Kiểm tra xem Tai bạn có thể nghe được tần số âm thanh bao nhiêu? – AnonyViet

Nay đổi gió xíu. Phạm vi nghe của con ngươi mô tả về cao độ (tần số Hz) và mức độ âm thanh (độ ồn dB) mà một người có thể nghe thấy trước khi cảm thấy khó chịu. Phạm vi nghe của con người được gọi là phạm vi âm thanh. Chúng ta sẽ có bài kiểm tra xem tai bạn có khả năng nghe được tần số âm thanh bao nhiêu.

Tham gia kênh Telegram của AnonyViet 👉 Link

Có rất nhiều âm thanh trong môi trường xung quanh bạn, từ những âm thanh mờ nhạt như tiếng chim hót (chim ở chỗ mình hót không hề mờ nhạt một chút nào) và tiếng lá xào xạt cho đến những âm thanh to hơn như nhạc, tiếng xe cộ.  tầng số âm thanh của tai

Bạn đang đọc: Kiểm tra xem Tai bạn có thể nghe được tần số âm thanh bao nhiêu? – AnonyViet

Độ ồn và cao độ của âm thanh

tần số âm thanh của con người nhờ vào vào cả cao độ của âm thanh – mặc dầu đó là cao hay thấp và nó còn bị ảnh hưởng tác động bởi độ ồn của âm thanh nữa. Cao độ được đo bằng Hertz ( Hz ) và độ ồn được đo bằng decibel ( dB ) .

Đối với một người có thính giác bình thường, cao độ thấp nhất mà người đó có thể nghe là 20 Hz, còn tần số cao nhất con người có thể nghe mà không khó chịu là 20.000 Hz. Nhưng thính giác chúng ta lại nhạy cảm nhất trong dải tần số từ 2000 đến 5000 Hz.

Khi nói đến độ ồn, con người thường hoàn toàn có thể khởi đầu nghe từ 0 dB. Độ ồn lớn hơn 85 dB hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho thính giác của bạn trong trường hợp tai bạn phải liên tục chịu độ ồn đó .

Dưới đây là một số ví dụ về mức decibel tần số âm thanh phát ra của một số vật thể điển hình:tần số âm thanh của các loài vật

Nếu bạn nhìn kĩ sẽ phát hiện ra có những âm thanh mà người có thính giác tốt nhất cũng không thể nghe được. Chúng ta không thể nghe được tiếng còi chó, nhưng chó thì có thể, bởi vì chúng có thể nghe được tần số lớn hơn chúng ta. Âm thanh tần số thấp như tiếng của tua bin gió cũng nằm ngoài phạm vi nghe của con người và thường cảm nhận được dưới dạng rung chứ không nghe được như âm thanh.

Thính giác của người khiếm thính

Khi bạn bị mất thính lực, khoanh vùng phạm vi nghe của bạn sẽ biến hóa. Đối với hầu hết trường hợp, mất đi thính lực sẽ làm ảnh hưởng tác động đến những âm vực trên của khoanh vùng phạm vi nghe tần số âm thanh. Tiếng chim kêu, một số ít âm thanh lời nói và những nhạc cụ như sáo và piccolos sẽ rất khó nghe so với hầu hết người khiếm thính .
Để tìm ra khoanh vùng phạm vi nghe đơn cử của bạn, một chuyên viên thính giác sẽ kiểm tra thính giác của bạn và vẽ lại tác dụng trên thính lực đồ. Thính lực đồ là biểu đồ cho thấy hiệu quả kiểm tra thính giác của. Kết quả kiểm tra thính giác được vẽ trên biểu đồ và sau đó được so sánh với tác dụng của một người có thính giác thông thường. Các chuyên viên sẽ sử dụng thính lực đồ để xác lập mức độ khiếm thính của bạn và tìm một máy trợ thính tương thích .

Thính lực đồ sẽ giống như thế này:Thính giác của người khiếm thính

Đường màu đỏ cho thấy mức độ nghe của tai phải. Còn đường màu xanh là tai trái. Khu vực bên dưới đường dây cho thấy mức độ mất thính giác của bạn và khu vực phía trên cho thấy mức độ mà bạn hoàn toàn có thể nghe được .
Để tìm hiểu và khám phá mức độ nghe của bạn, một chuyên viên thính giác sẽ cho bạn nghe một loạt tiêng bíp và nhu yếu abnj giơ tay hoặc nhấn nút khi bạn nghe thấy chúng. Chuyên gia thường sẽ khởi đầu với mức độ bạn hoàn toàn có thể nghe và sau đó giảm âm lượng mỗi khi bạn giơ tay. Chuyên gia sau đó sẽ lặp lại điều này với âm thanh thanh có tần số thấp hoặc cao hơn .
Thính lực của bạn hoàn toàn có thể cho bạn biết rất nhiều về thính giác của bạn, gồm có cả tần số bạn hoàn toàn có thể nghe và âm lượng bạn hoàn toàn có thể nghe thấy chúng. Điều này rất quan trọng vì mỗi âm thanh bạn nghe đều có một tần số nhất định. Tiếng chim có tần số cao hơn, trong khi tiếng tubass có tần số thấp hơn .

Đây là một số âm thanh phổ biến được vẽ dựa trên người có thính lực chuẩn:thính lực chuẩn

Người có thính lực này bị mất thính lựuc ở tai trái khiến anh ta không nghe được những âm thanh như tiêng vòi sen hay tiếng chim hót. Tần số âm thanh phát ra như tiếng ầm ầm của động cơ xe tải sẽ dễ nghe hơn so với có thính lực đồ này .

Kiểm tra thính lực của bạn

Nghe video dưới và dừng lại khi bạn không còn nghe thấy gì nữa .

Trừ khi tai bạn có yếu tố, nếu không hầu hết mọi người đều hoàn toàn có thể nghe được đến khoảng chừng 8.000 Hz .
Nếu bạn hoàn toàn có thể nghe được 17.400 Hz, thì chúc mừng, bạn đã nhận được thương hiệu “ Siêu nhân ” .

Một số sự thật thú vị khác

 1. Không phải tất cả các sinh vật sống đều cần tai để nghe: Rắn sử dụng xương hàm, cá thì phản ứng với áp lực nước thay đổi và muỗi đực sử dụng ăng ten của chúng để nghe.
 2. Bạn không bao giờ ngừng nghe – ngay cả khi bạn ngủ vào ban đêm.
 3. Đôi tai của chúng ta là một trong những phần thiết yếu nhất của hệ thống cân bằng.
 4. Sử dụng máy trợ thính có thể ngăn ngừa việc thính giác trở nên tồi tệ hơn.
 5. Đeo tai nghe trong một giờ sẽ làm tăng vi khuẩn trong tai của bạn lên 700 lần.
 6. Tiếng gió mà chúng ta nghe thấy khi đặt vỏ sở lên tai không phải là tiếng của đại dương, mà là tiếng máu chảy qua tĩnh mạch trong tai.
 7. Vận tốc của âm thanh tại mực nước biển là 1236km/h.
 8. Nguyên nhân số một của mất thính giác là tiếp xúc với âm thanh quá lớn (85 decibel trở lên).
 9.  Loài bướm đêm Galleria mellonella được mệnh danh là loài vật nghe thính nhất bởi chúng có thể nghe được tần số lên đến 300 kiloherz – nghĩa là chúng thính hơn con người 150 lần và thậm chí còn thính hơn cả dơi.
 10. Cá voi lưng gù là loài động vật có thể nghe được tần số âm thanh thấp nhất (80 – 4000 Hz).
 11. Sự thật thú vị cuối cùng, bạn có thể thay đổi giọng nói của mình chỉ bằng phần mềm AV Voice Changer (không phải quảng cáo đây nha).

Bài viết đạt : 5/5 – ( 101 bầu chọn )

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay