Lịch sử 3 lần Thế vận hội bị hủy

Chú thích ảnh
Sau nhiều tuần cân nhắc, Nhật Bản và IOC đã nhất trí hoãn tổ chức Thế vận hội Mùa Hè Tokyo 2020 sang mùa Hè năm 2021. Ảnh: Reuters

Những lo lắng về dịch COVID-19 đã dẫn đến quyết định hành động hủy hoặc hoãn nhiều sự kiện thể thao quan trọng như Giải vô địch quốc tế Hockey trên băng 2020 ở Zurich, Thụy Sĩ, World Cup Đua ngựa tại Dubai … Và giờ đây Thế vận hội Mùa Hè Tokyo cũng nằm trong list đó .
Theo thỏa thuận hợp tác đạt được giữa nước chủ nhà Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC ) ngày 24/3, Olympic Games 2020 sẽ được hoãn lại 1 năm, sang mùa Hè 2021. Ước tính 10.000 vận động viên đã được lên kế hoạch diễu hành vào sân vận động vương quốc ở Tokyo trong lễ khai mạc Olympic Mùa Hè và 600.000 hành khách quốc tế sẽ tới Tokyo nhân sự kiện này .
Hủy hoặc hoãn một kỳ Thế vận hội chưa khi nào là một quyết định hành động thuận tiện. Cú sốc kinh tế tài chính từ một quyết định hành động như vậy với Nhật Bản là rất lớn. Theo tạp chí Time, vương quốc này đã góp vốn đầu tư tối thiểu 12,6 tỉ USD cho Olympic 2020, và theo 1 số ít ước tính, việc hủy sự kiện sẽ làm giảm 1,4 % tăng trưởng GDP năm của Nhật Bản .

Nhưng hoãn Olympic không phải là một cú sốc với người dân Nhật Bản. Một khảo sát công bố thứ Hai tuần trước cho thấy khoảng 70% dân số nước này không trông đợi Olympic sẽ diễn ra như kế hoạch tại Tokyo vào mùa Hè này, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Chú thích ảnh
Người Nhật biểu tình phản đối tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020. Ảnh: Reuters

Đó thực sự là một quyết định hành động khan hiếm : Kể từ khi những kỳ Đại hội Olympic tân tiến được tổ chức vào năm 1896 đến nay, mới chỉ có 3 kỳ bị hủy bỏ, và cả ba đều do cuộc chiến tranh .
Dưới đây là những kỳ Olympic chưa từng diễn ra theo kế hoạch .

Olympics Mùa Hè 1916

Những năm trước Thế vận hội Mùa hè 1916, Thủ đô Berlin của Đế quốc Phổ đã vượt qua những ứng viên Alexandria ( Ai Cập ), Amsterdam ( Hà Lan ), Brussels ( Bỉ ), Budapest ( Roumani ) và Cleveland ( Mỹ ) để giành quyền đăng cai Thế vận hội. Từ năm 1913, người Đức đã thiết kế xây dựng Sân vận động Đức ( Deutsches Stadion ), có sức chứa chính thức 30.000 người để Giao hàng sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh .

Nhưng Thế vận hội Berlin đã bị hủy bỏ do Chiến tranh Thế giới thứ nhất bùng nổ vào tháng 7/1914. Ban đầu, ban tổ chức cho rằng cuộc chiến sẽ kết thúc vào dịp Giáng sinh, tuy nhiên một thỏa thuận đình chiến đã không đạt được cho đến tận tháng 11/1918.

Vài thập niên sau đó, Sân vận động Đức bị đánh sập để nhường chỗ cho Sân vận động Olympic, Giao hàng Thế vận hội Mùa hè 1936, khi Berlin lại có thời cơ đăng cai một lần nữa .
Olympic Berlin 1936 được tổ chức với 5.000 vận động viên từ 51 vương quốc tranh tài trước sự theo dõi của 10.000 người theo dõi. Tuy nhiên, kỳ Thế vận hội này đã diễn ra với những vết đen dưới thời Adolf Hitler nắm quyền, như việc chính quyền sở tại Đức quốc xã chỉ được cho phép những vận động viên chủng tộc Aryan tranh tài, bắt giam hàng loạt người Di-gan …
Chú thích ảnh
Sân vận động Đức ở Berlin đã bỏ lỡ những cuộc tranh tài của Thế vận hội 1916.

Olympic năm 1940 và 1944

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM