây, khi tôi chuyện trò với một kiến trúc sư người Trung Quốc, anh ấy đùa rằng 10 năm trước, có cảm xúc như anh ấy ra ngoài hàng đêm. Anh ấy cười và nói thêm : ” Có thể vì lúc đó tôi còn trẻ “. Dừng một lát, anh ấy tâm lý rồi nói : ” Thành phố lúc đó rất khác. Tôi đã có rất nhiều bè bạn người quốc tế. “Vào thời kỳ đó, những kiến trúc sư được coi là những ngôi sao 5 cánh của thành phố. Hàng loạt khu công trình kiến trúc ngoạn mục được hoàn thành xong như tháp CCTV ( Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ) theo phong thái của Escher ( họa sỹ thị giác người Hà Lan ), mái vòm tuyệt đẹp của Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Quốc gia, hay phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ hình rồng của trường bay Bắc Kinh .People bundled up in winter clothes walk down snow-covered streets in central BeijingNguồn hình ảnh, ReutersChụp lại hình ảnh ,Bắc Kinh biến hóa chóng mặt về kiến thiết đô thị những năm qua

Ông Tập ‘cảnh cáo’ các kiến trúc quái’

Nghệ sĩ đương đại Ngải Vị Vị là cố vấn thẩm mỹ và nghệ thuật cho khu công trình Sân vận động Tổ yến Bắc Kinh. Vào thời gian đó, tôi đã phỏng vấn ông ấy về những khu công trình điển hình nổi bật của thành phố, cũng như ông ấy nghĩ gì về việc những khu công trình kiến trúc văn minh hoàn toàn có thể trở thành tương lai của Bắc Kinh .” Không, không, tổng thể đã kết thúc “, Ngải Vị Vị nói .Tôi không hiểu .” Cửa sổ đó, khoảnh khắc đó đã khép lại rồi “, ông ấy nói .Ngải Vị Vị hiện đang sống lưu vong ở quốc tế, ám chỉ rằng khoảng trống được cho phép sự táo bạo trong thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc trước Thế vận hội 2008 đã thực sự kết thúc. Nó kết thúc thậm chí còn trước ngày sau cuối của Thế vận hội .Tôi hơi thiếu tín nhiệm quan điểm của ông cho đến khi nghe quản trị Tận Cận Bình công khai minh bạch nói rõ quan điểm này tại một hội nghị chuyên đề về văn hóa truyền thống. Ông Tập nói rằng ông đã chán ngấy ” kiến trúc kỳ dị ” rồi .Tuy nhiên, rất nhanh gọn, mọi con mắt của quốc tế sẽ lại đổ dồn vệ Sân vận động Tổ yến cho lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2022. Sẽ có ít đại diện thay mặt chính phủ nước nhà những nước hơn sau một loạt những cuộc tẩy chay ngoại giao để phản ứng lại thực trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là ở Tân Cương, nơi chính quyền sở tại địa phương bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng so với người Uyghur ( Duy Ngô Nhĩ ) .Và cũng như thái độ cứng rắn của Bắc Kinh so với chính quyền sở tại những nước trong những năm gần đây, nhiều cơ quan chính phủ quốc tế cũng giữ lập trường tương tự như so với Trung Quốc. Ít khi thấy họ sẵn sàng chuẩn bị làm ngơ trước tình cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc đối xử tệ so với công dân của chính TQ. .

Thế vận hội 2022 sẽ được nhìn như thế nào?

Ở mức độ nào đó, khuôn mặt văn hóa truyền thống cho những buổi lễ tại Thế vận hội sẽ không biến hóa. Đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc Trương Nghệ Mưu sẽ làm tổng đạo diễn phần khai mạc và bế mạc của Thế vận hội 2022 .Một số người cáo buộc ông ấy đã bán lương tâm sau thành công xuất sắc của những bộ phim gai góc về Cách mạng Văn hóa và Đại Nhảy vọt làm hàng triệu dân đã chết đói .Nhưng nhà đạo diễn nhận được sự hoanh nghênh nhiệt liệt từ bữa tiệc hình ảnh ngoạn mục trong Thế vận hội 2008 .Trương có lập luận rằng Thế vận hội chỉ đơn thuần là nền cảnh để vẽ một bức tranh về Trung Quốc, từ xưa tới nay .

Với vị thế khác biệt của Trung Quốc trong những năm gần đây, sẽ rất thú vị khi xem những hình ảnh được Trương Nghệ Mưu trình làng trong lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Nó có thể định hình cách thế giới nghĩ về toàn bộ Thế vận hội được đăng cai bởi chủ nhà Trung Quốc.

Đây cũng sẽ là một sự kiện truyền hình. Thời tiết sẽ lạnh cóng. Người xem không nhận được vé. Những người quốc tế duy nhất xuất hiện là những vận động viên tham gia tranh tài hoặc người sống, thao tác ở Bắc Kinh. Những gì họ nhìn thấy chỉ là phần bên trong một ‘ khu cách ly ‘ khổng lồ chống dịch Covid .Nhưng nếu lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang, người dân phải ngồi yên trong nhà xem Thế vận qua truyền hình thì hóa ra sự kiện này lại trúng ý chính quyền sở tại vốn đang lo ngại về mọi sai sót khó lường trước .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM