GIẢI THÍCH: Thế vận hội mùa đông, một loại thế vận hội khác – JBAH.INFO.VN

Một vận động viên trượt tuyết bắt kịp không khí trong khi tập luyện trên nửa đường ống trước Thế vận hội mùa đông 2022, ngày 27 tháng 1 năm 2022, ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc. (Ảnh AP / Jae C. Hong, Tệp)

BẮC KINH (AP) – Thế vận hội đầu tiên được gọi là Thế vận hội hiện đại diễn ra vào năm 1896 tại Athens. Nhưng Thế vận hội mùa đông khai mạc mãi đến năm 1924 mới được tổ chức tại Chamonix, Pháp.

Calvin Coolidge là tổng thống Mỹ vào thời gian đó, và Vladimir Lenin qua đời năm đó tại Liên bang Xô Viết mới xây dựng. Một chiếc xe hơi mới ở Hoa Kỳ có giá chỉ 300 đô la .Từ năm 1924 đến năm 1992, Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè là cùng một năm. Năm ’ 92, Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Albertville, Pháp, tiếp theo là Thế vận hội Mùa hè ở Barcelona .Sau đó, biến hóa đã đến .Kể từ năm 1994, một Thế vận hội đã được tổ chức hai năm một lần. Thế vận hội mùa đông ’ 94 diễn ra tại Lillehammer, Na Uy, tiếp theo là Thế vận hội mùa hè năm 1996 tại Atlanta. Nagano, Nhật Bản, tiếp theo vào năm 1998 với Thế vận hội mùa đông. Mô hình đó đã bị phá vỡ bởi việc hoãn Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 cho đến năm 2021 vì đại dịch coronavirus .Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh khai mạc vào thứ Sáu, chỉ sáu tháng sau khi Tokyo đóng cửa. Tiếp theo là Thế vận hội Mùa hè năm 2024 tại Paris. Dưới đây là nghiên cứu và phân tích nguyên do tại sao mọi thứ lại diễn ra như chúng có .TẠI SAO CÁC TRÒ CHƠI ĐÃ CHUYỂN ĐẾN CẢ HAI NĂM ?Nhà sử học Olympic Bill Mallon gợi ý rằng Ủy ban Olympic Quốc tế đang tìm kiếm thêm lệch giá. IOC, anh ấy nói, “ nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể nhận được nhiều tiền hỗ trợ vốn hơn bằng cách lan rộng ra Thế vận hội ra nhiều hơn. ”Hai năm một lần, Thế vận hội cũng được công chúng quan tâm và hành động này đi kèm với việc kinh doanh thương mại hóa và chuyên nghiệp hóa Thế vận hội ngày càng tăng. Xu hướng này được nhấn mạnh vấn đề khi lần tiên phong những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp từ NBA – American Dream Team – trở thành ngôi sao 5 cánh nổi tiếng ở Barcelona .BẮC KINH : ĐẦU TIÊN CHO CẢ MÙA ĐÔNG VÀ MÙA HÈ

Bắc Kinh là thành phố khó có năng lực trở thành thành phố tiên phong đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông. Trong tổng thể những nước đăng cai Olympic mùa đông, nó có ít truyền thống nhất trong những môn thể thao mùa đông .Bắc Kinh là một tiềm năng lâu dài hơn cho năm 2022 cho đến khi sáu vương quốc châu Âu – gồm có cả Na Uy và Thụy Điển được yêu quý – bỏ cuộc vì nguyên do ngân sách hoặc chính trị. Đức và Thụy Sĩ nói “ không ” trong những cuộc trưng cầu dân ý. IOC còn lại để lựa chọn giữa Bắc Kinh và Almaty, Kazakhstan .Theo Mallon, viết cho Associated Press, thành phố Montreal của Canada – nơi đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1976 – đã nhiều lần nỗ lực nhưng không thành công xuất sắc .Montreal đã đấu thầu cho Thế vận hội Mùa đông vào những năm 1932, 1936, 1944 và 1956. Montreal về nhì vào những năm 1936, 1944 và 1956. Nó cũng đã cố gắng nỗ lực cho cả hai Thế vận hội vào năm 1944 và 1956. Và Thành phố Quebec, không xa Montreal, đã triển khai đấu thầu cho Thế vận hội mùa đông 2002 .NHIỀU TRÒ CHƠI NHỎ HƠNThế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến ​ ​ sẽ lôi cuốn khoảng chừng 2.900 vận động viên từ khoảng chừng 90 ủy ban Olympic vương quốc. Thế vận hội Tokyo sáu tháng trước đã lôi cuốn 11 Nghìn người từ hơn 200 cơ quan vương quốc .Như với Tokyo, những nhà tổ chức cho biết sẽ không có người hâm mộ từ quốc tế và chỉ có một số lượng nhỏ người hâm mộ địa phương “ được chọn ” .Cả Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè đều diễn ra trong 17 ngày, có nghĩa là có ít sự kiện hàng ngày hơn tại Thế vận hội Mùa đông .Gần đây nhất là năm 1980 tại Hồ Placid, New York – năm “ Phép màu trên băng ” – Thế vận hội mùa đông chỉ lê dài 12 ngày .Ba khu vực đã tổ chức Thế vận hội mùa đông hai lần : St. Moritz, Thụy Sĩ ( 1928, 1948 ), Innsbruck, Áo ( 1964, 1976 ) và Hồ Placid ( 1932, 1980 ). Khu nghỉ mát trượt tuyết Cortina d’Ampezzo của Ý sẽ có lần thứ hai vào năm 2026 sau khi tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 1956 .

Sapporo, Nhật Bản, nơi tổ chức Thế vận hội Mùa đông 1972, là ứng viên số 1 cho năm 2030. IOC chưa cho biết khi nào họ sẽ công bố sự lựa chọn của mình .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM