Thế vận hội mùa đông đầu tiên – Olympic 1924 tổ chức ở đâu?

Nhìn lại các kỳ Thế vận hội, những gì chúng ta thấy không chỉ là sự huy hoàng của các môn thể thao, cạnh tranh giữa vận động viên mà còn vẽ nên một bản đồ thế giới tuyệt đẹp. Bởi vì sự kiện tầm cỡ như thế này sẽ thu hút mọi người biết đến một quốc gia và bước vào một thành phố.

Với thời tiết độc lạ, Olympic mùa đông đã trình làng đến người theo dõi toàn thế giới những địa điểm băng và tuyết thần tiên đầy sắc tố ở khắp nơi trên quốc tế. Và lịch sử vẻ vang được khởi nguồn từ Chamonix – nơi Thế vận hội mùa đông tiên phong được tổ chức triển khai .
Thế vận hội mùa đông đầu tiên

Vì sao lại là Chamonix?

Dưới chân núi Mont Blanc – đỉnh núi cao nhất trong dãy Alps là một thị xã nhỏ có tên Chamonix. Thị trấn nằm ở ngã ba của Pháp, Thụy Sĩ và Ý với độ cao hơn 1.000 mét và một số ít đỉnh cao hơn 4.000 mét so với mực nước biển nên có tuyết phủ quanh năm khiến nơi đây trở thành khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng nhất châu Âu .

Năm 1921, Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định tổ chức “Tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế” tại Chamonix vào năm 1924. Mục đích ban đầu của sự kiện này là phục vụ cho việc biểu diễn trượt băng trước thềm Thế vận hội mùa hè năm đó, nước chủ nhà là Pháp nên Tuần lễ thể thao mùa đông cũng do nước này đăng cai tổ chức.

Thế vận hội mùa đông đầu tiên
Một tuần trước lễ khai mạc, Chamonix mưa và gió, nhưng như mong muốn thay, một trận đông giá đã biến hồ bơi thành sân trượt băng. Từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 4 tháng 2 năm 1924, 258 vận động viên từ 16 vương quốc đã tham gia tranh tài những môn thể thao đặc trưng là trượt tuyết, trượt băng, khúc côn cầu trên băng và xe trượt băng .

Đại hội thể thao Chamonix mặc dù được tài trợ bởi Ủy ban Olympic quốc tế nhưng ban đầu không được chấp thuận như một cuộc thi chính thức. Trong suốt thời gian diễn ra, sự kiện đã thu hút tổng cộng 10.004 khán giả mua vé xem trực tiếp và thành công rực rỡ khiến Ủy ban Olympic Quốc tế sửa đổi quy chế vào năm 1925 để thành lập Thế vận hội Mùa đông. Đương nhiên, Chamonix là Thế vận hội mùa đông đầu tiên trong lịch sử loài người.

Những dấu ấn để đời ở Olympic mùa đông 1924

Đội khúc côn cầu trên băng Canada Toronto Granite đã giành huy chương vàng với thắng lợi 6-1 trước Hoa Kỳ trong trận chung kết .
Olympic mùa đông 1924

258 vận động viên từ 16 quốc gia tham gia cuộc thi, vận động viên trượt băng 11 tuổi người Na Uy Sonja Heni đã xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa đông đầu tiên.

Olympic mùa đông đầu tiên

Cuộc thi vào thời điểm đó đã sản sinh ra một nhóm vận động viên băng tuyết “huyền thoại”, chẳng hạn như Charles Jewtraw người Mỹ nhưng mang quốc tịch Trung Quốc – người đã giành chiến thắng trong cuộc thi trượt băng tốc độ 500 mét và trở thành nhà vô địch Olympic mùa đông đầu tiên.

Charles Jewtraw
Hay Finn Clas Thunberg đã giành được 3 huy chương vàng ( 1500, 5000 mét và toàn năng ) và 1 huy chương bạc ( 10000 mét ) ở môn trượt băng vận tốc, đồng thời được vinh danh là vận động viên cá thể xuất sắc nhất trong Thế vận hội mùa đông tiên phong .
Anders Haugen người Mỹ đã giành được huy chương đồng môn nhảy trượt tuyết, nhưng do nhầm lẫn nên hạng ba của anh được ghi là hạng tư. 50 năm sau, vận động viên này sau cuối đã lấy lại được huy chương mà anh xứng danh tại Thế vận hội mùa đông lần thứ nhất ở tuổi 70 .

Và gần 100 năm ngập tràn drama 🙂

Những lời tranh cãi thông dụng nhất về Thế vận hội mùa đông là nó là cuộc cạnh tranh đối đầu giữa những vương quốc có thời tiết lạnh buốt. Hàm ý rằng nó là một game show giữa những vương quốc tăng trưởng ở Bắc bán cầu, một kiểu “ chủng tộc địa lý ” và là hình tượng của quý phái, phân lập vùng nhiệt đới gió mùa và vùng cận nhiệt đới. Dù có tham gia tranh tài thì tác dụng cũng không chói lọi như những vận động viên ở xứ lạnh .
Thế nên trong lịch sử vẻ vang gần 100 năm, điều mà Thế vận hội Mùa đông và những thành viên tham gia đã phải đương đầu không chỉ là chỉ trích mà còn nhiều thế lực khác nhau .

Ban đầu đây là một đấu trường ngoài trời nên phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên và dễ xảy ra tai nạn, sau đó là chiến tranh dẫn đến sự kiện này bị tạm dừng. Thế vận hội mùa đông Garmisch-Partenkirchen năm 1936 do Thủ tướng Đức Adolf Hitler khai mạc dưới sự thao túng của chế độ Đức Quốc xã. Chế độ đã đàn áp việc đưa tin bất lợi của báo chí và tổ chức các lễ kỷ niệm xa hoa.

Vào thời gian đó, Ủy ban Olympic Quốc tế đã cấm Đức loại trừ người Do Thái khỏi đội tuyển nhưng sau cuối, chỉ có một vận động viên Do Thái được phép tham gia tranh tài – Rudy Bauer, người đã được mời trở lại sau khi trốn khỏi Đức vài tháng trước .
Olympic 1936
Sau năm 2000, do biến hóa khí hậu, Thế vận hội mùa đông Thành phố Salt Lake và Thế vận hội mùa đông Turin phải sử dụng máy tạo tuyết tự tạo để xử lý khó khăn vất vả do “ thiếu tuyết ”. Trong lịch sử dân tộc gần 100 năm, những vận động viên và nhà tổ chức triển khai đã phải vượt qua vô số khó khăn vất vả để tò mò niềm tin thể thao mạo hiểm chưa khi nào nguôi ngoai .

Nhưng Thế vận hội Mùa đông không chỉ là nơi tranh tài!

Theo Cục Du lịch Chamonix-Mont-Blanc, trong những năm sau Thế vận hội Mùa đông tiên phong, nhiều tuyến cáp treo đã được kiến thiết xây dựng tại địa phương. Chẳng hạn như cáp treo Glacier, cáp treo Braun Paz, cáp treo Brevent, cáp treo Aiguille du Midi và cáp treo Flégère, giúp hành khách đến gần hơn với vẻ đẹp ngoạn mục của Mont Blanc đồng thời mở ra thành công xuất sắc của Giải vô địch trượt tuyết quốc tế Alpine vào năm 1962. Chính những điều này đã làm Chamonix có được khét tiếng quốc tế cao hơn và từ đó, nó còn được biết đến với cái tên mỹ miều “ Thành phố mùa đông ” .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay