Sinh sản của con người – Wikipedia tiếng Việt

Sinh sản của con người là bất kỳ hình thức sinh sản hữu tính nào dẫn đến sự thụ tinh của con người. Nó thường liên quan đến quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Trong quan hệ tình dục, sự tương tác giữa hệ thống sinh sản nam và nữ dẫn đến việc thụ tinh vào noãn của người phụ nữ bởi tinh trùng của người nam. Đây là những tế bào sinh sản chuyên biệt được gọi là giao tử, được tạo ra trong một quá trình gọi là giảm phân. Trong khi tế bào bình thường chứa 46 nhiễm sắc thể, 23 cặp, tế bào giao tử chỉ chứa 23 nhiễm sắc thể, và khi hai tế bào này hợp nhất thành một tế bào hợp tử, sự tái tổ hợp di truyền xảy ra và hợp tử mới chứa 23 nhiễm sắc thể từ mỗi bố mẹ, tạo thành 23 cặp. Thời gian mang thai 9 tháng điển hình được theo sau bởi quá trình sinh nở. Sự thụ tinh của noãn có thể được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo mà không cần quan hệ tình dục. Công nghệ hỗ trợ sinh sản cũng tồn tại.

Giải phẫu học[sửa|sửa mã nguồn]

Sinh viên Lào nghiên cứu và điều tra tọa lạc về mạng lưới hệ thống sinh sản của con người. Những triển lãm như thế này rất hiếm ở nhiều nước kém tăng trưởng, ví dụ điển hình như Lào. Sự kiện này được tổ chức triển khai bởi Big Brother Mouse, một dự án Bất Động Sản giáo dục và xóa mù chữ, đã bổ trợ những lời lý giải bằng tiếng Lào vào một bộ bảng có sẵn trên thị trường được in bằng tiếng Anh .
Hệ thống sinh sản của phái mạnh gồm có hai bộ phận chính : tinh hoàn nơi sản xuất tinh trùng và dương vật. Ở người, cả hai cơ quan này đều nằm ngoài khoang bụng. Việc để tinh hoàn bên ngoài ổ bụng tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ của tinh trùng, chúng cần nhiệt độ đơn cử để sống sót khoảng chừng 2-3 °C thấp hơn nhiệt độ khung hình thông thường tức là 37 °C. Đặc biệt, vị trí ngoài phúc mạc của tinh hoàn hoàn toàn có thể làm giảm 2 lần sự góp thêm phần gây ra nhiệt vào tỷ suất đột biến tự phát ở mô tinh trùng đực so với mô ở 37 °C. [ 1 ] Nếu tinh hoàn ở quá gần khung hình, rất hoàn toàn có thể nhiệt độ tăng sẽ gây hại cho việc hình thành tinh trùng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn vất vả hơn. Đây là nguyên do tại sao tinh hoàn được đựng trong một túi đựng bên ngoài. bìu hơn là trong bụng ; chúng thường vẫn mát hơn một chút ít so với nhiệt độ khung hình, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc sản xuất tinh trùng .

Tương tự như vậy, hệ thống sinh sản của phụ nữ có hai bộ phận chính: âm đạo và buồng trứng.

Noãn gặp tế bào tinh trùng, tinh trùng hoàn toàn có thể xâm nhập và hợp nhất với trứng, thụ tinh với sự trợ giúp của 1 số ít enzym thủy phân có trong acrosome. Sự thụ tinh thường xảy ra trong ống dẫn trứng, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra trong chính tử cung. Sau đó hợp tử được cấy vào niêm mạc tử cung, nơi nó khởi đầu những quy trình hình thành phôi và hình thái. Khi thai nhi đủ tăng trưởng để sống sót bên ngoài tử cung, cổ tử cung sẽ giãn ra và tử cung co bóp đẩy nó qua đường sinh, đó là âm đạo .Buồng trứng, là những tế bào sinh dục nữ, lớn hơn nhiều so với ống sinh tinh và thường được hình thành trong buồng trứng của tử cung trước khi sinh ra. Chúng hầu hết cố định và thắt chặt ở vị trí trong buồng trứng cho đến khi chuyển đến tử cung, và chứa những chất dinh dưỡng cho hợp tử và phôi sau này. Hơn một, thường thì, khoảng chừng thời hạn liên tục được gọi là chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, để cung ứng với những tín hiệu hormone, một quy trình oogenesis trưởng thành một trứng được phát hành và gửi xuống những ống dẫn trứng. Nếu không được thụ tinh, trứng này sẽ bị đẩy ra khỏi mạng lưới hệ thống trải qua kinh nguyệt .

Quá trình thụ tinh[sửa|sửa mã nguồn]

Mô hình này về chu kỳ luân hồi sống sinh học của con người cho thấy những quy trình cơ bản tương quan và thứ tự mà chúng diễn ra .Sự sinh sản của con người thường mở màn bằng sự giao hợp, sau đó là chín tháng mang thai trước khi sinh con, mặc dầu nó hoàn toàn có thể đạt được trải qua thụ tinh nhân tạo. Cần phải có nhiều năm chăm nom của cha mẹ trước khi con người trở nên độc lập, thường từ mười hai đến mười tám tuổi hoặc hơn. Có thể tránh mang thai bằng cách sử dụng những giải pháp tránh thai như bao cao su và vòng tránh thai .

Quá trình sinh sản của con người diễn ra tự nhiên với sự thụ tinh bên trong bằng cách giao hợp. Trong quá trình này, nam giới đưa dương vật cần cương cứng của mình vào âm đạo của nữ giới, sau đó một trong hai đối tác bắt đầu thực hiện các cú đẩy vào vùng chậu nhịp nhàng cho đến khi nam giới xuất tinh ra tinh dịch, có chứa tinh trùng, vào ống âm đạo. Quá trình này còn được gọi là “giao cấu”, “giao phối”, “quan hệ tình dục”, hay nói một cách hoa mỹ là “làm tình”. Tinh trùng và noãn được gọi là giao tử (mỗi giao tử chứa một nửa thông tin di truyền của bố mẹ, được tạo ra thông qua quá trình giảm phân). Tinh trùng (là một trong khoảng 250 triệu tinh trùng trong một lần xuất tinh điển hình của nam giới) di chuyển qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung hoặc ống dẫn trứng. Chỉ 1 trong 14 triệu tinh trùng xuất tinh sẽ đến được ống Fallop. Trứng đồng thời di chuyển qua ống Fallop ra khỏi buồng trứng. Một trong những tinh trùng gặp gỡ, xâm nhập và thụ tinh với noãn, tạo ra hợp tử. Sau khi thụ tinh và cấy, việc mang thai sau đó xảy ra trong tử cung của người phụ nữ.[2][3][4][5]

Tỷ lệ mang thai khi quan hệ tình dục cao nhất trong thời hạn chu kỳ luân hồi kinh nguyệt từ khoảng chừng 5 ngày trước cho đến 1 đến 2 ngày sau khi rụng trứng. [ 7 ] Để có thời cơ mang thai tối ưu, chúng tôi khuyến nghị quan hệ tình dục cứ sau 1 hoặc 2 ngày, [ 8 ] hoặc 2 hoặc 3 ngày một lần. [ 9 ] Các nghiên cứu và điều tra cho thấy không có sự độc lạ đáng kể giữa những tư thế quan hệ tình dục khác nhau và tỷ suất mang thai, miễn là nó dẫn đến xuất tinh vào âm đạo. [ 10 ]

Các chiêu thức thay thế sửa chữa[sửa|sửa mã nguồn]

Để sửa chữa thay thế cho quan hệ tình dục tự nhiên, có thụ tinh nhân tạo, tại đó tinh trùng được đưa vào mạng lưới hệ thống sinh sản nữ. Cũng có nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến tương hỗ sinh sản, ví dụ điển hình như thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó một hoặc nhiều tế bào trứng được lấy từ buồng trứng của người phụ nữ và đồng ấp với tinh trùng bên ngoài khung hình. Sau đó, phôi tạo thành hoàn toàn có thể được đưa lại vào tử cung của người phụ nữ .
Mang thai là khoảng chừng thời hạn thai nhi tăng trưởng, phân loại trải qua quy trình nguyên phân bên trong người nữ. Trong thời hạn này, thai nhi nhận hàng loạt máu dinh dưỡng và oxy từ mẹ, được lọc qua nhau thai, được gắn vào bụng của thai nhi qua dây rốn. Việc tiêu tốn chất dinh dưỡng này hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng khá nhiều đến phụ nữ, những người được nhu yếu tiêu thụ lượng calo cao hơn một chút ít. Ngoài ra, 1 số ít vitamin và những chất dinh dưỡng khác được nhu yếu với số lượng lớn hơn thông thường, thường tạo ra thói quen nhà hàng siêu thị không bình thường. Thời gian mang thai ở người khoảng chừng 266 ngày. Khi ở trong tử cung, tiên phong em bé trải qua một quá trình hợp tử rất ngắn, sau đó là quá trình phôi thai, được lưu lại bằng sự tăng trưởng của những cơ quan chính và lê dài khoảng chừng tám tuần, sau đó là quy trình tiến độ bào thai, xoay quanh sự tăng trưởng của những tế bào xương trong khi thai nhi liên tục tăng trưởng về size. [ 11 ]
Trẻ sơ sinh và mẹ

Khi thai nhi đã phát triển đầy đủ, các tín hiệu hóa học sẽ bắt đầu quá trình sinh nở, bắt đầu bằng việc thai nhi bị đẩy ra khỏi ống sinh. Con non, được gọi là trẻ sơ sinh ở người, thường sẽ tự bắt đầu hô hấp ngay sau khi sinh. Không lâu sau, nhau thai cuối cùng sẽ tự rụng. Người đỡ đẻ cũng có thể cắt dây rốn.

Sự chăm nom của cha mẹ[sửa|sửa mã nguồn]

Một em bé gần như không có năng lực tự chăm nom và đứa trẻ đang lớn yên cầu sự chăm nom kỹ của cha mẹ trong nhiều năm. Một loại chăm nom bắt đầu quan trọng của cha mẹ là cho con bú, với việc cho trẻ bú sữa tiết ra từ tuyến vú của vú người mẹ. [ 12 ]

Source: https://vvc.vn
Category : Thế giới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM